Có vị trí nào mà không quảng bá (bất hợp pháp) sẽ là động thái tốt nhất?


18

Có vị trí nào không, nơi di chuyển một con tốt đến thứ hạng cuối cùng nhưng không quảng bá nó đến bất kỳ mảnh nào sẽ là bước đi tốt nhất?

Nhân tiện, tôi biết đây là một động thái bất hợp pháp. Giả sử nó là hợp pháp.

Chỉnh sửa: Bây giờ chúng tôi có một câu trả lời hay từ Dag Oskar kết thúc bằng bế tắc. Điều đó thật tốt. Nhưng tôi tự hỏi, nếu có vị trí chiến thắng, chiến thắng bằng cách không quảng bá, và động thái chiến thắng duy nhất là không quảng bá.

Chỉnh sửa # 2: Tôi nghĩ rằng một vị trí chiến thắng là không thể, vì điều này dường như có thể xảy ra khi đối thủ bế tắc với việc thăng hạng. Nếu đối thủ không bế tắc, thì dù sao cũng không có điểm nào để quảng bá. Nhưng nếu đối thủ bế tắc với một hiệp sĩ, thì giám mục hoặc tân binh không bế tắc, v.v ... Không thể có một vị trí mà hiệp sĩ, giám mục và tân binh bế tắc. Vì vậy, ở mỗi vị trí như vậy, sẽ có một khuyến mãi chính xác. Không quảng bá sẽ không phải là động thái tốt nhất.

Vì vậy, tôi chấp nhận câu trả lời.

Chỉnh sửa # 3: Câu trả lời của Rosie F chứng minh rằng có thể giành chiến thắng với 'không thúc đẩy di chuyển'. Thật thú vị khi thấy nó có thể. Cảm ơn cho những nỗ lực.


Không phải điều này xuất hiện trong một trò chơi thực tế sao? Tôi có một ký ức mơ hồ rằng các quy tắc FIDE đã được sửa đổi để làm rõ rằng việc cầm đồ phải được thúc đẩy và điều này đã được thực hiện do ai đó chú ý và khai thác lỗ hổng.
David Richerby

Tôi không biết nhưng tôi rất thích nghe nếu bạn quan tâm đến việc viết bài này như câu trả lời @David Richerby
ferit

Có vẻ như tôi đã đánh giá sai. Theo Wikipedia , bộ quy tắc của Hiệp hội cờ vua Anh năm 1862 nói rõ rằng một con tốt có thể được thăng cấp thành bất kỳ quân cờ nào hoặc để lại như một con tốt. Steinitz rất ủng hộ điều này, trích dẫn một vị trí rất giống với câu trả lời của Rosie , nhưng với một giám mục đen trên h3, điều này không có gì khác biệt. Staunton đã rất phản đối, và quy tắc không bao giờ được nắm bắt.
David Richerby

Đối với những người quan tâm, những con tốt không được xếp hạng ở hạng thứ tám đôi khi được gọi là "những con tốt giả" và có một câu hỏi khác về lịch sử của quy tắc: Khi nào (nếu có) thì đó là một quy tắc khuyến mãi cầm đồ là tùy chọn?
itub

Câu trả lời:


19

Vấn đề Matt Bengtson Giáo sư Elkies đề cập là:

Matt Bengtson, Cờ vua cờ vua (Burt Hochberg), không. 103. Trắng để di chuyển và vẽ.

Sự khởi đầu của dòng giải pháp không thể được hiển thị trong PGN vì bước đầu tiên của White là bất hợp pháp: 1. g8 = Nữ hoàng đen Qg7 + (bất cứ điều gì khác bế tắc Trắng) 2. fxg7 c2 3. g8 = Q c1 = Q 4. Qxf7 + Kd8 5. Qe8 + Kc7 6. Qc8 + Kb6 (Kd6 7. Qc5 +) 7. Qc6 + Ka7 / Ka5 8. Qb7 / Qb5, vẽ. Nữ hoàng của White sau đó bị đưa vào bế tắc. Dòng giải pháp lấy từ Chess Braintwisters.


Một giải pháp trực quan trừ đi di chuyển bất hợp pháp
1 ... Qg7 + 2. fxg7 c2 3. g8 = Q c1 = Q 4. Qxf7 + Kd8 5. Qe8 + Kc7 6. Qc8 + Kb6 7. Qc6 + Ka5 8. Qb5 + Kxb5

.

Một sự kỳ lạ tương tự từ cùng một cuốn sách:

John Beasley, EBUR, 1996. Trắng để di chuyển và giành chiến thắng.

Vấn đề này đã được in lại là không. 107 trong Braintwisters cờ vua của Burt Hochberg .

White đang trong tầm kiểm soát, và động thái hợp lý duy nhất của anh ta là chụp trên f8 (1. Qg8? Qxg8 #). Nhưng 1. exf8 = R cho phép bế tắc sau 1. ... Qg7 + vì lính gác mới d8 sau 2. Bxg7. Tương tự, 1. exf8 = N Guard d7 cho phép 1. ... Qh7 + và bế tắc, và 1. exf8 = Q / B Guard d6 cho phép 1. ... Qg8 + và bế tắc. Câu trả lời là 1. exf8! (không khuyến mãi). Bây giờ 1. ... Qg7 + 2. Bxg7 phát hành d8; 1. ... Qh7 + 2. Bxh7 phát hành d7; 1. ... Qg8 2. Qxg8 phát hành d6. 1. ... Qxf6 + phá hủy bế tắc cùng một lúc và Trắng thắng. Dòng giải pháp và thảo luận lấy từ Chess Braintwisters.


Đây không thể là vị trí. Câu hỏi không phải là về việc quảng cáo sai màu, mà là về việc không quảng bá gì cả.
Dag Oskar Madsen

5
Vị trí thứ hai dường như là thỏa thuận thực sự, mặc dù. Thật tuyệt vời là nó có thể!
Dag Oskar Madsen

2
@DagOskarMadsen Tôi không biết có đúng không nhưng tôi đã đọc ở đâu đó rằng mặc dù "mọi người đều biết" bạn không thể quảng cáo sai màu, nhưng nó không được viết chính thức vào quy tắc cho đến khi câu đố được tạo ra và chỉ ra lỗi
ngầmmon

@undergroundmonorail Có, có một số câu hỏi khác trên trang web liên quan đến việc quảng cáo sai màu, xem ví dụ: cờ vua.stackexchange.com / questions / 8291 . Tuy nhiên, câu hỏi này là về việc không cầm đồ trong bảng xếp hạng thứ 8.
Dag Oskar Madsen

1
@undergroundmonorail Cảm ơn bạn đã tham khảo cờ. "Cho đến thời hiện đại, luật St Petersburg có lẽ là những điều duy nhất tuyên bố rằng tác phẩm được quảng bá phải có cùng màu với cầm đồ, và một số nhà vấn đề đã lợi dụng sự giám sát." - David Hooper & Kenneth Whyld, Người đồng hành với cờ vua Oxford , lần xuất bản thứ nhất. (1987) quán rượu. OUP. Tôi không biết về bất kỳ vấn đề nào như vậy được sáng tác trước "thời hiện đại". Nó gây tò mò cho tôi những vấn đề này & nhà soạn nhạc của họ có thể là gì.
Rosie F

24

Đây là một ví dụ:

NN - NN

1. e8dẫn đến bế tắc di chuyển tiếp theo, trong khi tất cả các chương trình khuyến mãi hợp pháp bị mất 1... c1=Qtheo sau 2... Qf1#.


4
Tốt một. Vì vậy, nó có ý nghĩa bởi vì việc thúc đẩy cho phép di chuyển, nhưng một con tốt ở thứ hạng cuối cùng không thể di chuyển, do đó đưa ra những ý tưởng bế tắc. Tôi tự hỏi nếu có một vị trí chiến thắng bằng cách không phát huy.
men

Yup, cái này hoạt động. Cùng một ý tưởng với 7 đơn vị thay vì 13: di chuyển bKa2 sang g1 và bạn có thể loại bỏ hai con tốt trắng (f2, h2) và bốn Đen (a3, c4, e5, f3). 1 c8Q c1Q 2 Qb5 (f7, f8) dừng Qf1 # nhưng 2. . . Qe3 + giao phối (và thậm chí 2 .. Qf1 + vẫn thắng).
Noam D. Elkies

@ NoamD.Elkies Bạn có thể xác nhận rằng một vị trí không quảng bá sẽ là bước đi chiến thắng duy nhất là không thể?
Dag Oskar Madsen

3
Trên thực tế xây dựng một vị trí như vậy là rất khó khăn nhưng không phải là không thể. Lập luận của bạn cho thấy rằng ít nhất một số chương trình khuyến mãi không thể dẫn đến bế tắc ngay lập tức, nhưng bế tắc vẫn có thể bị buộc sau đó. Ví dụ đầu tiên mà tôi biết được xây dựng khoảng 15 năm trước bởi Matt Bengtson và được xuất bản trên tờ Braintwisters của Hochberg . Tôi không thể tìm thấy vị trí ngay lập tức nhưng có thể yêu cầu Matt cho nó.
Noam D. Elkies

@ NoamD.Elkies Điều đó thật tuyệt. Tôi thực sự tò mò về một vị trí như vậy trông như thế nào.
Dag Oskar Madsen

4

Đây là một vấn đề khác khi Trắng di chuyển thua, nhưng di chuyển một con tốt lên hạng 8 và không thăng hạng sẽ (nếu đó là hợp pháp).

"Vào thế kỷ 19 [...] người ta cho rằng khuyến mãi sẽ mang lại lợi thế tối đa có thể. Người ta cho rằng trong một số trường hợp, động thái tốt nhất sẽ là giữ một con tốt và Kling đã tạo ra một vị trí để thể hiện điều này:

Josef Kling

Nếu 1 bxa8 = bất kỳ quân cờ nào, 1 ... gxh3 2 bất kỳ h2 #, nhưng nếu cầm đồ trên a8 vẫn là một con tốt thì 1 ... gxh3 bị bế tắc. "- David Hooper & Kenneth Whyld, Oxford đồng hành với cờ vua , 1st ed. (1987) pub. OUP, sv Promotion (hơi thích nghi). Vấn đề của Dag Oskar Madsen có cùng nhịp độ (không chắc là thuật ngữ chính xác ở đây) vì Kling's: Đơn vị di động duy nhất của White là cầm đồ; đến # 2, trong khi bằng cách làm cho cầm đồ bất động Trắng lập tức bế tắc.


1
Thế còn 1. bxa8 Kf4, màu trắng làm gì?
Dag Oskar Madsen

Tôi đã chỉnh sửa để làm rõ rằng Trắng di chuyển là để vẽ (không phải thắng). Cấp, bản chỉnh sửa đầu tiên của OP của Sabot tự hỏi liệu có vấn đề như vậy với White để di chuyển và giành chiến thắng . Nhưng tôi cảm thấy rằng vấn đề này là thích hợp, đặc biệt là nó đã cũ và là một phần của lịch sử của pháp luật liên quan đến quảng bá. Ack. 2. Kh2. Điểm tốt. Vì vậy, có lẽ ví dụ của Kling là không chắc chắn. (Sơ đồ của tôi là như trong H & W.)
Rosie F

Ack. 2. Kh2. (Có lẽ là 2. ... Bf2 3. h4 g1Q # hoặc tôi sai?)
Rosie F

1
@Saibot Bạn được chào đón. Nhưng lưu ý rằng Dag Oskar 1. bxa8 Kf4cho phép 2. Kh2- trừ khi tôi bỏ lỡ điều gì đó, điều này làm hỏng vấn đề của Kling, vì vậy có lẽ đó không phải là một ví dụ hay như tôi dự định.
Rosie F

1

Lời nói đầu: IMHO, quảng bá bất hợp pháp công nghệ được coi là không quảng bá theo một nghĩa nào đó, vì trong đó không phải là chính thống, quảng bá hợp pháp.

Tôi cảm thấy rằng một danh sách tất cả các chương trình khuyến mãi bất hợp pháp có thể nên được thực hiện. Như vậy, tôi sẽ làm như vậy.

Dưới đây là danh sách tất cả những gì tôi có thể nghĩ và những gì tôi đã đi qua. Mặc dù một số ví dụ đã được hiển thị trong các câu trả lời khác, chúng phải được sử dụng làm ví dụ duy nhất được biết đến với tôi. Tôi sẽ sử dụng các ví dụ khác nhau nếu tôi có thể.

Thúc đẩy vào A:

  1. Một vị vua
  2. Một con tốt
  3. Giữ nó như một con tốt, nhưng thúc đẩy một số di chuyển sau
  4. Vua địch
  5. Một con tốt của kẻ thù
  6. Nữ hoàng địch
  7. Một kẻ thù
  8. Một giám mục kẻ thù
  9. Một hiệp sĩ địch

Tôi sẽ cung cấp các ví dụ về từng loại, giả sử rằng đó là Trắng để chơi và giành chiến thắng trừ khi nó phải khác hoặc một trường hợp đặc biệt xuất hiện.

Bạn có thể tìm thấy thêm một vài vấn đề hài hước ở đây: https://www.huffpost.com/entry/chess-solutions-weird-pro_b_680681

Một vị vua

Charles Henry Wheeler, 1132 Dubuque Chess Magazine 07/1875, Mate In Two

Giải pháp:

1. d8 = WK Kd6 2. Rf6 #

Nguồn: https://pdb.dieschwalbe.de/search.jsp?expression=K=%27Joke%20promotion%27

Vua địch

Karl Arthur Leonid Kubbel, 1941, Mate In Two

Giải pháp:

1. e8 = BK Kd8 2. Qd7 #

Nguồn: https://pdb.dieschwalbe.de/search.jsp?expression=K=%27Joke%20promotion%27

Cả hai kịch bản trên được kết hợp trong câu đố kỳ quặc này từ bài viết này của ChessBase .

Câu chuyện của Yuri Dorogov

Một người ngoài hành tinh đến Trái đất, học cờ vua. Giáo viên Yuri Dorogov của ông đã giành được rất nhiều tài liệu và vị trí được sơ đồ hóa nổi lên. Dorogov quyết định kết đôi thành hai với 1.Kc2, nhưng hiện tại chưa dạy các quy tắc quảng cáo đã phản tác dụng triệt để, vì người ngoài hành tinh xảo quyệt đã trả lời với 1 ... h1 = K!

Thật vậy, bây giờ 2.Bd4 là bạn đời của một vị vua nhưng lại bế tắc cho người kia, vì vậy nó chỉ là một trận hòa. Tuy nhiên, Dorogov đã khai thác sai lầm của mình thành lợi thế của mình và chơi chiêu đáng kinh ngạc 2.a8 = bK (xem sơ đồ), chuyển con tốt của mình sang a8 và thăng cấp thành vua đen!

Người ngoài hành tinh chỉ có một động tác 2 ... Kb8 và Dorogov đã giành chiến thắng sau tất cả với 3.h7 Ka8 4.h8Q ###, một người chơi ba người.

Ngoài ra, đây là một trường hợp xem xét quyền đúc. Vì vậy, miễn là các mảnh chưa bao giờ di chuyển và đối diện với sqaures bắt đầu của họ, castling được cho phép, theo như tôi có thể nói.

Andrew Buchanan, Trang web PDB 15/1/2019, Sau khi Người bạn đời vô danh trong 3 mà không cần cầm đồ

Giải pháp:

1. e8 = K. Kc7 2. a8 = R Kd6 3. 0-0-0 #

Nguồn: https://pdb.dieschwalbe.de/search.jsp?expression=K=%27Joke%20promotion%27

Điều này làm tôi nhớ đến lâu đài của Pam-Krabbe-Rochade . Vì vậy, tôi đã tạo ra một vấn đề sử dụng nó, nhưng ở phía đối diện của hội đồng quản trị, vì các chương trình khuyến mãi bất hợp pháp cho phép nó xảy ra theo cách đó.

WTM, Người bạn giúp đỡ trong 2 mà không cần Nữ hoàng

Giải pháp:

1. e8 = K e1 = WR 2. 0-0-0-0 (0-0) #

Một con tốt

Samuel Lloyd, Tạp chí cờ vua Mỹ. Tháng 12 năm 1898, Mate In 3

Giải pháp:

1. cxd8 = P Nếu: 1.cxd8Q / R? -Bạn liên kết, 1.cxd8B? Bf5 +!, 1.cxd8S? Bc6 +!

Một kẻ thù cầm đồ và tân binh

Xúc tiến lẫn nhau thành một con tốt!

Đen để di chuyển và giành chiến thắng, Geir Sune Tallaksen Østmoe Matplus, 11/12/17

Giải pháp:

1 ... gxh1 = P 2. exf8 = P và Đen dễ dàng chiến thắng với một mảnh bổ sung.

Nguồn: http://www.matplus.net/start.php?px=1568037499&app=forum&act=posts&fid=prom&tid=2097

Khuyến mãi độc đáo vào một con tốt của kẻ thù

Mate In 3, Made By Me

Giải pháp:

1. h8 = BP h6 (Chân được phép thực hiện một bước kép trong lần di chuyển đầu tiên của họ) 2. c6 h5 3. c7 #

Khuyến mãi độc đáo vào một kẻ thù mới

Mate In 4, được thực hiện bởi tôi

Giải pháp:

1. fxg8 = BR Rh8 2. Ne5 Rg8 3. Nc5 Rh8 4. Nb7 #

Giữ nó như một con tốt, nhưng thúc đẩy một số di chuyển sau

Tác giả ??? Bạn đời trong 3

Giải pháp:

1. g8 Bf1 2, f8 = Q hoặc 1 ... g2 f8 = N

Nguồn: https://en.chessbase.com/post/nihal-sarin-in-hamburg-fun-with-chess

Một nữ hoàng địch - Rất cám ơn Rosie. F và Noam Elkies cho vấn đề tuyệt vời này! Tạo ra một vấn đề trong đó cách duy nhất để THẮNG là thăng cấp cho nữ hoàng Đen chắc chắn là chén thánh của các vấn đề xúc tiến cầm đồ bất hợp pháp!

Matt Bengtson, Cờ vua cờ vua (Burt Hochberg), không. 103. Trắng để di chuyển và vẽ

Giải pháp:

1. g8 = BQ Qg7 + 2. fxg7 c2 3. g8 = Q c1 = Q 4. Qxf7 + Kd8 5. Qe8 + Kc7 6. Qc8 + Kb6 7. Qc6 + Ka5 8. Qb5 + Kxb5


Một giám mục kẻ thù

Camille Moriau, 97 150 tò mò cờ vua, 1910, Capriccio

Giải pháp:

1. g8 = BB Kh7 2. Rh5 # hoặc 1 ... Bh7 Bg7 #

Nguồn: https://pdb.dieschwalbe.de/search.js.de/search.jsp?expression=K=%27Joke%20promotion%27

Một hiệp sĩ địch

?

Giải pháp:

g8 = BN #


1
Câu trả lời thú vị!
men

@ferit Cảm ơn! Tôi chỉ đang đóng góp cho trang web!
Rewan Demontay
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.