Tại sao nấu cơm lại phức tạp như vậy?


14

Tôi đang dần dần tự học nấu ăn và tôi đã làm một ít cơm hôm nay. Mặc dù kết quả hoàn toàn chấp nhận được, quá trình không diễn ra suôn sẻ và cuối cùng tôi đã phải thêm một ít nước và nấu thêm một chút nữa để đến đó.

Tôi đã làm theo quy trình trên gói gạo, mặc dù tôi cũng đã đọc một chút về nấu cơm nói chung trước đó. Vì vậy, tôi đã thêm gạo với một lượng nước xác định vào nồi, mang đi đun sôi và sau đó ninh với nắp đậy kín trong khoảng 10 phút.

Điều tôi đang thắc mắc bây giờ là tại sao gạo được nấu theo cách này, với một lượng nước xác định được thêm vào và sau đó cho đến khi nước được hấp thụ hoặc bay hơi? Quá trình này có vẻ khá mong manh vì kết quả phụ thuộc rất nhiều vào việc lấy đúng tỷ lệ gạo / nước.

So với nấu mì ống chẳng hạn, quy trình có vẻ khó khăn hơn và phụ thuộc vào các phép đo khá chính xác. Vậy tại sao chính xác gạo không được nấu chín như mì ống, nơi bạn mang nước thừa vào đun sôi và cho gạo vào trong một khoảng thời gian xác định, với tùy chọn nếm thử khi hoàn thành?


7
Tất cả nấu ăn cần nhiều thực hành. Hầu hết mọi người không thể nấu mì ống đúng cách, họ thường vượt quá 50% đến 100%. Mì quá chín chỉ là không tệ như gạo quá chín. Cooking.stackexchange.com/questions/26123/ Mạnh
TFD

2
Nếu có một câu trả lời hợp lệ cho các câu chuyện cười, tôi sẽ nói "bởi vì bạn có 10000 hạt mà tất cả cần phải được nấu đúng".
rackandboneman

Câu trả lời:


22

Một khi bạn đã nắm bắt được nó, gạo cũng dễ như mì ống. Một điều bạn nói trong câu hỏi có thể là trọng tâm của khó khăn mà bạn đang gặp phải là nắp của bạn "đóng kín". Đối với phần lớn các phương pháp nấu cơm, bạn không chỉ nên đậy nắp thật chặt mà thậm chí bạn không nên mở nó để kiểm tra gạo cho đến khi nó chín gần đủ lâu để có thể làm xong. Nhìn vào câu trả lời được chấp nhận ở đây: Gạo bị cháy và chảy nước . Câu trả lời đó giải thích nó kỹ lưỡng hơn.


19

Bạn có thể nấu cơm như mì ống, đun sôi trong nước thừa cho đến khi xong rồi để ráo nước. Nhưng có một vài lý do chính để không:

  • Bạn sẽ rửa trôi rất nhiều tinh bột. Đặc biệt đối với các loại tinh bột (hạt ngắn và trung bình), điều này có thể không phải là một điều tốt - bạn sẽ kết thúc với các loại ngũ cốc riêng biệt, không mịn như gạo, hơi dính.
  • Nó có thể là một nỗi đau để thoát nước đúng cách. Bạn có thể có một cái chao cho mì ống, với những lỗ đủ lớn để gạo sẽ rơi qua. Nếu bạn sử dụng một cái rây kim loại, nó có thể dễ bị dính một chút trong đó, làm cho nó khó làm sạch.
  • Nếu bạn vô tình vượt qua nó, nó sẽ rất tệ , mềm mại và bí ẩn. Mặt khác, nếu bạn bắt đầu với một lượng nước thích hợp và đã uống quá nhiều, nó sẽ chỉ bám vào cái nồi ở phía dưới, khiến phần lớn vẫn còn tốt ở trên cùng.

Vì vậy, nếu bạn gặp rắc rối với các phương pháp truyền thống, bạn có thể thử đun sôi hoặc thử pilaf (một cái gì đó như thế này , nhưng bạn có thể làm cho nó rõ ràng nếu bạn muốn), sẽ ít bị dính và quá chín. Hoặc nếu không bạn chỉ có thể lấy một nồi cơm điện và làm cho nó đúng mỗi lần!

Nhưng nó thực sự không tệ và tôi chắc chắn bạn sẽ hiểu ra sau một vài lần thử. Đo tỷ lệ chính xác là đủ dễ dàng (mặc dù bạn có thể muốn điều chỉnh nó nếu bạn thấy nó không phù hợp với sở thích của bạn), và hơn thế nữa, bạn chỉ cần cẩn thận không để nó quá nóng và dính.

Ngoài ra, đối với trải nghiệm cụ thể của bạn, nắp đóng một nửa có thể có vấn đề. Điều đó sẽ cho rất nhiều hơi nước thoát ra, vì vậy bạn sẽ không còn đủ nước để nấu nó đúng cách. Và thêm nhiều hơn vào cuối không bao giờ tốt bằng việc bắt đầu đúng, vì cần có thời gian để nước mới lên đến nhiệt độ, và gạo có thời gian để sũng nước bên ngoài mà không cần nấu chín kỹ. Phương pháp tôi luôn biết là đun nhỏ lửa với nắp đậy kín - chỉ cần đảm bảo rằng bạn tắt nó ngay khi nó đủ nóng để nó không bị sôi hoặc dính.


6

Để thuận tiện và dễ dàng, thật khó để đánh bại một nồi cơm điện. Những thiết bị rẻ tiền này chỉ nấu cơm cho đến khi nước sôi tự do (được đo bằng khi nhiệt độ của nồi bắt đầu tăng cao hơn nhiệt độ sôi của nước) và nhiệt độ bắt đầu tăng lên, sau đó giảm xuống mức giữ ấm.

Nhưng trên thực tế, tôi đã hoàn toàn thành công bằng cách làm theo chính xác các hướng dẫn trên bao bì. Thông thường tỷ lệ nước-gạo là 2: 1. Đun sôi nước, giảm đến mức nhỏ lửa, thêm gạo, đậy nắp, bỏ qua chính xác trong 20 phút (sử dụng đồng hồ bấm giờ!), Loại bỏ nhiệt. Phần khó khăn duy nhất là tìm ra mức độ thấp để đặt thiết bị đun nhỏ lửa để nó không bị bọt / sôi lên ... mặc dù điều đó chỉ lộn xộn, không phải là vấn đề đối với gạo. Bất kỳ lỗ thông hơi nào cũng phải ở mức tối thiểu - cơm sẽ bốc hơi nhiều, vì vậy bạn không muốn mất nhiều độ ẩm.

Tôi thực sự thích gạo bị cháy rất nhẹ, nhưng đã không tìm ra cách nào để điều đó xảy ra một cách đáng tin cậy ở mức độ chính xác.


2
Tôi nghĩ rằng nếu bạn đang cố gắng để màu nâu hoặc thậm chí đốt nó đúng số lượng, bạn có thể muốn phát hiện ra nó vào cuối. Bằng cách đó, nó chắc chắn sẽ không hấp, và bạn có thể nhận biết bằng mùi khi nó được thực hiện như bạn muốn.
Cascabel

2

Bạn có thể nấu cơm dễ dàng trong lò vi sóng. Chỉ cần thêm gần gấp đôi lượng nước và nấu trong 6-15 phút với công suất cao, tùy thuộc vào mức độ bạn đang làm. Hãy nhớ sử dụng một cái nắp / màng dính, và một cái bát khá lớn, vì nước có xu hướng nổi lên và tạo thành một mớ hỗn độn.

Chỉnh sửa: Gạo sẽ nóng trong vài phút, do đó nước sẽ bay hơi. Do đó, bạn không muốn nó bị khô khi bạn lấy nó ra khỏi lò vi sóng, vì nó sẽ càng khô hơn. Tốt nhất nên lấy nó ra khi vẫn còn hơi ướt và vẩy nó bằng muỗng / nĩa / dụng cụ bạn chọn. Nếu vẫn còn một ít nước sau vài phút, hãy bật lại để lấy thêm một chút.


Đó là sắp xếp của công trình cooking.stackexchange.com/questions/41235/... trừ khi mục tiêu của bạn là để thưởng thức ăn nó
Jolenealaska

Không có gì sai với ý kiến ​​của tôi, và tôi là người gốc Á!
binaryfunt

1
@Jolenealaska Gạo khá nhạy cảm. Câu trả lời khác nói không có nắp, 12-15 phút cho đến khi không còn chất lỏng. Cái này nói che ít nhất một phần, 6-15 phút, cho đến khi chỉ còn lại một ít chất lỏng. Tôi tưởng tượng điều đó làm cho một sự khác biệt khá lớn.
Cascabel

@Jefromi Gad. Bây giờ tôi cần thử nghiệm lại. Thật tốt khi tôi mua gạo ở Sam's Club.
Jolenealaska

2
@BrianFunt Tôi thành thật nghĩ rằng câu trả lời là tôi đặc biệt hơn khi nói đến gạo. Điều thú vị là, tôi đang xem một tập của Kitchen Nightmares UK. Gordon Ramsey đưa mắt nhìn cơm, đảo mắt và nói "lò vi sóng". Lò vi sóng làm những điều tồi tệ đối với tinh bột, nếu kỳ vọng của bạn cao, gạo vi sóng sẽ không cắt giảm. Có một lý do đầu bếp cấp cao không dùng lò vi sóng. Một khi bạn đã có sở trường của nó, thật dễ dàng và nhanh chóng để làm điều đó đúng.
Jolenealaska

1

Ví dụ trang này giải thích tất cả tuyệt vời và với hình ảnh:

Nấu ăn Basmati

Thủ thuật là sử dụng gạo: tỷ lệ nước là 1: 2, vì vậy cứ mỗi chén gạo bạn thêm hai chén nước. Và để giữ nắp đóng lại ngay khi nước sôi.

Trong hầu hết các bữa ăn, bạn muốn cơm có một chút nếp để nó không rơi ra khỏi nĩa hoặc đũa.

Đối với câu hỏi tại sao có vẻ như gạo mất nhiều thời gian hơn để nấu và mất nhiều tinh bột hơn mì ống, vì vậy bạn không thể nấu nó trong 5 lít nước.


2
Đó có thể là tỷ lệ phù hợp với basmati, nhưng nó thực sự cao đối với nhiều loại gạo.
Cascabel

1

Nhận một nồi áp suất (hoạt động cho bất kỳ loại nấu ăn) hoặc nồi cơm điện.

Tất cả những gì bạn phải làm là - cho gạo vào, thêm nước bằng hoặc ít hơn, muối cho vừa ăn và cơm của bạn đã sẵn sàng trong 15 phút. Hàng triệu người ở Ấn Độ sử dụng điều đó cho các thế hệ!


1
Tôi chưa bao giờ sử dụng nồi áp suất cho cơm, tôi sẽ thử nếu có. Nhưng lượng nước và gạo bằng nhau? Mọi phương pháp khác (kể cả người làm gạo) đều yêu cầu 1,5+: 1. Làm thế nào để áp lực làm cho khác nhau? Tôi có thể tưởng tượng một chút dưới 1,5: 1 dưới áp lực, nhưng tôi đang tìm kiếm 1: 1 một đoạn.
Jolenealaska

0

Đối với gạo bình thường 2 đến 1 như đã nói là cách nấu nó. Bạn có thể muốn thêm một chút bơ hoặc chất béo. Thêm một ít nước nếu làm việc sáng hôm đó. Vì vậy, chỉ hơi dưới nấu chín ở trung tâm. Điều này ở lại với bạn lâu hơn nếu làm việc sáng hôm đó. Để mềm gạo & làm việc. Bạn đói trong vài giờ. Gạo màu với mid.s vẫn còn khó nấu hơn. Mất nhiều thời gian. Đỏ, nâu, vàng, xanh lá cây, tím, trắng. cơm. Tôi để lại cho vợ. Cô ấy đã từ bỏ một nghệ sĩ với món cơm đặc biệt. & ở đó nấu ăn. Vì vậy, có một số gạo là khó nấu.


-1

Lý do tại sao nó khác nhau là vì mì ống được đun sôi trong nước nóng. Nó nấu chín từ việc đắm mình trong chất lỏng nóng, một số trong đó có thể được hấp thụ vào mì, và phần dư thừa được loại bỏ. Mục đích của nước đó chủ yếu là phương tiện để truyền một lượng nhiệt ướt đồng đều vào mì.

Nấu cơm không được thực hiện bằng cách đun sôi gạo trong nước. Đây là nơi bạn đã đi sai đường. Lượng gạo và nước cụ thể và thời gian nấu là để cho cơm được nấu bằng cách hấp . Hơn nữa, các hạt gạo được cho là hấp thụ tất cả chất lỏng, và chúng ta dừng lại ngay tại điểm mà tất cả được hấp thụ, nhưng việc thiếu chất lỏng còn lại không làm cho gạo bị cháy hoặc cháy.

Nếu lúc đầu có quá nhiều nước, thì gạo sẽ tiếp tục hấp thụ thêm chất lỏng và nó trở thành một món cháo sền sệt, vì vậy, có nhiều nước hơn sau đó đổ ra, như với mì, cũng bị thiếu ở khu vực đó. thời gian bị gián đoạn hoặc tắt.

Thực tế là bạn đã đóng nắp một nửa, thay vì phủ hoàn toàn gạo, là lý do tại sao bạn cần thêm nước vào cuối. Mặc dù một số công thức hoặc phương pháp (đặc biệt là đối với gạo lức) có thể khiến bạn đun sôi nước thừa ngay từ đầu, phần lớn việc nấu ăn và các công đoạn cuối cùng thường được thực hiện.

Rõ ràng, có những trường hợp ngoại lệ cho các món ăn cụ thể, nhưng, cuối cùng, phương pháp được sử dụng nhiều nhất để chuẩn bị cơm trắng là hấp.


Xin lỗi, nhưng lý thuyết rằng bạn không nên nấu cơm trong nước thêm và sau đó loại bỏ là sai. Nó chỉ xảy ra rằng phương pháp hấp phổ biến ở Hoa Kỳ hơn phương pháp thêm nước. Cả hai đều hợp lệ, và cho kết quả tốt. Cơm không trở thành món cháo nhuyễn.
rumtscho

@rumtscho - Nếu bạn xả nước đúng lúc, chắc chắn, nhưng nếu bạn không, nước thừa sẽ được hấp thụ. Nếu bạn không tắt lửa nhỏ lửa trên cơm trắng, mặt khác, một phần cơm dưới đáy chảo sẽ bị quá chín hoặc cháy xém, nhưng hầu hết gạo sẽ không bị ảnh hưởng. Tôi không nói nó sẽ luôn như vậy , tôi nói rằng lề cho lỗi là khác nhau, và một cái có nhiều khả năng tạo ra kết quả không mong muốn, không mong muốn hơn cái kia. Tôi sẽ chỉnh sửa để làm cho rõ ràng hơn. bonappetit.com/test-kove/common-mistakes/article/iêu
PoloHoleSet

@rumtscho - cộng với OP đã hỏi tại sao các phép đo đối với nước lại chính xác hơn nhiều, nói chung, chứ không chỉ là "nồi nước" cần cho mì ống. Đây là lý do cho các chế phẩm đòi hỏi lượng nước chính xác. Ví dụ của bạn không phải là một trong đó đang được hỏi về.
PoloHoleSet

Tôi vẫn không đồng ý, ngay cả sau khi sửa chữa. Tôi đã ăn rất nhiều gạo được làm bằng phương pháp nhiều nước (tôi không nghĩ gia đình tôi đã từng nghe về phương pháp hấp), ngay cả khi nấu trong thời gian dài, và không có gì bất thường xảy ra với nó. Và đúng, câu hỏi "tại sao tỷ lệ chính xác" có thể ngụ ý "trong phương pháp hấp", nhưng câu trả lời đúng không thể là "bởi vì các tỷ lệ khác làm cơm xấu" khi họ không làm.
rumtscho

@rumtscho - Vì tôi chưa bao giờ tuyên bố rằng các phương pháp khác tạo ra gạo xấu, tôi không chắc tại sao đó là một yếu tố. Nói một phương pháp dễ tha thứ hơn và dễ dàng có được kết quả tốt không giống như lên án chăn gối mà bạn yêu cầu. Đủ công bằng, nhưng bạn có xu hướng phát minh ra những tuyên bố không được thực hiện nếu bạn không đồng ý với phương pháp hoặc lời khuyên chính xác được đưa ra. Đối với tuyên bố của bạn rằng gạo không hấp thụ thêm chất lỏng, điều đó đơn giản là sai, bằng chứng là hàng ngàn bài báo phải làm gì khi gạo hấp thụ quá nhiều nước và chuyển sang dạng bột.
PoloHoleSet
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.