Các loại gia vị 'cao cấp' có xứng đáng với chi phí không?


14

Tôi đã thực hiện một số tính toán. Và tôi nghĩ rằng nếu tôi mua một lọ gia vị từ siêu thị, nó đắt hơn khoảng 25 lần (chi phí cao hơn và bạn nhận được một phần nhỏ) khi nhận được một túi từ cửa hàng châu Á địa phương của tôi.

Tôi hoàn toàn hài lòng với các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Nhưng tôi thấy khó có thể tin rằng có thể có nhiều đánh dấu này mà không có một số lợi ích. Họ là ai?

Câu trả lời:


20

Tôi sẽ hơi không đồng ý với hai câu trả lời khác. Đầu tiên, đây là một đoạn trích tóm tắt ý kiến ​​của Alton Brown :

Bước đầu tiên trong việc học nấu ăn với gia vị là học tìm gia vị ở đâu. Bây giờ ở Mỹ, chúng tôi có một số gia vị bản địa: tiêu, vani, ớt, tất cả từ đây. Nhưng nhìn chung, hầu hết các loại gia vị ẩm thực của bạn đến từ phía bên kia hành tinh. Và trong hành trình của họ từ đó đến đây, rất nhiều điều có thể xảy ra. Không phải tất cả trong số họ tốt. Họ đi qua rất nhiều bàn tay, và tất cả những lòng bàn tay đó, bạn biết đấy, muốn được bôi mỡ một chút, chất lượng có thể đi xuống. Vì vậy, nếu bạn sẽ trở thành một người nấu gia vị đẳng cấp thế giới, bạn thực sự nên cố gắng tìm cho mình một thương gia gia vị đẳng cấp thế giới. Tôi chắc chắn hy vọng chúng tôi đã truyền cảm hứng cho bạn để thiết lập một giao dịch gia vị nhỏ của riêng bạn. Chỉ cần nhớ: mua toàn bộ gia vị, bất cứ khi nào bạn có thể, từ một nhà cung cấp đáng tin cậy Internet Internet hoặc đặt hàng qua thư đều ổn và lưu trữ những gia vị đó trong một nơi mát mẻ, khô ráo, tối, nơi kín gió. Và đừng giữ chúng quá lâu. Hai năm ngọn cho toàn bộ gia vị, và không quá sáu tháng cho mặt đất.

Vì vậy, để tóm tắt, điều quan trọng nhất khi mua gia vị là đảm bảo chúng tươi và được bảo quản đúng cách trong quá trình vận chuyển. Điều đó có nghĩa là mua từ một nhà cung cấp mà bạn tin tưởng đã có nguồn gốc và xử lý các loại gia vị. Nếu bạn đi đến một thương gia gia vị đặc biệt, rất có thể họ quan tâm đủ để đảm bảo chất lượng sản phẩm của họ và họ tính phí cho bạn nhiều hơn vì sự tiện lợi của sự đảm bảo đó. Nếu bạn mua sắm tại một chợ dân tộc mua hàng nhập khẩu gia vị với số lượng lớn thì cũng không sao, miễn là cửa hàng có đủ doanh thu để đảm bảo rằng các loại gia vị luôn tươi, tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải có sự đảm bảo về độ tươi trừ khi bạn Tin tưởng chủ cửa hàng. Gia vị siêu thị có thể được, miễn là chúng được lưu trữ và ngày đúng cách. Chúng thường có giá cao hơn không nhiều do người mua sẵn sàng trả nhiều tiền hơn,


4
Đồng ý: chắc chắn có sự khác biệt về chất lượng giữa các loại gia vị, cụ thể là về độ tươi và chất lượng nguồn (như trong các giống cây trồng khác nhau). Đôi khi sự khác biệt được phản ánh trong chi phí. Mua dựa trên những gì ngon và phù hợp với ngân sách của bạn, biết rằng giá không phải lúc nào cũng là một chỉ số tốt.
Bruce Alderson

14

Giá cả được xác định không phải bởi chi phí của nguyên liệu thô, mà bởi những gì người tiêu dùng sẵn sàng trả. Bất cứ thứ gì phải bán bị lỗ vì điều này chỉ đơn giản là không được bán / sản xuất.

Theo kinh nghiệm của tôi, các cửa hàng đặc sản châu Á (ở Anh), hoặc các cửa hàng gia vị và quầy hàng ở các nơi khác trên thế giới thường có hương vị tốt hơn (và "chân thực" hơn, nếu đó có nghĩa là bất cứ thứ gì) so với siêu thị.

Markup thường là do những thứ như sự tiện lợi, thương hiệu (mọi người mua Ferarri nó đắt tiền) và bao bì, thay vì chi phí thực tế.


4
+1, "Mọi thứ đều xứng đáng với những gì người mua của nó sẽ trả cho nó." (Publilius Syrus); tất cả quá thường xuyên, sự khác biệt giữa thứ này và thứ khác là bao bì và tiếp thị. Gần đây tôi đã tìm thấy một phiên bản được đóng gói tốt về cơ bản là "kem lúa mì", được đánh dấu ở mức gấp 4 lần giá mỗi oz ... bao bì tuyên bố bạn có thể "thấy chất lượng ...". Nếu bạn thấy nhiều tuyên bố tiếp thị hơn thông tin thực về sản phẩm, điều này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ rằng bạn có thể phải trả quá nhiều.
Mike Pennington

2
Tôi nghĩ Ferrari là một ví dụ tồi, bởi vì những chiếc xe của họ tốn nhiều công sức hơn để sản xuất so với những chiếc xe đi lại thông thường và chúng phục vụ một mục đích (tốc độ) không thể đạt được với giá thấp hơn nhiều. Đây có thể là một ví dụ tốt hơn ;-)
ESultanik

3
"Bất cứ thứ gì phải bán bị lỗ vì điều này chỉ đơn giản là không được bán / sản xuất." Tôi nghĩ điều này nói chung là đúng, nhưng cũng có một chiến lược tiếp thị liên quan đến việc bán các nhà lãnh đạo thua lỗ ( en.wikipedia.org/wiki/Loss_leader ). Tạm thời bán một số sản phẩm thấp hơn chi phí sản xuất có thể khuyến khích nhiều người đến cửa hàng của bạn và mua đồ. Và tại Mỹ, gần như tất cả các sản phẩm ngô, lúa mì và đậu nành đều được chính phủ trợ cấp để chúng có thể được bán dưới giá thành sản xuất.
Juliet

1
Tôi đã ở siêu thị vào một ngày khác và muốn mua hạt thì là - tên thương hiệu là 6,99 cho một lọ thủy tinh nhỏ, nhưng sau đó tôi tìm thấy một chiếc túi lớn hơn nhiều không phải là nhãn hiệu, mà là một nhãn hiệu dân tộc nhỏ hơn, và đó là một nửa giá cho nhiều gia vị hơn. Tôi phải tìm hộp đựng của riêng mình cho nó một khi tôi mở túi, nhưng đó không phải là vấn đề lớn khi tôi xem xét tiết kiệm. :)
Tro

1
@Ashley, et al, nhiều thương hiệu nhỏ hoặc dân tộc tôi thấy ở Mỹ vẫn thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn. Một ví dụ như vậy là nhãn hiệu gia vị Mexico "Mojave" thuộc sở hữu của McCormick. Thương hiệu Mojave phân phối các container số lượng lớn với khối lượng 1qt cho nhiều loại gia vị có cùng mức giá hoặc thậm chí ít hơn 4 fl. oz. kích thước khối lượng của một loại gia vị mang nhãn hiệu "cao cấp" McCormick. Nó nên là một tội ác, imho. Nhiều công ty con tương tự khác và mánh lới quảng cáo thương hiệu tồn tại. Có những tuyên bố về kiểm soát chất lượng được cải thiện và sự khác biệt về nguồn thực phẩm thô, nhưng chủ yếu là giá bán lẻ nhằm mục đích cao như khách hàng sẽ trả.
zanlok

3

Tôi không thể trả lời câu hỏi của bạn, nhưng tôi có thể đưa ra một cách tương tự:

Ở đây tại Úc xoài có giá từ 2 đến 3 đô la mỗi miếng tại các siêu thị lớn hơn trong mùa xoài. Tại các chợ, bạn phải trả 60c đến 1 đô la. Xoài được trồng đại trà đều đến từ cùng một khu vực (Bắc Queensland). Điều này là tương tự cho các loại trái cây và rau quả khác.

Tôi đoán, bạn trả tiền cho thuận tiện.


3

Tôi hoàn toàn hài lòng với các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Nhưng tôi thấy khó có thể tin rằng có thể có nhiều đánh dấu này mà không có một số lợi ích. Họ là ai?

Nếu bạn là đối tượng mục tiêu cho việc nấu ăn của bạn, thì với BẠN, các loại gia vị đắt tiền hơn được quyết định "KHÔNG" đáng để trả thêm chi phí. Sau tất cả "Bạn hoàn toàn hạnh phúc ..."

Nếu bạn không phải là đối tượng mục tiêu thì việc ước tính giá trị thay đổi.


2

Sống ở Trung Quốc, tôi thấy các nhãn hiệu gia vị giống như khi tôi ở nhà. Ngoài ra họ đến trong cùng một chai hoặc lọ. Tôi cũng có thể tìm thấy cùng một thương hiệu trong các gói nhỏ. Sự khác biệt về giá có thể là mười hoặc hai mươi lần chỉ vì bạn mua một lọ chứ không phải là một gói. Họ phải là điều tương tự bên trong.

Có hai yếu tố mà tôi nghĩ tạo ra sự khác biệt cho một loại gia vị. Cái nắm tay là sự tươi mới. Bao lâu và nó đã được vận chuyển và lưu trữ cẩn thận như thế nào và nó đã đi được bao xa. Nếu bạn tự trồng thảo dược thì bạn sẽ biết rằng điều này tạo ra sự khác biệt lớn.

Yếu tố thứ hai là gia vị là mặt đất hay toàn bộ. Một khi một gia vị được nghiền, nó sẽ mất đi sự ưa thích nhanh hơn nhiều. Nếu bạn muốn các hương vị tốt nhất, hãy mua gia vị của bạn như toàn bộ vỏ và xay những gì bạn cần khi bạn đi. Tôi thấy rằng nhiều loại gia vị có thể đơn giản được nhét vào máy xay tiêu hoặc nghiền trong chày khi bạn cần chúng. Ở Trung Quốc, họ thực sự sử dụng hầu hết các loại gia vị hoặc đơn giản là bị nứt chứ không phải mặt đất.


1
túi dễ vận chuyển hơn bình (nhẹ hơn cho một cái, ít bao bì cần thiết hơn để ngăn chúng va vào nhau và nứt) ... nhưng lọ ít thấm hơn và do đó sẽ giữ được hương vị tốt hơn. Vì vậy, container có thể làm cho một sự khác biệt. (vì vậy tôi mua túi được đóng gói từ những nơi có doanh thu cao, và sau đó chuyển chúng vào lọ)
Joe

2

Một khía cạnh khác về chất lượng rất khó đo lường và đó là tính xác thực của chính gia vị. Lấy chủ đề nghệ tây chẳng hạn. Các sợi màu vàng thiếu hương vị đáng thèm của nghệ tây mà các sợi màu đỏ cung cấp. Ở đây chúng tôi vào khu vực màu xám của sở thích nhưng trả ít hơn cho việc cắt nghệ tây với quá nhiều sợi màu vàng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Với quế có sự khác biệt về giá giữa quế Ceylon (thật) và quế. Vanilla là một loại gia vị phức tạp khác, nơi giá cả thường phản ánh chất lượng. Vani rẻ tiền có thể không phải là một chiết xuất đậu vani đích thực (Dưới đây là nhiều hơn về những gì cần xem trong vanilla: http://bit.ly/b2uTYj ).

Ở Mỹ bạn cũng có thể trả tiền cho sự thuận tiện. Ví dụ, khi bạn mua gia vị bánh bí ngô ra khỏi kệ, các loại gia vị được xay sẵn và trộn sẵn. Trong ngắn hạn, lọ nhỏ có vẻ ít tốn kém hơn so với việc mua các loại gia vị riêng lẻ. Nhưng nếu bạn tính đến, (như Rincewind đã chỉ ra một cách khôn ngoan), sự mới mẻ, thì về lâu dài sẽ hiệu quả hơn khi mua toàn bộ hình thức và xay khi cần thiết (ngoại trừ tôi luôn mua quế ở dạng mặt đất ... câu hỏi đó đã được thảo luận ở đây trước đây.)

Whew ... chủ đề tuyệt vời, hy vọng 0,02 của tôi là hữu ích.


1

Bạn không nên trả giá vô lý cho gia vị. Nhưng bạn cũng không nên mua các loại gia vị rẻ tiền.

Tôi đã có trải nghiệm tốt nhất với các cửa hàng Số lượng lớn - bạn có thể ngửi thấy những gì bạn đang mua.

Gần đây tôi đã có một trải nghiệm tồi tệ với gia vị thương hiệu Suraj , tôi đã mua 200g túi ớt bột, bột nghệ và "ớt cay" ($ 4 cho túi 200g). Mỗi người họ đều có mùi giống như một hỗn hợp kinh tởm của bàn chân và sơn - và họ không có mùi rất giống như họ đáng ra phải thế. Tôi cũng nhận được một gói gừng 200g từ họ. Gừng bột không có mùi gì cả (nó có mùi như gừng).

Màu sắc của các loại gia vị này là tốt nhưng túi đã được niêm phong. Tôi không đặt nó qua họ để đặt một loại thuốc nhuộm nào đó vào đó, và cũng có thể họ đã sử dụng một lượng nhỏ thuốc nhuộm độc hại (cả 3 gói thực sự có mùi sơn yếu).

Tất nhiên, tôi đã ném chúng đi ngay lập tức (đã quá muộn để trả lại chúng - tôi đã mua chúng vài tuần trước đó và không có biên nhận). Vì vậy, có 12 đô la cho các loại gia vị giòn mà tôi thậm chí không thích.

Tiết kiệm tiền và mua gia vị tốt!


1

Rất nhiều cửa hàng tạp hóa (ở Mỹ) hiện có gia vị ở lối đi số lượng lớn. Một thương hiệu gia vị mà bạn thường thấy theo cách này là Frontier. Đó là một thương hiệu được đánh giá cao, gần như "hàng đầu". Nếu gia vị tôi cần có sẵn theo cách đó, tôi sẽ luôn đi theo con đường đó. Bạn biết rằng việc quay vòng các loại gia vị này sẽ diễn ra nhanh chóng, chúng luôn tươi mới nhất có thể và sự khác biệt về giá là rất đáng chú ý. Một lần, tôi cần lá nguyệt quế và tôi đã tìm thấy mình trong một cửa hàng không có gia vị số lượng lớn. Trong lối đi gia vị, hộp đựng lá nguyệt quế duy nhất là $ 11 ! Tôi lái xe một vài dặm để Fred Meyer (Kroger), và lựa chọn cẩn thận 20 hoặc quá lớn, có hình dạng một cách hoàn hảo, lá nguyệt không gián đoạn từ Frontier. Tôi đã trả ít hơn 1 đô la.


Ngoài ra, hãy kiểm tra các khu vực dân tộc trong nhiều cửa hàng tạp hóa - Tôi có thể nhận được túi quế hoặc ớt xay gần thực phẩm Latin với giá rẻ hơn nhiều so với bình từ McCormick. (và McCormick là một thương hiệu địa phương đối với tôi). Một trong những cửa hàng tạp hóa gần nơi làm việc của tôi có một lựa chọn tốt ở Trung Đông và tôi có thể nhận được những túi lớn (4 đến 8 oz) thì là, hạt mù tạt, hạt, và như vậy.
Joe

0

Cá nhân tôi sẽ trả phí bảo hiểm miễn là tôi mua từ các nguồn thuộc sở hữu gia đình nhỏ. Có thể đó là một sự lãng phí tiền bạc nhưng tôi đã hài lòng với chất lượng và trao đổi sử dụng và công thức nấu ăn tôi nhận được trong khi mua là giá trị cao cấp.


0

Tôi có thể trả lời chắc chắn với bột Chili, và từ đó tôi có thể đưa ra một số gợi ý. Khi tôi mua bột ớt Gebhardt và so sánh nó với bột tầng hầm mặc cả trong phòng đựng thức ăn của chúng tôi bằng cách nếm từng loại, tôi đã ngạc nhiên về sự khác biệt đáng kinh ngạc. Thành thật mà nói, bất cứ thứ gì trong phòng đựng thức ăn của chúng tôi đều có mùi thối nhẹ, cùng với rất nhiều nhiệt. Gebhardt, mặt khác, là một hương vị riêng biệt , với nhiệt độ thấp hơn rất nhiều. Có nhiều cách khác để thêm nhiệt, vì vậy tôi nghĩ rằng nó cũng đáng giá chênh lệch. (Tôi chắc rằng các chuyên gia ớt tự làm bột có thể làm tốt hơn nhiều, nhưng tôi rất là người mới).

Nói chung, tôi khuyên bạn nên tăng gấp đôi chi phí ngay bây giờ để đưa ra quyết định kinh tế tốt sau này. Chúng tôi đã mua hai loại bột ớt, rẻ và đắt tiền, và từ đó có thể nói rằng một người đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Chúng tôi có thể sẽ tiếp tục đi với bột ớt đắt tiền. Đối với các loại gia vị khác, có thể ít hơn, hoặc có thể một số thương hiệu giá rẻ làm tốt hơn các loại khác (thương hiệu nhà của mục tiêu là một trong những điều mà vợ tôi thấy là thỏa hiệp về chất lượng / giá cả đối với chúng tôi).

Trả thêm một chút bây giờ, và mua cả hai cho một vài loại gia vị mà bạn quan tâm. Hương vị cả hai. Trong suốt quãng đời còn lại, bạn sẽ biết câu trả lời và biết thế nào là một sự thỏa hiệp tốt. Đó là một chi phí nhỏ cho số tiền mua rất nhiều trong tương lai.

Nếu bạn đi đắt tiền, có thể cũng tiến hành thận trọng. Mua cả hai loại gia vị khác. Bạn có thể thấy rằng một số loại gia vị dễ "lấy đúng" hơn và một người bán rẻ sẽ làm. Vui lòng đăng lại bất cứ điều gì bạn học ở đây cho phần còn lại của chúng tôi.


Cái đó đã bao nhiêu tuổi trong tủ của bạn? Mặc dù một chút nhiệt sẽ bị mất theo thời gian, bột ớt là sự pha trộn của các loại thảo mộc và ớt xay, và nếu nó đã cũ, nó có thể đã mất một số hương vị tinh tế hơn, và mất đi hương vị.
Joe
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.