Khi nào nên thay thớt?


14

Từ góc độ an toàn thực phẩm, trong những điều kiện nên thay thế thớt nhựa hoặc gỗ?

Tôi có một cái nhựa phát triển một vết nứt xuyên qua cả hai mặt của tấm ván. Tôi cho rằng một vết nứt như thế này sẽ cho thấy nó cần phải được thay thế vì nó có thể chứa vi khuẩn.

Vui lòng cung cấp một tài liệu tham khảo có uy tín với câu trả lời của bạn.

Câu trả lời:


7

USDA gợi ý rằng "tất cả các thớt nhựa và gỗ bị hao mòn theo thời gian. Một khi các thớt bị mòn quá mức hoặc phát triển các rãnh khó làm sạch, chúng nên được loại bỏ."

Lời khuyên khác mà họ đưa ra để tránh ô nhiễm thực phẩm từ thớt:

Tránh ô nhiễm chéo Đường dây nóng Thịt và Gia cầm nói rằng người tiêu dùng có thể sử dụng gỗ hoặc bề mặt không gian để cắt thịt sống và thịt gia cầm. Tuy nhiên, hãy cân nhắc sử dụng một thớt cho sản phẩm tươi và bánh mì và một cái riêng cho thịt sống, thịt gia cầm và hải sản. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn trên thớt được sử dụng cho thịt sống, thịt gia cầm hoặc hải sản làm nhiễm bẩn thực phẩm không cần nấu thêm.

Vệ sinh thớt để giữ cho tất cả các thớt sạch sẽ, Hotline khuyên bạn nên rửa chúng bằng nước xà phòng nóng sau mỗi lần sử dụng; sau đó rửa sạch với nước sạch và phơi khô hoặc lau khô bằng khăn giấy sạch. Ván acrylic, nhựa, hoặc thủy tinh và ván gỗ đặc có thể được rửa trong máy rửa chén (bảng nhiều lớp có thể bị nứt và tách).

Cả hai thớt gỗ và nhựa có thể được khử trùng bằng dung dịch 1 muỗng thuốc tẩy clo không mùi, lỏng cho mỗi gallon nước. Làm ngập bề mặt bằng dung dịch thuốc tẩy và để yên trong vài phút. Rửa sạch với nước sạch và phơi khô hoặc lau khô bằng khăn giấy sạch.


1
Không nhất thiết liên quan đến câu hỏi ban đầu của bạn, nhưng bài viết này cung cấp kiến ​​thức thú vị về thớt gỗ: facemony.vetmed.ucdavis.edu/facemony/docliver/Research/ trộm
Jonathan

4

Nguyên tắc đơn giản là nếu một chiếc thớt có thiệt hại rõ ràng trên bề mặt, có lẽ không an toàn khi tiếp tục sử dụng nó.

Thiệt hại phổ biến nhất như vậy là vết trầy xước hoặc rãnh bị mòn bởi dao của bạn, hoặc vết nứt thực tế trên vật liệu, nhưng bất kỳ loại thiệt hại hẹp nào đều xấu; thật khó để làm sạch một cách hiệu quả và thực sự có thể chứa vi khuẩn. Ngoại lệ là mặc rộng hơn, như một khu vực mòn nông nhưng trơn tru, mà bạn vẫn có thể làm sạch. Thật dễ dàng để phân biệt sự khác biệt: nếu bạn không thể làm sạch nó, nó sẽ bị đổi màu trong các rãnh, khiến chúng rất dễ nhìn thấy. Một chiếc thớt rất mòn sẽ có nhiều vết xước đến mức chúng bắt đầu hòa trộn với nhau, biến thành một vùng hơi sần sùi, đổi màu.

Nếu đó là một chiếc thớt gỗ và bạn được trang bị tốt, bạn có thể không phải thay thế nó. Bạn có thể chà nó xuống để loại bỏ thiệt hại, thay vì loại bỏ nó. Điều này phụ thuộc vào gỗ; trong một số trường hợp, bạn có thể gặp khó khăn để có được một kết thúc tốt như ban đầu. Mặc dù bạn có thể làm điều đó hoàn toàn bằng tay, cách dễ nhất là giữ phẳng bằng máy bào (hoặc ít nhất là máy mài đai hoặc đĩa). Xem ví dụ bài viết What Cooking America hoặc bài viết của hội thảo này .

(Không có thông tin an toàn nào được lấy trực tiếp từ một nguồn duy nhất; thông tin rõ ràng là bài viết của USDA về thớt và an toàn thực phẩmcâu trả lời của Jeff sao chép, nhưng bạn có thể tìm thấy lời khuyên tương tự ở hầu hết mọi nơi thảo luận về an toàn thực phẩm, như thế này Bài viết về Tìm kiếm người tiêu dùng - đó là tất cả kiến ​​thức phổ biến tại thời điểm này.)


1
Đồng ý về việc chà nhám ván gỗ - không có lý do gì để bỏ rác một tấm gỗ chỉ vì nó có một vài điểm trong đó. Không phải tất cả các bảng có thể đi qua một máy bào, nhưng nếu bạn biết ai đó có xưởng gỗ, hãy hỏi và họ có thể lấy ra một hoặc hai mm trên cùng. Ngay cả khi nó bị tách hoặc nứt, bạn luôn có thể cắt nó thành một hoặc hai thớt nhỏ hơn.
Joe

Điều này cũng đúng với thớt polyetylen mật độ cao. Những bảng này có thể được làm việc dễ dàng như gỗ. Họ có thể được lập kế hoạch bằng cách sử dụng một máy bào gỗ điện. Sau khi sử dụng cả hai mặt, lướt qua phần trên và lướt qua phần dưới để giảm bớt mọi căng thẳng tích tụ. Lặp lại cho đến khi vết trầy biến mất. Cuối cùng sẽ cần phải được thay thế nhưng bạn sẽ sử dụng lại một vài lần thay vì loại bỏ sớm.
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.