Tại sao mọi thứ có mùi thơm trong khi nấu ăn nhưng có ít hương vị khi hoàn thành


12

Trong khi nấu ăn, đặc biệt là những thứ nấu chậm trên bếp nấu ăn, nó có mùi thực sự tốt trong khi nấu nhưng khi hoàn thành nó dường như không bao giờ có nhiều hương vị như tôi hy vọng.

Tôi đang làm gì đó sai hay điều này xảy ra với mọi người?


Bạn đang hít tất cả hương vị!
Shog9

1
Thêm muối hoặc bột ngọt. Những điều này giúp tăng cường nhận thức của bạn về hương vị trong thực phẩm.
Adam Shiemke

Điều này là phổ biến. Một số loại thực phẩm (COFFEE !!!) chỉ có mùi thơm hơn so với hương vị của chúng.
Chris Cudmore

5
@chris: cà phê có vị như nghiện. Mmmmm ... nghiện.
Adam Shiemke

Câu trả lời:


12

Có hai thành phần hương vị: hương thơm và hương vị. Mùi tuyệt vời mà bạn nhận được là các chất bay hơi của các nguyên liệu bạn đã nấu, và trong khi chúng thêm rất nhiều vào các món ăn, hương liệu chỉ là một phần của những gì làm cho thức ăn trở nên thú vị. Một người cũng cần phải lo lắng về hương vị, và đó có thể là phần còn thiếu. Khi tôi quyết định cải thiện việc nấu ăn của mình ba năm trước, tôi đã bị bí ẩn bởi hương vị. Tôi muốn biết làm thế nào các loại gia vị hoạt động và làm thế nào để sử dụng chúng tốt hơn, nhưng tất cả việc đọc và thử nghiệm không giúp tôi nấu ăn.

Sau đó, tôi đã học được Remick Maxim (giảm nhiệt độ khi có thể) và chất lượng của những gì tôi tạo ra đã tăng hơn so với toàn bộ năm trước. Sau đó tôi nghe Thomas Keller nói về muối và những thứ được nhấp. Người ta phải nhận được muối, axit và độ ngọt của món ăn hoặc mọi thứ khác không có gì. Một khi tôi học cách chú ý đến hương vị, gia vị trở nên dễ dàng hơn.

Các bước tiếp theo là:

  • Hiểu caramelization (quá trình Maillard hoặc phản ứng), nó là một nguồn hương vị tuyệt vời.
  • Thành phần chính cần phải giàu hương vị. Ngay cả một cái gì đó đơn giản như gạo sẽ làm cho một sự khác biệt. Hãy thử làm gạo với Basmati từ Ấn Độ hoặc Pakistan, nơi họ già gạo trước khi bán.
  • Có rất nhiều công thức nấu ăn kém phát triển ngoài kia. Coi chừng.
  • Sử dụng gia vị trong các nhóm truyền thống phát triển trong cùng một khu vực. Thì là và rau mùi, húng quế và húng tây.

9

Một điều không bao giờ có thể được cường điệu với nấu ăn chậm là hương vị của chất lỏng của bạn.

Nếu bạn nấu chậm trong nước dùng gà già, nó sẽ ngon hơn một chút so với khi bạn nấu trong nước. Bạn cần hương vị và giảm chất lỏng trước khi thêm thịt, để tối đa hóa hương vị của bạn. Nước dùng, rượu, tỏi, rau thơm, hành tây, cà rốt, vv, và nấu nó xuống trước khi bạn thêm thịt, để thịt có thể sủi bọt hạnh phúc trong một bồn tắm hương vị.

Và vì chúa, đừng bao giờ thêm nước. Bạn có một cơ hội để thêm một cái gì đó, vì vậy hãy thêm một cái gì đó ngon.


Đúng. Nó làm cho một sự khác biệt lớn để sử dụng nước dùng có hương vị.
papin

6

Tôi đã có cùng kinh nghiệm trong nhiều năm. Bạn không làm gì sai cả. Nói chung, trong bản chất của hương liệu (gia vị, thảo mộc, thậm chí cả rau) để giải phóng một cú sốc mùi hương khi chúng tỏa nhiệt, đó là nơi mà mùi phát ra.

Ngoài ra, đặc biệt là với các món ăn nấu chậm như thịt hầm, nước sốt đậm đà hoặc những thứ như dahls và cà ri hương vị khi bạn tắt nhiệt không tốt như bạn nghĩ. Bí quyết với những điều này là hãy nhớ rằng hóa học vẫn đang diễn ra ngay cả sau khi nấu xong.

Tôi thấy, đặc biệt với những món ăn nấu chậm, rằng chúng có xu hướng ngon hơn vào ngày hôm sau. Trên thực tế, những ngày này tôi làm các món ăn kiểu Ấn Độ trước khi đi ngủ, và sau đó gói chúng vào bữa trưa ngày hôm sau.


4

Hãy nhớ rằng hương vị của món ăn của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ pha loãng hoặc tập trung hương vị thực sự.

Để làm cho một chất lỏng dựa trên chứng khoán tập trung hơn, bạn có thể giảm nó (bằng cách đun sôi nhanh chóng). Điều này cho phép nước bay hơi dưới dạng hơi nước, tạo ra hương vị mạnh hơn.

Ngoài ra - đôi khi bạn cần thêm nhiều gia vị. Bạn nên thường xuyên nếm thức ăn của mình khi nấu, vì vậy bạn có thể đưa ra những đánh giá về tỷ lệ chính xác (và điều chỉnh khi cần thiết).

Với nhiều công thức nấu ăn, bắt đầu với một món kho (hoặc bouillon) tốt là một cách rất tốt để đảm bảo rằng món ăn của bạn bắt đầu theo cách hoàn hảo. Tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu trong lĩnh vực này.


1
+1 cho nhận xét về việc nếm thử khi bạn nấu ăn. Không đủ người làm điều này, sau đó tự hỏi tại sao bữa ăn của họ không ngon.
Tree77

0

Điều này đôi khi xảy ra với tôi, nhưng tôi đã học được một số cách tốt để tránh nó:

  1. Nấu mọi thứ chậm hơn. Rất nhiều gia vị dành thời gian để tìm đường vào thức ăn, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trên một cơ sở nhạt nhẽo như gạo hoặc mì ống.
  2. Thêm một chút muối. Muối mang lại hương vị hiện có, và có thể làm nên điều kỳ diệu cho một món ăn nhạt nhẽo.
  3. Thêm một chút dầu / bơ. Bơ, đặc biệt, mang lại hương vị hiện có và thêm một kết cấu kem tuyệt vời.
  4. Hãy thử ướp hoặc ướp thịt trước khi nấu.
  5. Hãy thử hấp rau thay vì luộc chúng.
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.