Sự khác biệt giữa luộc và hấp rau?


12

Tôi đã ăn cả rau luộc và rau hấp (ví dụ bông cải xanh, cà rốt, zucchini, v.v.), và tôi không thể nói rau được nấu theo cách này hay cách khác, cho dù theo kết cấu hay theo khẩu vị (trừ khi chúng được luộc trong nước dùng; , Tôi đề cập đến sôi trong nước).

Có một lý do tại sao các loại rau được ưa thích luộc để hấp, hoặc ngược lại?

Câu trả lời:


11

Để luộc rau, bạn thêm rau vào nồi nước, và đun sôi nước trong một thời gian ngắn cho đến khi rau đủ chín. Người ta có thể thêm muối hoặc các hương liệu khác (như nước dùng, như bạn đã đề cập) vào nước trước khi đun sôi.

Rau hấp được nấu trong rổ hấp, nơi rau không ở trong nước, mà thay vào đó là ngồi trên mặt nước, và do đó được nấu bằng hơi nước .

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Muối phải được thêm vào rau hấp sau khi chúng được nấu chứ không phải vào nước trước khi nấu, vì muối không bay hơi.

Rau hấp có thể giữ lại nhiều hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu của chúng, vì chúng không chảy ra nước trong khi đun sôi. Mặt khác, bạn không thể thêm hương vị bổ sung vào rau trong quá trình hấp - vì hương vị cũng không thể ngấm vào rau từ nước.

Tất nhiên hương vị / kết cấu bạn thích có thể là một vấn đề quan điểm cá nhân.

Theo kinh nghiệm của tôi, rau luộc thường bị gọi nhầm là rau hấp. Và thông thường, nhiều nhà hàng sẽ bán "rau hấp", thực sự chỉ là rau đông lạnh được nấu bằng lò vi sóng, có thể được hấp chín (chắc chắn không được luộc!), Nhưng thực sự có chút giống với quy trình hấp thực sự (và có hương vị tương đối kém , cũng).


1
+1 - câu trả lời rất toàn diện. Tôi nghĩ điều quan trọng cần làm nổi bật ở đây là họ giữ được lượng giá trị dinh dưỡng cao hơn đáng kể.
HeathenJesus 17/03 '

Có đúng là rau hấp không thể hấp thụ bất kỳ hương vị thêm vào? Tôi thường thêm tép tỏi và muối vào rau của mình một khi chúng bắt đầu đổ mồ hôi, và nhận thấy một thế giới khác biệt trong hương vị.
mdegges

@mdegges: Điều đó phụ thuộc vào hai điều chính: Hương vị và cách thêm vào. Hầu hết các hương vị, được thêm vào nước, sẽ không được hấp thụ bởi các loại rau hấp, bởi vì các hương vị không bay hơi, và các loại rau không bao giờ tiếp xúc với nước (chỉ có hơi nước). Một số "hương vị" có thể bay hơi (ví dụ như al bốc hơi ... nếu bạn coi đó là một hương vị), vì vậy các loại rau có thể hấp thụ một số thứ đó.
Flimzy

1
Thông tin sai lệch duy nhất là rau không thể lấy hương vị từ nước khi hấp. Tôi thường sử dụng nước dùng gà để hấp, và các loại rau HẤP DẪN R FLNG. mặt khác, bài viết tử tế - mặc dù có vẻ như tác giả đã viết nó mà không có bất kỳ bài tập về nhà nào được thực hiện - vì vậy những người nói bất kỳ phần còn lại là chính xác.

2
Tôi nghĩ rằng thường xuyên khi rau được hấp trong nước với hương liệu, chúng được gọi là "mùi hương". Chúng chắc chắn có thể hấp thụ một số hương vị, nhưng nó hoàn toàn khác so với khi chúng được đun sôi với các hương liệu.
SourDoh

0

Rau hấp giữ hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng của họ. Rau luộc để lại rau vô vị và nhạt nhẽo. Hầu hết các đầu bếp sau đó sẽ thêm muối và bơ.


3
Rau được luộc đúng cách có thể vẫn giữ được hương vị, giống như rau được hấp không đúng cách có thể trở nên nhạt nhẽo.
SourDoh

-1

Hương vị không bay hơi nếu chúng đạt đến điểm sôi. Đó là nhiệt độ mà các phân tử có đủ năng lượng để "bay" và lưu thông. Ví dụ, hương vị của nhiều loại gia vị được cho bởi các hợp chất dễ bay hơi "bay" ngay cả ở nhiệt độ phòng. Có nhiều ví dụ khác về các hợp chất dễ bay hơi trong chất lỏng. Trong những trường hợp đó, hương vị có thể được đưa ra (hoặc được thực hiện, tùy thuộc vào quan điểm) bởi hơi nước hình thành trong quá trình


Tôi không hiểu bạn đang cố nói gì về kết quả nấu ăn. Làm thế nào để các loại rau được làm nóng ảnh hưởng đến lượng hợp chất dễ bay hơi còn lại hoặc bay hơi? Tôi có thể nấu rau trong nước sôi 100 độ trong hơi nước 100 độ, vẫn còn tất cả các hợp chất bay hơi dưới 100 độ sẽ bay đi và tất cả những chất không bay hơi sẽ ở nguyên vị trí của chúng.
rumtscho

Tôi tin rằng câu trả lời này có lẽ được dự định là một nhận xét về câu trả lời khác.
SourDoh

-1

Bạn có thể thêm hương vị cho thực phẩm được hấp. Ví dụ, hấp hến trong bia hoặc rượu vang, bạn cũng có thể thêm thứ vào nồi hấp dưới cùng như tiêu phô mai xanh, và những hương vị đó sẽ kết thúc ở hến ở trên cùng. và một số hương vị Mussel kết thúc ở nồi dưới cùng để tạo ra một món súp rất ngon.


Xin chào và chào mừng. Bài đăng của bạn không trả lời câu hỏi về sự khác biệt giữa đun sôi và hấp hoặc tại sao một phương pháp có thể được ưa thích hơn phương pháp kia. Tôi nghĩ rằng tôi có thể đọc vào bài viết của bạn những gì bạn đang nói, nhưng bạn nên chỉnh sửa để làm cho ý định rõ ràng. Vì bạn là người mới đối với trang web, điều đó sẽ có lợi cho bạn khi truy cập Trung tâm trợ giúp của chúng tôi ( cooking.stackexchange.com/help ).
Cindy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.