Nước chanh có tốt hơn khi được làm bằng xi-rô đơn giản?


14

Vào một ngày hè nóng nực và với một rổ chanh tôi thường muốn một ly nước chanh lạnh tuyệt vời. Rất nhiều công thức gợi ý làm nước chanh với xi-rô đơn giản, đòi hỏi phải nấu ăn, trong khi các công thức nấu ăn khác chỉ có đường.

Chính xác những lợi ích của việc làm nước chanh (hoặc limeade) với xi-rô đơn giản so với chỉ khuấy trong đường là gì?

Câu trả lời:


9

Xi-rô đơn giản là đường đã được hòa tan trong nước. Việc làm nóng làm tăng tốc quá trình và cũng cho phép nước "hấp thụ" thêm đường. Tôi không nhớ hóa học tại sao đường không kết tinh ở nhiệt độ phòng, nhưng nó không. Nó thường được làm trong hỗn hợp 1: 1 .. đun nóng một cốc nước cho sôi, thêm một chén đường, khuấy cho đến khi đường tan, lấy ra khỏi nhiệt, để nguội.

Nó được sử dụng trong đồ uống lạnh như nước chanh và trà đá vì đường hạt không dễ tan trong chất lỏng lạnh. Nó đòi hỏi rất nhiều sự pha trộn và điểm bão hòa thấp, vì vậy những người thích nhiều đường không thể hòa tan đủ để có được hương vị mà họ mong muốn.

Lưu ý số 1: đây là lý do tại sao Trà ngọt kiểu miền Nam được làm ngọt trong khi trà vẫn còn nóng.

Lưu ý # 2: Độ ngọt của 1 muỗng cà phê đường không tương đương với độ ngọt của 1 muỗng xi-rô đơn giản. Bạn sẽ phải tìm điểm hương vị đặc biệt của bạn.

Lưu ý # 3: Nó có thể được tạo hương vị với bất kỳ chiết xuất hương vị nào, chẳng hạn như chanh, cam, bạc hà, vani, hạnh nhân, v.v. Theo tôi hiểu, đây thường là cách làm trà đá có hương vị.


Câu trả lời tốt hơn của tôi! Và chỉ cần lưu ý rằng tôi khá chắc chắn rằng đó là sự phân hủy sucrose thành glucose và fructose trong nước sôi cho phép nước đường ổn định hơn là chỉ hòa tan đường vào nước tạm thời.
Harlan

1
Làm nóng cho phép hỗn hợp nước-đường trở nên siêu bão hòa. Nhiều đường có thể được hòa tan trong nước nóng hơn so với thông thường ở nhiệt độ phòng.
Jay R.

+1 cho "đây là lý do tại sao Trà ngọt kiểu miền Nam được làm ngọt trong khi trà vẫn còn nóng" - vì một người miền Bắc đã chuyển đến SOuth, tôi có thể nói với bạn rằng "Trà đá" ở phía Bắc rất khác với "Trà ngọt " Xuống đây!
Josh

6

Tôi không thể giải quyết "tốt hơn", nhưng nó có thể khác. Khi bạn làm xi-rô đơn giản, bạn đun sôi nước đường trong một khoảng thời gian. Tác dụng của việc đun sôi nước đường là phá vỡ một số đường sucrose thành đường, glucose và fructose. Kết quả có phần ngọt ngào hơn so với cùng một lượng sucrose hòa tan.


Tôi yêu bài học hóa học. +1
Mike Sherov

Hiệu ứng này không đáng kể đối với lượng thời gian cần thiết để làm xi-rô đơn giản.
Shalmanese

4

Xi-rô giúp làm ngọt nước chanh dễ dàng hơn nhiều. Khi khuấy trong đường cát, người ta phải trộn một lúc, điều này rất khó thực hiện với tất cả những viên đá trong ly. Với xi-rô, một vài nét thìa làm công việc. Ở Đông Nam Á, bạn thường lấy một lọ với xi-rô đơn giản để làm ngọt trà đá và tôi luôn nghĩ rằng nó sẽ rất tuyệt với nước chanh.

Để làm xi-rô đơn giản, hòa tan một chén đường với một cốc nước trong chảo trên lửa vừa. Sau khi hòa tan hoàn toàn, lấy nó ra khỏi đầu đốt, để nguội và đặt vào bình rót.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.