Làm thế nào để xác định một tách espresso tốt?


15

Trong tuần trước tôi đã đặt hàng nhiều bức ảnh espresso khác nhau tại các cửa hàng cà phê xung quanh nơi tôi làm việc - một số giá rẻ, một số đắt tiền, một số chuỗi, một số cửa hàng độc lập.

Vì tôi nghe nói rằng rất khó để pha một tách espresso ngon, tôi không ngạc nhiên khi có sự khác biệt lớn trong kết quả: Trong khi một số nơi thực sự nhiều nước và mỏng, những người khác lại khá nhờn và dày. Tất nhiên, tôi cũng thích một số hơn những người khác.

Điều đó đưa tôi đến câu hỏi: Làm thế nào để tôi xác định một tách espresso tốt? Có "hướng dẫn" chung nào về việc espresso nên nếm / ngửi như thế nào không? Làm thế nào để được nhất quán khôn ngoan?


6
Đây không phải là khá chủ quan? Tôi không phải là người uống cà phê nhưng tôi tưởng tượng những người khác nhau thích sự đặc hơn / đặc hơn, những người khác nhau thích mùi vị / mùi khác nhau (đậu / rang xay), v.v. (Có lẽ tôi đã sai và có một số sự đồng thuận mặc dù.)
Cascabel

7
Người ta có thể tranh luận rằng có một số thứ nhất định mà một tách espresso tốt không nên , nhưng tôi đồng ý rằng điều này đang mạo hiểm đi sâu vào quan điểm. Espresso về cơ bản là "cà phê phóng đại" và vẫn có toàn bộ phổ hương - đó là vấn đề sở thích cá nhân.
Aarovy

2
Đánh giá espresso là rất chủ quan. Sau khi mua một máy pha cà phê espresso và một máy xay chất lượng cao, tôi phải mất hơn một năm để liên tục tạo ra những bức ảnh espresso tốt (người học chậm). Đối với tôi, điều đó có nghĩa là một cái gì đó thực sự ngon. Để tìm hiểu những gì là tốt, tôi đã uống rất nhiều bức ảnh espresso không ngon miệng (của riêng tôi và tại các cửa hàng cà phê). Sau một năm luyện tập, tôi có thể nhận ra espresso ngon khi tôi nếm thử.
Rick G

Câu trả lời:


25

Thức uống espresso tiêu chuẩn là espresso đôi (một tách espresso kép). Mặc dù bạn có thể nhận được một hoặc ba espressos, nhưng nếu bạn đang so sánh chất lượng, thì espresso đôi là tiêu chuẩn. Bất kể bạn đặt loại ảnh nào, nếu bạn so sánh chất lượng giữa các quán cà phê khác nhau, bạn nên luôn đặt thứ tự giống nhau (nghĩa là không đặt một món tại một quán cà phê và một đôi tại một quán cà phê khác).

Một lần nữa để chuẩn hóa, tôi sẽ khuyên bạn nên đặt hàng gấp đôi ở mỗi cái.

Giải thích của tôi về espresso tốt sẽ là về espresso thẳng ( không sữa, không đường ) trong một cốc / tách espresso.


Dưới đây là một số đặc điểm của một cú đúp chất lượng:

 • Nhiệt độ:
  • Cà phê espresso nên khá nóng khi phục vụ. Nếu nó chỉ ấm hoặc ấm ngay sau khi nó được tạo ra, thì barista đã không làm nóng cốc mà nó được phục vụ.
  • Nó nên ở nhiệt độ nơi quá nóng để uống (đối với hầu hết mọi người). Nó chỉ nên mất một phút hoặc lâu hơn để làm mát. Có lẽ hai phút.
 • Crema:
  • Cần có một lớp crema đẹp mắt trên đỉnh của espresso (dày vài mm, bao phủ hoàn toàn espresso). Điều này xuất phát từ việc giải phóng carbon dioxide khi espresso được chiết xuất dưới áp lực.
  • Màu sắc nên là vàng nâu đến nâu sẫm để chụp đôi.
  • Màu sắc sẽ không phải lúc nào cũng đồng nhất, đôi khi nó sẽ nhạt hơn một chút khi ảnh thực sự đổ vào vị trí trên crema.
  • Các crema nên duy trì trong ít nhất ba - năm phút nếu không lâu hơn.
 • Nếm thử:
  • Cà phê espresso nên có vị đắng, nhưng không quá đắng (mức độ đắng cao là đặc trưng hơn của những ly espresso dài).
  • Nó nên phong phú, nhưng không quá phong phú (một lần nữa, mức độ phong phú cao là đặc trưng hơn của các bức ảnh ristretto espresso).
  • Nó KHÔNG nên chua. Nếu nó bị chua, nó đã được ngồi quá lâu trước khi được phục vụ hoặc được chiết xuất quá mức.
  • Nó không nên có vị nước, đây thường là một đặc tính của khai thác dưới.
 • Mùi:
  • Khó để mô tả cho espresso và hương thơm sẽ thay đổi rất nhiều. Một điều cần tránh là mùi 'chua', thường chỉ ra vị chua, như được mô tả ở trên, hoặc cà phê đang được sử dụng vốn đã quá chua.
 • Tính nhất quán:
  • Espresso sẽ đặc hơn và sền sệt hơn cà phê nhỏ giọt thông thường, nhưng nó sẽ không bị siro. Khi bạn đã uống xong espresso, một hoặc hai giọt còn lại ở đáy cốc, khi sấy khô sẽ để lại dư lượng màu nâu rõ rệt ở đáy cốc.

Ghi chú và những điều khác cần ghi nhớ:

 • Bạn sẽ phải nhớ rằng các quán cà phê khác nhau sẽ sử dụng các loại đậu khác nhau để pha cà phê espresso, vì vậy điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
 • Các quán cà phê khác nhau sử dụng lượng espresso xay khác nhau và lượng nước khác nhau khi pha cà phê espresso. Tiêu chuẩn công nghiệp là 2 oz (khoảng 60 ml) cho một cú đúp, nhưng trong quán cà phê của tôi, chúng tôi thực hiện cú đúp của chúng tôi lên 3 oz.
 • Quan trọng nhất , học cách nhận biết espresso tốt là một nỗ lực dựa trên kinh nghiệm, giống như với rượu, bia hoặc thực phẩm.

Trên một lưu ý cá nhân , tôi cũng thích làm điều này với các quán cà phê! Tôi luôn đánh giá chất lượng của một quán cà phê espresso và khả năng bằng cách gọi đồ uống yêu thích của tôi: một tách espresso dài . Trên thực tế, tôi sẽ đến một quán cà phê mới để làm điều đó hôm nay !!

Một tách cà phê Espresso đáng yêu:

Một tách espresso đáng yêu!


Cảm ơn câu trả lời của bạn! Thực sự thú vị khi biết rằng espresso đôi là kích thước phục vụ tiêu chuẩn, bởi vì tôi luôn đặt hàng chỉ là 'một tách espresso' và chưa bao giờ nhận được gấp đôi. Có lẽ đó là một điều khu vực / ý?
Sven

1
"Ảnh duy nhất là cỡ bắn truyền thống, là mức tối đa có thể dễ dàng kéo trên máy đòn bẩy, trong khi cú đúp là ảnh tiêu chuẩn hiện nay." Đó sẽ là điều tốt nhất tôi có thể nghĩ ra vào lúc này. Đó là từ trang wikipedia về espresso. Nó cũng là tiêu chuẩn cho các cuộc thi barista, như được thấy ở đây.
Patrick Sebastien

@ Bây giờ tôi biết ý của bạn là gì. Tôi hiện đang ở Đức và chỉ đi du lịch ở Pháp và Ý. Ở cả ba quốc gia, tiêu chuẩn cho một đơn hàng là một. Văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, nhận xét của tôi về đôi vẫn là tiêu chuẩn.
Patrick Sebastien

1
Chua là một dấu hiệu của khai thác dưới, không khai thác quá mức. Tuyệt vời viết lên mặc dù. Cảm ơn!
BZink 17/03/2016

3

nhập mô tả hình ảnh ở đâyMặc dù thị hiếu của một người là khác nhau, Joe Public có thể kiểm tra một tách espresso ngon theo một quy tắc vàng. Hy vọng rằng Joe thích đường, đổ đường vào espresso. Đường nên nổi ít nhất 2 giây trên 'kem' trước khi chìm. Espresso không bao giờ nên quá nóng. Làm ấm cốc trước sẽ là một ý tưởng tốt. JG


0

Tôi đánh giá espresso dựa trên hương vị, mùi thơm và cơ thể / cảm giác miệng.

Không có hướng dẫn cho hương vị espresso và hương thơm. Bạn có thể tìm thấy nhiều ghi chú khác nhau trong cofee và nhiều người thích một số phong cách cà phê cho người khác. Điều đó đang được nói có một tiêu chuẩn cho miệng: toàn thân, tròn và mịn; Một tách espresso tốt nên phủ lưỡi của bạn như sữa đặc.

Hầu hết các hương vị sẽ đến từ các loại đậu được sử dụng. Tìm một máy rang cà phê mà bạn thích là điều quan trọng nhất để uống cà phê espresso ngon tuyệt. Hỏi nhân viên pha chế của bạn, người rang đậu lần sau khi bạn thấy mình đang thưởng thức một tách.

Biết các thực hành tốt nhất để pha chế espresso có thể giúp bạn đánh giá nếu nó được chuẩn bị đúng. Việc chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến hương vị của espresso cuối cùng và cả cảm giác miệng.

Những điều bạn có thể tìm kiếm:

 • Hãy chắc chắn rằng cà phê đang được xay tươi ngay trước khi chuẩn bị. Bạn sẽ nghe thấy máy xay chạy mỗi khi cà phê được pha. Sử dụng cà phê xay hơn một phút trước khi chuẩn bị dẫn đến cà phê nếm cũ, có thể có vị phẳng, nhạt nhẽo, cũ kỹ.

 • Khi pha cà phê espresso, hãy tìm một quy trình thuần hóa phù hợp và sạch sẽ. Puck cuối cùng của cà phê nên đồng đều, bằng phẳng và mịn. Không thuần hóa đúng cách dẫn đến khai thác không đồng đều. Xem barista và xem nếu anh ta làm cho nó dễ dàng, nhưng tinh tế.

 • Nếu bạn có thể nhìn thấy máy, xem đổ. Lý tưởng nhất là nó sẽ chảy ra chậm và dày, nếu nó đổ nhưng bắt đầu nhỏ giọt nửa chừng vào cốc thì độ đặc là tốt. Nếu nó đi ra quá nhanh, bạn sẽ nhận được một cốc mỏng và dưới chiết xuất. Việc trích xuất sẽ kéo dài khoảng 30 giây. Chiết xuất quá mức sẽ khiến cơ thể bị chảy nước và có thể sẽ có vị đắng hoặc bị cháy.

 • Khi espresso đã được pha, máy chủ sẽ mang nó đến cho bạn càng sớm càng tốt.

Các biến khác bạn có thể không thể tìm kiếm:

 • Hãy chắc chắn rằng cà phê rang không quá tươi hoặc quá cũ. Thông thường 10-20 ngày sau khi nướng là lý tưởng. Nếu không thì cà phê cũ.

 • Nhiệt độ và áp suất được đặt đúng (khoảng 90-95 C và 9 bar)

 • Nghiền thường xuyên được điều chỉnh.

 • Máy thường xuyên được bảo dưỡng và vệ sinh.


1
Tôi không thấy ai đó, chỉ cần uống một tách espresso, có thể đánh giá bất kỳ tiêu chí nào ngay cả trong phần "Những điều bạn có thể tìm kiếm". Làm thế nào một người tiêu dùng sẽ biết? Họ có ảnh hưởng gì đến sản phẩm trong cốc?
SAJ14SAJ

Ive chỉnh sửa bài viết của tôi cho rõ ràng, và thêm một số ghi chú nếm vào những thứ bạn có thể tìm kiếm phần. Nhìn chung, tôi nghĩ rằng việc xem sự chuẩn bị của cà phê có thể cho bạn một dấu hiệu tốt hơn nhiều về việc nó sẽ tốt hơn so với việc nhìn vào shot espresso.
alex-e-leon

3
Tôi phải hỏi: nếu bạn phải xem sự chuẩn bị để biết, nó có thể ảnh hưởng đến mức nào trong cốc? Bạn không nên biết cà phê là tốt hay không tốt chỉ bằng cách nếm và quan sát nội dung của cốc?
SAJ14SAJ

2
Mặc dù có những ưu điểm đáng ngờ khi nói về việc nếm cà phê hơn là làm nó trong một câu hỏi và nấu ăn, điều này thực sự giống như một nỗ lực để trả lời câu hỏi về việc pha cà phê espresso thành một câu hỏi về việc nếm nó. Chúng tôi đã có rất nhiều câu hỏi về việc pha cà phê espresso, như câu hỏi này về việc thuần hóa - mặc dù câu trả lời này có nhiều thông tin, tôi chỉ không nghĩ rằng nó có liên quan theo ngữ cảnh.
Aarovy

Tôi đã cố gắng trả lời câu hỏi "Làm thế nào để tôi xác định được một tách espresso tốt?" Và tôi thấy rằng việc xem việc chuẩn bị espresso là một chỉ số quan trọng để xác định một tách cà phê.
alex-e-leon
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.