Chạm vào một nữ hoàng bị bắt - tôi phải quảng bá cho nó?


9

Chơi một trò chơi thân thiện với con trai tôi (nhưng có hiệu lực Touch-and-Move), tôi sẽ quảng cáo một con tốt cho một nữ hoàng, vì vậy tôi đã loại bỏ nữ hoàng của mình trong số các quân cờ bị bắt và xếp nó lên hàng thứ tám. Nhưng trước khi loại bỏ con tốt của tôi để hoàn thành việc di chuyển, tôi nhận ra rằng điều này sẽ làm tôi thua cuộc.

Câu hỏi của tôi là: Tôi có bắt buộc phải hoàn thành việc di chuyển, và thăng cấp lên một nữ hoàng không? Luật nói rằng nếu tôi chạm vào bất kỳ mảnh nào trên bảng thì tôi phải di chuyển hoặc chụp nó. Liệu tình huống này có được tính không?


1
Liên quan: một câu hỏi khá khó hiểu về cùng một câu hỏi đã gây ra một cuộc thảo luận khá dài. Chess.stackexchange.com/questions/21792/ hàn
Remellion

Câu trả lời:


15

Vâng, bạn nên thăng cấp lên một Nữ hoàng. Từ bài viết 4.4d về luật FIDE của cờ vua, chúng ta có thể thấy rằng (nhấn mạnh của tôi):

4.4 Nếu người chơi di chuyển:
...
d. thúc đẩy một con tốt, sự lựa chọn của mảnh được hoàn thành, khi mảnh đã chạm vào hình vuông của quảng cáo .

Nó giống như quy tắc bắt giữ: nếu bạn chạm vào quân cờ của đối thủ mà bạn có thể lấy, bạn nên lấy nó.

Bạn đã đặt Nữ hoàng trong quảng trường, vì vậy bạn nên quảng bá cho nó.

Lưu ý: Thật tốt khi không quảng bá theo cách này. Thay vào đó, di chuyển con tốt của bạn đến quảng trường khuyến mãi, ném nó ra và đặt phần khuyến mãi ở đó.


2
Đồng ý với câu trả lời của bạn, nhưng nó không hẳn là xấu khi quảng bá theo cách đó. Miễn là bạn nhớ loại bỏ cầm đồ trước khi nhấn đồng hồ.
Vô minh quán tính

5
Có thể đáng chú ý rằng chỉ cần chạm vào nữ hoàng khỏi bảng không kích hoạt di chuyển chạm (vì đó là tiêu đề câu hỏi.)
DM

1
@DM: vâng, bạn đúng - đó là những gì tiêu đề của tôi nói. Nếu tôi không đặt nữ hoàng trên quảng trường khuyến mãi, có lẽ tôi đã ở trong quyền của mình để thực hiện một động thái khác hoàn toàn. (Mặt khác, quy tắc FIDE này chỉ có thể áp dụng cho một tình huống khi cầm đồ đã bị chạm, không phải vậy. Vì vậy, có lẽ vẫn còn chỗ để tranh luận ...)
TonyK

2
Tôi tin rằng việc chạm vào nữ hoàng sẽ kích hoạt cảm ứng chạm - "4.2.2 Bất kỳ tiếp xúc vật lý nào khác với một mảnh, ngoại trừ tiếp xúc vô tình rõ ràng, sẽ được coi là có ý định." Bạn đã chạm vào một mảnh, và ý định của bạn rõ ràng là để thúc đẩy. Bạn không cần phải quảng bá cho nữ hoàng vì nó không chạm vào quảng trường. Nhưng bạn cần phải thúc đẩy đến một cái gì đó.
Scott Jacobsen

1
4.2 là về việc điều chỉnh các mảnh. 4.3 là bài viết thực tế về di chuyển cảm ứng và có ghi (nhấn mạnh thêm) "nếu người chơi có động tác chạm vào bàn cờ , với ý định di chuyển hoặc bắt:". Các mảnh bị bắt được ra khỏi bảng và các quy tắc hoàn toàn im lặng về những gì xảy ra với những mảnh đó. Một số người chơi đùa với họ và không sao, miễn là đối thủ của họ không phàn nàn về sự mất tập trung.
vào
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.