Nên rửa gạo bằng nước nóng hay nước lạnh?


13

Đối với cả gạo hạt dài (Jasmine) và gạo hạt ngắn, tôi thường rửa gạo bằng nước lạnh để loại bỏ một ít tinh bột và làm sạch gạo một chút. Nhiệt độ nào (nóng / ấm / lạnh) tôi nên sử dụng để rửa gạo, và tại sao nó lại quan trọng?

Cảm ơn!


2
Tại sao bạn lại đặt "Jasmine" sau hạt dài? Thỉnh thoảng tôi dùng gạo Jasmine cho các món ăn Thái, nhưng nó không phải là dạng gạo hạt dài phổ biến nhất, Basmati phổ biến hơn nhiều.
Orble

2
Tôi chỉ sử dụng gạo hạt dài Jasmine, đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về Basmati. Cảm ơn thông tin đó.
OO

5
Tôi lớn lên ở Đông Nam Á và hiện đang sống ở Úc. Hạt dài luôn đề cập đến gạo Jasmine. Basmati luôn được đặt tên rõ ràng.
Megasaur

4
@ subt13 - Bạn chưa nghe nói về Basmati? Bạn thật tội nghiệp - đó là loại gạo ngon nhất bằng một dặm (thừa nhận người nghiện cà ri tiếng Anh)
Martin Beckett

1
@mgb - Tôi cần ra ngoài nhiều hơn :(
OO

Câu trả lời:


12

Người ta thường khuyên không nên rửa basmati và hoa nhài vì chúng không quá nhiều tinh bột và hương vị tốt hơn không bị ngấy. Gạo hạt ngắn kiểu Mỹ và gạo Nhật Bản thường được rửa sạch để cung cấp hương vị sạch hơn, nhưng điều này cũng có thể rửa trôi một số vitamin tăng cường. Không rửa gạo risotto, vì độ tinh bột rất quan trọng đối với món ăn.

Khi bạn rửa gạo, mục đích là để làm sạch và giảm tinh bột, nhưng không nấu nó, vì vậy nước lạnh có lẽ là tốt nhất, nhưng nó có thể không quan trọng lắm.

Cuối cùng, rửa hay không là không đáng chú ý, và chủ yếu là xuống hương vị. Bạn chắc chắn sẽ thấy cả hai bên tranh luận tốt. Đối với tôi, điều này thường có nghĩa là một trong hai cách là tốt.


Ai đề nghị hoa nhài chưa rửa? Mỗi nguồn tôi có thể nhớ đi qua đều khuyên nên súc miệng ít nhất 2-3 lần (một số người gợi ý tới 6 lần). Nếu bạn muốn nó bị dính thì tôi cho rằng bạn sẽ không rửa nó.
Aarovy

Như tôi đã nói, nó đi xuống hương vị. Nếu tôi đang sử dụng hoa nhài, nó sẽ có được sự đồng nhất kem. Nhưng, tôi hoàn toàn ủng hộ rằng bạn có thể thích nó khác đi. Tôi tìm thấy một tài liệu tham khảo có thể giúp ai đó quyết định có nên rửa các loại khác nhau ở đây không: busycooks.about.com/od/howtocook/a/ricescience.htmlm
michael

3
Tôi luôn rửa gạo basmati, nó không được đánh bóng nên có rất nhiều tinh bột. Rửa sạch là cách duy nhất để làm cho nó nhẹ và mịn.
Martin Beckett

4
Tôi cũng rửa gạo basmati hầu hết thời gian - được đề nghị cho tôi bởi những người thân Iraq làm gạo mọi lúc. Khi rửa sạch, gạo sẽ tách thành các hạt riêng biệt mà vẫn khác biệt ngay cả khi trộn với các thành phần khác. Không được chế biến, gạo sẽ hơi vón cục, và có hương vị khác biệt hơn là pha trộn vào các thành phần khác.
Martha F.

1
Như trên. Tôi luôn rửa basmati của mình 5 hoặc 6 lần, sau đó ngâm trong 15-20 phút, sau đó rửa lại một hoặc hai lần.
ElendilTheTall

4

Tôi nấu cả hoa nhài và basmati một cách thường xuyên và tôi không còn bận tâm để rửa một trong hai. Các công thức tôi bắt đầu bằng cách gợi ý rửa sạch bằng nước mát cho đến khi nước trong, nhưng tôi thấy rằng nó không thực sự tạo ra sự khác biệt đáng chú ý đối với tôi, vì vậy tôi đã ngừng rửa nó. Cơm của tôi trở nên mịn và ngon mỗi lần. Các loại gạo khác có thể có sự khác biệt đáng chú ý hơn cho dù có được rửa hay không. Ví dụ, một loại gạo có tinh bột như arborio, bạn đặc biệt KHÔNG rửa vì bạn thường muốn tinh bột làm risotto hoặc bánh pudding gạo.

Tôi đoán là hoa nhài và basmati không đủ tinh bột để làm cho cơm dính với phương pháp nấu ăn của tôi, vì đó có lẽ là lý do tại sao bạn muốn rửa sạch - để có kết quả mịn hơn, ít dính hơn. Lấy tỷ lệ gạo đúng với nước có thể sẽ có tác động lớn hơn đến kết cấu cuối cùng. Cho dù bạn thích kết cấu đạt được có hoặc không cần rửa phần lớn là vấn đề sở thích cá nhân. Vì tôi thích nó nhiều như vậy mà không cần rửa lại, tôi bỏ qua bước đó.

Để tham khảo, đây là phương pháp nấu ăn của tôi:

  • 1,5 chén gạo hoa nhài (hoặc 2 chén gạo basmati)
  • 1,75 cốc nước (hoặc 2,5 cốc cho basmati)

Đun sôi, sau đó đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 15 phút. Lấy ra khỏi nhiệt và để yên 5 phút (hoặc 10 phút cho basmati) với nắp bật.


5
Tôi nghi ngờ cũng có thể có một thành phần văn hóa để rửa gạo, có thể phụ thuộc vào các yếu tố vượt quá mức tinh bột trong gạo, như truyền thống / lịch sử và cách chế biến / đóng gói / bán gạo ở các quốc gia khác nhau. Miễn là gạo của bạn không cần rửa sạch để làm sạch, tôi nghi ngờ thực sự có câu trả lời "đúng" về việc bạn có nên rửa gạo hay không. Hãy thử thực hiện một đợt súc rửa cùng lúc với một đợt chưa rửa, so sánh và quyết định những gì phù hợp với sở thích của bạn.
Allison

1
Theo On Food and Cooking, rửa sạch sẽ loại bỏ tinh bột bề mặt, tạo ra kết quả mịn hơn, ít dính hơn, trong khi ngâm cho phép gạo hấp thụ một ít nước, tăng tốc thời gian nấu. Nó cũng đề cập rằng ở Trung Quốc và Nhật Bản, các phương pháp nấu ăn được định hướng theo gạo có thể dễ dàng ăn bằng đũa, vì vậy loại bỏ tất cả các tinh bột là ít mong muốn.
Allison

1
Tôi đồng ý với điều này. Tôi đã từng rửa gạo nhưng không còn làm. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng tỷ lệ gạo: nước có thể cần một số thử nghiệm cho mỗi cá nhân. Tôi nhất định xây dựng chảo và nhiệt độ sôi có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ cần thiết. Trên bếp gia đình của tôi, sử dụng những gì tôi đã phát hiện ra là vòng sôi ở nhiệt độ thấp nhất và chảo nhôm anot hóa rất nặng, tỷ lệ của tôi là khoảng 1 gạo đến 1,6 nước. Bất kỳ nhiều hơn và nó đi ra dính. Tôi sử dụng một phương pháp simmer / rest tương tự như bạn mô tả, nhưng có xu hướng 15/15. Tôi kiểm tra âm thanh 'crackle' để xác định điểm tắt của mình.
Tetsujin

-1

Thật không may, tôi không đồng ý với câu trả lời. Gần đây tôi đã mua một nồi cơm điện zojirushi $ 350. Theo tài liệu hướng dẫn, có một thứ gọi là gạo "không cần rửa". Thậm chí còn có một chức năng trên nồi cơm điện cho cài đặt này. Ngoài ra, hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện giải thích rằng gạo nên được rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh.


8
Gạo "không cần rửa" là sản phẩm được bán chủ yếu trên thị trường Nhật Bản, là loại gạo ngắn của Nhật Bản được xay theo cách không cần rửa. Loại gạo này cần thêm một chút nước; tuy nhiên, thiết lập này không dành cho các loại gạo khác. (bình luận được đề xuất bởi người dùng anon.)
rumtscho


-3

Tôi luôn rửa sạch sau khi nấu với nước sôi. Tôi không bao giờ rửa sạch nếu có kem và đường cho sa mạc. Nhiều nhà hàng và thậm chí nhiều đầu bếp Iron đồng ý; rửa gạo trong nước nóng sau đó chiên bằng bất cứ cách nào là cách nó nên được thực hiện.


Không phải nước sôi đã bắt đầu nấu cơm?
lemontwist

Đầu bếp sắt nào?
KatieK

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.