Nhiệt độ nước sau khi tắt ấm điện là gì?


12

Đơn thuốc pha chế trà của tôi nói rằng chuẩn bị nó bằng cách sử dụng nước nóng đến 96 độ C.

Khi nước nóng trong tiêu chuẩn, ấm đun nước điện điển hình đạt đến nhiệt độ này?

Có phải (luôn luôn không?) Ngay sau khi tắt công tắc? Hoặc là 100 độ C, và tôi cần đợi khoảng. 3-5 phút để làm mát đến 96?


Và có sự khác biệt rõ rệt nào giữa trà được làm ở 96C so với 100C không?
David Richerby

2
Hãy hỏi những người này, những người chịu trách nhiệm viết "Sử dụng nước 96C" chứ không phải "Sử dụng nước 100C".
trejder

2
Khi họ nói 96 ° C, tôi nghĩ an toàn khi cho rằng bạn có thể đun sôi nước và đổ thẳng lên lá trà. Đừng lật đổ, nhưng nếu bạn làm thế, hãy lấy một nhiệt kế kỹ thuật số tức thì rẻ tiền, tôi sử dụng một cái cho trà xanh.
Tối đa

Tôi thường thấy các nhà cung cấp trà tròn với 5 CC nên 100, 95, 90, 85, v.v ... Nó thực sự không phải chính xác như vậy. Với 96, các nhà cung cấp rất có thể có nghĩa là chỉ để nước nguội đi một chút. Để đạt 96, tôi sẽ đổ nước sau khi đun sôi vào bình và sau đó rót vào ấm trà.
Lisa tại Teasenz.com

Câu trả lời:


13

Giây, không phải phút. Chỉ cần hành động rót nước sẽ làm mát nó một chút. Ở mực nước biển tinh khiết sẽ là 100C khi sôi hoàn toàn, nhiệt độ sẽ giảm ngay lập tức khi không còn được đun nóng.

Điều này là không khoa học, nhưng chỉ để cười khúc khích, tôi đặt một nhiệt kế kỹ thuật số chính xác vào một cốc nhiệt độ phòng, và mang một vài cốc nước lọc (không chưng cất) vào nồi đun sôi trong nồi. Tôi đổ nước vào cốc và giữ nhiệt kế ở giữa khối nước. Trong thời gian để nhiệt kế của tôi ổn định khi đọc (30 giây), nước ở 92C.

Tôi lặp lại thí nghiệm nhỏ bằng một cốc nước nóng mà tôi đã đun nóng bằng cách đun sôi một ít nước trong lò vi sóng, và đổ nó ra ngay trước khi tôi đổ vào nước sôi từ nồi. Lần này sau 30 giây, nhiệt kế của tôi ổn định, tôi nhận được 96C.

Tôi muốn nói rằng chỉ bằng cách làm điều này (với một ấm trà bằng gốm được làm ấm), bạn sẽ có 96C nếu bạn di chuyển nhanh chóng.

96

Ảnh từ hướng dẫn


1
Tôi có thể xác nhận điều này (đối với cà phê trong một báo chí tiếng Pháp, bạn cần một nhiệt độ tương tự). Đợi nước trong chảo giảm xuống nhiệt độ phù hợp mất vài phút, nhưng tôi thấy rằng nếu tôi đổ nước trong một dòng nước mỏng từ tương đối cao lên, nó sẽ xuống khoảng 95 trong báo chí tiếng Pháp. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn muốn chính xác 96 độ, bạn nên đổ với một dòng chảy dày từ độ cao thấp để nó ở trong chậu trên 96 và đợi cho nó rơi xuống trước khi bạn thêm lá trà.
Peter

Tôi cũng đã làm thí nghiệm này ngày hôm nay. Tôi đổ một ít nước đun sôi bằng ấm đun nước vào một cái cốc cách nhiệt không có vỏ bọc. Nhiệt độ nước bên trong cốc là 92 ° C.
vẽ tranh biếm họa

7

Ấm trà điện cơ bản hoạt động chủ yếu bằng cách tắt khi một công tắc lưỡng kim trong tay cầm (có thể ở phía dưới, nơi nó sẽ cần một áp suất hơi để hơi nước đi xuống) của ấm được làm nóng đủ để làm biến dạng một trong các kim loại, biến tắt ấm. Công tắc này được làm nóng bằng hơi nước và phần tử này thường được tắt tốt dưới 100 ° C (gần 85 °, có lẽ) để đảm bảo nó không nóng lên vô thời hạn, đặc biệt là cao hơn mực nước biển. Điều này đảm bảo nó sôi, vì áp suất hơi cần thiết để di chuyển hơi nước để làm nóng phần tử không tồn tại cho đến khi nước sôi hoàn toàn.

Như vậy, bạn không thể giả sử bất kỳ nhiệt độ cụ thể nào từ ấm mà không biết độ cao của mình và chính xác nhất là lấy nhiệt độ. Nó không nóng đến nhiệt độ cụ thể độc lập với độ cao / áp suất và dừng lại, nếu bạn đang sử dụng một trong những mô hình rẻ hơn; nếu bạn có một mô hình có điều khiển nhiệt độ kỹ thuật số, thì tất nhiên bạn có thể chỉ cần đặt nó.

Bây giờ, nhiệt độ nó dừng lại ở khá ổn định, vì độ cao của bạn; vì vậy nếu bạn xác định nhiệt độ đó (bằng nhiệt kế chính xác, hoặc bằng cách tìm kiếm trên internet và / hoặc làm toán để tìm ra nhiệt độ nước sôi ở nơi bạn sống) thì có thể rất phù hợp. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm 96 ° C, và nơi bạn sống nước sôi ở 98 ° C, bạn có thể tìm ra cách thả nó hai độ khá dễ dàng.

Thông tin ví dụ: Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Vương quốc Anh bài viết về Ấm

John Taylor , một trong những người đầu tiên phát minh ra loại công tắc này

Russell Hobbs , một công ty khác của Vương quốc Anh đã đi tiên phong trong quá trình này và bao gồm một số thông tin về cách thức hoạt động trên trang:

Ấm đun nước điện tự động K1 (đầu tiên trên thế giới), được thiết kế vào tháng 10 năm 1955, đã sử dụng một dải kim loại ở phía sau ấm: hơi nước được buộc qua một khẩu độ ở nắp của dải và điều này đã làm bật công tắc, xoay ấm tắt. [3]

(Tôi không thể đưa ra tuyên bố thực tế đó, vì [3] không đi đến một trang sử dụng ngôn ngữ này, nhưng nó nằm trong lý do so với các trang tương tự khác.)


Tôi chỉ nhìn trên Amazon. Mỗi một ấm đun nước điện trong 5 người bán hàng hàng đầu tuyên bố đun sôi nước . Người mà tôi đã có ở trường đại học, nhiều mặt trăng trước đây, chắc chắn đã làm. Tôi đã sử dụng nó cho ramen, và tôi nhớ rõ.
Jolenealaska

Điển hình- "Ovente KG83B Black là ấm đun nước điện được thiết kế bằng thủy tinh cao cấp, trông tuyệt vời trên bất kỳ nhà bếp hoặc mặt bàn nào. Với dung tích nước 1,5 lít và công suất 1100 watt - ấm đun nước điện này có thể nhanh chóng đưa nước vào đun sôi. được chứng minh là hiệu quả hơn 85% so với ấm đun nước có thể làm giảm việc sử dụng điện hàng ngày của bạn. " Đó là một ly, bạn có thể thấy nước sôi.
Jolenealaska

Tôi đã nói nó không đun nước ở đâu? Phần tử tắt ở 85 độ, nhưng đó là vì nó không ở gần mặt nước. Nó được làm nóng bằng hơi nước và tắt khi nó chạm 85. Nước phải sôi để tạo ra lượng hơi đó.
Joe M

@Jolenealaska Cập nhật câu trả lời để hy vọng rõ ràng hơn.
Joe M

1
@Jolenealaska Trên thực tế, độ cao có liên quan. Nếu bạn sống ở khoảng 1.200m (4.000ft), nước sôi ở 96C vì vậy sẽ được làm mát dưới mức mà bạn đổ. Gần như toàn bộ tiểu bang Colorado cao hơn 5.000ft, trong đó nước sôi ở 95C và không thể pha trà bằng nước 96C.
David Richerby

4

Giả sử ấm đun nước của bạn làm cho nước sôi (thoát khí nhanh / sủi bọt) và nước bạn đang sử dụng là từ vòi (không được chưng cất) thì rất khó để nói chính xác nhiệt độ của nước khi đun sôi, nhưng nó sẽ là một lượng nhỏ trên 100 độ Celcius (vì nước không tinh khiết có điểm sôi cao hơn).

Để biết khi nào nước của bạn đạt 96 độ Celcius, bạn sẽ cần sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ chính xác, có thể đạt được nhanh hơn bằng cách đổ vào một thùng chứa mát hoặc đổ giữa các thùng chứa.


4
Mức độ của vật liệu hòa tan trong nước máy sẽ không có sự khác biệt rõ rệt với điểm sôi: nhiều nhất là một phần của một mức độ. Độ cao có lẽ là quan trọng hơn: cứ sau 300m so với mực nước biển sẽ làm giảm điểm sôi khoảng 1C.
David Richerby

3

Nước tinh khiết sôi khi áp suất hơi của nó bằng áp suất khí quyển. Nước tinh khiết sẽ chỉ sôi ở 100 độ ở mực nước biển nếu áp suất không khí xảy ra là 1 khí quyển (760mm Hg)

Do đó, điểm sôi của nước phụ thuộc vào hai điều. 1. Nó tinh khiết đến mức nào. 2. Áp suất khí quyển là nơi nước được đun sôi.

Nói chung, bạn ở trên mực nước biển càng cao thì áp suất khí quyển càng thấp. Áp suất khí quyển cũng thay đổi hàng ngày với các hệ thống thời tiết đi qua.

Do đó, điều cực kỳ khó xảy ra là bạn sẽ có được nước để đun sôi ở 100 độ Celcius.

Nếu bạn sống 4000 feet trên sườn núi và đó là một ngày áp suất thấp, nước của bạn sẽ sôi dưới 96C


Câu hỏi không chỉ là về điểm sôi, mà là nó nguội đi nhanh như thế nào một khi nó không thực sự sôi vì nguồn nhiệt đã bị loại bỏ.
Cascabel

1

Ấm điện điều chỉnh nhiệt độ cài đặt của chúng bằng một cặp nhiệt điện hoặc cầu chì nhiệt có thể đặt lại. Cả hai thiết bị có khả năng tốt trong vòng 10% giá trị danh nghĩa của chúng và bị ảnh hưởng bởi lượng vôi trên đáy nồi. Điều đó có nghĩa là cách duy nhất để chắc chắn là với nhiệt kế; sử dụng không chỉ một lần, mà mỗi tuần hoặc hai tuần.


4
Nhưng ... nhưng ... nếu nước sôi, nó sôi.
Jolenealaska

1
@Jolenealaska -Một số máy sưởi này được thiết kế để chỉ rất nóng, mà không thực sự đun sôi nước. Đó là những loại tôi đang nói về. Vâng, sôi là sôi nóng, trừ khi bạn ở 4000 mét.
Người lạ ơi

7
Tôi xin lỗi nhưng điều này là vô nghĩa. Mỗi ấm đun nước điện tôi từng sử dụng đã đun nóng nước cho đến khi nó sôi mạnh và sau đó dừng lại. Như @Jolenealaska nói, khi nó sôi, nó sôi và nhiệt độ nước sôi ở 100C ở mực nước biển, âm khoảng 1C cho mỗi 300m độ cao.
David Richerby

3
@WayfaredStranger Đó không phải là ấm đun nước điện, đó là máy pha cà phê nhỏ giọt.
Jolenealaska

2
@DavidR Richby Tôi đã có một cái, sử dụng nó để pha trà từ 70 đến 85 hoặc lâu hơn, khi nó bị hỏng. Bây giờ tôi sử dụng ấm đun nước trên bếp. Có lẽ nó là một thiết bị hiếm.
Kẻ lạ mặt lạ lùng
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.