Làm thế nào có khả năng một chương trình khuyến mãi không chính thống là tối ưu?


8

Dưới sự thăng tiến là một khía cạnh thú vị của cờ vua, nhưng có những khả năng khác không được phép theo các quy tắc hiện đại.

Một là cái gọi là "cầm đồ giả", vì câu hỏi này thảo luận: Khi nào (nếu có), đó có phải là một quy tắc rằng khuyến mãi cầm đồ là tùy chọn không? nơi mà mục tiêu sẽ là bế tắc chính mình.

Một người khác đang thúc đẩy con tốt thành một mảnh màu đối nghịch, trong đó mục tiêu có thể là làm vấy bẩn vua địch bằng một trong những "mảnh ghép" của riêng mình, như trong ví dụ Wikipedia, hoặc có thể khiến vua của chính mình bị bế tắc với sự giúp đỡ của quân địch mới được tạo ra.

https://en.wikipedia.org/wiki/Promotion_(chess)#1862_British_Chess_Association_rule

Nếu cả hai điều này đều được cho phép, việc quảng bá cho quân địch yếu sẽ thường phục vụ mục đích tương tự như một con tốt giả, vì vậy trong những trường hợp như vậy, giả sử cầm đồ giả là mặc định của chúng tôi, nếu nó hoạt động.

Những tình huống nào sẽ ít xảy ra? Một trong số họ sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn là được thăng chức cho một giám mục? hay là một tân binh? hay một hiệp sĩ?

Câu trả lời:


6

Cảm ơn câu hỏi tuyệt vời của bạn. Đây là những gì tôi nghĩ về tần suất tương đối của các chương trình khuyến mãi trò đùa khác nhau, trong các trò chơi và tác phẩm. Nhiều tác phẩm như vậy là bạn bè hoặc bạn bè, nhưng lý do cho sự lựa chọn quảng cáo đã có một chút đặc biệt trong đó, vì vậy trong chủ đề này, chúng tôi sẽ tập trung vào các trò chơi, bạn tình hoặc nghiên cứu trực tiếp.

Chương trình khuyến mãi thường xuyên

Đầu tiên, đánh giá nhanh về tần suất quảng cáo hợp pháp, như được trích dẫn trong trang Wikipedia mà bạn đã chỉ:

Mảnh%
Nữ hoàng 96,9
Hiệp sĩ 1,8
Rook 1.1
Giám mục 0,2

Vài điểm:

(1) Một chương trình khuyến mãi hiệp sĩ được cho là không phải là một chương trình khuyến mãi dưới mức, trong đó phần được quảng cáo có quyền truy cập ngay vào các ô vuông mà nữ hoàng không có. Việc sử dụng phổ biến nhất của một chương trình khuyến mãi hiệp sĩ là ở các vị trí nóng trong đó nhịp độ là chìa khóa.

(2) Rook và giám mục là những chương trình khuyến mãi nhất định: chúng có thể được sử dụng để biến một trận hòa thành một chiến thắng bằng cách tránh bế tắc đối thủ. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng (nhiều hơn trong các tác phẩm so với trong đời thực) để biến một mất mát thành một trận hòa bằng cách vào một vị trí khối.

(3) Tôi nghi ngờ rằng nhu cầu quảng bá của giám mục cao tới 0,2%. Chắc chắn có những trường hợp đó là câu trả lời, nhưng tôi nghi ngờ rằng những điều này bị lấn át bởi những người mà B dưới khuyến mãi đã được chọn để giải trí. Tôi chắc chắn đã thấy GM Hikaru Nakamura làm điều này vì nụ cười với máy tính.

Cầm đồ giả

Người cầm đồ giả đưa ý tưởng về việc quảng bá dưới mức cực đoan logic của nó. Về nguyên tắc, nó chủ yếu sẽ được sử dụng trong các trò chơi để biến một vị trí bị mất thành một trận hòa, vì (không giống như giám mục hay tân binh), nó không dựa vào các phần khác để bị chặn. Nhưng các vị trí cũng đã được xây dựng trong đó con tốt giả có thể biến một trận hòa thành một chiến thắng. Ở đây, người chơi phòng thủ sẽ có hai đường kẻ thay thế, một đường vẽ với một giám mục, đường còn lại để chống lại một tân binh. Đối với tất cả các bộ phim, tôi không biết về bất kỳ giải đấu nào mà luật cầm đồ giả năm 1862 thực sự được chơi. Có một số sáng tác tốt, nhưng trở lại so sánh tần số, cầm đồ giả sẽ ở khoảng 0,0%!

Đơn vị địch

Chuyển sang các chương trình khuyến mãi cho đơn vị địch. Có rất nhiều vấn đề xúc tiến trò đùa thế kỷ 19 dựa vào việc thăng cấp cho sĩ quan địch. Theo nhà sử học cờ vua Mario Richter, một ảnh hưởng ở đây là Handbuch des Schachspiels của Bilguer , dành cho nhiều thế hệ người chơi cờ , công việc tham khảo về cờ vua. Đặc biệt nó đề cập đến đoạn xác định quy tắc khuyến mãi:

Gelangt [der Bauer] auf die letzte Reihe des Brettes, auf Welcher an Phườngs die Offiziere des Gegners stehen, vì vậy muß der Besitzer ihn augenblicklich umwandeln und zu einem beliebigen Offizier machen. Hierbei kann man eine zweite Dame, einen đắm đuối Springer usw wählen; Nuôi dưỡng versteht es sich, daß der Bauer nicht ở einen zweiten König verwandelt werden darf.

(Nếu con tốt đạt đến cấp bậc cuối cùng, được chiếm giữ ở vị trí bắt đầu bởi các sĩ quan địch, nó phải được thăng cấp ngay lập tức thành một sĩ quan độc đoán. Bằng cách này, bạn có thể có một nữ hoàng thứ hai, một hiệp sĩ thứ ba, v.v. có một vị vua thứ hai.)

Vì vậy, Bilguer đã quên chỉ định rằng sĩ quan được thăng chức nên có màu giống như màu cầm đồ!

Có nhiều sáng tác trò đùa liên quan đến việc thăng cấp cho hiệp sĩ, giám mục hoặc tân binh của kẻ thù. Nếu một người đang tìm kiếm khả năng di chuyển của họ, thì những thứ này có thể được thay thế bằng một con tốt giả thân thiện, thay vào đó không thể di chuyển. Tuy nhiên, một đơn vị kẻ thù là nó không thể bị bắt bởi một đơn vị kẻ thù khác, đặc biệt là nó chặn một quảng trường bay cho nhà vua. Nó cũng có thể phục vụ để ngăn chặn bế tắc đối thủ, bằng cách cho anh ta một mảnh mới để di chuyển xung quanh.

Thông thường người ta cho rằng việc thăng cấp cho tân binh địch có thể được theo sau bằng cách ném.

Vì vậy, tóm lại, tôi nghĩ rằng sĩ quan địch ít hữu ích hơn so với người cầm đồ giả thân thiện để tự bế tắc và hữu ích hơn để tránh bế tắc đối thủ. Các tần số tương đối sẽ phản ánh điều này, khoảng 0,0% một lần nữa.

Các trường hợp mở

Có hai trường hợp mở mà tôi biết không có sáng tác nào hiện có:
(1) Quảng cáo cho nữ hoàng của kẻ thù. Làm thế nào có thể là lợi ích của tôi để thúc đẩy một con tốt cho nữ hoàng của kẻ thù hơn là tân binh hoặc giám mục của kẻ thù?
(2) Khuyến mãi cầm đồ kẻ thù. Điều này sẽ đòi hỏi một quy tắc mới: làm thế nào một con tốt trên hàng đầu tiên di chuyển? Và bằng cách tương tự với các tân binh, nó có thể bước hai bước?

. .)


1
Cảm ơn câu trả lời. Tôi đã không cân nhắc việc thăng cấp cho quân địch hoặc một con tốt giả để tránh bế tắc, nhưng nó có ý nghĩa. Theo như câu hỏi về bước đi đầu tiên của kẻ thù, điều đó phụ thuộc vào cách diễn đạt của các quy tắc, tôi giả sử. Họ có nói rằng nó có thể tăng gấp đôi bước di chuyển đầu tiên của nó, hoặc di chuyển từ thứ hạng thứ hai? Cả FIDE và USCF đều nói "động thái đầu tiên".
otherguy

Có, tôi muốn nói rằng con tốt có thể thực hiện một bước kép trong lần di chuyển đầu tiên. Nếu một con tốt thúc đẩy một kẻ thù mới, thì thông thường nó được phép vào lâu đài: Tức là nó được coi là một mảnh mới chưa bao giờ di chuyển.
Laska


2

Một trong số họ sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn là được thăng chức cho một giám mục? hay là một tân binh? hay một hiệp sĩ?

Tôi chắc rằng kịch bản của bạn sẽ không xảy ra thường xuyên hơn là thăng cấp cho một hiệp sĩ. Quảng bá hiệp sĩ không phải là không thể trong cờ vua cạnh tranh, trong khi kịch bản của bạn rất có thể xảy ra trong thành phần cờ vua.


2

Để đưa ra ví dụ về các trường hợp mở từ câu trả lời của Laska, tôi đã tìm thấy một tác phẩm cũ và tự làm một tác phẩm.

Và để trả lời câu hỏi, tỷ lệ xảy ra của những trường hợp này xảy ra cũng là 0%.

Trường hợp 1

Gyula Breyer, Magyar Sakkvilag, 1918, Trắng để chơi và giành chiến thắng

EDIT 4/20/2020: Vấn đề này thực sự được nấu chín và quảng bá cho một nữ hoàng da đen, như Breyer dự định ban đầu, không hoạt động. Xem phân tích về nó ở đây: Gyula Breyer đùa thành phần nấu?

Lần đầu tiên tôi tìm thấy tác phẩm tuyệt vời này trên trang web SuperProbols của Nga , nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong bản xem trước của Google Sách về các vấn đề cờ vua thái quá .

Trường hợp 2

Bạn đời trong 3 lần di chuyển

Nó khá đơn giản. Bất kỳ khuyến mãi nào đối với quân cờ Trắng đều bế tắc, và bất kỳ khuyến mãi nào đối với quân Đen đều thua, vì vậy Trắng phải thăng hạng thành cầm đồ Đen để không bế tắc và giành chiến thắng. Đó là một người bạn đời đơn giản trong hai từ đó.

Tôi cũng đã đặt ra một vấn đề retro nhỏ thú vị cách đây một thời gian liên quan đến Trường hợp # 2.

Bạn đời trong 2 lần di chuyển

Giải pháp: 1. fxg7 en passant! h4 2. g8 = Q / R #.

Edplanation: Bước cuối cùng của Black là gì? Con tốt h5 không có hình vuông trước đó và vua đen không thể đến từ bất cứ đâu mà không nằm trong tất cả các kiểm tra kép bất hợp pháp. Con cầm đồ không thể đến từ g7 một cách hợp pháp, vì vua Trắng sẽ kiểm tra lượt. Do đó, chiêu cuối của Black phải là g8-g6! Điều này là có thể bởi vì bước cuối cùng của White đã được quảng bá thành một con tốt Đen! Đen đã chọn thực hiện một bước kép, do đó, chụp ep là một giải pháp hợp lệ (theo quy tắc sáng tác cờ vua).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.