Tại sao tôi nên sử dụng dầu ô liu?


14

Vì vậy, nhiều công thức liệt kê dầu ô liu trong các thành phần, như dầu để chiên các thứ. Những lợi ích hoặc lý do mà tôi nên sử dụng dầu ô liu so với "dầu ăn" thông thường và tôi có nên luôn sử dụng dầu ô liu hơn các loại dầu khác?


Câu hỏi này bao gồm một câu trả lời cho bạn: cooking.stackexchange.com/questions/701/ mẹo
michael

Câu trả lời:


14

Theo Harold McGee , sử dụng dầu ô liu để chiên về cơ bản là một sự lãng phí tiền bạc. "Sau khi tôi làm nóng chúng, không có loại dầu ô liu nào còn lại hương vị ô liu. Thực tế, chúng không có vị khác nhiều so với dầu hạt."

Theo một nghiên cứu của Tây Ban Nha mà tôi có quyền truy cập, bạn có thể sử dụng dầu hướng dương oleic cao để chiên vì nó xuống cấp tốt hơn.


2
Tôi đồng ý với anh ta, thực sự không có nhiều điểm khi chiên với dầu ô liu. Hương vị cuối cùng được giảm xuống mức không có gì, và điểm khói thấp làm cho lợi ích sức khỏe được cho là bán khá khó khăn.
Aarovy

2
Tôi cũng đồng ý KHÔNG GIỚI HẠN chúng ta đang nói về dầu ô liu tinh chế được dán nhãn là "dầu ô liu nguyên chất" và không phải là nguyên chất. Điều đó có điểm khói cao hơn nhiều, và có lẽ lợi ích sức khỏe của chất béo không bão hòa đơn sẽ mang lại cho các sản phẩm chiên trong đó. Nhưng nói chung, sử dụng dầu ô liu như một loại dầu chiên chỉ là một phần vô nghĩa của những người mắc kẹt vì "lý do sức khỏe".
BobMcGee

3
So với dầu ô liu tinh chế, dầu Canola (hạt cải dầu) rẻ hơn rất nhiều và ít béo hơn.
derobert

8

Dầu ô liu được ưa thích cho hương vị mà nó truyền tải, và bởi nhiều người vì nó lành mạnh hơn các loại dầu khác. Theo như chiên, nó thực sự không tuyệt vời vì nó có điểm khói tương đối thấp , có nghĩa là nó sẽ bắt đầu hút thuốc ở bạn ở nhiệt độ thấp hơn.


2
Thông tin bổ sung: điểm khói của dầu ô liu nguyên chất là khoảng 320F / 160C, dầu ô liu Virgin là 420F / 216C (đủ nóng cho hầu hết mọi mục đích sử dụng) và dầu ô liu thêm nhẹ là 468F / 242C. Dầu ô liu "nguyên chất" (tinh chế, không tinh khiết) nên hút thuốc từ 420-450F.
BobMcGee

8

Đầu tiên tôi xin lỗi vì tiếng Anh của tôi.

Về cơ bản nhận xét được thực hiện trước đây không thực sự đúng. Điểm khói một mình không có nghĩa gì cả. Có những xem xét khác phải được thực hiện để phân tích chuyển đổi dầu.

 • Friying là gì?

Chúng ta hãy xem xét hai khía cạnh: tham số oxy hóatham số lành mạnh :

Chiên là một quá trình oxy hóa tăng tốc (không khí oxigene tấn công lipidic chất nền).
Việc chuyển đổi được tăng tốc hơn khi cao hơn là độ không bão hòa dầu (sự hiện diện của kết nối kép là một điểm yếu).

Vì vậy, sự ổn định của axit béo có liên quan đến các kết nối kép trong cấu trúc của nó và giảm theo thứ tự của các loại đó:

-S bão hòa: 0 không bão hòa
-monouns bão hòa : 1 không bão hòa
-poliun bão hòa : 2-3 không bão hòa

Vì vậy, nó có nghĩa là 0 không bão hòa chắc chắn là dầu ổn định hơn trong quá trình chiên.
Nhưng có một thông số lành mạnh cần được xem xét: axit béo bão hòa rất nguy hiểm cho các bệnh tim mạch.

satured: mỡ lợn, cọ;
không bão hòa đơn: ô liu, hướng dương (axit oleic cao);
đa bão hòa: ngô, đậu nành, hướng dương (axit linoleic cao);

Vì vậy, cho đến bây giờ sự lựa chọn tốt hơn là các loại dầu đơn bão hòa!

 • Chủ đề gai góc của điểm khói:

Thường liên quan đến sự hình thành acrolein, có liên quan chặt chẽ đến trạng thái vật lý của dầu và không liên quan đến thành phần axit béo của nó.

Sự hiện diện của độ ẩm và độ axit (axit béo tự do), làm giảm điểm khói.
Vì vậy, đối với các thành phần axit tương tự điểm khói giảm cho dầu có tính axit nhiều hơn.

 • Vì vậy, dầu nào tốt hơn để chiên?

Mặc dù điểm khói là thấp nhất, bạn cũng phải xem xét độ ổn định oxy hóa .
Ngay cả khi bạn có thể thấy một người hút dầu, điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là dầu bị phân hủy.

Đó là bởi vì họ đã nói sai về điểm khói là điểm trung tâm thay vì một quá trình phức tạp hơn gọi là nhiệt phân đó là:

Nhiệt phân là sự phân hủy nhiệt hóa của vật liệu hữu cơ ở nhiệt độ cao trong trường hợp không có chất oxy hóa (thường là oxigen).

Vì vậy, ở đây chúng tôi đã đến!
Ngay cả khi dầu virgen thêm có điểm khói ít hơn thì dầu ổn định oxy hóa hơn nhờ chất chống oxy hóa tan trong mỡ (Vitamin E) và hòa tan idro (biofenoli).

Tôi hy vọng đã giải thích theo cách tốt hơn tại sao điểm khói không phải là tài sản đúng (hoặc tốt hơn là duy nhất) của dầu phải được xem xét.

 • Về hương vị:

Tất nhiên dầu virgen thêm có một hương vị mạnh mẽ và nó được sử dụng cho thực phẩm mà không có hương vị riêng như khoai tây, khoai tây chiên.
Để không làm thay đổi một số thực phẩm hương vị (cá) có thể được sử dụng ví dụ dầu đậu phộng không có mùi vị mạnh (vì sự kết hợp tốt của các thông số oxy hóa và điểm khói).

Nhân viên khác nên được xem xét.

 • Không sử dụng cùng một loại dầu để chiên? đúng vậy, nhưng có một thứ gọi là hợp chất phân cực được hình thành trong quá trình chiên đó là dấu hiệu sức khỏe của dầu chiên.
  Điều đó có nghĩa là không được vượt quá giá trị giới hạn (được xác định bởi bộ phận lành mạnh; một số nơi có giá trị là 25g / 100g, nhưng điều đó có nghĩa là hơn 8 lần chiên tại nhà; đó là kiểm soát ngành nhà hàng).
 • làm nóng dầu trước nhưng không vượt qua 180ºC / 356ºF
 • Không tắm thực phẩm lạnh ngay cả khi hộp nói có
 • cố gắng giữ nhiệt độ không đổi
 • không muối / ngọt trong khi chiên nhưng sau đó
 • chiên một phần thức ăn để rút ngắn thời gian chiên

Tôi hy vọng tôi đã có ích!

Trân trọng!

-------------------------------------------------- ---------------------------------------

 • Chỉnh sửa để trả lời các bình luận:

@Aarovy Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn. Tôi luôn khuyên không nên tin tưởng vào sự ngẫu hứng của bác sĩ. Đây chỉ là một nơi cho ý kiến!
Tôi đồng ý rằng bạn cần nguồn đáng tin cậy! Tôi sẽ cung cấp cho bạn một số!
Nhưng trước hết tôi muốn nói. Đừng tin tưởng vào mọi thứ vì kinh doanh thị trường hãy nói nhiều điều gian dối! Kinh doanh thị trường là sai lệch! Nó có thể làm hỏng mọi thứ.

Tôi chỉ khá ngạc nhiên về sự nghi ngờ của bạn: "axit béo bão hòa rất nguy hiểm cho các bệnh tim mạch"
Axit béo bão hòa là nguyên nhân gây ra cholesterol. Cholesterol chịu trách nhiệm về bệnh mạch vành.
Bạn có đồng ý với tôi về nó?
Dù sao nếu bạn nghĩ rằng đây là ý kiến ​​của tôi ...
ở đây bạn một số nguồn đáng tin cậy! (Tất cả đều là Học viện Chính phủ ! Không có tư nhân hoặc người thụ hưởng!)


Tôi xin lỗi nhưng tôi không có thời gian để tìm hiểu thêm!
Bằng cách này, tôi muốn hiển thị tất cả lý thuyết :) Có một điều ngược lại.
Nhưng theo tôi một nhà nghiên cứu duy nhất có thể bị hỏng rất dễ dàng. Anh ấy là Ronald Krauss và tôi không thực sự có thời gian để tìm hiểu về anh ấy.

@rumtscho Tôi chắc chắn làm sẵn dầu ôliu Extra Virgen . Đối với một số chiên (rất ít) tôi sử dụng dầu đậu phộng để không làm thay đổi một số hương vị thực phẩm.
Tôi sẽ trả lời các ý kiến ​​khác ngay khi tôi có thể.


Trân trọng kính chào tất cả mọi người!


5
Tôi thấy thông tin của bạn về sự khác biệt giữa điểm khói và nhiệt phân rất thú vị. Tuy nhiên, tôi có hai vấn đề với câu trả lời này. 1) Tôi không hiểu rõ nếu bạn ủng hộ hay chống lại việc chiên bằng dầu ô liu (Tôi nghĩ rằng bạn ủng hộ nó, nhưng nó không hoàn toàn rõ ràng) 2) Các câu trả lời khác được đề cập không chỉ là điểm khói, mà là mất vị giác rõ ràng khi dầu ô liu không tinh chế được làm nóng ở nhiệt độ chiên. Ngay cả khi các axit béo không bị nhiệt phân, các hợp chất thơm có thể làm được. Vậy tại sao sử dụng EVOO đắt tiền để chiên khi dầu hướng dương giá rẻ (không bão hòa đơn, có Vit E) sẽ làm gì?
rumtscho

4
Tôi rất đánh giá cao rất nhiều chi tiết kỹ thuật ở đây, nhưng tôi có một vấn đề với tuyên bố này: "axit béo bão hòa rất nguy hiểm cho các bệnh tim mạch" - bạn có thể sao lưu điều này với một số nguồn đáng tin cậy không? Tôi biết rằng điều này đúng với chất béo chuyển hóa nhưng tôi không tin tuyên bố này là sự đồng thuận khoa học cho chất béo bão hòa.
Aarovy

2
Ngoài ra, sự hiểu biết của tôi là hút dầu thực tế chỉ ra quá trình oxy hóa, và các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu (hoặc bất kỳ loại dầu nào) là một thành phần của điểm khói. Bây giờ điều đó rất có thể sai, nhưng như trên, tôi thực sự muốn nghe điều đó từ một nguồn đáng tin cậy.
Aarovy

2
@TFD: Trước hết, vâng tôi có thể; an toàn thực phẩm và sức khỏe nói chung là hai đối tượng rất khác nhau khi chúng ta đã nói rõ ràng trong quá khứ. Quan trọng hơn, những ám chỉ mơ hồ không phải là trích dẫn; Tôi muốn biết cụ thể nơi này đã được nêu và trong bối cảnh nào. Tôi đã thấy một số bằng chứng hạn chế nhất định cho thấy rằng việc tăng lượng axit béo không bão hòa đơn (so với các loại khác) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng điều đó khác xa với việc cắt bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa và / hoặc cho rằng nó gây ra bệnh tim.
Aarovy

2
1. @soneangel Tôi đánh giá cao nỗ lực mà bạn đang đóng góp. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ ba của tôi, và tôi biết việc tạo ra những lập luận tốt bằng tiếng nước ngoài khó đến mức nào. Vấn đề là, bạn không thể thuyết phục bất cứ ai nếu họ không hiểu những lý lẽ bạn đưa ra. Nếu bạn không tìm thấy thời gian để dịch, tôi sẽ bảo đảm cho bạn: các nguồn bạn liên kết thực sự nói rằng việc ăn chất béo bão hòa gây ra mức cholesterol tăng cao, có liên quan đến bệnh tim. Nhưng tôi không nghĩ rằng @Aarovy nghi ngờ rằng có một tuyên bố tương tự được chứa ở đó; nhiều khả năng anh ta muốn phán xét
rumtscho

0

Tôi nghĩ rằng điều tốt nhất để làm là sử dụng dầu ô liu cho các trường hợp khi bạn đang ngâm nó hoặc nấu trong một thời gian ngắn. Nếu không, sử dụng rau / cải dầu / vv.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.