Làm thế nào để nhận biết rượu có ga?


11

Tôi không có nhiều kiến ​​thức lý thuyết về rượu vang, nhưng tôi thích hương vị này. Vì vậy, tôi thường nhận được một chai ngẫu nhiên từ nhiều lựa chọn ở siêu thị, chỉ tránh dòng dưới cùng của rượu vang TetraPack. Tôi đã nhận thấy một vài xu hướng (ví dụ tôi không thích rượu Chillean), nhưng nó vẫn chủ yếu là một hit-and-miss. Một trong những khoảnh khắc "bah" tôi đã có vài lần gần đây là rượu có ga.

Tôi không có nghĩa là rượu vang được bán như lấp lánh, chẳng hạn như rượu sâm banh hoặc prosecco. Ý tôi là những chai trông giống như rượu bình thường, được đóng bằng nút chai bình thường thay vì phích cắm có áp suất, nhưng khi mở ra, chúng lại có một loại cacbonat đặc biệt. Không phải những bong bóng lớn, nổi lên trong nước ngọt, mà là những bong bóng nhỏ đôi khi thậm chí không nhìn thấy được trong ly. Đôi khi chúng có thể nhìn thấy, nhưng chúng đứng đó, thay vì tăng lên. Khi tôi uống rượu, sự chú ý rõ rệt từ vết cắn nhẹ.

Tôi không thích cacbonat. Nó không chỉ làm cho thức uống có tính axit hơn (và mang lại cho nó một hương vị soda rất khó chịu khi không có đủ hương vị để bao phủ nó, chẳng hạn như trong nước lấp lánh), nhưng cảm giác vật lý làm mất đi hương vị. Tôi có thể chịu đựng nó trong nước ngọt (nếu tôi phải uống một chút), nhưng tôi có kỳ vọng cao hơn về rượu vang.

Tôi nhìn vào những chai rượu có ga mà tôi đã có, nhưng các nhãn dường như không có dấu hiệu cho thấy rượu có bị xì hơi hay không. Tôi đã thấy nó trong các loại rượu vang đỏ và trắng, những loại rẻ tiền và đắt tiền, những loại địa phương và quan trọng, không có bất kỳ mẫu nào. Tôi có thiếu một số manh mối quan trọng không? Có phải nó được in ở đâu đó mà tôi không nghĩ là nhìn? Hoặc nó là cụ thể cho một số giống nho nhất định? Đối với khu vực nhất định? Làm thế nào để tôi học cách nhận ra sự xì hơi của rượu trong một chai tối kín đang ngồi trên kệ?


Mua rượu tốt hơn. Fizziness dường như chỉ xuất hiện trong những thứ rất rẻ, theo kinh nghiệm của tôi.
yossarian

Tổng số các bài viết trên là khá không kết luận. Tôi đang đi đến cuối cùng của một số Shiraz-Merlot 2009 tự chế và nó đang trở nên rõ rệt và có tính axit khi mở. Lắc nó sẽ giải phóng khí và sau khi thở, nó có vị rất ổn, nhưng có lẽ không tốt như cách đây một năm. Không chất bảo quản có thể là một yếu tố, và điều đó cũng khiến nó bị oxy hóa trong chai khá nhanh ngay cả trong chân không một phần. Đối với tôi đó không phải là vấn đề, nhưng tôi đã tặng rất nhiều chai cho những người bạn có thể chưa mở chúng.

3
Yossarian đơn giản hóa quá mức: Lượng CO2 hòa tan khác nhau thường được đưa vào một cách có chủ ý như một phần của quy trình sản xuất rượu vang. Khi bạn có nhiều CO2 hòa tan, bạn sẽ có một 'rượu vang sủi tăm'. Nếu bạn chỉ có một chút nhỏ nhất, bạn thường chỉ có 'vết cắn' mờ nhạt của axit thừa. Ở giữa là các kiểu 'frizzante' (các ngôn ngữ khác có tên khác) - một fizz nhẹ. Bất kể, nếu CO2 có mục đích, nó có thể rất dễ chịu và thêm vào hương vị và độ phức tạp của rượu vang. Tất nhiên, cacbonat cũng có thể chỉ ra lỗi, vì vậy chắc chắn có một thứ gọi là 'fizz xấu'.
Beejamin

Nếu có một chút xì hơi tự nhiên trong rượu, tôi chỉ cần khử nó và để nó tự nhiên bay đi.
Tối đa

Câu trả lời:


7

Có một vài lý do tại sao một loại rượu sẽ hơi bốc khói:

  1. Ngược đãi: rượu vang được lưu trữ ở nơi nóng thường sẽ hơi bốc khói, cũng như có vị "rượu táo". Rượu này bị hủy hoại, ném nó ra.
  2. Varietal: ngoài Champaigne / Prosecco / Cava, một số loại rượu vang khác có chủ ý hơi bốc khói, như Lambrusco và một số Vino Verde. Chúng có thể không được dán nhãn là có ga vì nó giả định bạn biết từ varietal.

Tôi sẽ phải mâu thuẫn với BaffledCook ở đây: vào thời điểm một loại rượu không ngọt thông thường được đựng trong chai, nó không nên có đường dư hoặc có ga, ngay cả khi nó còn quá nhỏ để uống. Đối với rượu vang tiêu chuẩn, tất cả đường được chuyển đổi trong quá trình lên men sơ cấp, và chắc chắn không có loại nào qua quá trình lão hóa thùng. Vì vậy, nếu bạn nhận được một chardonnay hoặc pinot grigio hoặc merlot, và nó hơi chóng mặt, nó bị hủy hoại và bạn nên đưa nó trở lại thị trường và trao đổi nó.

EDIT: xem thảo luận trong ý kiến.

EDIT THỨ HAI: Tôi đã đi ra ngoài và mua một loại rượu vang trắng năm 2011, và chết lặng nếu BaffledCook không đúng. Rất trẻ, nhưng nếu không tốt, rượu vang có thể có một chút sủi bọt. Vì vậy, kết hợp câu trả lời của anh ấy và của tôi vì 3 lý do tại sao một loại rượu sẽ hơi bốc khói. Nhắc bạn, bạn không nên uống rượu vang năm 2011 ... lưu trữ chúng trong một năm ... nhưng nếu bạn làm thế, thì có.


Tôi vừa cập nhật câu trả lời của tôi.
BaffledCook

BaffledCook: lưu ý. Tôi chưa bao giờ có trải nghiệm đó với một loại rượu không tệ hoặc bị hủy hoại, nhưng sau đó tôi thường không mở rượu với ít hơn một năm trong chai, ngoại trừ beaujolais nouveau và vino verde.
FuzzyChef

Với một beaujolais bạn có thể nhận được nó. Tôi yêu những loại rượu vang. Một thứ nhỏ nhặt chúng ta thường không có được chúng.
BaffledCook

1
Eh, hầu hết beaujolais nouveau mà làm cho nó đến Hoa Kỳ những ngày này là swill giá rẻ. Vino verde, mặt khác, là một loại rượu vang bàn đáng yêu cho các món hải sản phong phú, như cua nứt. Và giá cả phải chăng như vậy!
FuzzyChef

Tôi sống ở Tây Ban Nha, vì vậy có được một beaujolais tốt là có thể mặc dù đắt tiền so với rượu vang bàn trẻ Tây Ban Nha. Tôi đã không đề cập đến việc tôi đã có một trải nghiệm tồi tệ một lần với Vino Verde. Mà vino verde bạn nhận được? Chúng tôi có một số loại rượu vang verdeja ngon ở đây từ Rueda .
BaffledCook

11

Bạn có thể kiểm tra xem rượu vang có ga hay không được chỉ định trên nhãn (đó là một trong những quy trình sản xuất rượu vang).

Nếu nó không được ghi trên nhãn, thì đó thường là rượu trẻ. Cách để loại bỏ hương vị rất đơn giản: chờ đợi! Một ly rượu có mùi tanh, có ga nhẹ, rượu có thể trở thành một thức uống rất đẹp nếu được thở.

Bạn có thể nhìn thấy cacbonat trong một ly (không phải trong cửa hàng), nếu bạn nhìn thấy một số bong bóng nhỏ ở vành. Một khi bạn nhìn thấy những bong bóng này, bạn có thể để chai mở trong khoảng nửa giờ để cho nó thở.

Rượu trẻ năm nay trừ đi một. Vì vậy, chúng ta đang sống vào năm 2012 và một loại rượu vang trẻ nên được dán nhãn năm 2011. Sẽ rất ngạc nhiên khi thấy một loại rượu vang năm 2010 có ga.

Lý do bạn nhận được cacbonat trong rượu vang trẻ là vì chúng được đóng chai trong khi đường chưa được tiêu thụ hoàn toàn. Nó không được coi là một khiếm khuyết của chai, vì nó sẽ biến mất theo thời gian. Bạn có thể tự mình kiểm tra, mua một số chai và mở mỗi tháng. Có thể hai hoặc ba người đầu tiên sẽ có cacbonat, và phần còn lại sẽ ổn.

Chỉnh sửa: Đây được gọi là Spritzy .

Cảm giác rất nhẹ của cacbonat, phổ biến nhất trong các loại rượu rất trẻ và có thể được coi là một lỗ hổng nhỏ.


-1

Tôi phải không đồng ý với hầu hết các ý kiến ​​ở đây. Tôi thường xuyên mua rượu vang cũ trong phạm vi 20 đến 25 đô la. Rioja, Chiante, Cabs, luôn XD và có chất lượng cao. Những loại rượu này luôn có một lượng carbon nhất định ra khỏi chai. Một chút hơi thở làm giảm nó, nhưng nó không biến mất hoàn toàn. Bây giờ tôi đang tự làm rượu vang và chỉ thử một ly sau 2 tháng gỗ sồi già. Nó đang trở nên rất tốt, nhưng nó cũng rất bằng phẳng. Tôi đang tự hỏi nếu nó là một điều PH? Đối với tôi, nó thiếu một chút rằng những loại rượu vang khô tốt đã ra khỏi chai. Một loại rượu hoàn toàn bằng phẳng dường như không có bất kỳ cuộc sống với nó. Fizz nhẹ kích hoạt vị giác. Rượu phẳng rất mịn mặc dù.


1
Mặc dù đây là một quan sát / ý kiến ​​tốt, nhưng nó không thực sự trả lời câu hỏi của OP.
Jay

Bạn bao nhiêu tuổi bởi 'già'? Đối với màu đỏ khô tốt như bạn mô tả, tôi chưa bao giờ hoặc nghe thấy bất kỳ cacbonat nào trong chai - không nên có bất kỳ sản phẩm nào để lên men tại điểm đóng chai.
Beejamin

Độ pH của rượu vang chắc chắn góp phần vào cấu trúc và hương vị - màu đỏ thường được mô tả là có "axit tốt", và nhiều nhà máy rượu sẽ axit hóa rượu vang đỏ của họ để cải thiện hương vị và (dù bạn có chấp nhận điều đó hay không là một vấn đề khác!). Dù bằng cách nào, axit tự nhiên và cacbonat là những thứ khác biệt: Axit tốt là những thứ như axit malic, tartaric và lactic. Axit carbonic là những gì bạn nhận được từ CO2 hòa tan - nó có vị 'muối / soda' riêng biệt.
Beejamin

-1

Mở một Havens Black an Blue và phát hiện ra "sự xì hơi" được mô tả trong cuộc trò chuyện này. Không được lưu trữ ở một nơi ấm áp. Còn lại trong ly, trong 20 phút tốt, sủi bọt tan biến. Tôi đã khử chai và để nó ở vòng thứ hai tại bàn, mở ra một tuổi công đức từ một nhà sản xuất khác, được lưu trữ ở cùng một vị trí, đó là một loại rượu vang tốt, vẫn còn. Một tuần sau, mở một Havens khác có cùng trải nghiệm. Để lưu ý, tôi đã uống nhiều Havens trong quá khứ, mà không có kinh nghiệm choáng váng.


1
Câu hỏi hỏi làm thế nào để nhận ra các loại rượu vang như vậy trước. Mặc dù lời khuyên về những việc cần làm khi tìm một chai như vậy là hữu ích, nhưng nó không thực sự trả lời câu hỏi.
David Richerby
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.