Ít xôi và đậu lăng


11

Tôi có một công thức yêu cầu gạo và đậu lăng xanh được nấu cùng một lúc trong nồi cơm điện. Tôi làm điều này và mọi thứ nấu ăn ngon, sau đó tôi thêm phần còn lại của các thành phần và những thứ ngon.

Vấn đề là gạo và đậu lăng cuối cùng rất 'dính' và công thức tôi đang sao chép có chúng rất riêng biệt và đẹp mắt. Một hoặc hai lần, như thể phép thuật của tôi, chúng đã trở nên tuyệt vời, nhưng tôi KHÔNG biết điều gì đang được thay đổi khi tôi làm điều đó.

Làm thế nào để tôi làm cơm 'không dính' và đậu lăng trong nồi cơm điện?

  • Sẽ có nhiều nước hơn?
  • Ít nước?
  • Muối?
  • Đường?
  • dầu?

Câu trả lời:


7

Có một vài lý do có thể tôi có thể nghĩ ra.

Sau khi khuấy, hỗn hợp có thể làm vỡ gạo, giải phóng nhiều tinh bột hơn, thứ sẽ làm cho nước sốt đặc hơn và dính gạo thành từng cục.

Cơm chín lại khiến cơm quá dính.

Giống như bạn đã đề cập, thiếu chất lỏng. Nếu nước sốt trở nên quá đặc, tinh bột sẽ đậm đặc hơn một lần nữa dính các hạt lại với nhau.

Nếu nước sốt đặc thì chắc chắn thêm nhiều nước sẽ giúp nới lỏng ra một chút. Ngâm gạo trong nước lạnh trong nửa giờ trước và sau đó rửa vài lần sẽ giúp loại bỏ một số tinh bột dư thừa.

Ngoài ra một yếu tố có thể là sự lựa chọn của bạn về loại gạo. Một số "dính" hơn những cái khác.

Nếu không tự mình nếm thử, thật khó để đưa ra lý do 100% nhưng hy vọng bạn sẽ có kết quả tốt hơn bằng cách chú ý đến tất cả những điều trên.

Nếu sau tất cả các phương pháp trên, một nỗ lực bị bỏ rơi cuối cùng có thể như sau. Cách đây 12 năm khi tôi mới bắt đầu vào bếp đầu tiên, tôi nhớ đầu bếp trưởng của mình nói với tôi rằng "khi bạn đổ gạo vào nước sôi, bạn phải chắc chắn rằng tất cả đều rơi tự do và đập vào nước". Bây giờ tôi đã nhớ này kể từ đó và nghĩ về nó mỗi khi tôi đã nấu cơm từ đó, tôi chưa bao giờ thực hiện nó và mặc dù có thể thấy NO lý do tại sao nó có thể làm việc hoặc thực hiện bất kỳ sự khác biệt.

Điều đáng chú ý là tôi chưa bao giờ sử dụng nồi cơm điện trong đời, thậm chí không chắc chúng là gì hoặc làm gì ...


2
Tôi thứ hai cảm xúc của Doug ở đây. Trong khi tôi không sử dụng nồi cơm điện, tôi luôn rửa hoặc ngâm gạo trước khi nấu để loại bỏ tinh bột dư thừa. Nếu tôi chỉ rửa nó, tôi rửa nó trong vài phút, không chỉ trong vài giây. Tôi không thể đứng xôi (ngoài sushi). Tôi đặc biệt thích Basmati và hoa nhài - chúng luôn nấu chín hương vị và mịn.
Stephen Eure

3

Tôi đã thử điều này bản thân mình. Mặc dù nó phụ thuộc vào loại gạo mà người ta có được (ví dụ: gạo Nhật Bản là loại gạo dính nhất trong số đó, vì nó có nghĩa là dính, để làm cuộn sushi), nhưng phương pháp sau đây đã có hiệu quả với tôi.

Khi bạn đang nấu cơm trong nồi, việc này sẽ dễ dàng hơn, mặc dù nó cũng hoạt động với nồi cơm điện. Nhưng nó dễ dàng hơn với một cái nồi có nắp thường rõ ràng trong khi nắp nồi cơm gần như không bao giờ trong suốt.

Nấu cơm trong nồi trên bếp:

Một khi bạn thấy nước sôi lên với cơm trong đó, hãy để nó sôi trong khoảng 10 giây. Sau đó nhanh chóng thêm nước lạnh vào nó (đủ để đun sôi).

Và khi nó sôi trở lại, lặp lại quá trình. Lặp lại quy trình cho đến khi bạn nghĩ rằng cơm đã chín hoàn toàn (hoặc theo cách bạn muốn), và nhanh chóng đổ nước nóng ra ngoài và thêm nước lạnh vào đó một lần nữa và nhanh chóng thoát nước. Kết quả là: gạo được nấu nhưng chúng không dính vào nhau. Nếu bạn đang nấu súp với cơm, hãy thêm cơm chín sau khi bạn tắt lửa cho súp.

Điều này đã làm việc tốt cho tôi.


Điều này nghe có vẻ như là một phiên bản hoạt động, nhưng quá phức tạp của phương pháp nấu cơm thông thường là sử dụng nhiều nước, đun nhỏ lửa và đổ nước vào cuối (trái ngược với phương pháp hấp nước thấp mà hầu hết người Mỹ đều quen).
rumtscho

@rumtscho Không, để nấu cơm bình thường tôi sẽ không sử dụng phương pháp này. Nhưng để nấu cơm và làm cho nó không quá dính (đặc biệt tốt cho súp), tôi sử dụng phương pháp này. Bạn nấu cơm càng chậm, thời gian nấu càng lâu, nó càng trở nên dính và đối với gạo được phục vụ trong súp, ít gạo nếp được ưa thích hơn. Cảm ơn.
Unheilig

1
@rumtscho: Tôi nghi ngờ rằng việc đổ nước có tinh bột là một phần của nó ... nhưng sự thay đổi nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến những thứ khác (ví dụ: cách bạn không muốn thêm nước lạnh khi làm risotto, vì nó thay đổi kết cấu của cơm)
Joe

2

Có 2 điều bạn có thể làm để làm cho mọi thứ bớt dính hơn:

  1. Rửa sạch gạo và đậu lăng của bạn ít nhất hai lần (hoặc dưới một vòi trong 30 giây). Gạo có một lớp tinh bột lỏng ở bên ngoài sẽ làm cho mọi thứ dính, rửa sạch sẽ rửa sạch tinh bột này. Đậu lăng cũng sẽ ít dính hơn khi rửa trước
  2. Thêm một lượng nhỏ dầu hoặc bơ vào gạo khô và đậu lăng, sau đó thêm nước của bạn. 1 muỗng cà phê mỗi cốc (khoảng 240ml) thường hoạt động với tôi, hơn nữa và nó có thể trở nên quá nhờn
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.