Những gì gia vị hương vị umami?


13

Có gia vị tự nhiên có vị umami? Tôi không muốn sử dụng bột ngọt trong thức ăn của mình, nhưng tôi muốn thêm một chút hương vị umami.


Lưu ý rằng điều này không giống với Thực phẩm nào có nhiều umami - Tôi đang hỏi về các loại gia vị.
cấu hình

7
Bạn hoặc ai đó bạn biết / thích dị ứng với bột ngọt? Nếu không, sự phản đối của bạn đối với việc sử dụng nó là gì? Nó là một chất xuất hiện tự nhiên nhưng cũng như nhiều thứ khác, một số ít người bị dị ứng với nó.
Kính gửi gia đình Cook

17
Umami được định nghĩa theo nghĩa đen bởi glutamates; nếu bạn không muốn sử dụng bột ngọt và các loại thực phẩm bạn đang sản xuất không có nhiều glutamate, thì bạn đã hết may mắn. Nếu sự cuồng loạn hàng loạt vô căn cứ đối với MSG bằng cách nào đó đã khiến bạn tắt nó, hãy yên tâm rằng nó hoàn toàn an toàn.
Aarovy

2
@Aarovy: Tôi không quan tâm đến sự cuồng loạn hàng loạt nhưng những người tôi nấu ăn có thể :)
cấu hình

1
Bạn có thể tìm thấy kali glutamate hoặc canxi glutamate. Heck, bạn có thể tạo ra chúng bằng bột ngọt và cột trao đổi ion thích hợp. Cả hai có thể sẽ có một hương vị umami mạnh mẽ. Axit polyglutamic, như được tìm thấy ở Nattō, dường như có một hương vị khác. vi.wikipedia.org/wiki/Natt%C5%8D
Kẻ lạ mặt xa lạ

Câu trả lời:


18

Như những người khác đã nói, có rất ít gia vị với umami. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mà bạn có thể sử dụng giống như một loại gia vị, thì tôi khuyên bạn chỉ cần cho nấm porcini (cep) khô vào máy xay sinh tố hoặc xay thành bột mịn và sử dụng nó. Nó có hương vị umami sâu - thử chà nó lên bít tết trước khi nấu và bạn sẽ bị thổi bay.


Nghe có vẻ là một mẹo thực sự hay - Tôi sẽ thử!
cấu hình

Bột nấm này là tuyệt vời - nhưng lưu ý rằng không giống như hầu hết các loại gia vị, nó sẽ không hoàn toàn hòa tan trong dung dịch. Bạn sẽ bị bỏ lại với những hạt nhỏ.
Martha F.

1
Đúng. Nó hoạt động tốt nhất trong một món ăn với một số chất lỏng hoặc trong nước sốt. Nếu bạn đang sử dụng nó như một miếng bít tết, nó cần phải được nghiền thành bột hoàn toàn, hoặc bạn có thể làm mờ nó một cách thô thiển, sau đó ngâm trong nước sôi trong 30 phút, và lọc qua muslin / cheescoat để tạo ra một loại duxelle siêu nấm .
ElendilTheTall

9

Một lần nữa, không phải là một loại gia vị, nhưng tương tự như gợi ý về nấm bột của ElendilTheTall sẽ là nghiền tảo bẹ khô. Bạn có thể tìm thấy bột 'dashi kombu' ở một số thị trường châu Á hoặc đặt hàng trực tuyến.

(lưu ý, có những loại bột 'dashi' khác và một số trong số chúng đến từ cá; bạn đặc biệt muốn ' kombu ')

Cá nhân tôi chưa bao giờ sử dụng những thứ đó, vì vậy tôi không biết nó sẽ dễ dàng hấp thụ vào các thực phẩm khác như thế nào; bạn có thể cần phải thử nghiệm với nó.


1
Nước dùng tảo bẹ thực sự là cách umami được phát hiện, vì vậy đây nên là một nhà chạy!
SourDoh

7

Mặc dù không chính xác là một loại gia vị, nhưng nước mắm (nam pla trong tiếng Thái tôi tin) là một nguồn umami tuyệt vời.

Ngoài MSG, bạn sẽ không tìm thấy các loại gia vị giàu umami. Không chính xác. Có một số loại thực phẩm được sản xuất dưới dạng nồng độ (như nước mắm) để tối đa hóa glutamate (tạo ra umami, umami) và những loại khác được sử dụng làm nguồn umami như vỏ từ một khối phô mai Parmesan trong một số loại súp nhất định .

Lời cảnh báo về nước mắm: Nó rất mạnh và không thể được sử dụng gần như phổ biến như bột ngọt. Nó rất hăng và một giọt quá nhiều trong một bát súp sẽ làm cho sự hiện diện của nó được biết đến, và đó không phải là điều bạn muốn. Như đã nói, nước mắm là vũ khí bí mật của tôi trong bếp. Tôi sử dụng nó trong bất kỳ món ăn mặn nào thiếu độ sâu của hương vị (umami.) Tôi đã sử dụng trong ớt cổ điển, tất cả các loại súp và chowder và tất nhiên là trong các món xào kiểu Á.


7

Củ nghệ là gia vị siêu sao để thêm umami - thật không may, nó cũng thêm yếu tố vết bẩn.

Nó hoạt động tốt nhất với các món ăn béo / dầu.

Mace và nhục đậu khấu có thể thêm umami với các món thịt.


5

Theo như gia vị, không có nhiều lựa chọn.

Kombu có vị umami khá sạch, vì vậy như một loại gia vị umami, nó có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Thông thường nó được sử dụng để làm chứng khoán, mặc dù kombu đất có thể được sử dụng như một loại gia vị. http://www.cookingissues.com/2010/01/19/umami-nation-kombu-dashi-smackdown/

Tùy chọn khác có thể được sử dụng như một loại gia vị sẽ là nấm xay , đặc biệt là nấm đông cô , có thể là porcini. Tất nhiên điều này sẽ mang đến cho bạn hương vị nấm mạnh mẽ cùng với vị umami. Một số người khuyên nên kết hợp chúng với miso để có thêm vị umami và hương vị cân bằng hơn.

Mặc dù không thể thêm vào món ăn để làm như vậy, nhưng cây hồi có thể mang lại rất nhiều vị umami khi được sử dụng đúng cách. Cụ thể, các anethole trong nó có thể phản ứng với lưu huỳnh để tạo ra hương vị umami. Đó là một mánh khóe cũ của Trung Quốc, và đã được phát hiện lại bởi Heston Blumenthal, người thích hành tây caramen nhẹ (như một nguồn lưu huỳnh) với cây hồi (nửa sao hồi trên mỗi củ hành lớn). http://www.guardian.co.uk/lifeandstyle/2005/jun/11/foodanddrink.shopping4

Tùy chọn không gia vị:

  • Nước sốt sốt cay
  • Xì dầu
  • Miso
  • Parmesan
  • Marmite / Vegemite
  • cà chua chín
  • Nước mắm
  • Cá cơm
  • khác nhau đậu lên men / bột cá / nước sốt

Một trong những cách tốt nhất để đưa umami vào một món ăn là tạo ra một món có vị umami như thế này: http : //herbivorkish.com/2011/09/umami-packed-vegetarian-broth-recipe-also-vegan.html


4

Khá nhiều vị umami của umami, gia vị hương vị của bất kỳ gia vị. Nó giống như nói gia vị nào có vị mặn bởi vì tôi không muốn sử dụng muối - chỉ có gia vị với muối mới có vị mặn

Nếu bạn không muốn sử dụng bột ngọt tổng hợp, bạn luôn có thể sử dụng nguồn 'tự nhiên' của nó nhưng nó vẫn là cùng một hóa chất


Bột ngọt không phải là glutomate duy nhất xung quanh, phải không?
cấu hình

2
@configurator có nhiều loại axit glutamic khác nhau, nhưng tôi sẽ không ăn chúng. vi.wikipedia.org/wiki/Glutamic_acid_(flavor)
ghoppe

4

Hai điều xuất hiện trong tâm trí là chiết xuất men (Marmite, Vegemite, Cenovis, v.v.) và nước tương. Tuy nhiên, tôi không biết nếu bạn phân loại chúng là gia vị.


4

Vũ khí bí mật của tôi, trước khi tôi trở thành người ăn chay tràn lan, tôi ngày nay, từng là nước sốt Worrouershire. Nó khá cao trong umami, có lẽ là do cá cơm liên quan. Vì lý do đó, các ý tưởng khác sẽ là cá cơm, hoặc bất kỳ nước mắm viễn đông nào.

Bên cạnh đó, bất kỳ cổ phiếu nấm giảm sẽ phục vụ tốt cho bạn. Thỉnh thoảng tôi đổ nước sôi lên nấm shiitake khô và để nó ngồi một lúc. Sau đó, tôi giảm chất lỏng và sử dụng như là hương liệu.

Tôi vẫn đang tìm kiếm một nguồn thực vật tốt (không phải động vật / vi khuẩn / nấm). Hãy cho tôi biết nếu bạn tìm thấy nó. Đáng buồn thay, tôi không nghĩ rằng một người tồn tại.


Cà chua có nhiều umami nếu tôi không nhầm.
cấu hình

1
Đó là tất cả các nguồn tốt của umami nhưng không ai trong số họ là gia vị. Câu trả lời này nên được đăng lên câu hỏi ban đầu.
Aarovy

Rong biển rất cao trong umami. Xem umamiinfo.com/umami-rich_food
Martha F.

@MarthaF. Rong biển là một loại tảo không phải là một loại rau.
Jay

3

Tôi thích sử dụng gia vị bột bonito và gia vị bột miso đỏ. Bạn có thể sử dụng chúng trên mọi thứ, và chúng không chứa gluten!


Chúng tôi thường tránh đề xuất các nhà cung cấp cụ thể; Mặc dù vậy, bột bonito và bột miso là những gợi ý tốt, vì vậy tôi chỉ cần chỉnh sửa câu trả lời của bạn.
Cascabel

2

Tôi tìm thấy một bài viết sử dụng umami hoán đổi cho nhau với savory. Nó chạm vào hợp chất hóa học nhưng đưa ra gợi ý về danh sách các loại gia vị và hương vị mang lại hương vị umami / savory trong một món ăn. Dưới đây là bài viết: http : //www.food Processing.com/articles/2005/434.html


1

Một điều tôi sử dụng để giảm thiểu muối là Liquid Aminos của Bragg. Tôi không phải là người đưa ra yêu cầu về lợi ích sức khỏe, nhưng tôi có thể chứng thực những điều sau từ trang web của họ :

• Gourmet lành mạnh thay thế cho nước sốt đậu nành, Tamari và Worchestershire


0

Hãy thử kết hợp gia vị moroccain cho thịt.

Tôi đã thành công với combo này

Ớt ngọt Paprika ớt đỏ Cumin đất

Tỷ lệ đúng của thì là: ớt đỏ: cà ri sẽ không thống trị bất kỳ một trong những loại gia vị khi được cân bằng tốt. Tôi tin rằng 1: 2: 2 phần tương ứng. Rau mùi, hành tây, muối và dầu ô liu làm tăng hương vị nhưng được thêm vào một khi các gia vị được cân bằng. Không quá xà phòng hoặc đắng từ thì là, không chua từ ớt đỏ, không để cà ri. Họ cân bằng nhau vừa phải. Một món cà ri ngọt nhẹ là cần thiết để có thể cân bằng tốt. Rau mùi tươi, dầu ô liu, hành tây giúp cân bằng. Muối mang nó đi xa hơn và cuối cùng nhiệt độ cao mang umami vào một bề mặt sa-lát.

Đun nóng trong lò trên chảo sắt ở độ cao trên kệ ở mức 500 trong 5 phút để mô phỏng nhiệt độ cháy của cửa.

Rau mùi và hành tây băm nhuyễn cho phép phân phối đều xung quanh các loại thịt. 1 đến 2 inch chuncks.

Sau 2 đến 3 giờ ướp gia vị ở nhiệt độ cao 500 độ trong không quá 5 phút. Che để làm mát trước khi phục vụ.

Nhiệt độ cao này trong thời gian ngắn. Có lẽ lửa cửa ngoài trong chảo sắt di chuyển nhanh chóng để đốt cháy mỗi bên nhưng không qua trung tâm nấu ăn.

Tất cả các bước này tăng cường trải nghiệm umami trên pallet.

Nó không chỉ là gia vị mà là thực phẩm, kích cỡ phân phối, phương pháp và quy trình nấu để kết hợp và tăng hương vị.

Sử dụng này trên thăn, sirliin. Cho gà thêm cà chua tươi băm nhỏ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.