Có vị trí nào không thể được phân tích chính xác bởi bất kỳ máy tính?


10

Có vị trí nào trong cờ vua mà mọi động cơ không thể phân tích đúng không?

Có lẽ vị trí bình tĩnh với một lợi thế vị trí mà động cơ không nhận ra? Hoặc các vị trí giành được trong dài hạn nhưng không có động thái chiến thắng cụ thể?@Phonon cảm ơn bạn, điều đó cũng thú vị.
Glorfindel

Câu trả lời:


10

  8 / 3k4 / 2p5 / p2p2p1 / P2P2P1 / 2KB4 / 8/8 b - - 1 1

Ở vị trí này, động cơ mang lại lợi thế khoảng +2,5, nhưng như bạn có thể thấy, vị trí này là một lợi thế vì không có cách nào để vua trắng xâm nhập vào bên cạnh bảng đen để thâm nhập vào bất kỳ con tốt nào của con đen như những con tốt kiểm soát tất cả các ô vuông có thể truy cập là b4, c4, e4, f4 và h4. Mặc dù màu trắng có thêm một giám mục, nó chỉ có thể tấn công 2 con tốt màu đen trên c6 và d5. Lấy cầm đồ d5 được chiếm lại bằng cầm đồ c6 hoặc lấy c6 trước có thể được vua đen bảo vệ.

Đây chỉ là một ví dụ về vị trí mà động cơ có thể mang lại lợi thế không công bằng cho một bên cụ thể mặc dù nó không phải như vậy. Ở đây tôi không nên nói rằng động cơ đang mắc lỗi vì nó được lập trình theo cách mà nó nhìn thấy một giám mục phụ và với độ sâu giới hạn dưới 50, nó nói màu trắng có lợi thế là giám mục phụ không có dây buộc, do đó mang lại cho bạn +2,5, nhưng nếu bạn để nó nghĩ đến độ sâu 50 từ vị trí cụ thể này (mà động cơ có thể mất nhiều thời gian), thì nó sẽ hiển thị mức hòa (0,00) vì quy tắc di chuyển 50 được lập trình vào động cơ.

Với nhiều ví dụ như vậy, một khái niệm đơn giản về chiến lược dài hạn có thể phân biệt bộ não của con người với động cơ. Như @jknappan đã nói trong câu trả lời đầu tiên, rất khó để các động cơ đánh giá, bởi vì các động cơ hoàn toàn dựa trên các tính toán toán học và nó không có tiết mục mở riêng và con người có vì chiến lược dài hạn. Một nữ hoàng gambit hoặc Sicilia được nghiên cứu trong một thời gian dài bởi những người chơi cờ vĩ đại và họ hiểu loại midgame này sẽ biến thành gì và làm thế nào nó có thể biến thành một lợi thế có thể chơi được trong trò chơi cuối (không giống như vị trí trên mặc dù có lợi thế về 2.5 và chưa thể đạt được một chiến thắng trong trò chơi cuối). Những loại chiến lược dài hạn không thể nghĩ được bằng động cơ cờ vua. Một khái niệm nữa về cặp giám mục có thể được xem xét để giải thích sự khác biệt giữa suy nghĩ của con người và động cơ cờ vua. Một người chơi cờ giỏi sẽ không muốn từ bỏ cặp giám mục của mình ngay từ đầu trừ khi điều đó mang lại cho anh ta một lợi thế rất tốt. Nhưng một máy tính sẽ đề nghị bạn chơi và từ bỏ cặp giám mục ngay cả khi các tính toán của nó mang lại lợi thế cận biên nhỏ nhất 0,01 so với dòng thứ hai! Đây là một số chiến lược định vị mà động cơ cờ vua có thể bỏ lỡ để phân tích nhưng nghiên cứu của con người thì không. 01 giá trị lợi thế cận biên từ dòng thứ hai của nó! Đây là một số chiến lược định vị mà động cơ cờ vua có thể bỏ lỡ để phân tích nhưng nghiên cứu của con người thì không. 01 giá trị lợi thế cận biên từ dòng thứ hai của nó! Đây là một số chiến lược định vị mà động cơ cờ vua có thể bỏ lỡ để phân tích nhưng nghiên cứu của con người thì không.


6

Ở vị trí sau, hầu hết các động cơ cho di chuyển 1 ... Rxc4? đánh giá từ +2 trở lên. Nhưng một phân tích của con người cho thấy động thái này dẫn đến kết quả hòa .

Đen để di chuyển

NN - NN

Bước đi đúng là 1 ... Qxc4! và nó thường được đánh giá thấp hơn bởi động cơ.

Phân tích con người

Có chuyện gì?

Vấn đề với 1 ... Rxc4 là nó có được lợi ích vật chất ngay lập tức, nhưng màu trắng có thể tạo ra sức hút do sự cầm đồ nguy hiểm đã qua. Giải pháp chính xác thu được ít tài liệu hơn nhưng dẫn đến vị trí cuối trận thắng. Động cơ có thể dễ dàng nhìn thấy vật liệu giành được trong thời gian ngắn, nhưng rất khó (tốn thời gian) để tính toán một chuỗi dài các bước di chuyển dẫn đến một trò chơi chiến thắng.

Động cơ có thể bao giờ giải quyết vị trí này?

Chắc chắn, động cơ đang cải thiện tất cả các thời gian. Nhưng có hàng nghìn tỷ vị trí mà động cơ bị sai, và đây chỉ là một ví dụ. Mỗi năm máy tính và động cơ cờ vua trở nên tốt hơn. Mỗi năm họ có thể giải quyết một vài vị trí chính xác mà trước đây họ đã sai. Nhưng cho đến khi động cơ cờ vua hoàn hảo (nghĩa là không bao giờ), sẽ luôn có thể tìm thấy một số vị trí mà động cơ bị sai.


6

Tôi chỉ thấy ví dụ này được sáng tác bởi Jim Plaskett:

NN - NN

Đó là một vấn đề kết thúc nổi tiếng.

Tôi đã để Stockfish chạy trong vài phút và cho đến nay, nước đi tốt nhất mà nó tìm thấy là 1.d8Q với đánh giá -1,5. Tuy nhiên đây không phải là động thái tốt nhất.

Động thái tốt nhất là 1.Nf6, sau vài phút có đánh giá -4,5, nhưng thực sự là chiến thắng cho màu trắng.

Xem ở đây để phân tích đầy đủ.


Vấn đề endgame này cũng được đề cập ở đây .
Glorfindel

5

Có một câu trả lời tầm thường cho câu hỏi của bạn: Vị trí bắt đầu không thể được phân tích chính xác bởi bất kỳ động cơ cờ vua nào. Để chơi một cách dứt khoát, tất cả các động cơ cờ còn tồn tại đều dựa vào việc mở sách được chuẩn bị từ các trò chơi giữa những người chơi.


3
Tôi thích một vị trí mà máy tính rõ ràng là sai. Nói cách khác, một vị trí, trong đó định giá máy tính khác xa so với vị trí chính xác. Giá trị của vị trí ban đầu không được biết nhưng được coi là bằng nhau và hầu hết các chương trình hiển thị về mức độ, vì vậy máy tính không sai theo cách tôi muốn nói. Tuy nhiên, tôi nêu lên câu trả lời.
Peter

Tôi không đồng ý. Nếu bạn để một động cơ chơi mở mà không có sách bạn sẽ thấy rằng nó vẫn rất mạnh.
Qudit

@qudit Mọi thứ đã thay đổi kể từ năm 2015 khi tôi viết câu trả lời đó. Alpha Zero có thể xây dựng một cuốn sách mở từ tự chơi ngay bây giờ.
jk - Phục hồi Monica

@jknappen Không còn nghi ngờ gì nữa, Alpha Zero sẽ làm tốt hơn, nhưng ngay cả một động cơ hiện đại bình thường cũng có thể đóng vai trò mở màn đáng nể trong những ngày này.
Qudit

5

Theo nguyên tắc chung, vị trí không cân bằng trong đó ý thức chung cho bạn biết rằng đó là một trận hòa, rất khó cho các động cơ cờ vua:

NN - NN

Bất kỳ động cơ có thể sẽ cung cấp một lợi thế rất lớn cho màu đen ở vị trí này.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.