Việc chuẩn bị thực phẩm có làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng đối với loại chất béo không?


12

Tôi xin lỗi trước vì sự thiếu hiểu biết của tôi về việc làm thế nào để chất béo được bão hòa, và có lẽ đó là câu trả lời cho câu hỏi này. Tuy nhiên, do sỏi mật của vợ tôi, tôi cần loại bỏ chất béo khó tiêu hóa khỏi thói quen nấu ăn. Ngoài việc mua ít thành phần thô có nhiều chất béo bão hòa, hydro hóa hoặc chất béo chuyển hóa, tôi muốn chắc chắn rằng các phương pháp chế biến thực phẩm không làm thay đổi cấu trúc hóa học của chất béo mà tôi đang làm việc.

Tôi có thể chỉ nghĩ quá nhiều về điều này, nhưng trong trường hợp đình chỉ chất béo này bằng chất béo khác, nhũ hóa, v.v. Tôi muốn biết liệu có bất kỳ phương pháp nào tôi nên tránh do những thay đổi hóa học mà chúng đòi hỏi. Ví dụ, thực phẩm chiên rán (thường sử dụng chất béo mà tôi hy vọng tránh) được cho là khiến chúng khó tiêu hóa.

Hãy liệt kê bất kỳ người khác làm; hoặc cho tôi biết nếu tôi chỉ là một mối lo lắng.


2
Nhân tiện, tôi hy vọng bạn đang thực hiện theo lời khuyên của một chuyên gia y tế ở đây, bởi vì ngay cả với những lời chỉ trích xung quanh chất béo bão hòa (rất nhiều trong số đó có thể hợp lệ), một lời chỉ trích tôi chắc chắn chưa từng nghe là chúng là "khó tiêu hóa" hơn. Mối quan tâm có xu hướng nhiều hơn trong các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài .
Aarovy

@Aar làm việc với bác sĩ phẫu thuật ban đầu sẽ cắt bỏ túi mật của cô ấy, chúng tôi đã đưa ra các khuyến nghị để tránh các thực phẩm làm suy giảm sức khỏe gan và giảm tiêu thụ chất béo nói chung và cải thiện tiêu thụ chất xơ. Ông cũng khuyến nghị thực hiện các bước tiêu chuẩn để giảm cholesterol và cuối cùng chúng tôi sẽ gặp một bác sĩ dinh dưỡng để có được một số hướng dẫn hữu hình hơn.
mfg

1
Đủ công bằng @mfg. Chỉ muốn chắc chắn, vì tôi đã quá quen với việc nhìn thấy những người khác đóng vai trò là bác sĩ và bác sĩ dinh dưỡng của riêng họ.
Aarovy

Không có gì sai khi tôi chịu trách nhiệm về chế độ ăn uống của riêng tôi. Tại sao tôi lại nhường trách nhiệm đó thành những bàn tay ít có khả năng (và không nghi ngờ trục lợi)?
zanlok

Câu trả lời:


16

Câu trả lời đơn giản là không, bạn không thể chuyển đổi chất béo không bão hòa đơn / không bão hòa đa thành chất béo bão hòa thông qua nấu ăn một mình.

Trước khi tôi thậm chí có thể bắt đầu trả lời chi tiết, tôi phải bắt đầu bằng cách chỉ ra rằng chất béo "bão hòa" và "không bão hòa" đã là một sự đơn giản hóa. Đây là những phân loại rất thô của chất béo và thực tế hóa học mang nhiều sắc thái hơn. Tôi khuyến khích bạn đọc mục Wikipedia về Axit béo để có lời giải thích tương đối cơ bản.

Các axit béo thực sự được phân loại, hóa học, theo ba cách khác nhau:

  1. Sự tồn tại của liên kết đôi (CH = CH) ở đâu đó trong cấu trúc phân tử. Các axit béo với giới hạn kép là không bão hòa . Các axit béo chỉ có liên kết đơn là bão hòa .

  2. Các chiều dài chuỗi (số nhóm Carbon-Hydrogen). Một đặc điểm khác biệt của axit béo bão hòa là chúng thường (có thể luôn luôn) chuỗi dài . Tuy nhiên, điều ngược lại không nhất thiết là đúng; không phải tất cả các axit béo chuỗi dài đều bão hòa.

  3. Các cấu hình , hoặc cis hoặc trans . Axit béo trans thực sự không phải là một loại chất béo khác theo nghĩa tương tự như bão hòa so với không bão hòa; Chúng thực sự là các axit béo không bão hòa, chỉ trong một cấu hình khác.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy có thể tạo ra TFA từ dầu ăn với nhiệt độ kéo dài, nhưng điều này cũng cực kỳ khó khăn , đến mức gần như không thể thực hiện được với số lượng có ý nghĩa một cách tình cờ. Tôi sẽ giới thiệu với bạn về nghiên cứu này về quá trình đồng phân hóa cis / trans gây ra nhiệt , nói rằng sau 8 giờ nung ở 180 ° C, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tới 6,5 mg chất đồng phân trans trên 1 g dầu, phát ra từ một lượng lớn tổng cộng 0,65% theo khối lượng. Điều này thực tế không liên quan đến đầu bếp gia đình - những số lượng này chỉ quan trọng nếu bạn đang chế biến thương mại dầu thực vật, hoặc có thể nếu bạn đang sử dụng dầu để chiên sâu và bạn tái sử dụng nóhàng chục lần (vượt xa những gì bất kỳ đầu bếp chiên có kinh nghiệm nào muốn giới thiệu).

Nghiên cứu cũng nói rằng các loại dầu ăn (tức là những loại bạn nấu cùng) ít bị đồng phân hóa hơn các loại khác. Vì vậy, thực sự, lượng đồng phân hóa mà bạn sẽ nhận được (chuyển đổi các đồng phân cis "tốt" thành các đồng phân trans "xấu") là rất nhỏ và đơn giản là không đáng kể đối với các ứng dụng nướng hoặc chiên chính thống. Vì vậy, hãy quên đi chất béo trans.

Bạn có thể tạo ra chất béo bão hòa? Điều đó có nghĩa là có hiệu quả phá vỡ các liên kết đôi thành các liên kết đơn. Để làm điều đó, bạn cần thêm hydro (đó là lý do tại sao axit béo bão hòa được "bão hòa" - nhiều hydro hơn).

Có một tên cho quá trình này , mà bạn thực sự vấp phải trong câu hỏi của bạn. Nó được gọi là hydro hóa . Đó là thêm các nguyên tử hydro vào một axit béo không bão hòa (liên kết đôi).

Quá trình hydro hóa đòi hỏi một chất nền (liên quan đến benzen hoặc một số hydrocarbon khác), nguồn hydro (đó là khí H 2 tinh khiết, nguy hiểm ) và chất xúc tác (kim loại nặng). Tôi đoán là nhà bếp của bạn không có những thứ đó, trừ khi bạn đang nấu ăn trong phòng thí nghiệm hóa học. Vì vậy, đơn giản là không có cơ hội để bạn vô tình hydro hóa dầu của bạn.

Điều bạn thực sự cần phải lo lắng hơn với các loại dầu (chất béo không bão hòa) là peroxid hóa lipid . Đó là sự phân hủy oxy hóa và cuối cùng, sự ôi thiu của chất béo và chất béo không bão hòa đa đặc biệt dễ xảy ra. Nhiệt là chất xúc tác cho quá trình peroxid hóa , vì vậy nếu bạn "đốt cháy" dầu (hoặc các chất béo khác), cuối cùng bạn có thể tạo ra các loại gốc tự do thông thường liên quan đến sự ôi thiu do lưu trữ không đúng cách. Hiệu quả lâu dài của các gốc tự do này không được thiết lập vững chắc nhưng sự đồng thuận dường như là chúng không tốt cho bạn về lâu dài (nguy cơ ung thư và vân vân).

Vì vậy, đừng lo lắng về việc chuyển đổi dầu của bạn khi bạn nấu ăn với chúng. Nó thực tế là không thể. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến việc làm chúng quá nóng hoặc để chúng bị ôi trong kho.


Tôi nhận thấy một downvote; nếu tôi đơn giản hóa quá mức hoặc nếu câu trả lời của tôi sai ở đâu đó, vui lòng cho tôi biết ở đâu. Tôi muốn điều này là hoàn toàn thực tế và chính xác.
Aarovy

Tôi ngoại lệ với tuyên bố mạnh mẽ rằng người ta không thể chuyển đổi trái phiếu cấu hình cis sang chuyển đổi bằng cách sưởi ấm. Kiểm tra theo dõi thời gian thực các chất béo chuyển hóa nhiệt trong dầu ngô bằng hệ thống phân tích dầu FatIR ™ . Phải thừa nhận rằng tôi không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực này, nhưng khái niệm "đuôi" của phân tử chuyển qua nên một trong hai phân tử hydro đối diện với liên kết đôi di chuyển sang phía đối diện là không hợp lý.
ErikE

4
Tái bút: Tôi nghĩ có một quan niệm sai lầm khi gọi nấu ăn là "không hóa chất". Nấu ăn theo nhiều cách là tất cả về hóa học. Mặc dù hầu hết có thể là sự sắp xếp lại của toàn bộ các phân tử liên quan đến nhau, tôi không nghĩ chính xác khi nói rằng các phân tử không bao giờ thay đổi. Ví dụ đơn giản, không phải sinh vật nấm men tạo ra các phân tử mới thay vì chỉ sắp xếp lại các phân tử hiện có? Đó là nấu ăn.
ErikE

@Emtucifor: Nấm men còn sống, vì một điều, vì vậy bạn thực sự đang nói về một quá trình sinh học, không phải là hóa học. Tôi lấy quan điểm của bạn; tuy nhiên, các phản ứng hóa học đòi hỏi các phản ứng hóa học và chỉ đơn giản là đun nóng hoặc trộn dầu sẽ không gây ra điều đó (ngoại trừ sự phân hủy nhiệt, tức là peroxid hóa đã đề cập trước đó). Tôi không có ý ám chỉ rằng nấu ăn nói chung là không hóa chất, chỉ là những hành động cụ thể được nói đến trong câu hỏi này.
Aarovy

Đầu tiên, bạn có nhớ trả lời điểm quan trọng hơn về chất béo chuyển hóa được sản xuất bằng cách sưởi ấm không? Thứ hai, hãy giữ đó: bạn đã nói "bất kỳ quy trình ẩm thực nào khác" mà bạn đã đánh đồng là "không hóa chất". Nhưng loại trừ như vậy có vẻ nhân tạo. Tôi không tin rằng "các quy trình ẩm thực" không thể gây ra các phản ứng hóa học. Bạn có một nguồn cho việc này? Một cái gì đó đơn giản như baking soda + giấm có thể tạo ra các phân tử mới. Hạn chế tuyên bố đó bây giờ là "chỉ các quy trình được đề cập trong bài viết này" dường như là một suy nghĩ lại. Xin vui lòng hiểu đây không phải là một cuộc tấn công, chỉ là một cuộc điều tra.
ErikE

6

Chất béo thường không thay đổi cấu trúc do nấu ăn. Khi bạn làm nóng chất béo, cấu trúc của nó sẽ lỏng ra, nhưng về cơ bản không thay đổi. (Chất béo ca cao là một ngoại lệ.) Vì vậy, cách bạn nấu thức ăn sẽ không tạo ra nhiều chất béo không bão hòa hơn (trừ khi bạn nấu nó trong chất béo không bão hòa).

Tôi nghĩ rán sâu làm cho thực phẩm khó tiêu hóa hơn không phải vì nó làm thay đổi hóa học trong thực phẩm, mà vì nó 1) làm khô thức ăn và 2) giới thiệu nhiều chất béo hơn từ dầu ăn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về ý nghĩa bão hòa và không bão hòa, và chất béo nào ít bão hòa hơn, On Food and Cooking có một phần ngắn với nhiều thông tin tốt.


1
Mặc dù trực quan có thể là, chiên chất béo sâu, nếu được thực hiện đúng cách giới thiệu ít chất béo hơn các phương pháp nấu ăn dựa trên chất béo khác. Đó là bởi vì nó được nấu ở nhiệt độ cao hơn, vì vậy nó nằm trong chất béo không lâu như các phương pháp khác. Áp lực bên ngoài của hơi ẩm thoát ra khỏi thực phẩm có tác dụng hạn chế sự thấm dầu. Vấn đề với việc chiên rán nhiều chất béo là nó hiếm khi được thực hiện với các loại dầu lành mạnh hơn như dầu ô liu (nghi ngờ rằng bạn có thể). Ngoài ra các mặt hàng chiên mỡ sâu hầu như luôn luôn được phủ một loại bột.
Hóa đơn

@Bill: Tôi nghĩ đó thực sự là vấn đề. Có rất nhiều loại dầu có điểm khói cao, ít chất béo bão hòa - dầu hướng dương chẳng hạn.
Aarovy

3

Tôi không chắc là tôi có hiểu câu hỏi của bạn không, nhưng nếu câu hỏi là "Tôi có thể biến chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa thành chất béo bão hòa thông qua nấu ăn không?" thì câu trả lời là "Không, bạn không thể."


3

Quá trình bão hòa hoặc không bão hòa chất béo liên quan đến việc phá vỡ liên kết đôi và thêm hydro vào phân tử. Càng nhiều liên kết đôi, LH càng bão hòa chất béo.

Tất cả điều này được xác định bởi việc sản xuất chất béo ban đầu. Chất béo động vật bão hòa hơn và chất béo 'mong muốn' nhất định được BẮT ĐẦU khi chúng được tạo ra. Không có cách nào tôi biết để thay đổi DURING quá trình nấu ăn này.

Các phương pháp nhiệt cực đoan sẽ tạo ra một số thay đổi hóa học, nhưng bão hòa chất béo sẽ liên quan đến việc phá vỡ liên kết và thêm hydro, và khi điều này được thực hiện thương mại, nó đòi hỏi chất xúc tác và các điều kiện cụ thể khác.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.