Nấu và lưu trữ gạo cho cả tuần


16

Tôi làm việc nhiều giờ và đi làm của tôi dài khoảng 2 giờ, khi về đến nhà, tôi cơ bản cắn một miếng để ăn và ngủ.

Gần đây, mặc dù tôi đã học cách nấu một phần lớn của bữa ăn để kéo dài cả tuần. Bằng cách này tôi có thể ăn uống lành mạnh thay vì đến Khu gà (cửa hàng gà rán địa phương của tôi).

Tôi có một vài câu hỏi liên quan đến Rice:

  1. Làm thế nào để bạn nấu nó một cách hoàn hảo (mọi lúc) để độ mềm của nó là 'vừa phải' và mỗi hạt không bị dính vào nhau? Tôi sử dụng Bếp gas / Lò nướng và cơm của tôi là Tilda Basmati.
  2. Làm thế nào tôi có thể lưu trữ nó một cách an toàn trong tủ lạnh để kéo dài một tuần?

Bất kỳ trợ giúp và lời khuyên sẽ được đánh giá rất cao.


1
Đôi khi, dễ dàng hơn để chuyển đổi tinh bột - couscous, orzo và mì gạo nấu nhanh hơn gạo; bulgar là về cùng một lúc, nhưng đòi hỏi ít chú ý hơn.
Joe

7
Ngoài ra, xem xét nhận một công việc mới. Làm việc để sống, không sống để làm việc!
ElendilTheTall

Câu trả lời:


13

Đừng để nó trong tủ lạnh, làm cho cơm cứng. Gói nó trong các phần ăn riêng lẻ (túi có khóa kéo hoặc bánh sandwich có kích thước phù hợp cho việc này) và cho chúng vào tủ đá . Khi bạn hâm nóng cơm (lò vi sóng hoặc đun sôi trong túi), gạo sẽ ngon gần như vừa mới làm.

Xem: An toàn để vo gạo vào đêm hôm trước và để qua đêm trước khi nấu?

Và: Gạo bị cháy và chảy nước - Basmati cũng giống như vậy (thường nên được rửa sạch).


Cảm ơn Jolenealaska tôi sẽ thử nó. Bất kỳ lời khuyên về nấu nó hoàn hảo?
J86

2
@Ciwan Yep! Cooking.stackexchange.com/questions/41235/ Basmati cũng giống như vậy, có lẽ bạn nên rửa sạch nó trước.
Jolenealaska

3
Tôi bảo quản gạo trong tủ lạnh thường xuyên. Nó cứng, nhưng nó mềm lên khi tôi cho vào lò vi sóng với một chút nước.
mrog

5

Nồi cơm điện

Rửa sạch gạo một hoặc hai lần.

  • Hoa nhài - thêm một phần tư cốc nước thứ ba nhiều hơn gạo.
  • Basmati - thêm một nửa đến ba phần tư lượng nước so với gạo.

Khi nấu xong, đợi 15 - 20 phút. Sau đó, sử dụng một mái chèo đi kèm với bếp của bạn, nhẹ nhàng đẩy cơm từ mép bát bếp vào giữa. Cơm nên ra khỏi bát sạch. Đi xung quanh bát để vo gạo.

Trong một nồi quá ga

Đo nước tương tự như một nồi cơm điện. Bạn cần giữ một chiếc đồng hồ trên đó để đảm bảo rằng bạn không nấu quá chín. Sử dụng nhiệt thấp đến trung bình. Khoảng 30 phút nấu ăn. Sau đó chờ đợi như với một nồi cơm điện trước khi vo gạo.

Hấp

Trong một bát hoặc pyrex container và sau đó đặt trong một nồi hấp. Tôi thấy tôi có thể thoát khỏi việc không rửa bằng phương pháp này.

  • Hoa nhài - lượng gạo và nước bằng nhau.
  • Basmati - thêm một phần tư lượng nước nhiều hơn một phần ba so với gạo.

Mất khoảng 30 phút, nhưng xử lý nấu ăn khá tốt.

Điều này thường tốt hơn cho các phần ăn nhỏ, nhưng do tính minh bạch của phương pháp này, nó hữu ích.

Lưu trữ

Tôi thấy lưu trữ trong tủ lạnh là tốt cho đến một tuần. Tôi chỉ để nó nguội và cho vào tủ lạnh. Gạo trở nên cứng, nhưng nếu bạn bọc gạo khi bạn dùng lò vi sóng thì không sao. Làm cơm chiên cũng ngon.


3

Một cách để làm cho nó giữ được kết cấu tốt khi được bảo quản trong tủ lạnh, sau đó được hâm nóng lại, là chuẩn bị thêm một chút, ví dụ bằng cách làm cơm thập cẩm đơn giản (cơm dừa hoặc nghệ tây ... ở đây bạn bắt đầu với cơm chưa nấu!), Cơm chiên , các loại gạo tadka'd (ví dụ như cơm chanh) từ tất cả ... tất cả các phương pháp này bao phủ gạo với một chút dầu hoặc nước sốt để nó không thể tự kết dính thành khối lớn. Chỉ không nêm các chế phẩm này theo cách quá mạnh mẽ hoặc phức tạp, và không làm quá tải chúng với mixins, nếu chúng có ý nghĩa như một bức tranh cho một món ăn khác.


1

Đối với hướng dẫn nấu cơm, có rất nhiều công thức nấu cơm tiêu chuẩn trên mạng. Bản thân Tilda cung cấp toàn bộ biểu đồ về thời gian nấu dựa trên giống lúa của bạn tại http://www.tilda.com/our-rice/cooking-basmati-rice . Tôi đồng ý với poster ở trên rằng nếu bạn là người ăn cơm thường xuyên, nồi cơm điện là lựa chọn tốt nhất; bạn sẽ tiết kiệm thời gian, sự thất vọng và khá nhiều tiền cho hóa đơn gas!

Về lưu trữ, tôi là một fan hâm mộ lớn của việc sử dụng lọ Mason / Ball miệng rộng; Tôi chắc chắn rằng bình rất sạch, cho gạo vào khi vừa nấu xong (sử dụng phễu đóng hộp giúp việc này dễ dàng hơn nhiều) và đậy nắp ngay lập tức. Cơm rất nóng nguội trong hũ và tạo ra một dấu mạnh trên nắp.

Tôi thường để nó trên quầy (hoặc lý tưởng nhất là ở ngoài trời trong không khí mát mẻ, hoặc trước máy điều hòa không khí hoặc quạt) trong khoảng 30-45 phút làm mát đầu tiên để không làm căng tủ lạnh của tôi, sau đó đặt nó tủ lạnh của tôi một khi nó đủ mát để chạm vào bằng tay trần.

Nó sẽ giữ được ít nhất một tuần và không bị mất độ ẩm hoặc lo lắng về việc nhựa bị rò rỉ vào thức ăn của bạn. Tôi làm điều tương tự với súp, món hầm, món kho và cà ri ướt, và chúng giữ trong tủ lạnh mà không làm hỏng trong một thời gian rất dài (hơn 2 tuần) theo cách này, miễn là bạn cho chúng vào một cái lọ vô trùng và niêm phong chúng trong khi các nội dung vẫn gần sôi ở nhiệt độ.


Tôi cá là bạn sẽ còn may mắn hơn với điều đó nếu bạn đặt lọ vào tủ đông thay thế.
Jolenealaska

1

Chúng tôi giữ gạo trong tủ lạnh khoảng một tuần mà không có sự cố. Tôi thường đồng ý rằng tủ đông có thể tốt hơn, nhưng đối với việc sử dụng tủ lạnh của chúng tôi vẫn ổn (và chúng tôi có không gian tủ đông hạn chế!). Tôi đã không gặp vấn đề gì với việc cơm bị hỏng hoặc làm cho tôi bị bệnh và tôi đã làm điều này hàng chục lần trong năm qua.

Điều quan trọng là thêm nước vào gạo khi hâm nóng lại; khoảng một muỗng canh hoặc sau đó giữ nắp an toàn cho lò vi sóng (hoặc nắp có chứa hơi nước khác) và đun nóng cho đến khi khá nóng và nước tan hết vào gạo hoặc hơi nước (2-3 phút cho một bát pyrex 1,5c cho tôi trong lò vi sóng).

Theo như nấu nó, bây giờ tôi đã thử nó, chỉ có một cách chấp nhận được để nấu cơm cho tôi: trong nồi áp suất. Một số nồi cơm điện có tùy chọn nồi áp suất (đặc biệt là hàng nhập khẩu châu Á). Đây là lý do tại sao chúng tôi nấu rất nhiều cùng một lúc: chúng tôi nấu cơm khô 4c với nước 5c hoặc hơn, và có một tuần giá trị gạo (hai bữa tối và một vài bữa trưa) trong khoảng nửa giờ. Gạo trong nồi áp suất thì mềm hơn rất nhiều, ít gặp vấn đề với việc dính xấu (bạn có thể làm 'gạo nếp' nếu muốn, nhưng nó sẽ dính tốt không bị dính xấu, đồng đều và ổn định hơn là vón cục). Nó cũng ngon hơn (mặc dù một số trong đó có thể là một lượng nhỏ dầu hoặc bơ bạn cần thêm vào để tránh tạo bọt!).


1

Chúng ta có xu hướng nấu 2-3 chén gạo và giữ phần không sử dụng trong tủ lạnh. Nhưng nó hiếm khi kéo dài hơn một vài ngày. Mặc dù, tôi sẽ ném nó ra nếu nó được một tuần tuổi.

Tôi rất khuyên bạn nên có một nồi cơm điện áp lực. Nó nấu cơm hoàn hảo mọi lúc, không gây ra sự lộn xộn lớn và hầu hết các mô hình (nếu không phải tất cả) đều có bộ hẹn giờ lập trình để bạn có thể cài đặt để bắt đầu nấu lúc 4:30 và sẵn sàng khi bạn về nhà. Thông thường, điều đó là không cần thiết nếu bạn chỉ nấu cơm trắng, mất 15 phút để nấu. Nhưng gạo nâu / hỗn hợp có thể mất nhiều thời gian hơn.

Đây là cái chúng tôi có:

Nồi cơm điện

Nguồn: Vợ tôi là người Hàn Quốc.


0

Không nên để dành cơm chín để sử dụng sau này. Gạo thô thường chứa B. cereus không bị chết ở nhiệt độ nấu bình thường và sẽ tiếp tục nảy mầm trong hạt nấu chín ở nhiệt độ trên 10C. Xem: http://www.foodauthority.nsw.gov.au/science/science-in-focus/foodborne-illness-pathogens/bacillus-cereus#.VAcyUWBdVYM Tôi chắc chắn Tilda Basmati nấu cơm trong vòng chưa đầy 20 phút, chỉ hơi lâu hơn một chút so với thời gian còn lại của bữa ăn.


2
Tài nguyên được liên kết của bạn chỉ đơn giản khuyên bạn nên làm nguội cơm xuống dưới 5C trong tổng cộng 6 giờ. Vì vậy, chỉ cần làm lạnh (hoặc đóng băng như các câu trả lời khác đã đề xuất) sẽ giúp tránh nguy cơ này. Tôi không nghĩ có ai đề nghị giữ cơm chín của bạn trên bàn.
logophobe

2
Thật vậy, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thông thường bao gồm tất cả các loại thực phẩm như nhau, những thực phẩm dễ hỏng hơn và những thực phẩm dễ hỏng hơn (vì vậy mọi người sẽ không phải đoán). Tất cả mọi thứ nấu chín là an toàn trong 3-5 ngày trong tủ lạnh, vì vậy gạo có thể kéo dài qua một tuần làm việc. Ngoài ra, B. cereus là một trong những vi khuẩn gây hư hỏng đáng chú ý, bạn sẽ ngửi thấy nó nếu bạn có một thuộc địa đang diễn ra.
rumtscho

Basmati nấu trong 13 phút thực sự, khi nấu trong nồi, và cũng chưa đến 20 trong một nồi cơm trung bình - nhưng nó cần phải nghỉ ngơi (tốt nhất là 30-60 phút.) Trong nồi sau đó để có kết cấu tốt. Ngoài ra, bạn có thể đặt trước nó trước khi nấu, nhưng điều đó không làm giảm thời gian để trên bàn.
rackandboneman


0

Các nhà sản xuất sushi thương mại đôi khi được sử dụng một loại đường đặc biệt gọi là trehalose để cải thiện độ ngon miệng của gạo sẽ được lưu trữ trong một thời gian - hiện tại nó có sẵn cho người dùng cuối ở một số địa phương, bạn có thể muốn thử nghiệm. Lưu ý rằng điều này không cải thiện sự an toàn của gạo được lưu trữ .


Đây phải là một chỉnh sửa, được thêm vào câu trả lời ban đầu của bạn cho câu hỏi này, thay vì được đăng dưới dạng một câu trả lời mới.
Cindy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.