Mối quan hệ giữa ROM Manager, ClockworkMod và Nandroid là gì? Tôi cần cái nào?


29

Vì vậy, tôi hiểu điều đầu tiên tôi cần làm với điện thoại của mình, sau khi root, là sao lưu mọi thứ. Nhưng tôi đã nhầm lẫn về 3 trong số các công cụ rõ ràng phổ biến được sử dụng cho việc này.

Ví dụ: Nandroid là ứng dụng tôi chạy trên máy tính được kết nối với thiết bị Android hay trên chính thiết bị?

Tôi hiểu ClockworkMod là một "phục hồi tùy chỉnh". Điều đó nghĩa là gì? Tại sao tôi cần nó? "Flash" có nghĩa là gì?

Ngoài việc duyệt và cài đặt ROM mới, trình quản lý ROM tương tác với hai cái còn lại như thế nào? Có bao gồm cả hai, vì vậy tôi chỉ cần tải xuống từ thị trường và được thực hiện với nó?

Tôi sẽ đánh giá cao bất kỳ câu trả lời nào có thể phân loại sự khác biệt, nhấn mạnh vào những gì tôi, với tư cách là người dùng cuối, thực sự cần phải làm, và liệu có bất kỳ rủi ro nào đối với những hành động đó không.

Câu trả lời:


20

"Phục hồi" là một không gian đặc biệt trong bộ nhớ trong của điện thoại, được nhà sản xuất dành riêng để thực hiện chẩn đoán và nâng cấp hệ điều hành. Theo thuật ngữ của Windows, nó tương đương với Menu Boot (thường được truy cập bằng cách nhấn F8 trong khi khởi động.) Nó vô hình với điện thoại khi hoạt động bình thường và được truy cập theo cách đặc biệt (thường là bật điện thoại trong khi cầm một hoặc nhiều nút hơn).

Vấn đề là các phục hồi đi kèm với các thiết bị chứng khoán không cho phép cài đặt ROM tùy chỉnh, chỉ có hình ảnh phần sụn "có chữ ký" của nhà sản xuất. Để cài đặt ROM tùy chỉnh (ví dụ CyanogenMod chẳng hạn), bạn sẽ cần thay thế hình ảnh Recovery stock bằng một hình ảnh tùy chỉnh, được thực hiện bởi các nhà phát triển cộng đồng. Trên Android có một số phục hồi tùy chỉnh, Clockworkmod (CWM) và Amon-Ra là những người được biết đến nhiều nhất. Những phục hồi tùy chỉnh này cho phép bạn làm được nhiều thứ hơn với điện thoại của mình. Ưu điểm lớn nhất là có thể flash ROM tùy chỉnh không dấu. Các lợi ích khác bao gồm các công cụ và tiện ích khác nhau để quản lý thêm điện thoại.

Một tiện ích như vậy được gọi là "NANDroid". Đây là công cụ sao lưu và khôi phục cho phép bạn chụp ảnh đầy đủ tất cả bộ nhớ NAND bên trong của điện thoại (do đó là tên) và lưu trữ trên Thẻ SD của bạn. Nếu có sự cố xảy ra với phần mềm điện thoại, bạn có thể sử dụng bản sao lưu đã lưu trước đó để khôi phục điện thoại về trạng thái hoạt động.

Nhà sản xuất ClockworkMod Recovery cũng tạo ra một ứng dụng Android có tên "ROM Manager". Ứng dụng này cho phép bạn dễ dàng nâng cấp phục hồi CWM lên phiên bản mới khi có sẵn cho thiết bị của bạn. Nó cũng cho phép bạn quản lý các bản sao lưu NANDroid được lưu trên Thẻ SD, cũng như thực hiện một loạt các tác vụ nâng cao hữu ích khác. Chúng bao gồm sửa lỗi quyền ứng dụng / dữ liệu, phân vùng lại Thẻ SD ngay trên điện thoại, tải xuống các ROM tùy chỉnh khác nhau và flash chúng trực tiếp từ ứng dụng. Phiên bản "Premium" trả phí của ứng dụng có các tính năng nâng cao hơn, chẳng hạn như thông báo cập nhật OTA cho các ROM tùy chỉnh hỗ trợ, v.v.


Cảm ơn bạn, đây chính xác là những gì tôi đang tìm kiếm. Chỉ cần một câu hỏi - cuối cùng, để tạo bản sao lưu, Trình quản lý ROM đã đủ chưa? Nó có bao gồm cả hai công cụ ClockworkMod và Nandroid không?
Sồi

4
@Oak: CWM có thể được cài đặt từ bên trong Trình quản lý ROM và chính CWM là thứ thực hiện sao lưu NAND, vì vậy, có. Mục menu đầu tiên trong giao diện Trình quản lý ROM chỉ đơn giản là "Flash ClockworkMod Recovery", sau đó bạn được đặt để sử dụng các chức năng khác (chẳng hạn như tạo và khôi phục từ bản sao lưu NAND).
eldarerathis

+1 cho tất cả các thông tin. Rất tận dụng và làm rõ cho người mới. Sau khi tôi chọn "Flash ClockworkMod Recovery", tôi phải chọn kiểu thiết bị của mình. Tôi đang sử dụng Samsung Galaxy i551, tôi nên làm gì nếu nó không xuất hiện trong danh sách?
Diego

Tôi không tin có sự phục hồi CWM cho i551.
Chahk

6

Nandroid là tên của một bản sao lưu hoặc hình ảnh hoàn chỉnh của thiết bị của bạn. Nó có thể được thực hiện trong mod đồng hồ làm việc (cmw).

Clockwork mod là một phục hồi tùy chỉnh vì nó là một công cụ thứ hai có thể được sử dụng mà không cần khởi động hệ điều hành. Hãy nghĩ về nó có một BIOS bổ sung. Khi root và jailbreak, bạn sẽ muốn cài đặt mod clockwork. Đây là đặc điểm có các tiện ích để sao lưu / khôi phục / lau và cài đặt các bản cập nhật zip không dấu.

Trình quản lý Rom là một ứng dụng có thể truy cập trong hệ điều hành cho phép truy cập nhanh và tích hợp với mod chế tác đồng hồ. Trình quản lý Rom có ​​thể cập nhật và cài đặt các phiên bản mod công việc đồng hồ cũng như tự động khởi động vào mod công việc đồng hồ để truy cập nhanh hơn vào các chức năng đó. Người quản lý Cwm và Rom đã được bắt đầu bởi cùng một người. Trình quản lý Rom cho phép bạn tải xuống Rom và sau đó khởi động vào cwm để sao lưu và cài đặt chúng.

Bạn sẽ cần một phục hồi tùy chỉnh ... (tôi biết về hai) cwm hoặc armon ra. Họ cho phép bạn thực hiện sao lưu. Trình quản lý Rom không nhất thiết cần thiết nhưng nó hữu ích và được tích hợp tốt vào cwm.


1
Hãy nghĩ về ClockworkMod Recovery như một phân vùng phục hồi thường thấy trong hầu hết các máy tính xách tay / netbook được tạo ra trong 5 năm qua, phân vùng phục hồi là một hệ điều hành cơ bản có một bộ công cụ cơ bản để chẩn đoán, phục hồi, sửa chữa và cài đặt lại hệ điều hành chính trong trường hợp HĐH chính bị hỏng.
Lie Ryan

6

Điều đó có tất cả được bảo hiểm khá tốt, nhưng một vài điều cần được chỉ ra

  1. Một tính năng của Trình quản lý ROM - "Sao lưu ROM hiện tại" - hữu ích ở chỗ nó tích hợp tất cả các ứng dụng của bạn (bao gồm cả ứng dụng phải trả tiền), tất cả dữ liệu của bạn (như danh bạ, tin nhắn văn bản, ảnh đã lưu, dấu trang trình duyệt) và trạng thái hệ thống của bạn (sắp xếp máy tính để bàn, tùy chọn của bạn, mặc định ứng dụng của bạn) và cuộn chúng với ROM của bạn thành một hình ảnh hệ thống hoàn chỉnh - "ROM hiện tại" của bạn. Thật tuyệt nếu có gì đó không ổn với ROM mới, nhưng đó không phải là cách khôi phục ứng dụng và tùy chọn sau khi nâng cấp chương trình cơ sở của bạn - trừ khi bạn cũng muốn quay lại chương trình cơ sở cũ. Titanium Backup sẽ sao lưu hoặc khôi phục toàn bộ ứng dụng của bạn trong một quy trình hàng loạt; hoặc, bạn có thể đợi Android Market khôi phục ứng dụng của mình; đối với các ứng dụng phi thị trường, bạn có thể sử dụng Android Mate để lưu riêng từng ứng dụng vào SD dưới dạng apk có thể cài đặt

  2. Điều đầu tiên mà người dùng Android lâu năm làm khi đối mặt với FC là mở Trình quản lý ROM và chạy Quyền sửa. Tôi không thể nói quá rằng chức năng đó có giá trị như thế nào.


Một lưu ý cho 1. là Titanium Backup ít nhất trong phiên bản Pro của nó có thể khôi phục các mục đơn lẻ từ các bản sao lưu NANDroid.
Izzy

1
"FC" là gì?
matt wilkie

@mattwilkie: Tôi nghĩ nó là viết tắt của "Force Close", nhưng tôi không chắc. Nếu bạn muốn chắc chắn, hãy đặt một câu hỏi mới, trích dẫn câu bạn đang thắc mắc và hỏi "FC" là viết tắt của từ gì.
không thể nào quên
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.