Cà phê mới xay, nên làm thế nào tươi?


11

Tôi 'biết' rằng cà phê mới xay là tốt nhất có (trong chất lượng của hạt, đó là).

Câu hỏi là liệu điều này có đúng không. Cà phê mới xay có mùi tuyệt vời, nhưng điều đó có ảnh hưởng đến hương vị sau khi pha không? Làm thế nào lâu những hương vị dễ bay hơi hoặc mùi này kéo dài trước khi cà phê 'cũ'.

Bất cứ ai (chuyên gia) có thể nếm thử sự khác biệt giữa cà phê mới xay và pha cà phê hoặc không quá tươi cà phê? Nếu vậy, những khác biệt có thể được quan sát?

Chỉnh sửa theo liên kết của Talon8 :

  • Freshly ground: axit sáng hơn, hương vị phong phú nhất.
  • 9 giờ: rất giống với cà phê mới xay, mặc dù hơi mellower; ít ghi chú sáng hơn.
  • 24 giờ: một số hương vị trái cây đã phai; một chút ít hương vị nói chung.
  • 7 ngày: xỉn hơn, hương vị tổng thể ít hơn đáng kể.

Đối với những người nhận thấy sự khác biệt trong hương vị, bạn có đồng ý với những quan sát này?


Mùi tươi là mùi thơm đang rời khỏi cà phê, đó là một gợi ý. Chuẩn bị cốc đó một cách nhanh chóng trước khi có thể lấy đi nhiều hơn: D
daramarak

@daramarak, điểm rất tốt, nhưng những mùi hương này có bị giữ lại bởi nước nóng không? Bạn thực sự có thể nếm chúng?
BaffledCook

Tôi không biết chắc chắn. Hầu hết các hương vị là hòa tan trong nước hoặc dầu, cả hai sẽ được chiết xuất bằng nước nóng là chắc chắn.
daramarak

@Baffled nếu bạn quan tâm đến các tính chất hóa học, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một câu hỏi khác về cách pha cà phê bằng tay . Câu trả lời có rất nhiều thông tin về cả cách thức và lý do tại sao các phương pháp khác nhau được ưa thích, bao gồm cả việc bôi dầu và nhiệt độ của nước (về cơ bản, quá lạnh không đủ dầu, quá nóng quá nhiều protein dẫn đến vị đắng)
mfg

Câu trả lời:


7

Đăng dưới dạng câu trả lời theo yêu cầu của @BaffledCook:

Đây là một bài đăng blog không chính thức nêu rõ những thay đổi về hương vị giữa các mức độ tươi khác nhau trong quá trình xay cà phê.

http://investigationsblog.wordpress.com/2010/03/03/do-i-really-have-to-grind-coffee-right-b Before-brewing-it /

Phiên bản ngắn là cà phê bắt đầu mất độ tươi ngay khi nó được ROASTED. Càng ngồi lâu nó càng nhanh cũ. Diện tích bề mặt của nó càng nhiều (ví dụ: bạn đã nghiền nó lên, đồng thời, độ mài càng mịn), nó càng nhanh bị cũ. Bạn càng phơi nó ra không khí, nó càng nhanh hỏng. Vì vậy, niêm phong cà phê của bạn trong một thùng chứa kín khí ở nhiệt độ phòng. Và xay càng gần thời gian bạn thêm nước vào nó càng tốt.

Bao nhiêu sự khác biệt được phát hiện phụ thuộc vào cà phê thực tế, rang, vị giác của người nếm thử. Nếu bạn mua một hạt đậu đã được đặt trên kệ trong 3 tháng, bạn có thể sẽ nhận thấy ít sự khác biệt hơn so với một hạt đậu được rang tuần trước. Tôi mua đậu được rang và bán trong vòng một tuần, và tôi nhận thấy sự khác biệt nếu tôi rời khỏi căn cứ một hoặc hai ngày trước khi uống.


1
+1 Đối với máy pha cà phê espresso của tôi, tôi thông qua các căn cứ đã hơn một giờ. Cơ sở cũ có ít dầu và ít mùi thơm hơn, và tôi sẽ không mạo hiểm với cà phê của mình.
daramarak

Đối với tôi, bài viết trên blog không chính thức đó không hoàn toàn đúng mục tiêu. Tôi nghĩ rằng nó đánh giá thấp đáng kể những tác động của việc trì hoãn sử dụng cà phê xay. Vấn đề chính ở đây là họ đã sử dụng hạt cà phê 15 ngày tuổi. Tôi tự rang hạt cà phê của mình để sử dụng cho cà phê nhỏ giọt, và nó thường đạt đến đỉnh hương vị sau 3-4 ngày. Cà phê có hương vị ít hơn nhiều sau 8 ngày, và CÁCH ít hơn sau 15 ngày.
Rick G

10

Cà phê bắt đầu mất hương vị và độ tươi ngay khi quy trình rang hoàn tất. Đậu nguyên chất được sử dụng tốt nhất trong vòng một tháng sau khi rang. Cách tốt nhất để nhìn vào cà phê xay là nó tương tự như toàn bộ hạt, chỉ với diện tích bề mặt nhiều hơn (xin lỗi tiếng Anh kém). Điều đó có nghĩa là bất kỳ sự cố nào xảy ra với hạt đậu sẽ xảy ra nhanh hơn theo cấp số nhân với một lần xay. Bạn nên luôn xay đậu cho mỗi lần sử dụng, nếu bạn muốn có hương vị tối đa. Tôi không phải là chuyên gia, nhưng tôi có thể nói sự khác biệt giữa đậu mới xay (như vợ tôi và tôi làm), hoặc không quá tươi (như trong luật của tôi làm). Tôi không phải là nhà khoa học, nhưng càng già thì càng 'tâng bốc' hương vị. Nó chắc chắn là đáng chú ý.


2
Ah, trong luật pháp và cà phê crappy của họ. Tôi uống Maxwell House, cửa hàng bia hơi yếu. Tôi nghĩ rằng cả hai chúng ta đều có thể đồng ý rằng việc thức dậy với một kẻ thù nhạt nhẽo chỉ khiến việc ghé thăm trở nên ... thú vị hơn.
BobMcGee

Vợ chồng tôi cũng lò vi sóng còn sót lại đêm qua java.
mrwienerdog

Nếu bạn rang một số mẫu đậu và cốc mỗi ngày sau khi rang, bạn sẽ thấy rằng cà phê có vị ngon nhất ('đỉnh') vài ngày sau khi rang. Một số có thể mất chừng một tuần.
Megasaur

1

Tôi thường uống cà phê espresso, báo chí Pháp và cà phê bếp (Moka-pot). Đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi:

Tươi mát

Có (ít nhất) ba giai đoạn khác nhau để đo độ tươi và khoảng thời gian trước khi cà phê thay đổi cũ ở mỗi giai đoạn.

Cà phê xanh

Sau khi cà phê cherry đã được chế biến, nhưng trước khi rang. Cà phê trong giai đoạn này sẽ kéo dài hàng tháng.

Rang nguyên hạt

Có một số tranh cãi về việc cà phê trong giai đoạn này có thể được coi là tươi bao lâu, vì vậy số dặm của bạn có thể thay đổi. Tôi thấy rằng đậu rang 1-2 tuần qua. Tôi nhận thấy sự thay đổi trong hương vị bắt đầu từ khoảng 1 tuần sau khi rang, và tôi đã sẵn sàng vứt bỏ đậu cũ sau 2 tuần.

Cà phê xay

Độ tươi kéo dài vài phút (tốt nhất). Espresso sẽ chứng minh điều này rõ rệt nhất, nhưng các loại đồ uống cà phê khác sẽ được hưởng lợi từ việc xay ngay trước khi pha.

Sự khác biệt về hương vị

Sự khác biệt về hương vị sẽ phụ thuộc vào cà phê cụ thể và phương pháp pha cà phê, nhưng nói chung cà phê tươi rất phong phú và có vị giống như sô cô la đen, trong khi cà phê cũ là nhạt nhẽo và có vị giống như bụi bẩn. Theo kinh nghiệm của tôi, khả năng phân biệt được học và thật khó để học.


0

Tôi không nghĩ rằng cà phê sẽ bị hỏng rất nhanh nếu được bảo quản trong hộp kín. Đậu rất khô, không có nhiều để tắt

Một số người thích mùi thơm của cà phê mới rang, một số người chỉ thích nó tươi. Một số người chỉ thích cà phê được làm từ đất trong báo chí Pháp

Đây là tất cả cá nhân và một điều chủ quan. Chắc chắn có một sự khác biệt giữa mặt đất tươi và mặt đất được lưu trữ, nhưng cà phê xay không tắt

Đối với tôi tươi rang và mặt đất tươi là tuyệt vời. Nhưng một khi nó là một món nướng cũ, tươi hoặc cũ tạo ra sự khác biệt nhỏ như tôi có thể nếm trong một tách cà phê


3
Tôi đồng ý với phần chủ quan, nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến ​​cho rằng không có sự khác biệt. Chắc chắn có một sự khác biệt giữa mặt đất mới và mặt đất được lưu trữ. Chỉ vì bạn không thể nếm nó, không có nghĩa là nó không thay đổi. điều
trablog.wordpress.com/2010/03/03/ từ

@ Talon8, ​​đặt liên kết trong một câu trả lời và tôi sẽ chấp nhận nó vì bài viết giải thích sự khác biệt về hương vị, đó là những gì câu hỏi nói về.
BaffledCook

1
@BaffledCOok - dường như khi đọc lại câu hỏi là liệu cà phê mới xay có tốt nhất không "Tôi" biết rằng cà phê mới xay là tốt nhất (trong chất lượng của hạt, đó là). thật". Bạn cũng hỏi một vài câu hỏi khác, thật khó để nói rằng bạn thực sự đang hỏi về sự khác biệt hương vị giữa tươi và cửa hàng.
mrwienerdog

@mrwienerdog, đúng, có lẽ tôi nên (có) đăng (ed) một số câu hỏi. Mục tiêu của tôi là xác định xem sự khác biệt có thể được nếm thử hay không và nếu vậy, loại khác biệt nào có thể được chú ý. Phần 'đúng' có nghĩa là để chỉ điều đó.
BaffledCook

Ah. Xin lỗi, câu trả lời của tôi không cụ thể hơn một câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.
mrwienerdog

0

Vâng, có sự khác biệt đáng chú ý với lưu trữ, như những người khác đã lưu ý. Cà phê sau khi rang khá vô trùng và quá khô để hỗ trợ sự phát triển của vi sinh vật, và sự thay đổi hương vị được liên kết với các phản ứng hóa học với oxy trong không khí. Về cơ bản, việc mất hương vị lúc đầu trở nên bằng phẳng và xỉn màu, sau đó là sự phát triển của các hương vị, trở nên ôi thiu và khó chịu, và có thể ít rõ ràng hơn với cà phê sữa. Hạt cà phê rang được bảo vệ khỏi oxy bởi carbon dioxide phát triển trong quá trình rang và có thể kéo dài vài tuần nếu được chuyển nhanh sang hộp kín. Sau khi nghiền carbon dioxide được giải phóng nhanh chóng và cà phê dễ bị oxy hóa hơn - một người khai thác tốt có thể phát hiện sự khác biệt hương vị trong vài giờ. Nếu cà phê xay được bảo vệ khỏi oxy, bằng cách đóng gói, đóng gói có giá trị hoặc xả bằng khí trơ trong bao bì kín khí, nó sẽ vẫn tồn tại trong vài tuần, nhưng sẽ xấu đi sau khi gói được mở. Ở bất kỳ giai đoạn nào sau khi rang, chúng được hưởng lợi từ sự bảo vệ khỏi ánh sáng và tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh hoặc thậm chí là đông lạnh. Bao lâu những thay đổi này có thể được phát hiện hoặc không thể chấp nhận được, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là độ nhạy cảm của người nếm thử - Tôi đã biết những người vui vẻ uống cà phê khiến tôi gần như bị bệnh.


0

Vâng, tôi cũng sẽ thêm vào nhận xét trên. Ngay khi bạn xay cà phê (khi còn tươi hợp lý), nó bắt đầu oxy hóa và làm mất đi các khí bị giữ lại trong toàn bộ hạt. Độ mài càng mịn, diện tích bề mặt càng nhiều và điều này xảy ra càng nhanh. Để xay cà phê espresso, cửa sổ bạn phải làm việc là khoảng 30 giây đến một phút. Khi bạn đang đề cập đến cà phê "cửa hàng tạp hóa", nó có khả năng lên đến một năm tuổi và đã mất hầu hết các loại khí này vì vậy tôi chắc chắn rằng hiệu quả của việc xay sẽ tạo ra sự khác biệt rõ rệt. (Tuy nhiên, đã nhiều năm kể từ khi tôi thử nghiệm ít hơn cà phê đặc sản tuyệt vời).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.