Tìm hiểu cách chơi của Kramnik trong trò chơi 1 của thí sinh 2018


16

Vị trí tôi đang học là phần giữa của trò chơi 1 của Ứng cử viên Berlin 2018 giữa Kramnik và Grischuk , mà Kramnik giành được với các quân cờ trắng.

Cụ thể, tôi muốn tìm hiểu ý tưởng của Kramnik là gì với các hiệp sĩ bệnh nhân tái định tuyến và nhân đôi tân binh chống lại một con tốt được bảo vệ tốt d6! Theo trực giác, tôi sẽ cố gắng sử dụng các tân binh để chuẩn bị hoặc dự đoán việc mở một tệp trung tâm ở vị trí như vậy, nhưng thay vào đó anh ta chọn cách nhân đôi dọc theo tệp d bán mở, hơi kỳ lạ ngay từ cái nhìn đầu tiên, vì nó có vẻ như các tân binh đang đối mặt với một bức tường. Ngoài ra, Kramnik dường như nhấn mạnh mạnh vào vị trí của một hiệp sĩ d5khi anh ta đầu tư ít nhất 5 tempi để cấu hình lại các hiệp sĩ đã phát triển của mình ( Nb1-Nc3Ng5-Nh3-Nf4).

Bất kỳ cái nhìn sâu sắc nào về những gì lý tưởng của người da trắng cố gắng đạt được sẽ rất hữu ích. Dưới đây là vị trí sau khi các tân binh được nhân đôi dọc theo tập tin d.

Trò chơi 1 - Kramnik vs Grischuk - Thí sinh 2018

Câu trả lời:


21

Câu trả lời ngắn gọn là: màu trắng làm cho màu đen trở nên khó khăn khi thách thức trung tâm với những con tốt của họ. Nhưng điều đó không thực sự tiết lộ nhiều, vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về trò chơi giữa tuyệt đẹp này.

Nhân đôi tân binh trên thực tế là một phần của kế hoạch lớn hơn mà Kramnik có trong tâm trí. Khi màu đen cam kết d6, Kramnik nhắm đến một mục tiêu rất cụ thể:

  • Để làm suy yếu sự kiểm soát của người da đen đối với d5quảng trường để thiết lập một hiệp sĩ tập trung trên d5.Cuối cùng, kế hoạch bắt nguồn từ sự bất cân xứng giữa điều khiển hình vuông ánh sáng được cung cấp bởi trung tâm của màu trắng so với thiết lập cầm đồ trung tâm của màu đen ( d6-e7). Kế hoạch này khá đơn giản về ngoại hình nhưng trở nên khá liên quan một khi chúng ta thử xem nó nên được thực hiện như thế nào.

Bây giờ chúng ta hãy làm sáng tỏ toàn bộ quá trình suy nghĩ đằng sau kế hoạch này, nhưng khi câu hỏi dường như được hỏi ở mức cơ bản, tôi sẽ bỏ qua một số chi tiết cụ thể (chiến thuật) và chỉ đề cập đến ý chính của các ý tưởng chiến lược liên quan.

Vì vậy, câu hỏi bây giờ được lặp lại thành: Làm thế nào chúng ta có thể thiết lập một hiệp sĩ trên d5mà không cho phép màu đen dễ dàng ngăn chặn hoặc giao dịch d5? và nếu một giao dịch xảy ra vào d5,chúng tôi chắc chắn không muốn phải bắt lại bằng một con tốt, điều này sẽ chặn một quảng trường trung tâm hữu ích và có khả năng tặng cho mục tiêu đen trên d5.Cách khác, bạn có thể điều chỉnh lại câu hỏi: Làm thế nào chúng ta có thể biến các d5hình vuông thành một an toàn tiền đồn hiệp sĩ?

  • Kiểm soát của Black đối với d5:

    nhập mô tả hình ảnh ở đây

Chiến lược phẫu thuật của Kramnik:

  • Trái: Định tuyến lại các hiệp sĩ đến d5| Giữa: ghim f6hiệp sĩ | Phải: Áp lựcd6

    nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây

  • Còn lại: Chúng tôi cần cả hai hiệp sĩ trong phạm vi d5khác, về nguyên tắc, màu đen có thể trao đổi giám mục hình vuông ánh sáng cho hiệp sĩ hạ cánh d5và màu trắng sẽ phải chiếm lại với con tốt, đó chính xác là những gì chúng tôi muốn tránh như đã giải thích trước đó.

  • Mid: Một trong những người bảo vệ tốt nhất d5là hiệp sĩ được đặt tốt f6, và một cách để làm suy yếu khả năng phòng thủ của nó là ghim chặt hiệp sĩ bằng cách tạo ra một cục pin dọc theo đường chéo dài chống lại vị giám mục của vị hôn phu .
  • Phải: Nếu màu đen có thể chơi e6mà không có bất kỳ nhược điểm nào, thì chúng sẽ có quyền kiểm soát vĩnh viễn d5, do đó, bằng cách tạo áp lực cho d6màu trắng cầm đồ sẽ khiến cho màu đen trở nên khó chơi hơn e6vì nó sẽ làm suy yếu một con tốt đã nhắm mục tiêu d6.

Chú ý rằng trái ngược với d5,các b5hình vuông không phải là tốt một bài cho một hiệp sĩ vì không phải chỉ có nó không phải là một quảng trường trung tâm (hiệp sĩ là mạnh nhất khi tập trung), nó cũng là một hình vuông đó là khá dễ dàng để che cho màu đen như a6là trong chơi hầu hết các trường hợp (không giống như e6) nhờ vào tệp b đã đóng khiến khó b6đặt áp lực (và do đó dừng lại a6).

Tóm lại, với 11...d6cam kết của người da đen , người da trắng bắt đầu thiết lập một hiệp sĩ tập trung tốt d5, điều này đạt được một cách hài hòa khi di chuyển22.Ncd5:

nhập mô tả hình ảnh ở đây ----> nhập mô tả hình ảnh ở đây

Cần lưu ý rằng hiệp sĩ trên d5không phải là vĩnh viễn, nhưng miễn là hiệp sĩ có thể đứng tập trung mà không có màu đen để có thể đáp ứng một mức độ tương tự của hoạt động nhỏ, màu trắng thuận lợi - với áp lực liên tục lên các ô vuông chính cấu trúc của màu đen ( c7, e7, f6...). Đó là lý do tại sao Grischuk đã cố gắng chống lại các mối đe dọa của người da trắng bằng cách tấn công trực tiếp vào vị vua của người da trắng bằng thang máy tân binh.

Mặc dù có một chút vị trí cho màu trắng ở vị trí cuối cùng sau khi Ncd5,nó không có nghĩa là chiến thắng cho màu trắng, nhưng thực tế nó chỉ bị đốt cháy [*], nhưng đó là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận vị trí của Kramnik đối với trò chơi, anh ta luôn chơi với một kế hoạch rõ ràng , không chỉ được kích hoạt bởi trực giác chiến lược tuyệt vời của anh ta trong việc khai thác / phát hiện điểm yếu và khả năng tính toán, mà còn bởi sự không mệt mỏi và tháo vát trong việc tìm cách cải thiện các tác phẩm của mình. Các trò chơi của anh ta không thể được đề xuất đủ để nghiên cứu, phong cách chơi có chủ đích của anh ta là một sự mô tả độc đáo về sự hài hòa trong cờ vua.

[*]: Có rất nhiều dòng chiến thuật có thể xảy ra sau từ vị trí đạt được, ví dụ, Nxd5 Bxd5 Bxb2 Qxb2 Bxd5 Nxd5và không phải Nb6và cũng không Nf6là ngay lập tức có thể chơi được (cố gắng tìm ra cho chính mình như một bài tập). Hoặc Nxd5 Bxd5 Bxb2 Qxb2 Nf6 Bxa8 Qxa8 Rxd6 exd6 Qxf6(với bồi thường vị trí thú vị). Hoặc Ne5 Be2 Ne4 ...đó là những gì đã xảy ra trong trò chơi.


2
TL; DR: d5 là hình vuông quan trọng nhất trên bảng.
Evargalo

1

Các tân binh nhân đôi trên tập tin d ngăn chặn hoạt động cầm đồ của người da đen ở trung tâm (e6, e5 và d5). Điều này làm giảm phản tác dụng của màu đen. Nó cũng cho phép người da trắng đăng một hiệp sĩ trên d5 hoặc d4 mà không phải lo lắng về việc một con tốt đá nó ra khỏi đó, vì điều này sẽ tạo ra một điểm yếu trên d6, nếu không mất đi con tốt. Trong trò chơi, chúng ta thấy màu trắng thành lập một hiệp sĩ trên d5, nhưng cũng sau 17 ... Ne4 18. Nxe4 Bxb2 19. Qxb2 Bxe4 20. Nd4 trắng thiết lập một hiệp sĩ trên d4. Sự mất mát của các giám mục bình phương tối sẽ thiên về màu trắng vì vua của người da đen yếu hơn một chút.

Vì những con tốt của trung tâm của người da đen là bất động, nên thời gian cầm đồ hợp lý nhất của anh ta là b5. Phải mất một thời gian để đạt được điều này, điều này mang lại thời gian trắng để định tuyến lại hiệp sĩ của mình với Ng5-Nh3-Nf4.


0

Hiệp sĩ mờ trên vành trên d2 (trên c3, nó điều khiển 8 ô vuông về phía trước, trên d2 chỉ 6). Vị trí yên tĩnh nên thời gian không quá quan trọng (trong lý do!)

d5 cũng là một hình vuông tốt cho hiệp sĩ vì ... e6 sẽ cho màu đen một con tốt tinh ranh trên d6 - đây là lý do tại sao việc nhân đôi tân binh cũng hữu ích vì nó không khuyến khích ... e6 hơn nữa.

White chỉ đang cố gắng cải thiện các tác phẩm của mình - một cơ hội để sử dụng các tác phẩm của mình sẽ xuất hiện nếu chúng ở trên các ô vuông tốt.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.