Làm thế nào tôi có thể biết nếu một cây nấm có độc?


14

Giả sử tôi đã tìm thấy và muốn ăn một loại nấm không rõ. Có cách nào để tìm hiểu xem nấm đó có độc không bằng cách nhìn / ngửi / ngâm nó?


1
Tôi đã bỏ phiếu để đóng như lạc đề. Có vẻ như điều này thuộc về một trang web sống sót. Mua nấm ăn của bạn từ một cửa hàng.
hobodave

8
Đó là một câu hỏi an toàn thực phẩm. Nó có công đức. Chỉ vì bạn có thể mua thứ gì đó trong cửa hàng không có nghĩa là nó không độc.
crtjer

Câu trả lời:


27

Không như trên : "Không có đặc điểm bên ngoài nào mà tất cả các loại nấm độc đều có chung, vì vậy, việc hái và ăn nấm hoang dã cần hết sức thận trọng. Để an toàn tuyệt đối, loại nấm duy nhất bạn nên ăn là những loại được tìm thấy ở siêu thị và nhà hàng!

Tất cả những câu chuyện của những người vợ cũ về cách nhận biết một cây nấm có độc hay không - chẳng hạn như nó làm xỉn màu bạc hoặc chuyển sang màu xanh khi bị bầm tím - đã chết sai.

Có một câu nói rằng không có thứ gọi là thợ săn nấm già, táo bạo. "


6
+1: Nếu bạn không có kinh nghiệm, đừng tìm thức ăn. Có rất nhiều thực vật có họ hàng độc ... địa ngục, tôi biết một anh chàng đã tự hiến xyanua đầu độc do ăn hoang dã hạnh nhân .
Satanicpuppy

20

Có một quy trình trong cẩm nang Sinh tồn của Quân đội Hoa Kỳ về cách xác định loại cây nào phù hợp cho mục đích ăn uống và / hoặc vệ sinh, nhưng ngay cả nó cũng nêu rõ:

CẢNH BÁO

Đừng ăn nấm trong tình huống sinh tồn! Cách duy nhất để biết nấm có ăn được hay không là bằng cách xác định dương tính. Không có chỗ cho thí nghiệm. Các triệu chứng của nấm nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương có thể xuất hiện sau vài ngày trôi qua khi quá muộn để đảo ngược tác dụng của chúng.


7
Ngoài ra, nấm có rất ít giá trị dinh dưỡng, chúng không đáng để mạo hiểm trong tình huống sống sót
Martin Beckett

10

Bạn không thể nói, và không có phương pháp duy nhất cụ thể.

Đây chắc chắn là một trong những điều không thể được mô tả trên trang web Hỏi & Đáp như thế này.

Bắt đầu học, không ăn.

Tìm một chuyên gia và đào tạo đôi mắt của bạn và các giác quan khác.

Tốt nghiệp để thu thập và có người khác xác nhận danh tính của bạn trước khi nấu ăn.

Ngay cả những chuyên gia đôi khi cũng mắc sai lầm, chỉ có rất nhiều loại nấm.

Như Scout-master của tôi đã từng nói "Bạn có thể ăn bất kỳ loại nấm nào bạn muốn. Ít nhất một lần ..."

Chúc may mắn - hãy cẩn thận


5

Cách duy nhất để biết nấm có độc hay không là có một cuốn sách về nấm, hoặc (tốt hơn) là một chuyên gia.
Có một số phương pháp cho phép bạn phân biệt hai loại nấm tương tự nhau, nhưng không có phương pháp nào để biết nấm có độc / độc hay không.


1
Hoặc ăn nó và xem nếu bạn chết?
Martin Beckett

4

Không có quy tắc chung cho tất cả các loại nấm độc hay không độc. Cách bạn nói là bạn tìm hiểu từng loại nấm ăn được trông như thế nào, và làm thế nào để phân biệt với bất kỳ và tất cả các loại nấm độc trông giống nhau. Nếu bạn không chắc chắn về nhận dạng của mình, bạn không ăn nó. Về cơ bản, bạn cho rằng một cây nấm có tội cho đến khi được chứng minh vô tội, không bao giờ ngược lại .

Đó không phải là một kỹ năng không thể học - mọi người đã thu thập nấm trong nhiều thế kỷ và vẫn còn. Nhưng nó là một kỹ năng cần rất nhiều thực hành. Và nó được học tốt hơn với một chuyên gia, hơn là với một cuốn sách.

Đặc biệt, một loại nấm non có thể trông khá khác so với cùng loại nấm khi trưởng thành, với một loại nấm trưởng thành độc trông giống như một con non ăn được, chẳng hạn. Bạn cần học cách nói lên sự khác biệt.
Đôi khi cách chắc chắn nhất để phân biệt một loại nấm độc với người anh em ăn được của nó là cây mà nó mọc dưới đó.
V.v. Một số dấu hiệu là không tầm thường. Tôi sẽ không tin cuộc sống của mình vào "những gì tôi học được từ một cuốn sách với những bức ảnh OK-ish".
Cũng lưu ý rằng một chuyên gia nấm sẽ rất thường chỉ là một chuyên gia trong các khu rừng địa phương của họ. Nấm ăn được ở châu Âu có thể có anh em họ trông giống độc ở Mỹ và ngược lại.

Cuối cùng, có những loại nấm chỉ ăn được sau khi nấu, vì chúng chứa độc tố bị phá hủy bởi nhiệt. Điều đó không lạ lùng - khoai tây cũng vậy. Nhưng đó là một điều khác mà bạn cần phải nhận thức.


3

Cho nấm không biết đến người mà bạn không thích. Sau khi họ chết và bạn bị đưa ra xét xử vì tội giết người, công tố viên sẽ đưa một số nhà sinh vật học ưa thích lên khán đài để đọc một chuỗi dài các từ phát âm Latin là tên của nấm. Ta-da! Bây giờ bạn biết tên của nấm và nó là độc.


1
Tôi cũng sẽ đi tù? ;-)
kiamlaluno

3
Thật. Nhưng vấn đề là, làm thế nào để tôi có được người mà tôi không thích ăn thức ăn mà tôi đã chuẩn bị? ;)
Lars Andren

8
"Ở đây, ăn cái này như là một dấu hiệu của sự không xâm lược lẫn nhau của chúng tôi. Theo như bạn biết."
GalacticCowboy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.