Tại sao phải thêm muối vào nước khoai tây?


11

Tôi thêm muối vào nước mì ống để giảm độ dính do tinh bột. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ thấy khoai tây dính vào nhau. Tại sao phải thêm muối?


1
Thêm muối không có gì để làm với độ dính.
David Richerby

Câu trả lời:


17

Ướp nước mà bạn nấu tinh bột (mì ống, gạo, khoai tây) là một cách hiệu quả để tăng hương vị của thành phẩm - tinh bột sôi hấp thụ muối tốt (đó là lý do tại sao thêm miếng khoai tây vào món hầm mặn tổng thể sẽ làm giảm sự rõ ràng độ mặn của món ăn.

Nhưng muối làm những việc khác. Khi tôi đang làm khoai tây nướng, tôi làm khô chúng trong 5 phút trước khi sấy khô và rang chúng trong dầu. Nếu bạn chia chúng thành hai mẻ và đun sôi một nửa trong nước không ướp muối và nửa còn lại trong nước muối (1 muỗng canh / 2 lít nước), khoai tây muối sẽ có màu nâu và giòn hơn nhiều so với khoai tây không ướp muối. Tôi không chắc tại sao lại như vậy, nhưng tôi sẽ khuyến khích bạn dùng thử vì thật tuyệt vời khi xem.


3
FYI, thêm khoai tây vào một cái gì đó quá mặn là một câu chuyện của những người vợ cũ. Tôi đã thử nghiệm nó nhiều lần ở nhà và nơi làm việc, và đơn giản là nó không có giá trị gì. Trừ khi, tất nhiên, bạn thêm rất nhiều khoai tây mà kết quả cuối cùng của bạn giống như khoai tây với một ít hầm như trang trí.

1
Xin chào Sean. Đây là một kết quả rõ ràng. Nhiều người, bao gồm cả Heston Blumenthal đã thể hiện điều này, không chỉ trong chương trình In Search of Perfection của anh trên BBC, nơi anh đã thực hiện một thử nghiệm song song trên cùng một mẻ khoai tây. Ông đã nói rằng các lô khoai tây khác nhau khác nhau về 'độ giòn' của chúng, vì vậy có thể là bạn đang thấy sự thay đổi giữa các lô này.
Paul L

5

Để thêm hương vị. Thêm một ít bơ và kem sau khi nghiền - ngon


Ah - tôi đã từng nghĩ rằng hương vị chỉ là tác dụng phụ.

3
Muối là bột ngọt của thiên nhiên!
Doug

2
@Doug mmmmmm không thực sự, MSG giống như muối chỉ ở chỗ hương vị của nó chỉ rơi vào một trong những "khẩu vị". Bột ngọt cho hương vị "Umami" (hoặc mặn) Muối vị mặn "mặn".
vwiggins

15
MSG là MSG của thiên nhiên.
Bob

4

Đầu tiên, là một nhà vật lý, tôi sẽ lập luận rằng:

-Salt RỦI RO điểm sôi của nước. Mọi sinh viên đều biết điều đó.

-một thẩm thấu, là nước mặn dẫn đến hàm lượng nước trong khoai tây thấp hơn. Đó là, khoai tây hấp thụ nước LESS trong khi nấu (có một số video trên YouTube cho thấy thực tế này.) Với ít nước hơn, khoai tây trở nên giòn hơn sau khi rang.


1
Điều này dường như không thêm bất cứ điều gì vào sự xâm nhập có trong các câu trả lời khác. Vui lòng không lặp lại câu trả lời (hoặc câu trả lời của người dùng để nhận xét).

1
Phần 'thẩm thấu' chắc chắn không phải là một phần của bất kỳ câu trả lời nào khác và phục vụ để biện minh cho nhận xét của câu trả lời được chấp nhận về việc cải thiện độ giòn của rang.
wumpus D'00m

Đây là câu trả lời duy nhất không có ý kiến, công việc tốt!
dandavis


-2

Tôi nghĩ rằng khoai tây khô hơn sau khi tôi đun sôi với nước muối và không ướp muối - đang làm khoai tây nghiền tôi thêm muối trong khi nghiền khoai tây trong khi tôi luộc chúng không ướp muối và chúng là nước ép muối rút ra nước có thể luộc khoai tây nhanh hơn muối cần thiết


-4

Trên thực tế, mọi người, muối nhiều nước cho phép nó sôi đến nhiệt độ nóng hơn. Điều này lần lượt nấu tinh bột của khoai tây kỹ hơn, dẫn đến kết cấu kem nhiều hơn. Google 'khoai tây muối Syracuse' để biết thêm thông tin.


1
Tôi nghi ngờ tăng temp là rất nhỏ, và chỉ học tập. Muốn chia sẻ một con số chính xác?
TFD

3
Nó rất nhỏ ở nồng độ được sử dụng cho mì ống, trên mỗi wikipedia , dưới 1/3 độ F. Tỷ lệ trong khoai tây muối được trích dẫn là 2 chén muối để 5 1/2 lít nước, thật phi thường. Nước muối bão hòa, mang tải lượng muối tối đa có thể, có điểm sôi chỉ 108,7 C (228 F).
SAJ14SAJ

Và bên cạnh đó, nấu tinh bột là một phần của quá trình nhị phân, với sự thay đổi mạnh mẽ ở một nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ này ở khoảng từ 90 đến 100 độ C cho các loại tinh bột khác nhau. Nấu tinh bột ở nhiệt độ cao hơn sẽ không để nó "nấu chín kỹ hơn".
rumtscho

-6

Muối cũng làm giảm nhiệt độ sôi của nước, vì vậy bạn có thể sử dụng ít năng lượng hơn để nấu ăn.


Đây là một huyền thoại. Muối làm giảm nhiệt độ sôi, nhưng không đủ để quan trọng. Sử dụng một số tính toán ngược của phong bì, 2 muỗng muối trong một lít nước sẽ hạ nhiệt độ sôi xuống khoảng 1 độ F.
KeithB

Không phải là đun sôi nước về nhiệt độ sao?
Edward Strange

18
Ngược lại, muối hơi làm tăng điểm sôi của nước. Xem wikipedia về độ cao điểm sôi: en.wikipedia.org/wiki/Boiling-point_elevation
timmyp

2
Vâng, bạn học được điều gì đó mới mỗi ngày. Cám ơn cáu cậu về thông tin!
tenpn

1
@chris: 58g muối bao gồm khoảng 22g natri , sẽ đưa nước ở độ mặn khoảng 2,3%, thực sự thấp hơn độ mặn của nước biển (~ 3,5%), thường được coi là độ mặn thích hợp nấu nhiều tinh bột.
ESultanik
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.