Những lợi ích của logic fuzzy mờ trong nồi cơm điện là gì?


11

Tôi đang cân nhắc việc tạo ra bước nhảy vọt khổng lồ cho một nồi cơm điện nghiêm túc - sau khi nghiên cứu, có vẻ như Zojirushi là con đường để đi, thậm chí vượt qua cả Tiger đáng kính - nhưng tôi đang cố gắng phân tích ra hàng tá mô hình và nhiều loại khác nhau những lợi ích.

Có vẻ như sự khác biệt về giá giữa một mô hình 5,5 ly làm mọi thứ tôi có thể muốn, và một mô hình 5,5 cốc làm mọi thứ tôi có thể muốn với "logic mờ" là khoảng 20 đô la. Tôi đã suy nghĩ về việc chi tiêu gấp 10 lần so với số tiền tôi đã chi cho một nồi cơm điện, vì vậy thêm 20 đô la không phải là kết thúc của thế giới, nhưng tôi tự hỏi liệu nó có thực sự là con đường phía trước khi nói đến gạo nấu ăn, hoặc nếu đây chỉ là một cái tên nghe có vẻ lạ mắt mà không thêm nhiều vào quy trình.

Điều này được thông báo một chút bởi thực tế là tôi không thích các thiết bị điện tử lạ mắt trong các thiết bị nhà bếp của mình; Tôi yêu Salton cũ của tôi vì nó có một nút bấm, một lò xo và một yếu tố làm nóng, và tôi có thể hiểu được nó. Tôi hơi sợ độ bền của nồi cơm điện với máy tính trên máy bay và tự hỏi liệu "logic mờ" chỉ là thêm một thứ khác có thể phá vỡ đống đó.


1
Ngay cả khi bạn chỉ làm cơm một tuần hoặc ít hơn, Zojirushi w / mờ chỉ là một phần tuyệt vời của thiết bị nhà bếp. Bỏ thêm $ 20 và thưởng thức loại gạo hoàn hảo mà bạn không phải suy nghĩ. Thêm vào đó, nó giữ cho gạo của bạn ấm và tươi trong nhiều giờ. Tôi có mô hình bạn đang mô tả. Yêu nó. BTW, cũng tuyệt vời cho bột yến mạch!
moscafj

Đồng ý, đã có của tôi trong nhiều năm, chống đạn khá nhiều.
Michael Natkin

1
Kỹ thuật số = tuổi thọ 5 năm, tối đa.
Carey Gregory

Tôi ghét phải nghĩ rằng một nồi cơm điện cũ đơn giản sẽ làm gì nếu tôi cố gắng nấu các món yến mạch trong đó, nhưng chiếc Panasonic DE-102 mờ nhạt (hiện 103) của tôi luôn khiến chúng trở nên hoàn hảo. Đã bốn năm sử dụng khó khăn và không có dấu hiệu của các nút xấu hoặc phân rã kỹ thuật số trên thiết bị.
Kẻ lạ mặt xa lạ

3
@CareyGregory không được trái ngược, nhưng tôi đã có đơn vị đó trong ít nhất 12 năm, sử dụng nó một vài lần một tuần và nó hoàn toàn không gặp sự cố.
Michael Natkin

Câu trả lời:


6

Tôi mới mua một nồi cơm điện Zojirushi vài tháng trước và không thể tưởng tượng được việc nấu cơm mà không có nó bây giờ.

Logic mờ so với logic nhị phân là một mức độ khác nhau của một trạng thái. Trong logic nhị phân, một mục là đúng hoặc sai (bật hoặc tắt) nhưng trong logic mờ nó có thể ở giữa, một phần hoặc tắt một phần. Thay vì cứng, trạng thái cứng được thực hiện, các trạng thái logic mờ có thể là một phần nào đó, hoặc gần như được thực hiện. Điều này trong khi nấu nó có thể mang ý nghĩa của việc quá nóng bỏng, về việc đúng hay hay không thay đổi nhiều. Trường hợp điều này xuất hiện trong nồi cơm điện là khi cảm biến theo dõi hàm lượng nước đạt đến điểm tới hạn, một nồi nấu thông thường sẽ tắt lò sưởi, tuy nhiên, nồi logic mờ sẽ sử dụng một phương trình (thường xuất phát từ thử nghiệm) để thay đổi nhiệt độ và tối ưu hóa lượng nước được hấp thụ và bay hơi. Thông thường, một hệ thống logic mờ sẽ có nhiều điểm quan trọng, và sẽ thay đổi nhiệt độ trong quá trình lên xuống cũng như trong khi nấu. Thông thường, các loại gạo khác nhau sẽ hấp thụ lượng nước khác nhau với các tỷ lệ khác nhau. Mạch logic mờ sẽ theo dõi các thay đổi và tự điều chỉnh để phù hợp với cấu hình được xác định trước.

Tôi đoán bạn có thể nói lợi ích của một bếp logic mờ là ai đó đã dành thời gian để tìm hiểu sự phức tạp của quy trình nấu và đặc tính của gạo sau đó điều chỉnh quy trình chuẩn bị để phù hợp với điều kiện lý tưởng của nhà máy cho loại gạo hoàn hảo.


2

"Logic mờ" là một dạng toán học được phát minh bởi Giáo sư Lofti Zadeh của UC Berkeley vào khoảng năm 1970. Tóm lại, nó là một công cụ thử nghiệm và lỗi hoạt động trong các tình huống mà toán học chính xác không thể. Ví dụ, cách duy nhất để biết lượng hơi nước tạo ra trong một đầu máy hơi nước leo lên một ngọn đồi là thêm nhiên liệu cho đến khi bạn có hơi nước nhiều hơn mức cần thiết. Sau đó, người ta giảm nhiên liệu đến mức không đủ hơi.

Đây là một quy trình lặp có thể được áp dụng cho các tình huống khác. Hãy xem xét sự tăng tốc của xe thang máy trong một tòa nhà cao tầng. Xe thang máy không biết chính xác trọng lượng của hàng hóa. Nhưng, người ta muốn gia tốc càng lớn càng tốt để đưa hàng hóa lên tầng trên cùng mà không gây khó chịu về thể chất.

Vấn đề tương tự như động cơ hơi nước. Người ta tăng dòng điện cho động cơ điện cho đến khi gia tốc kế ghi lại sự khó chịu. Sau đó, một chút lùi lại. Quy trình lặp này được áp dụng cho mọi tải trọng từ không có hành khách đến toàn hành khách để đảm bảo tốc độ thẳng đứng thoải mái nhanh nhất.

Và với nồi cơm điện cũng vậy. Lượng nhiệt áp dụng cho bát phụ thuộc vào lượng gạo và nước trong bát. Khi nước giảm khi đun sôi, cần ít nhiệt hơn. Thay đổi bộ gia nhiệt để duy trì nhiệt độ chính xác trong quá trình nấu có thể dễ dàng thực hiện bằng Toán học Thử và Lỗi.

Quá trình này cũng có thể được áp dụng để kết hợp dữ liệu với các lỗi trong bảng tính để đưa ra câu trả lời --- chẳng hạn như tổng số cột có lỗi - biểu thị ước tính tất cả các lỗi trong các ô đi vào tổng (Fuzzi Bảng tính -Logic).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.