Học endgame trước khi học mở? Có đúng không


13

Trong khi tìm kiếm và so sánh các đề xuất sẽ giúp tôi cải thiện môn cờ vua, tôi đã nhận thấy rằng một số người và một số tác giả sách cờ đề nghị rằng bạn nên nghiên cứu về trò chơi cuối cùng.

Một số người nói rằng bằng cách nghiên cứu endgame trước, bạn sẽ tìm ra kế hoạch midgame chính xác để đạt được kết thúc sẽ có lợi cho bạn.

Có hiệu quả không? Ai đó có thể vui lòng xác nhận rằng anh ấy đã trở thành một người chơi mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng phương pháp học tập đó?


2
Nghiên cứu một vài mở nhưng tập trung vào giữa và kết thúc.
Jimmy360

Câu trả lời:


5

Tôi chỉ là 1600 vì vậy hãy nghe lời khuyên của tôi theo mệnh giá

Tôi nghe rất nhiều người nói rằng tất cả thời gian không lãng phí thời gian của họ vào việc mở, chỉ tập trung vào chiến thuật và kết thúc. Lời khuyên đó là tốt đẹp và tất cả mọi thứ nhưng nếu bạn không bao giờ thực hiện nó ra khỏi phần mở đầu thì trò chơi kết thúc là vô giá trị. Tôi đã có một trận đấu trong một giải đấu mà tôi đã rơi vào bẫy của kẻ phá hoại trong trò chơi albin-counter. Nếu tôi chỉ dành 5 phút để nghiên cứu về dòng đó, tôi có thể tránh được điều đó và sống sót để sử dụng những bài học tôi đã học trong trò chơi cuối.

Tôi đoán điều tôi đang cố nói là thay vì nghĩ nó là "tôi nên làm cái này hay cái kia" bạn sẽ phải làm cả hai. Nếu bạn muốn có được điều tốt, bạn không thể tránh bất kỳ khu vực nào bạn sẽ phải chú ý đến họ. Nghiên cứu mở ra dẫn đến một sự hiểu biết vị trí mạnh mẽ và dẫn đến sự hiểu biết trong các mở tương tự. Ví dụ, hiểu sicilian Sveshnikov giúp hiểu các chủ đề trong kalashnikov.

Nghiên cứu rất nhiều chiến thuật bởi vì cứ sau 2000+ tôi đã nghe nói chiến thuật là những gì bạn cần biết. Hi vọng điêu nay co ich


Cách duy nhất để ai đó có thể rơi vào bẫy của Lasker là quên rằng có quá nhiều động tác cầm đồ trong phần mở đầu là xấu ( Hệ thống của tôi, Nimzowitsch ).
Jossie Calderon

4

Đây là của tôi về nó. Được liệt kê theo mức độ ưu tiên:

a) Các trò chơi kết thúc đơn giản nhất (RK vs K, QK vs K, BBK vs K, KP vs K)

b) Mở mà bạn quan tâm (ít nhất một là màu trắng và ít nhất hai là màu đen). Tìm ra năm động thái đầu tiên trong phần mở đầu và các chiến lược và kế hoạch chung trong phần mở cụ thể đó là gì. Hướng dẫn về nơi các mảnh thường được đặt trong hình thành cầm đồ điển hình và mở.

Tại sao tôi đặt đây là bước quan trọng thứ hai là bạn sẽ không bao giờ tham gia vào một trò chơi kết thúc với cơ hội như nhau, nếu bạn không biết mở đầu thậm chí nhiều như vậy.

c) Các trò chơi kết thúc phức tạp (KPP vs K, KPR vs KPR, v.v., toàn bộ tải của nó)

d) Chuẩn bị mở sâu - nếu bạn đạt được bước này :)


1
Nó không quá quan trọng để có thể giao phối đối thủ với hai giám mục hoặc giám mục và hiệp sĩ. Chúng không xảy ra rất thường xuyên.
Hannes Karppila

2

Bạn học chúng cùng một lúc. Endgames và Openings không phải là môn học mà bạn có thể học qua đêm. Có thể mất một năm Grandmaster mạnh mẽ để làm chủ giai đoạn kết thúc.

Đó là cách tương tự với các lỗ mở; hướng dẫn và nguyên tắc đơn giản nên được học ở người mới bắt đầu, nhưng người chơi mạnh> 2000-2200 nên biết lý thuyết mở nặng.

Vì vậy, khi bạn mới bắt đầu chơi cờ, việc mở và kết thúc sẽ không phải là yếu tố quyết định trong các trò chơi của bạn. Bạn nên tìm hiểu các nguyên tắc và hướng dẫn khai mạc: don't move the same piece twice unless there is a tactic, control the central squares, don't block your c-pawn on c2 in d4 d5 openings, và vân vân. Nó thậm chí còn giúp biết một số dòng mở đầu đơn giản, ví dụ 1 e4 e5 là trò chơi cầm đồ của nhà vua. 1. d4 d5 2.c4 là Gambit của Nữ hoàng.

Tương tự, bắt đầu với các kết thúc đơn giản. Checkmate với King và Rook, checkmate với King và Queen. Ngoài ra, bạn học các trò chơi cầm đồ đơn giản, Vua và Cầm đồ so với Vua. Làm thế nào để bạn thúc đẩy một con tốt, nếu bạn có thể? Làm thế nào để bạn dừng cầm đồ và có được một trận hòa, nếu bạn có thể?

Sau đó, khi bạn đạt được khoảng 1500 , khi bạn không tạo ra nhiều lỗi ngớ ngẩn về vật chất, việc tăng kiến ​​thức mở của bạn là điều hợp lý. Tìm hiểu các dòng để khoảng 10 di chuyển sâu trong một vài lần mở mà bạn chơi, đặc biệt là các dòng chính.

Vào lúc 1500, hãy tìm hiểu các kết thúc đơn giản giữa King và Rook và Pawn so với King và Rook, như các vị trí của Lucena và Philidor. Nó cũng giúp có một số quen thuộc với các kết thúc của Hiệp sĩ, Giám mục và Nữ hoàng. Tuy nhiên, kết thúc lý thuyết và mở vẫn không quyết định trò chơi của bạn. Chiến lược và kỹ năng định vị, cũng như kỹ thuật của bạn (khả năng chuyển đổi lợi thế vị trí thành điểm) sẽ.

Khi bạn đạt đến cấp độ cao, giả sử 1900-2200 , các trò chơi của bạn sẽ bị ảnh hưởng ngày càng nhiều hơn bằng cách mở kiến ​​thức và kỹ năng kết thúc. Sau đó, nó có ý nghĩa để trở thành một chuyên gia mở đầu và kết thúc.


2

Tôi đồng ý khá nhiều với Keshav với một số bổ sung nhỏ. Khi tôi dạy các con tôi bắt đầu xen kẽ giữa các kết thúc cơ bản và chơi một trò chơi chỉ với những con tốt trong đó người đầu tiên trở thành nữ hoàng chiến thắng.

Điều này mang đến một điểm rất quan trọng khác. Bạn sẽ nhận được giá trị tốt nhất với một đối thủ ngồi đối diện bạn khi bạn đang thực hiện nhiều việc học / học này, ngay cả khi đó là máy tính. Di chuyển các mảnh trên một bảng thay vì làm nó trong đầu của bạn là quan trọng.

Sau khi kết thúc cơ bản và chơi với những con tốt, tôi đi theo Keshav với một vài động tác đầu tiên của một số lần mở cơ bản kết hợp với một số nguyên tắc mở cơ bản như ra khỏi một trung tâm cầm đồ, di chuyển các hiệp sĩ và giám mục về phía trung tâm, lâu đài, v.v.

Trước khi kết thúc phức tạp hơn, tôi sẽ đặt chiến thuật. Ghim, dĩa, xiên, loại bỏ các hậu vệ, vv

Giả sử bạn đã nắm vững các kiến ​​thức cơ bản, kết thúc cơ bản, chơi cầm đồ, mở cơ bản, chiến thuật đơn giản, thì tôi sẽ đề xuất một cú nổ lớn nhất mỗi lần sẽ đến từ công việc chiến thuật nặng nề. Nhận một số trong những cuốn sách giải đố chiến thuật và chỉ giải quyết hàng tá vấn đề mỗi ngày. Nếu bạn không thể nhìn thấy câu trả lời trên trang thì hãy đặt vị trí lên một bảng và di chuyển các mảnh nếu bạn phải.

Lâu dài, hãy tiếp tục duy trì những câu đố chiến thuật hàng ngày và thêm công việc vào những kết thúc khó khăn hơn như KPvK, KRPvKR, KBNvK. Tìm hiểu lý thuyết, thực hành cả tấn công và phòng thủ với một bảng thực sự chống lại một đối thủ.

Khi lối chơi của bạn được cải thiện và tiêu chuẩn đối thủ của bạn được cải thiện, bạn sẽ cần phải làm việc với tiết mục mở đầu của mình để đảm bảo bạn thoát khỏi trận mở màn với một trò chơi hay và còn nhiều thời gian trên đồng hồ.


2

Đúng,

bởi vì một trò chơi chiến thắng đã kết thúc ở một người chơi và bạn phải học cách kiểm tra trước.

Tuy nhiên,

Cuốn sách giảng dạy cờ vua nổi tiếng của Fischer thậm chí không bắt đầu bằng một trò chơi kết thúc mà với các vị trí bạn đời trong 1. Polgar (cha của ba chị em cờ vua) cũng sử dụng phương pháp này. Tôi nghĩ rằng nó là vượt trội so với đào tạo endgame.


Như #jknappen nói, "Bobby Fischer Dạy cờ vua" rất tốt cho người mới bắt đầu. Nó cho thấy các vị trí đơn giản hơn để các chiến thuật rõ ràng.
Áo tím

2

Endgames là cách mạnh nhất để học các chiến thuật, tính chất của các quân cờ, trực quan hóa và tính toán. Bất cứ ai nghĩ rằng họ nhàm chán nên xem qua một vài trang trong Chiến thuật kết thúc của Van Perlo . Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự sáng tạo, bất ngờ và khả năng tuyệt vời nói chung của chỉ một vài mảnh trong tay của một người chơi có khả năng.

Hơn thế nữa, ở giữa trò chơi, bạn có những con tốt che chắn và hỗ trợ các quân cờ của mình, và có đủ quân cờ mà hầu hết hoặc tất cả luôn được bảo vệ. Trong trò chơi cuối, những con tốt bị thu nhỏ hoặc phân tán, và bạn chỉ có một vài mảnh khác để làm việc. Bạn phải đi ra ngoài một chi và để các mảnh của bạn lỏng lẻo một lần trong một lúc, và người chiến thắng thường đánh giá tốt hơn khi bạn có thể thoát khỏi điều này và khi bạn không thể, và làm nhiều hơn, thành công hơn.

Nhân tiện, điều này có nghĩa là bạn nên hiểu một số chiến lược cho từng loại midgame mà bạn có khả năng gặp phải, nhưng đừng tập trung vào lý thuyết mọi lúc. Nhìn vào các kết thúc thực tế từ cơ sở dữ liệu và phân tích chúng.

Nhận một vài lần mở (1 cho Trắng, mỗi lần 1 cho Đen so với 1.d4 và 1.e4) mà bạn cảm thấy thoải mái khi chơi. Bạn không cần một đại diện dự phòng trừ khi bạn chơi cả hai điều khiển thời gian tiêu chuẩn và blitz (bạn có thể chơi nhiều thứ nguy hiểm hơn trong blitz), cho đến khi bạn đạt khoảng 1800-1900 ELO.


2

Một người mới bắt đầu nghiên cứu các trò chơi kết thúc rất khó khăn bởi vì họ nghĩ rằng, "làm gì tốt để nghiên cứu kết thúc nếu tôi bị giết trong trò chơi mở đầu và giữa." Tất nhiên điều này là hợp lý theo cách riêng của nó và tôi sẽ đề xuất chiến thuật, chiến thuật, chiến thuật đầu tiên. Tuy nhiên đây là một lý do để nghiên cứu các kết thúc mà tôi cảm thấy thực sự hữu ích. Bạn thực sự học được sức mạnh của các mảnh. Ví dụ: nếu bạn nghiên cứu một kết thúc R + p so với R + p thú vị, bạn sẽ học được Rook tuyệt vời như thế nào trong phòng thủ hoặc sức mạnh của nó để tấn công và phòng thủ đồng thời. Bạn bắt đầu ngưỡng mộ sức mạnh của các Giám mục và tìm hiểu những điểm yếu của họ. Bạn sẽ khám phá sức mạnh của một Hiệp sĩ được đăng tốt hoặc điểm yếu của nó trong việc ngăn chặn những con tốt của tân binh. Đây là tất cả các khái niệm dễ thấy hơn với ít mảnh trên bảng hơn, tức là kết thúc. Một cái gì đó để suy nghĩ vì nó sẽ tái đầu tư vào kế hoạch trò chơi giữa của bạn. Đột nhiên bạn sẽ nhìn vào các trò chơi (phải khác là chơi qua nhiều trò chơi) và hiểu vị trí của các mảnh, trao đổi các mảnh, cấu trúc cầm đồ, v.v.


2

Nghiên cứu kết thúc có vẻ nhàm chán đặc biệt đối với người chơi mới làm quen, nhưng cần thiết vì hai lý do: bạn cần biết chiến thắng là gì và như thế nào, và quan trọng hơn là IMHO nó giúp bạn tiếp thu các chiến thuật cơ bản của những quân cờ này.

Điều đó nói rằng, tôi có thể nói với bạn chắc chắn khi tôi từ 1900 đến giữa 2100 USCF, phần lớn chiến thắng của tôi từ những người chơi được xếp hạng thấp hơn và dễ nhất, phát sinh từ những sai lầm mở có thể khai thác. Bạn phải làm cả hai. Không chỉ là năm di chuyển và một ý tưởng chung về nơi các mảnh đi. nhưng làm quen với các dòng liên quan càng nhiều càng tốt. Sẽ tốt hơn nhiều nếu biết một hoặc hai lần mở khá tốt hơn là cố gắng học một nửa chừng.

Để trả lời câu hỏi của bạn một cách rõ ràng, có khi tôi 15 tuổi (được đánh giá vào khoảng năm 1550) tôi đã nhận được một cuốn sách kết thúc và trải qua tất cả các vị trí, mọi cơ hội tôi có. Vào thời điểm đó và nơi đó không có người chơi địa phương mạnh nên tôi phải chơi trong các giải đấu để cải thiện, mười hoặc mười lăm trận mỗi năm. Vì vậy, có những cách tốt hơn để đào tạo, nhưng để lại cho các thiết bị của riêng tôi, tôi cảm thấy như đó là bước đầu tiên để cải thiện.


1

Tôi thích nghĩ về cờ vua như một hành trình. Bạn phải biết đích đến của mình trước khi có thể quyết định cách tiến hành. Trừ khi bạn biết làm thế nào để chiến thắng một trò chơi đơn giản, bạn sẽ không biết làm thế nào để thiết lập tiến trình của trò chơi. Tất nhiên các trò chơi có thể kết thúc sớm hơn, nhưng thường thì đó là do một số sai lầm chiến thuật. Nếu bạn có thể đạt được một lợi thế nhỏ và chuyển sang kết thúc với điều đó, bạn sẽ biết cách chuyển đổi nó thành một chiến thắng. Trước tiên hãy nghiên cứu các kết thúc mảnh cơ bản (K & R vs K; K, B & B vs K, v.v.) và sau đó nghiên cứu các kết thúc K & P vs K (tìm hiểu "đối lập" và "tam giác") cũng như K, Kết thúc R và P và bạn sẽ ở trong tình trạng tốt khi bạn đạt đến kết thúc. Nó đã tạo ra một sự khác biệt lớn trong trò chơi của tôi, ví dụ như cho phép tôi chiến thắng một trò chơi giải đấu mà tôi có K, B & N trái ngược với K đơn độc cũng như gần đây là kết thúc K & R vs K & N. Và khi tôi đạt đến kết thúc K và P, tôi không còn cảm thấy không chắc chắn về bản thân như trước đây.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.