Tại sao phải đặt một viên đá trong súp?


14

Tôi đã ngạc nhiên bởi đá thêm vào trong câu hỏi này :

"Ngoài ra, để mỉa mai, một viên đá lớn (được làm sạch) luôn được để trong chậu"

Điều gì sẽ là lý do cho điều này? Đối với các khoáng chất trong đá? Theo tôi biết, khoáng chất không truyền nước trực tiếp ra khỏi đá.


12
Ở Đan Mạch, chúng tôi có một câu chuyện cổ tích / văn hóa dân gian kể câu chuyện về một người phụ nữ bị lừa bởi một người bán hàng chỉ cách nấu súp trên đá. Tôi đoán là vậy - nó là - cho sự trớ trêu.
Henrik Hansen

13
Giáo dục của bạn chắc hẳn đã thiếu, câu chuyện về món súp đá là một trong những tác phẩm kinh điển mà nhiều trẻ nhỏ đã được cha mẹ đọc cho chúng để hiểu về cuộc sống. Nó xuất hiện trong hầu hết các nền văn hóa. Một tìm kiếm internet nhanh chóng sẽ khai sáng cho bạn!
TFD

4
Câu chuyện 'trớ trêu' cho thấy đó là truyền thống, dựa trên câu chuyện của trẻ em mà Henrik Hansen đề cập.
ElendilTheTall

5
Câu trả lời là trong văn bản câu hỏi của bạn - "cho trớ trêu."
Sean Hart

2
Mọi người nên cố gắng bao gồm một liều lượng trớ trêu lành mạnh trong chế độ ăn uống của họ. Nó giúp chống lại bệnh thiếu máu: P
Brian

Câu trả lời:


34

Có một câu chuyện của trẻ em cũ về việc làm Stone Soup. Trong đó, một người ăn xin không có tiền đề nghị dạy mọi người cách làm công thức yêu thích của mình: súp, được làm từ đá! Anh ta đun sôi một ít nước và thả một hòn đá vào, và trong khi nó đang "nấu ăn", cứ nhắc đến những thứ trái tay như "Nó sẽ rất tuyệt với vài củ cà rốt" hoặc "Cần tây sẽ rất đáng yêu trong việc này". Người dân thị trấn vội vã lấy cần tây, cà rốt, khoai tây, hành tây và muốn thêm vào món súp, cho đến cuối cùng, họ đã nấu món súp thích hợp trong nồi cùng với hòn đá. Về cơ bản, toàn bộ "súp đá" là một trò chơi thông minh mà người ăn xin có thể ăn miễn phí (hoặc, trong các phiên bản tốt hơn so với phiên bản tôi nhớ, để lừa người dân thị trấn học một bài học về chia sẻ).

Đá không thêm gì vào súp.


Tôi không biết câu chuyện, vì vậy bây giờ nó đã rõ ràng.
BaffledCook

4
-1 Tóm tắt của bạn RẤT sai, nó không phải là về một kẻ lừa đảo thông minh, mà là về sự chia sẻ và quan tâm
TFD

2
@TFD Rõ ràng có nhiều phiên bản của câu chuyện.
Yamikuronue

2
"Đá không thêm gì vào súp." Trừ khi đó là đá muối!
Spice Sherpa

6
Tôi cũng đã nghe câu chuyện này - nhưng trong phiên bản đó, người ăn xin chỉ đến thăm một ngôi nhà, ăn súp, sau đó bán đá vì những đặc tính làm súp tuyệt vời của nó và di chuyển theo. (Vì vậy, chắc chắn là về một kẻ lừa đảo thông minh. TFD là RẤT sai .: P)
ver

16

Phiên bản của câu chuyện mà nhiều người Mỹ biết đến xuất phát từ cuốn sách Stone Soup , trong đó ba người lính mệt mỏi vào làng và thuyết phục dân làng nghi ngờ chia sẻ đồ dùng của họ bằng cách chỉ cho họ cách nấu súp từ đá. Một cái nồi lớn, một ít nước và ba viên đá mịn là tất cả những gì bạn cần cho món súp, nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn thêm rau, thịt, một ít sữa, muối và hạt tiêu, v.v. Trong cuốn sách, dân làng cuối cùng đã đưa vào bữa tiệc tuyệt vời và có một thời gian tuyệt vời, và bài học ngụ ý cho trẻ em là sẽ vui hơn khi chia sẻ những gì bạn có vì lợi ích của mọi người hơn là giấu bắp cải và lúa mạch của bạn trong hầm.


11

Tôi đã học được mẹo này từ một người bạn cũ của Bà tôi cách đây hơn 50 năm. Cô đặt ba viên đá tròn vào nồi khi nấu súp để chúng di chuyển và ngăn không cho rau và ngũ cốc lắng xuống và cháy dưới đáy nồi. Molly đã làm tất cả việc nấu nướng của mình trên lò đốt củi / than. Nhiều người thuộc thế hệ của Mẹ tôi đã từng đặt viên bi thủy tinh vào chảo khi làm Mứt hoặc bảo quản vì lý do tương tự.


1
Tôi đã nghe nói về những người làm nóng đá để cho vào súp để đun nóng nước. Cảm ơn cho Jerome đầu vào.
BaffledCook

2
+1 cho câu trả lời thực tế duy nhất không liên quan đến chuyện ngụ ngôn.
Carey Gregory

4

Ngoài ra còn có một món ăn Pháp gọi là "potée" lấy một viên đá trong nồi, đây là giả sử để nghiền các thành phần với chuyển động sôi và cung cấp một kết cấu cụ thể. Vì vậy, có lẽ đó là máy trộn ban đầu2

Tôi lớn lên khi được bảo rằng một hòn đá được sử dụng trong món súp hoặc món hầm trong khi thức ăn đang được nấu. Đây là một phương pháp được sử dụng để giữ cho thức ăn trong nồi nóng lâu hơn.


1

Tôi đã đặt ra câu hỏi từ việc cố gắng tìm ra những loại đá súp tốt nhất để thêm khoáng chất vào món hầm, v.v ... Tôi biết rằng người Ý có truyền thống đưa đá cẩm thạch vào giếng của họ để thêm khoáng chất vào nước và tôi biết rằng nấu rau sẽ giải phóng axit từ thói quen cũ là cho bicarbonate soda vào đậu Hà Lan, v.v. Tôi đã quan sát thấy sự tan rã của xương được sử dụng để thêm cơ thể vào món hầm. Điều hợp lý là vỏ sò biển sẽ thực hiện chức năng này và tôi biết rằng bụi granit được sử dụng để cung cấp các nguyên tố vi lượng trong nông nghiệp. Vì vậy, đá có thể làm nhiều hơn là cho bạn biết khi nồi của bạn đã khô.


1

Bạn đã bao giờ nghe nói về mẹo để nấu khoai tây nhanh hơn bằng cách đẩy một chiếc đinh vào giữa nó trước khi đặt nó vào lò nướng chưa? Móng bị nóng và vì vậy khoai tây được nấu chín từ bên trong đồng thời được nấu chín từ bên ngoài ..

Tôi chưa bao giờ nghe nói về việc sử dụng đá trong súp, nhưng nó ngay lập tức nhắc nhở tôi về mẹo làm móng nên phản ứng của tôi là "ohh, đó là một ý tưởng thực sự tốt." Cười lớn.

Một số viên đá (có thể là tất cả các viên đá?) Giữ nhiệt rất tốt. Trên thực tế, tôi đã từng ăn tại một nhà hàng tên là "The Stone Grill", món ăn đặc trưng của họ mang đến cho bạn một phiến đá phẳng nóng cùng với bít tết sống \ gà \ thịt lợn và bạn sẽ tự nấu thịt trên đá. Tôi đã no sau khi ăn xong bít tết và thịt lợn nên tôi đã ném con gà sống của tôi lên đá để nấu ăn để tôi có thể mang nó về nhà, và thậm chí sau 40 phút, đá đã đủ nóng để nấu gà ..

Vâng, những câu chuyện về những người vợ cũ và những câu chuyện sang một bên, những viên đá được nấu trong súp chắc chắn sẽ giữ cho món súp nóng lâu sau khi nó được lấy ra khỏi bếp. Và thậm chí có thể giúp nó nấu nhanh hơn một chút ..


Câu chuyện tuyệt vời. Nó sẽ nấu chậm hơn một chút vì khối lượng của đá cũng sẽ phải được đưa đến nhiệt độ, nhưng nó sẽ nóng lâu hơn vì lý do bạn chỉ ra ... Cảm ơn câu trả lời của bạn và chào mừng bạn đến trang web này, Ant.
BaffledCook

Thật thú vị .. Tôi thậm chí không nghĩ đến việc những tảng đá ban đầu sẽ đánh cắp cái nóng. Tôi chỉ nghĩ về diện tích bề mặt được làm nóng thêm bởi những tảng đá được giới thiệu, vì vậy tôi đã nghĩ rằng diện tích bề mặt nóng hơn tương đương với việc nấu ăn nhanh hơn. Cảm ơn BaffledCook
Ant
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.