Là dao nhà bếp thép Damascus có đáng không?


11

Nhiều nhà sản xuất hiện cung cấp dao nhà bếp với lưỡi thép Damascus với giá cao.

Bên cạnh vẻ ngoài ngầu, những chiếc dao như vậy có đặc điểm nào tốt hơn so với những con dao làm bằng thép không gỉ rèn tốt không?


Tôi muốn dành thu nhập vượt mức của mình cho đá xanh rửa sạch, có lẽ với lỗ kim loại H2SO4 đã sẵn sàng. YMMV, nhưng mục đích của một con dao là cắt dễ dàng và hiệu quả, trông không đẹp mắt trên kệ. Thành phần hợp kim khác nhau có thể có nghĩa là độ cứng khác nhau, và do đó tốc độ xỉn khác nhau. Đó không phải là một đặc tính mong muốn trong các cạnh dao.
Stranger Stranger

Câu trả lời:


12

Vào thời điểm có bằng kỹ sư của tôi (giữa những năm 1990), kiến ​​thức về thép Damascus thực sự đã bị mất, giống như kiến ​​thức về các công thức cho bê tông được sử dụng trong Đấu trường La Mã.

Có thể phân tích vật liệu nhiều hơn đã được thực hiện kể từ thời điểm đó, vì đã có một số nhóm người muốn tái tạo quy trình để xác định cách so sánh với thép hiện đại. (bảo tàng không sẵn sàng đưa các tác phẩm đã biết vào thử nghiệm phá hủy).

Với thép hiện đại, họ cố tình giới thiệu tỷ lệ nhỏ của các kim loại khác để làm gián đoạn các tinh thể hình thành khi kim loại được làm mát; điều này giúp cải thiện sức mạnh của thép vì không có một mặt phẳng nào có thể cho phép gãy xương trong toàn bộ vật phẩm. Họ cũng có khả năng kiểm soát quá trình làm mát tốt hơn, để họ có thể kiểm soát cấu trúc tinh thể hình thành trong thép khi nó được ủ và dập tắt.

Sự hiểu biết của tôi về thép Damascus thực sự là nó có khả năng là hai cấu trúc tinh thể khác nhau, một ống dẻo hơn (để nó có thể nén để hấp thụ nhiều năng lượng hơn mà không bị hỏng) và loại kia giòn hơn (có thể giữ cạnh sắc nét hơn). Cả hai làm việc với nhau tương tự như vật liệu composite ngày nay.

Hầu hết những thứ được bán trên thị trường hiện nay được ép từ hai hoặc nhiều kim loại. Theo nhiều cách, nó giống với quy trình gấp của lưỡi dao chất lượng cao của Nhật Bản, nhưng với kim loại không giống nhau. Vì các tấm chủ yếu song song với nhau, tôi sẽ nghi ngờ rằng sự cải thiện sức mạnh không cao bằng các mẫu thất thường hơn ở Damascus thực sự, nhưng điều này có thể chống lại bằng cách sử dụng các kim loại mạnh hơn độc lập.

Vì vậy, để trả lời các câu hỏi cụ thể:

 • Họ có một số đặc điểm tốt hơn? Có lẽ.
 • Họ có xứng đáng với chi phí bổ sung? Không có khả năng cho loại lực lượng mà họ phải chịu trong nhà bếp.

Hầu hết mọi người tốt hơn là lấy một số dao tốt nhưng rẻ tiền và thay thế chúng thường xuyên hơn. Victorinox Fibrox thường xuyên giành được xếp hạng dao của Test Kitchen của Mỹ.


9

Thứ nhất, thép Damascus thực sự là một cổ vật lịch sử - tôi suy luận bạn đang nói về những con dao được tạo ra từ thép được sản xuất bằng phương pháp tái tạo tương tự nhau.

Đây là một câu hỏi chủ quan - chỉ bạn mới có thể quyết định xem bạn có thấy đề xuất giá trị thuận lợi hay không. Vấn đề là, những phẩm chất làm cho (tái tạo) thép Damascus trở nên đặc biệt và quan trọng (ngoài tính thẩm mỹ) có lẽ quan trọng hơn đối với vũ khí hơn là ứng dụng ẩm thực.

Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, hai đặc điểm chính của thép Damascus là:

 • Các mô hình giống như sóng có thể nhìn thấy trong lưỡi. Trong khi đây là một tác dụng phụ của phương pháp sản xuất, và có lẽ chỉ ra các phẩm chất khác, nó chỉ có giá trị thẩm mỹ.
 • Khả năng chống vỡ vỡ trong khi vẫn có thể giữ được một cạnh rất sắc nét

Dao kéo không phải chịu áp lực tương tự như vũ khí, trong đó có thể hấp thụ căng thẳng tác động mà không bị vỡ là một đức tính có liên quan.

Nhưng họ rất đẹp.

Ý kiến ​​chủ quan cá nhân của tôi : không, không phải là một đề xuất có giá trị tốt so với những con dao hiện đại chất lượng tốt - được rèn hoặc đóng dấu - như Shun, Wustof, Chicago Cutlery, Victorinox, hoặc vô số người khác.


1
bạn cũng có thể thêm một số hiệu ứng tuyệt vời vào lưỡi dao của nhiều loại dao có axit và sự kiên nhẫn.
Brendan

7

Có rất nhiều nhầm lẫn giữa:

 • Dao Awase, sử dụng phân lớp (2 hoặc 3 lớp) thép khác nhau vì lý do hiệu suất. Sanmai, Warikomi, Nimai là những loại công nghệ này. Chúng có thể trông giống như dao kéo bình thường ngoại trừ đường chuyển tiếp nhìn có vẻ hơi bất thường ở gần rìa (trông giống như đường hamon trên thanh kiếm hoặc dao cứng khác biệt, nhưng không phải). Những thứ này sẽ cung cấp cho bạn một lưỡi dao mềm, đàn hồi và dễ chế tạo so với một lưỡi dao lớn từ vật liệu tạo ra lưỡi cắt thực tế. Đối với các cạnh, một loại thép cứng hơn và tối ưu hóa hiệu suất hơn nhiều có thể được chọn; lưỡi dao lớn làm từ thép tương tự ở độ cứng tương tự là đắt tiền, khó bảo trì và dễ vỡ. Ở dạng ban đầu, thường được tìm thấy trong các loại dao theo phong cách Nhật Bản thực sự (nghĩ rằng dao sushi. Tay cầm bằng gỗ giống như cây gậy, chữ Hán trên lưỡi kiếm và mọi thứ :)).

 • Thép nhiều lớp được sử dụng cho lý do trang trí, thường là lớp ngoài của dao Awase (đây là thứ mà hầu hết tất cả các loại dao nhà bếp dam Damascus chất lượng đều có. Được tìm thấy phổ biến ở cả kiểu Nhật và phương Tây). Hiệu suất thường được coi là phần lớn do (và phần lớn tương đương với) cấu trúc Awase, chứ không phải các lớp có hoa văn có thể nhìn thấy. Thông thường, một con dao dam Damascus kiểu phương tây, đặc biệt là một con dao được chế tạo hàng loạt bằng phương pháp loại bỏ cổ phiếu, sẽ là một cấu trúc sanmai (một lớp cắt cạnh tạo nên toàn bộ lõi của con dao, với hai lớp thép dam Damascus được hàn).

 • Cứng khác nhau - Một loại thép được sử dụng, cố tình làm cứng nhiều hơn ở vùng rìa để có được một lưỡi dao có phần mềm hơn và cứng hơn. Có thể trông tương tự như một con quỷ không phải là Damascus (nhưng trông giống như một con hamon ... là một con hamon trong trường hợp đó), đắt hơn đáng kể ($ 500 +) và dễ vỡ (mặc dù ít hơn so với việc tạo ra một lưỡi kiếm lớn, cứng đều) , được coi là hiệu suất rất cao nếu không xử lý sai. Ngoài ra, không phổ biến trong dao phong cách phương Tây.

Những gì bạn nhận được từ cả ba biến thể: một con dao có lưỡi cứng hơn với tất cả các hậu quả cho điều đó.

 • Wootz / Bulat - Điều này gần với thép Damascus lịch sử thực tế. Dao kéo được làm từ nó tồn tại nhưng không phổ biến, và theo những gì mọi người viết đã sử dụng một số, xử lý khác với những gì thường được coi là một con dao dam Damascus.

Addon quan trọng: Tôi thấy rằng các thuật ngữ Sanmai và Bulat được sử dụng làm tên thương hiệu của một số nhà sản xuất hiện nay. Họ thực sự là người Nhật. Thuật ngữ kỹ thuật của Nga cho một trang điểm thép nhất định, và đó là cách tôi sử dụng chúng.


1
+1 - Đây là câu trả lời được thông tin nhiều nhất ở đây và phản ánh thực tế phức tạp của việc chế tạo dao ngày nay. Tôi chỉ nêu bật danh mục thứ hai của bạn, mà bạn lưu ý là những con dao làm bếp phổ biến nhất được quảng cáo là "Damascus" trong những năm gần đây (và có khả năng là những gì OP có trong tâm trí). Như bạn nói, những mẫu "Damascus" đó là vì lý do trang trí ; lớp thép mềm bên ngoài trong những con dao như vậy sẽ không gặp phải bất lợi nào nếu không có hoa văn.
Athanasius

Tôi đã chọn chất lượng "phần lớn" một cách có chủ ý - lựa chọn vật liệu hagane có thể có một số tác động hiệu suất, nhưng chắc chắn không phải là những gì mọi người thường mong đợi. Và làm nổi bật đoạn thứ hai sẽ làm cho nó trông giống như "đây là những trang trí, vì vậy không thú vị" thay vì dự định nghĩa của tôi "đây là những dao thường sanmai và lợi ích hiệu suất và nhược điểm của họ chủ yếu là tương đương với phong cách mà .."
rackandboneman

có nghĩa là jigane (ốp) không hagane (thép hình thành cạnh cắt) trong nhận xét trên, xin lỗi. sự lựa chọn hagane sẽ rất phù hợp luôn.
rackandboneman

5

Là một người xây dựng dao tùy chỉnh, câu trả lời của tôi rất đơn giản: Có và không. Một số lưỡi dao Damascus được sản xuất với giá rẻ và bao gồm cáp thép xếp lớp đơn giản hoặc thép dẹt được khắc để tạo ra các đường mà nhiều người thấy hấp dẫn. Chúng chắc chắn không có giá trị thêm bất kỳ chi phí nào và trên thực tế dễ dàng vượt trội hơn so với dao nhà bếp hiện đại thông thường có chất lượng từ trung bình đến tốt. Trên thực tế vì những lưỡi dao Damascus này chỉ được hình thành từ thép thông thường nên chúng sẽ bị rỉ khá dễ dàng, phải được bảo trì thường xuyên và sẽ không giữ được cạnh sắc.

Các loại thép dam Damascus khác được làm từ các lớp thép không gỉ (kết quả là có hoa văn tinh tế hơn nhiều) nhưng cũng có lõi bên trong bằng thép đặc biệt carbon cao như VG-10. Loại dam Damascus này đắt hơn tất nhiên nhưng tạo ra một lưỡi kiếm có chất lượng vượt trội cũng như một loại trông rất ngầu. Nó sẽ giữ cạnh của nó lâu hơn vì độ cứng của lõi bên trong nhưng cũng sẽ rất bền do các lớp thép không gỉ linh hoạt hơn và chống vết bẩn.

Có hay không đáng giá chi phí bổ sung hoàn toàn là một lựa chọn cá nhân. Nếu bạn chỉ sử dụng con dao của mình để cắt những con chó nóng và cất nó trong ngăn kéo với phần còn lại của dụng cụ nhà bếp, tôi sẽ nói không. Nhưng nếu bạn sử dụng con dao của mình một cách rộng rãi, giống như thứ tốt nhất và muốn một con dao trông (và vẫn) thực sự sắc bén, tôi sẽ nói câu trả lời là có. Nhưng làm bài tập về nhà của bạn và đặt câu hỏi. "Damascus" không tự động có nghĩa là tốt hơn.


3

Mua chúng cho vẻ ngoài, không phải cho hiệu suất

Lưỡi dao được bán trên thị trường là "Damascus" có thể có nguồn gốc rất khác nhau:

 • Lưỡi dao cổ được làm bằng nghệ thuật lịch sử bị mất của thép Damascus (tìm trên Wikipedia nhưng danh mục này không liên quan đến diễn đàn SA)
 • Lưỡi dao được rèn và rèn bằng cách sử dụng các lớp của cùng một kim loại hoặc khác nhau để tạo ra sự xuất hiện nhiều lớp
 • Lưỡi dao được khắc bằng axit hoặc laser để tạo ra diện mạo Damascus

Thép Damascus bắt nguồn từ thời kỳ sản xuất thép rất thô sơ theo tiêu chuẩn ngày nay, do đó, búa và gấp không chỉ được sử dụng để tạo hình lưỡi dao mà còn loại bỏ tạp chất và phân phối kim loại hợp kim và trật khớp tinh thể trong thép để giảm nguy cơ gãy xương. Mặc dù một số người cho rằng các lớp thép xen kẽ cung cấp sự kết hợp giữa độ cứng và độ dẻo, tôi chưa thấy khoa học chứng minh điều này và khoa học vật liệu cho thấy rằng với lưỡi dao hiện đại, bạn nên chọn một hợp kim duy nhất có độ dẻo tối ưu hơn là sử dụng laminate với tất cả các vấn đề gây ra bởi các điểm yếu về cấu trúc tại các giao diện laminate.

Các phương pháp sản xuất ngày nay mang lại thép có độ đồng đều hợp kim rất cao với cấu trúc tinh thể rất đồng đều, do đó, điều này sẽ vượt trội hơn hẳn so với gỗ thô (theo tiêu chuẩn cấu trúc) của thép Damascus. Tất nhiên, một lưỡi dao khắc kết hợp những lợi thế của thép nguyên chất với sự hấp dẫn trang trí của lớp "Damascus", nhưng bạn có thể hoặc không thích cách tiếp cận giả để tạo ra diện mạo này.

Vì vậy, tóm lại, thép Damascus hiện đại sẽ có xu hướng có chất lượng tương đương hoặc kém hơn so với thép cao cấp thương mại (tùy thuộc vào cách đạt được hiệu ứng Damascus), do đó, phải trả phí bảo hiểm cho ngoại hình nhưng không phải cho hiệu suất.


1

Thép Damascus không mang lại lợi ích hơn các loại thép chất lượng tốt khác. Chúng trông thật tuyệt, nhưng đừng làm bất cứ điều gì mà những con dao khác không thể làm rẻ hơn nhiều.


1

Một lưỡi dao tốt là một niềm vui trong tay của bạn để sử dụng và nhìn vào.

Trong khoảng 50 năm qua, tôi đã sử dụng cùng một con dao Trident (Wustof). Cảm thấy. Cắt. Thăng bằng. Không thể bị đánh bại. Nhưng gần đây tôi có một tiện ích Damascus Torijo. Trực tiếp từ Nhật Bản giao hàng với giá 68 đô la.

Cảm giác cân bằng vv Nhẹ hơn nhưng tốt trong tay. Và NHÌN của lưỡi kiếm. YEP .. Họ có giá trị thêm.


1

Nếu bạn thích vẻ ngoài của một lưỡi kiếm Damascus, nó có thể đáng giá. Nếu bạn thích một nhà sản xuất nào đó và những con dao cao cấp của họ là dam Damascus, có thể có được những thứ đó thay vì những dòng rẻ hơn của họ.

Một con dao "dam Damascus" hiện đại chỉ đơn giản là hai tấm giấy dán tường dam Damascus nhiều lớp xung quanh lõi thép cứng bằng dao *. Lớp lõi này sẽ xác định cách thức hoạt động của dao, cách cắt. Vì vậy, hình dạng của lưỡi dao, góc mài, hình dạng của tay cầm, phân bổ trọng lượng. Damascus sẽ không, nó chỉ thay đổi giao diện của con dao, và nó đẩy giá lên một chút.

* Việc bọc lõi cứng bằng thép mềm hơn là một phát minh của Nhật Bản. Nó cho phép họ tạo ra những thanh kiếm với các cạnh cực kỳ sắc nét do lõi cứng, mà không làm cho lưỡi kiếm giòn. Thép mềm dẻo, cho phép lưỡi dao uốn mà không bị gãy. Tấm ốp Damascus không có sự khác biệt về chức năng đối với lớp vỏ thép mềm. Không có nhược điểm nào cho nó, ngoài giá cả.

Khắc phục: Các nhà sản xuất Kiếm Nhật Bản phủ lõi mềm mềm với bề ngoài cứng. Lưỡi cắt được sản xuất từ ​​các lớp bên ngoài có hàm lượng carbon cao, và được tôi luyện thêm trước khi mài sắc. Hoa văn trên thanh kiếm Nhật Bản được tạo ra bằng cách gấp kim loại chứ không phải bằng cách trộn nó theo cách một lưỡi kiếm Damascus được rèn.


1

Kiếm Nhật được tạo ra bằng cách xếp lớp thép sau đó rèn nó (nung nóng và đập bằng búa). Khi phôi được kéo dài, nó được gấp lại, làm nóng và đập, lặp đi lặp lại. Katana chất lượng tốt sẽ có 1.000 lớp trở lên. Họ cũng tạo ra / phát minh ra lò rèn kim loại cứng và mềm ,. như đã đề cập, để có một thanh kiếm có cạnh rất sắc và cơ thể có thể dùng lực tấn công thứ gì đó.

Họ không xoắn, cắt và định hướng lại các phôi để tạo ra các hoa văn bằng thép như bạn thấy trong dao dam Damascus.

Đối với chất lượng của một con dao dam Damascus, tất cả phụ thuộc vào một vài yếu tố; Các loại thép được sử dụng và kỹ năng của người thợ.

Tất cả các nhà sản xuất hàng đầu sử dụng các loại thép và phương pháp khác nhau và họ tạo ra các loại dao khác nhau. Một số loại dao Damascus đơn giản, đơn giản (2-3 loại thép carbon và / hoặc niken khác nhau) có thể rất sắc bén, cắt tốt và giữ cạnh nếu nó được tạo ra tốt.

Một kỹ thuật khác là kẹp một kim loại lõi cứng hơn giữa hai lớp dam Damascus để có được chất lượng vượt trội với vẻ ngoài của mẫu dam Damascus.

Có một số người ủng hộ ý kiến ​​cho rằng một lưỡi dao Damascus là tốt hơn so với lưỡi thép đơn do các kim loại khác nhau ở lưỡi cắt hoặc hơi sứt mẻ hoặc mòn để tạo ra một cạnh răng cưa siêu nhỏ. Tôi không biết bất kỳ thử nghiệm thực tế nào cho thấy điều này là đúng.

Các kỹ thuật hiện đại có thể tạo ra các loại thép không gỉ có lợi thế, nhưng ngay cả sau khi khắc axit, mẫu này vẫn không "đẹp" như những gì có thể đạt được với thép carbon và niken.

Các hoa văn trong dao hiện đại rất khác nhau và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ kiểm soát của các nghệ nhân trong việc xác định các mẫu rất cụ thể. Nói cách khác, chúng không phải lúc nào cũng chỉ là sự nhầm lẫn ngẫu nhiên của các lớp cong. Một thợ thủ công lành nghề có thể tạo ra các hoa văn, vòng tròn, chevron, v.v.

Về việc một lưỡi dao dam Damascus có tốt hơn một lưỡi thép hay không, câu trả lời là thực sự, không. Ít nhất là không về hiệu suất trong nhà bếp. Tất nhiên, con dao thép duy nhất của bạn vẫn cần phải có chất lượng cao và được mài sắc.

Bất kể đó là dam Damascus hay thép đơn, nếu nó rẻ và kém sắc thì nó sẽ không bị cắt tốt.

Những con dao dam Damascus hiện đại, cao cấp được chế tạo bởi những người thợ nổi tiếng thường thiên về ngoại hình hơn là hiệu suất. Những nhà sản xuất tương tự sẽ tạo ra một con dao thép duy nhất hoạt động tốt hơn rất nhiều. Làm thép dam Damascus tốn nhiều thời gian và công sức, vì vậy đó là những gì bạn chủ yếu trả tiền.

Có thể cho rằng, thép carbon tốt cho dao sắc hơn và giữ cạnh tốt hơn bất kỳ loại thép không gỉ nào (mặc dù tôi thừa nhận VG-10 khá tốt), nhưng chúng đi kèm với tất cả các yêu cầu bảo trì liên quan. Bạn phải làm sạch và làm khô con dao khi bạn hoàn thành nó. Bạn không thể để nó ngồi trong bồn rửa hoặc ném nó vào máy rửa chén và chạy nó vào ngày hôm sau ... chúng sẽ rỉ sét trong một nhịp tim. Một số axit thực phẩm sẽ làm mất màu hoặc thậm chí khắc chúng nếu bạn không cẩn thận.

Nếu bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp, hoặc một đầu bếp gia đình rất nhiệt tình, bạn có thể thích một con dao dam Damascus về ngoại hình và "uy tín" ... nhưng đối với nhà trung bình, hầu hết mọi người có xu hướng không chăm sóc chúng đúng cách.


1

Thép Damascus có sẵn ngày nay có nhiều loại và nhiều loại. Nó có thể được làm từ thép carbon hoặc thép không gỉ. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là nó được làm từ ít nhất hai loại thép khác nhau (một số từ 3 hoặc 4, hoặc thậm chí nhiều hơn).

Phần lớn các nhà sản xuất dao "tùy chỉnh" đang chế tạo dam Damascus của họ từ thép carbon, chủ yếu là do nó dễ dàng được xử lý nhiệt. Thép không gỉ đòi hỏi thiết bị kiểm soát nhiệt độ chính xác, đắt tiền để xử lý nhiệt đúng cách (nghĩa là không phải thứ gì đó mà hầu hết các thợ rèn có thể làm tại nhà hoặc trong cửa hàng của họ). Mặt khác, thép carbon có thể được nung nóng đến nhiệt độ tới hạn và sau đó được làm cứng lại mà không cần độ chính xác cao. Nhiệt độ có thể được thực hiện trong lò bếp.

Thông thường, dam Damascus thép carbon sẽ được làm từ thép carbon đơn giản, chẳng hạn như 1084 hoặc 1095 được xếp lớp với một loại thép khác có hàm lượng niken cao, chẳng hạn 15n20. Khi lưỡi dao được nghiền thành hình dạng thô, nó được nhúng vào axit clorua sắt (hoặc các axit khác) để khắc mô hình. Thép carbon trơn sẽ tối hơn và thép niken cao sẽ là kim loại sáng bóng. Đây là những gì tạo ra sự tương phản và làm cho mô hình có thể nhìn thấy.

Đối với việc chế tạo dam Damascus, đây là một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức, đó là lý do tại sao các lưỡi dao Damascus thường có giá cao hơn.

Về hiệu suất hoặc khả năng giữ cạnh, thực sự có những loại thép khác sẽ giữ cạnh lâu hơn, nhưng bất cứ ai biết dao đều biết rằng thật khó để đánh bại thép carbon để có được lợi thế. Không, carbon sẽ không giữ được cạnh của nó lâu hơn nhiều loại siêu thép ngoài kia, nhưng nó sẽ trở nên thực sự, thực sự, rất sắc nét (tất cả là do kích thước của các cấu trúc hạt và tinh thể của thép). Nhược điểm thực sự duy nhất là lưỡi thép carbon phải được chăm sóc. Bạn không thể đặt chúng vào máy rửa chén, bạn không thể sử dụng chúng sau đó ném chúng vào bồn rửa và thép carbon sẽ phản ứng với axit trong thực phẩm (sau tất cả, đó là axit đã khắc nó để bắt đầu nhìn thấy mẫu). Bạn cũng phải phủ một lớp dầu nhẹ an toàn thực phẩm lên chúng nếu chúng sẽ nằm trong ngăn kéo trong thời gian dài nếu không chúng sẽ bị rỉ sét.

Thép carbon có tốt cho dao làm bếp không? Bạn đặt cược. Nếu hiệu suất cắt là những gì bạn muốn, thì thật khó để đánh bại thép carbon. Một lưỡi thép carbon chất lượng được mài sắc đúng cách sẽ lướt qua các loại thịt và rau như một thanh kiếm ánh sáng xuyên qua chúa tể. Chỉ không hy vọng rằng cạnh đó sẽ tồn tại mãi mãi và sẵn sàng dành thời gian chăm sóc chúng (và đó thường là lý do tại sao dao thép carbon có một bản rap tệ, mọi người quá lười biếng để chăm sóc chúng đúng cách).

Thép không gỉ là tốt nhất cho dao nhà bếp. Tôi chắc chắn sẽ có rất nhiều phản ứng dữ dội trong tuyên bố đó, nhưng tôi đã sử dụng một số tên "hàng đầu" và được cho là loại "không gỉ" tốt nhất cho dao và tôi luôn bị choáng ngợp. Chắc chắn, mới mài chúng cắt khá tốt, nhưng không có con dao không gỉ nào tôi từng sử dụng đã từng sắc bén như một con dao thép carbon và chúng không giữ được cạnh của chúng dài như thép carbon. Vì vậy, trong khi tôi không phải bôi dầu hoặc làm sạch chúng bằng tay ngay lập tức, cuối cùng tôi đã mất thời gian vào việc mài sắc thường xuyên hơn để giảm hiệu suất trong nhà bếp.

Bất cứ ai quan tâm đến độ bền của thép carbon chỉ cần xem một hoặc hai tập Forged In Fire (một chương trình thi đấu rèn) để thấy sự lạm dụng mà họ áp dụng cho lưỡi kiếm của thí sinh, vốn luôn được làm từ một số loại thép carbon. Được làm cứng và tôi luyện đúng cách, thép carbon làm cho một lưỡi dao rất bền có thể chịu được va đập, mài mòn, vv mà không bị vỡ, lăn hoặc sứt mẻ một cạnh.

Liệu thép Damascus có tạo ra một lưỡi tốt hơn so với thép carbon đơn, đơn? Về hiệu suất cắt, không. Một lưỡi thép carbon 1095 đơn giản có thể được chế tạo sắc bén như lưỡi kiếm Damascus. Dam Damascus sẽ giữ một cạnh dài hơn một lưỡi thép? Nó phụ thuộc vào thép đơn là gì. Nếu đó là thép carbon, thì thực tế là có, dam Damascus sẽ giữ cạnh dài hơn một chút so với lưỡi thép carbon đơn, trơn. Điều này là do các loại thép khác nhau ở Damascus sẽ mòn ở tốc độ hơi khác nhau và có chúng ở cạnh sẽ tạo ra một chút cưa nhỏ khi cạnh bị mòn. Điều này giữ cho nó cắt lâu hơn giữa các lần mài. Đối với đó là thép tốt nhất cho một con dao, tất cả phụ thuộc. Không gỉ, ví dụ, có lẽ là thép "tốt nhất" cho dao của thợ lặn, trong khi thép carbon có thể được mài sắc hơn và nó sẽ cắt thịt và rau tốt hơn, vì vậy nó có thể là thép tốt nhất cho dao làm bếp của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chăm sóc con dao và thích cách thoải mái hơn, thì hãy dùng thép không gỉ. Điều gì tốt nhất chỉ phụ thuộc vào những gì bạn đặt cao trong danh sách các tiêu chí của bạn. Một số siêu thép, như D2, hoặc VG10 có thể tạo ra một cạnh khá dài trên dao, nhưng đây là điểm bắt ... khả năng chống xỉn màu cũng có nghĩa là khả năng chống bị mài sắc. Mọi thứ đều có sự đánh đổi. Không có một thép hoàn hảo cho mỗi con dao. s tốt nhất chỉ phụ thuộc vào những gì bạn đặt cao trong danh sách các tiêu chí của bạn. Một số siêu thép, như D2, hoặc VG10 có thể tạo ra một cạnh khá dài trên dao, nhưng đây là điểm bắt ... khả năng chống xỉn màu cũng có nghĩa là khả năng chống bị mài sắc. Mọi thứ đều có sự đánh đổi. Không có một thép hoàn hảo cho mỗi con dao. s tốt nhất chỉ phụ thuộc vào những gì bạn đặt cao trong danh sách các tiêu chí của bạn. Một số siêu thép, như D2, hoặc VG10 có thể tạo ra một cạnh khá dài trên dao, nhưng đây là điểm bắt ... khả năng chống xỉn màu cũng có nghĩa là khả năng chống mài. Mọi thứ đều có sự đánh đổi. Không có một thép hoàn hảo cho mỗi con dao.


1
Đó là thông tin tốt về các thành phần thép hàn mẫu thực tế đang sử dụng - nhưng đừng quên rằng rất ít dao nhà bếp sử dụng thép hàn mẫu để cạnh (hầu hết, như tôi đã mô tả, đánh thức! ..), và đó cũng chỉ là một thiểu số nhỏ của các nhà sản xuất thậm chí còn tuyên bố đến lớp damascus hoàn toàn bằng tay (chỉ japanese nhà sản xuất tôi biết rằng unambigously tuyên bố như vậy là Tsukasa Hinoura. rất tốn kém.). Đọc mô tả rất đúng theo nghĩa đen! "Gấp tay" có thể có nghĩa là sekisokou gấp quanh lõi một lần , để tạo ra một con dao warikomi (hiệu suất khôn ngoan, lựa chọn vững chắc!).
rackandboneman

Tôi không chỉ xem xét các loại dao thương mại của Nhật Bản. Nhiều thợ làm lưỡi người Mỹ tự chế tạo dam Damascus của họ và tạo ra những con dao làm bếp chất lượng cao từ dam Damascus của họ, với dam Damascus hoàn toàn vượt trội (thực tế, nhiều người không ép lõi hay bất kỳ kỹ thuật nào khác của Nhật Bản). Bạn nên kiểm tra một số con dao của họ.
EDL

Điều trớ trêu là - tôi biết về các nhà sản xuất người Mỹ và người Đức, nhưng những con dao này tấn công tôi như những tác phẩm nghệ thuật đến nỗi tôi thậm chí không nghĩ đến sự liên quan của chúng với nấu ăn thực sự :) Tất nhiên là chất lượng vượt trội. Nhưng những thứ này không đại diện cho thứ thường được gọi là dao nhà bếp
dam Damascus

0

Trước hết, chúng ta không nói về thép Damascus.
Thép Damascus được sản xuất cho đến cuối thế kỷ 18, lúc đó kỹ thuật đã bị mất. Một nghiên cứu khoa học gần đây (c.2006) đã phát hiện ra rằng thép sở hữu dây nano và ống nano là kết quả của kỹ thuật rèn và hàm lượng khoáng chất cụ thể trong thép. Những gì chúng ta đang nói đến là thép rèn hoặc thép hàn. Các lớp thép với các tính chất khác nhau được dồn lại với nhau cho đến khi chúng được hàn lại với nhau trong quá trình đập và gia nhiệt lặp đi lặp lại và quá trình tiếp tục cho đến khi đạt được số lớp và kim loại được liên kết đúng cách và sau đó kim loại được ủ và khắc axit để tạo ra mô hình có thể nhìn thấy. Thông thường, hai loại kim loại được sử dụng và chúng được gấp lại nhiều lần dẫn đến số lớp theo cấp số nhân. bắt đầu với 2 lớp -> 1 lần = 4 lớp, 2 lần = 8 lớp, 3 nếp gấp = 16 lớp, v.v ... Được làm đúng cách những con dao này rất sắc nét và giữ một cạnh tuyệt vời. Tuy nhiên, chìa khóa ở đây là "Được làm đúng". Bạn phải có thể tin tưởng vào nhà sản xuất, nếu không, thì bạn cũng có thể chỉ cần lấy một số dao ginsu và có nó. Tất nhiên, dao hàn giả "Được chế tạo đúng cách" có giá cao liên quan đến chúng. Vì vậy, theo tôi, chúng không xứng đáng với chi phí cắt cổ, trừ khi giá không phải là một yếu tố, vậy thì tại sao không thể hiện ra. Cuối cùng, đó là một quyết định cá nhân. Như đã nói, con trai tôi hiện đang đi học nấu ăn và tôi đã mua một con dao rèn đầu bếp hàn làm quà tặng tốt nghiệp cho nó. sau đó bạn có thể chỉ cần lấy một số dao ginsu và có nó. Tất nhiên, dao hàn giả "Được chế tạo đúng cách" có giá cao liên quan đến chúng. Vì vậy, theo tôi, chúng không xứng đáng với chi phí cắt cổ, trừ khi giá không phải là một yếu tố, vậy thì tại sao không thể hiện ra. Cuối cùng, đó là một quyết định cá nhân. Như đã nói, con trai tôi hiện đang đi học nấu ăn và tôi đã mua một con dao rèn đầu bếp hàn làm quà tặng tốt nghiệp cho nó. sau đó bạn có thể chỉ cần lấy một số dao ginsu và có nó. Tất nhiên, dao hàn giả "Được chế tạo đúng cách" có giá cao liên quan đến chúng. Vì vậy, theo tôi, chúng không xứng đáng với chi phí cắt cổ, trừ khi giá không phải là một yếu tố, vậy thì tại sao không thể hiện ra. Cuối cùng, đó là một quyết định cá nhân. Như đã nói, con trai tôi hiện đang đi học nấu ăn và tôi đã mua một con dao rèn đầu bếp hàn làm quà tặng tốt nghiệp cho nó.


-1

Thép Damascus có một lưỡi cắt vượt trội hơn tất cả các loại dao. Không chỉ vậy, thép dam Damascus giữ lưỡi dao sắc bén lâu hơn, tức là nó là một kim loại siêu cứng! Thép Damascus được sử dụng tốt hơn trong môi trường làm việc hơn là trong môi trường lấp lánh của thành phố. Nhưng phải, nó là thuần khiết. Thép không gỉ là an toàn nhất để sử dụng trong gia đình - nó không bị rỉ sét và bạn không cần tiêm uốn ván.


Chào mừng bạn đến với lời khuyên dày dạn. Tôi đã chỉnh sửa câu trả lời của bạn để sửa tất cả các lỗi chính tả / ngữ pháp / thiếu sót. Trong mọi trường hợp, như những người khác đã chỉ ra, chắc chắn không phải tất cả các loại dao thép Damascus đều tốt hơn tất cả các loại dao khác (có rất nhiều biến thể về chất lượng) vì vậy -1.
Cascabel

Là siêu cứng không đảm bảo bảo quản cạnh dài hơn. Vật liệu cứng có thể dễ gãy và vỡ đơn giản khi gặp chướng ngại vật.
sharptooth

Ngoài ra, không phải mọi mẫu thép hàn OR bulat đều siêu cứng. Đó là hoàn toàn phụ thuộc HT.
rackandboneman
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.