Làm thế nào tôi có thể ăn hoặc uống sô cô la vì Montezuma sẽ tiêu thụ nó ở Mexico thời tiền Columbus?


11

Tôi biết rằng sô cô la thời tiền Columbus ít ngọt và đắng hơn, nhưng tôi không thể tìm thấy một công thức cho nó. Thực tế đó có lẽ có nghĩa là nó không ngon, nhưng dù sao tôi cũng muốn thử.

Lần gần nhất tôi đến là một công thức cho "cách người Tây Ban Nha biến đổi đồ uống cay yêu thích của Montezuma với việc thêm rượu."


1
Tôi không có câu trả lời dứt khoát, nhưng trong một chuyến tham quan gần đây của một nhà máy sô cô la, chúng tôi đã được tặng một ít sô cô la uống theo phong cách Aztec, và đó chỉ đơn giản là nước, bột ca cao và một ít ớt đỏ. Nó khá đắng nhưng không hơn gì, nói, cà phê. Thật ra nó rất giống với cà phê đá.
ElendilTheTall

Đó chính xác là cách họ đã có nó @ElendilTheTall.
GĐD

1
Có điều là sự đa dạng của sô cô la mà họ sử dụng có lẽ đã bị tuyệt chủng, bị phá hủy bởi sự thúc đẩy để thương mại hóa một loại dễ trồng hơn. Các phiên bản khác, trong khi khó phát triển hơn, tạo ra hương vị tốt hơn. Thật là xấu hổ!
GdD

2
@ElendilTheTall Tôi đã phải đọc điều này hai lần - lần đầu tiên giả sử bạn ngụ ý người Aztec đã có quy định an toàn thực phẩm :)
rackandboneman

1
Không phải là một công thức, nhưng được cho là thuốc tiên dược ở đây dựa trên lịch sử, với nghiên cứu, v.v. Có thể không phải là thứ bạn đang tìm kiếm, đặc biệt là khi bạn yêu cầu một công thức, nhưng có thể dễ dàng hơn (và có thể xác thực hơn) so với tự mình thử công thức nấu ăn với nguồn cung hiện đại.
Megha

Câu trả lời:


4

Công thức sô cô la là khác nhau cho các nghi lễ hoặc mục đích y tế. Các công thức nấu ăn nói về việc thêm một số thứ sau đây: vani, ớt bột, hoa như gueyncazussy, mecasuchil, ngô làm chất độn, mật ong, tlacoxoshitl ..

Dưới đây là công thức làm sô cô la nóng của Mexico từ Thực phẩm và Lễ với người Aztec, Imogene Dawson (trang 29). Nó được điều chỉnh cho nhà bếp hiện đại:

Sô cô la nóng Mexico Thành phần 1/2 lb semisweet nấu sô cô la 4 cốc sữa 1/4 muỗng cà phê quế xay 2 giọt vani 1. Chia sô cô la thành miếng nhỏ. Đặt các miếng vào đầu nồi hơi đôi hoặc vào bát cách nhiệt.

  1. Đổ đầy đáy nồi hơi đôi hoặc một nồi lớn bằng nước lạnh. Sau đó đun sôi nước. Vặn lửa nhỏ để nước tiếp tục sôi nhẹ.
  2. Đặt hộp chứa sô cô la trên một với nước sôi. Với một cái thìa gỗ, khuấy sô cô la cho đến khi nó tan chảy.
  3. Lấy sữa ra và đổ vào một cái chảo khác. Làm nóng sữa nhẹ nhàng nhưng đừng để nó sôi. Đổ sô cô la tan chảy vào sữa nóng.
  4. Thêm quế và vani vào hỗn hợp và đưa hỗn hợp vào đun sôi.
  5. Vặn lửa nhỏ và đánh hỗn hợp trong 2 phút cho đến khi nó nổi bọt.
  6. Đổ sô cô la vào cốc và sử dụng máy đánh trứng nhỏ để đánh sô cô la một lần nữa, để có bọt trên đầu mỗi cốc.

Montezuma ăn tối với Cortes và các quan chức Tây Ban Nha của mình. Trong bữa ăn này, vua Mexica / Aztec đã uống sô cô la từ những cốc vàng nguyên chất. Sau đó, Hernán Cortés đã viết:

Những hạt này được gọi là hạnh nhân hoặc cacao được nghiền và tạo thành bột, và những hạt nhỏ khác được nghiền, và bột này được đưa vào một số lưu vực nhất định với một điểm ... và sau đó họ cho nước vào đó và trộn nó với một cái muỗng. Và sau khi trộn nó rất tốt, họ thay đổi nó từ lưu vực này sang lưu vực khác, để bọt được nâng lên mà họ đặt trong một chiếc tàu được làm cho mục đích này. Và khi họ muốn uống nó, họ trộn nó với một số thìa nhỏ bằng vàng hoặc bạc hoặc gỗ, và uống nó, và uống nó, người ta phải mở miệng ra, bởi vì bọt người ta phải cho nó ngả xuống, và đi xuống từng chút một Thức uống này là thứ tốt nhất cho sức khỏe và là thứ duy nhất bạn có thể uống trên thế giới, bởi vì anh ta uống một cốc chất lỏng này, bất kể anh ta đi bộ bao xa,

Nguồn: http://www.foodtimeline.org/foodmaya.html#hotchocolate

Tôi khuyên bạn nên đọc Chương 8 "Từ đậu đến đồ uống", trang 100 trên cuốn sách 180 trên bản PDF Lịch sử, Văn hóa và Di sản, Louis Evan Grivetti & Howard-Yana Shapiro


9
Công thức đầu tiên không có vẻ rất truyền thống đối với tôi. Người aztec chắc chắn đã không nướng sô cô la nướng đầy đường tinh luyện, vì vậy sản phẩm tốt nhất để bắt đầu có lẽ là rượu sô cô la nguyên chất, không phải sô cô la bán thành phẩm. Và ý tưởng về việc sữa được sử dụng theo truyền thống xung đột với định kiến ​​của tôi, tôi không nghĩ người aztec là người chăn nuôi gia súc. Tôi đã có thể giả định rằng trộn sữa và ca cao là một phát minh của châu Âu.
rumtscho

1
Tôi đã đưa ra +1 cho các mô tả ở đầu và cuối câu trả lời của bạn, nhưng công thức ở giữa chắc chắn không xác thực, nó sử dụng tất cả các thành phần hiện đại. Theo tôi, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bỏ qua công thức, vì nó thực sự không phải là một phần của việc trả lời câu hỏi.
Megha

Dựa trên mô tả của Cortés, có vẻ như nó chứa một lượng lớn chất kích thích (caffeine, theobromine, v.v.). Nó làm cho tôi tự hỏi nếu điều này là do một loại ca cao khác nhau, hoặc nếu nó đến từ các hạt khác đã được thêm vào. Có lẽ họ đã ném vào một số hạt guarana hoặc một cái gì đó tương tự.
mrog

2

Theo Quà tặng thiêng liêng của Marcy Norton , Niềm vui tục tĩu: Lịch sử của thuốc lá và sô cô la ở thế giới Đại Tây Dương , ở Mesbiaerica thời tiền Columbus, cũng như sau đó, sô cô la đã được ăn như một thức uống sủi bọt và được ướp với ớt. Cô ấy không đưa ra một công thức cụ thể, nhưng cuốn sách là một nghiên cứu thực sự tuyệt vời về không chỉ các món ăn mà cả bối cảnh văn hóa của việc tiêu thụ các sản phẩm của người Mỹ bản địa này, có thể giúp người ta hiểu cách người ta có thể cố gắng ước chừng sô cô la Mỹ đầu tiên . Tất nhiên, như @GdD đã chỉ ra các loài chính xác có thể bị tuyệt chủng (hoặc ít nhất là nó vẫn tiếp tục phát triển theo lựa chọn nhân giống của nhân giống thương mại) nhưng chúng ta có thể thử ước tính nó.


2

Chà, điều đó phụ thuộc vào mức độ xác thực mà bạn muốn trở thành ... và mức độ liên quan.

Tùy chọn đầu tiên, tôi đã đề cập trong các ý kiến ​​- có những loại thuốc tiên có sẵn để mua tại một công ty có tên là sôcôla kakawa . Từ những gì tôi đã đọc, những thứ này là xác thực trong lịch sử như người ta có thể nhận được, họ sử dụng nghiên cứu khảo cổ và hồ sơ bằng văn bản từ những người chinh phục. Không có nhiều công việc của bạn, nhưng nó sẽ thực hiện công việc chỉ với một khoản tiền mặt.

Tùy chọn thứ hai, bạn có thể tra cứu công thức nấu ăn, nếu bạn có thể tìm ra thuật ngữ tìm kiếm tốt. Vì tôi đã biết đến sôcôla kakawa, nên việc tìm kiếm một công thức copycat đã tìm thấy thứ này: một loại thuốc trộn chile của người Maya trông có vẻ hợp lý, sử dụng sô cô la không đường và mật ong thay vì đường chế biến. Tìm kiếm một cái gì đó như "sô cô la đích thực uống aztec" (hoặc mayan, hoặc bỏ qua đồ uống cho phiên bản rắn) có thể tìm thấy một số công thức nấu ăn. Một ở allrecipes có vẻ đủ đơn giản, một cái khác tại cdk Kitchen có các thành phần tương tự nhưng dường như có các quy trình tìm cách tái tạo kết cấu xác thực, cái khác từ Kitchenreport có số lượng bằng tay nhiều hơn nhưng quá trình mộc mạc hơn nhiều nếu bạn muốn bắt đầu từ gần, vàcái cuối cùng từ yucatanadventure có vẻ như nó có thể là một công thức nghiên cứu đích thực. Đang tìm kiếm các xoacoatl, mà rõ ràng là một trong những tên ban đầu, cũng có thể mang lại một số công thức nấu ăn tốt - một ở đây lúc chú phaedrus , đây là một khác tại almoustine , cả hai đều bắt đầu từ đậu thô, nhưng nếu đó là một chút nhiều một này từ meltingmug vẻ dễ dàng hơn một chút

Lựa chọn thứ ba là tự mình nghiên cứu và có được những công thức thực sự lịch sử. Một vài nơi đề cập đến những người chinh phục Tây Ban Nha bằng văn bản, như một nơi tốt để bắt đầu. Các công thức nấu ăn trong lịch sử có thể khá khó khăn, tốt nhất là tìm một người sẵn sàng dịch - đặc biệt là vì họ quen thuộc với các kỹ thuật nấu ăn cơ bản thay vì đánh vần tất cả các bước, điều này gây khó khăn cho những người bắt đầu từ đầu, và một số các thành phần hoặc quy trình mà họ cho là hoàn toàn khác nhau và đặc biệt là vì ngôn ngữ ban đầu không phải là tiếng Anh, điều này có thể khiến việc theo dõi các bản dịch tốt trở nên khó khăn hơn.

Bạn muốn xem xét các nguồn lịch sử và văn hóa trước hết, để có được các tài khoản gốc, vì hầu hết các bộ sưu tập công thức có xu hướng không bao gồm tài liệu nguồn, chỉ là một bản tóm tắt để quan tâm. Điều này sẽ tốn rất nhiều công sức và nghiên cứu, nhưng nó có thể rất thú vị - Tôi có hứng thú với các công thức nấu ăn thời trung cổ, vì vậy tôi hơi quen đọc về khó khăn (và vui vẻ) khi làm việc với các tài liệu lịch sử chính xác và xử lý dịch văn hóa và thời gian.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.