Có phải thực phẩm nấu chín không thể để trong nhiệt độ phòng lâu hơn 4 giờ?


12

Gần đây tôi mới phát hiện ra rằng thực phẩm nấu chín không nên để ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2/4 giờ.

Tôi sống ở một đất nước nhiệt đới ấm áp và ẩm ướt và tôi đã lớn lên ăn thức ăn thừa (thịt, gạo, bánh mì, các sản phẩm từ sữa và để trong 30C lâu hơn 6 giờ) mà không gặp vấn đề gì. Trên thực tế, điều đó rất bình thường đối với người dân ở đất nước tôi.

Vì vậy, câu hỏi của tôi là 2/4 giờ chỉ là một hướng dẫn nghiêm ngặt cho người bán thực phẩm thương mại? Tại sao người dân ở đất nước tôi không gặp vấn đề với thức ăn thừa? Có phải thói quen này là một kẻ giết người thầm lặng chỉ bùng phát khi chúng ta già đi?


1
Quy tắc ít được sử dụng để nói "điều đó và điều đó không an toàn", nhưng "điều đó và điều đó an toàn, mà không cần phải xem xét thêm về những gì thực phẩm nấu chín bao gồm" đối với các trường hợp (như bạn nói, thương mại là một ví dụ) trong đó bạn không thể có nguy cơ không an toàn hoặc chắc chắn rằng bạn an toàn. Ở 30 ° C thậm chí thời gian ngắn hơn có thể áp dụng. Bánh mì thường không được coi là một loại thực phẩm dễ hỏng, đối với thịt và gạo 6 giờ ở 30C nghe có vẻ không an toàn, tương tự đối với sữa trừ khi nó được cố ý lên men một cách có kiểm soát.
rackandboneman 7/12/2015

9
Tôi không biết nơi bạn đang từ, nhưng tôi nghi ngờ tiền đề trong câu hỏi của bạn là sai: người ta có thể làm bị bệnh từ thực phẩm ở đó. Họ có thể không nhận ra rằng đó là nguyên nhân.
Cascabel

Các khuyến nghị dựa trên các hướng dẫn về sức khỏe cho các nhà hàng - nơi họ có nguy cơ gặp vấn đề cao hơn nhiều (nhiều người hơn = có nhiều khả năng có một người bị suy yếu hệ thống miễn dịch ... và họ có nguy cơ mắc hàng trăm người, thay vào đó hơn chỉ là một gia đình). Có những người ngoài kia đặc biệt khuyên bạn nên ăn thực phẩm hư hỏng (thậm chí là thịt) như một dạng của chế phẩm sinh học, nhưng rất ít người có dạ dày để dùng nó với bất cứ thứ gì khác ngoài các sản phẩm từ sữa (ví dụ, sữa chua & phô mai). Nguy cơ thực sự là ngộ độc - nó không mất nhiều thời gian và ảnh hưởng thật khó chịu.
Joe

1
Nếu bạn muốn ăn thực phẩm đã hết hơn 4 giờ, đó là rủi ro mà bạn có thể quyết định (mặc dù, nó giúp biết được những gì trong thực phẩm, để biết những rủi ro là gì) ... nhưng tôi sẽ tránh phục vụ thực phẩm bị bỏ quên trong thời gian dài cho người khác, vì họ có thể có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc các vấn đề khác làm tăng nguy cơ của họ. Tất nhiên, "lâu dài" có thể là quyết định của địa phương, vì có thể mọi người trong khu vực của bạn có khả năng xử lý các lỗi trong khu vực của bạn tốt hơn và người Mỹ có hệ thống miễn dịch yếu do vệ sinh quá mức.
Joe

Bất cứ ai từ FDA sẽ bảo bạn rửa và khử trùng một cách ám ảnh bất cứ thứ gì có tiếp xúc với bất kỳ loại thịt bò sống nào. Nhưng nếu bạn hỏi nhà hàng Pháp địa phương của bạn làm thế nào họ cung cấp bánh tartare thịt bò của họ, họ sẽ nói với bạn rằng họ nhận được chuck từ người bán thịt địa phương của họ và nghiền nát nó. Và phục vụ nó sống. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể khử trùng một cách ám ảnh bất cứ thứ gì đã tiếp xúc với thịt sống này, chỉ để sau đó cho toàn bộ miếng thịt sống vào miệng và ăn nó? Tôi ước có những nghiên cứu có một số loại biện minh cho những gợi ý "4 giờ" ngẫu nhiên này, ngoài "Nó an toàn".
Nicholas Pipitone

Câu trả lời:


19

Các hướng dẫn an toàn thực phẩm được dựa trên các tính toán khoa học và toán học dọc theo dòng:

Với số lượng vi khuẩn ban đầu là X, chúng sẽ theo các điều kiện nhất định với một số lượng Y amd đã tạo ra Z [đơn vị] chất độc.

Bây giờ phải làm gì với những giá trị này?

Chúng tôi sử dụng chúng như dây an toàn hoặc mũ bảo hiểm. Không thắt dây an toàn sẽ không tự động giết bạn, chỉ khi bạn gặp tai nạn, bạn sẽ dễ bị thương nặng hoặc tử vong nếu không có nó. Tuy nhiên, không ai có thể có trách nhiệm đề nghị bỏ qua dây an toàn, biết rằng tai nạn xảy ra. Nhưng với an toàn thực phẩm, nhiều người sẵn sàng bỏ qua dây an toàn của họ, để nói chuyện.

Một quan niệm sai lầm rất phổ biến là thực phẩm bị ô nhiễm có thể được phát hiện bằng mùi, ngoại hình hoặc mùi vị. Vâng, một số loại hư hỏng là rõ ràng, nhưng nhiều, đặc biệt là những loại nguy hiểm hơn, không "nhìn thấy". Một ví dụ rất nổi bật là Salmonella . Lưu ý rằng nhiều độc tố không bị phá hủy bằng cách nấu, chi tiết hơn trong bài viết kinh điển của chúng tôi .

Tôi có thể đảm bảo rằng mọi người ở quốc gia của bạn có vấn đề với các trường hợp mắc bệnh từ thực phẩm - tất cả các quốc gia đều làm như vậy. Bạn cần ghi nhớ rằng

  • Bệnh do thực phẩm không cần phải trở nên rõ ràng ngay lập tức hoặc ngay sau bữa ăn. Các triệu chứng của Salmonellae , ví dụ, có thể bắt đầu muộn nhất là 72 giờ sau khi nhiễm bệnh. Có khả năng mối liên hệ giữa cơn ốm đột ngột và bữa ăn ba ngày trước đó chỉ đơn giản là bị bỏ qua.

  • Ở người trưởng thành khỏe mạnh, nhiễm trùng có thể vượt qua không được chú ý hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ như khó tiêu. Cơ thể con người có thể xử lý một lượng vi khuẩn hoặc độc tố nhất định, mặc dù mức độ dung nạp cá nhân khác nhau. Vì vậy, trẻ em, người già hoặc những người có hệ thống imune bị tổn thương có nhiều khả năng phải chịu đựng và có nguy cơ cao bị biến chứng nặng hoặc tử vong. Các hướng dẫn an toàn nhất định được tính toán để bảo vệ các nhóm này là tốt. Cũng lưu ý rằng thường các tác dụng phụ cũng nguy hiểm như chính mầm bệnh, tiêu chảy là một ví dụ kinh điển.

  • Không có cách nào để xác định lượng vi khuẩn có trong một món ăn cụ thể, miếng thịt hoặc thực phẩm khác dễ bị hư hỏng - trừ khi bạn tham gia một phòng thí nghiệm. Các giá trị được sử dụng để tính ngưỡng an toàn chứa một mức an toàn nhất định. Món ăn của bạn có thể chứa ít vi khuẩn để bắt đầu hoặc nếu có mặt, chúng có thể không nhân lên nhiều như vậy. (Nhưng họ cũng có thể có, chúng ta không thể biết một cách an toàn .) Quy tắc hai hoặc bốn giờ đơn giản có nghĩa là thực phẩm sẽ vẫn ở trong phạm vi an toàn, không phải là nó sẽ bị hỏng sau đó.

Giờ thì sao?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn chọn lái xe có hoặc không có dây an toàn hoặc mũ bảo hiểm. Thực hiện một sự phân chia thông tin và xem xét phúc lợi của những người yếu hơn bạn. Những gì bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh có thể dạ dày (ý định chơi chữ), có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ hoặc người già yếu.

Chỉ một vài ngày trước, WHO đã công bố một bản tin về các bệnh truyền qua thực phẩm:

  • Ước tính đầu tiên về gánh nặng bệnh tật từ thực phẩm trên toàn cầu cho thấy gần 1 trong số 10 người bị bệnh mỗi năm do ăn thực phẩm bị ô nhiễm và kết quả là 420 000 người chết
  • Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ đặc biệt cao, với 125 000 trẻ em tử vong vì các bệnh do thực phẩm hàng năm
  • Khu vực Châu Phi và Đông Nam Á của WHO có gánh nặng bệnh truyền qua thực phẩm cao nhất

( Nguồn )


2
Trên thực tế, lái xe không có dây an toàn / mũ bảo hiểm khá phổ biến ở các nước nhiệt đới: D
user280593

5

Vâng, điều đó thường được cho là đúng - như được xác định thông qua khoa học về an toàn thực phẩm hiện đại. Bạn có thể đọc về các hướng dẫn cụ thể trên wiki thẻ An toàn thực phẩm . Những thực hành được phát triển như là khuyến nghị rộng rãi, thường là sai lầm ở khía cạnh thận trọng.

Điều đó đang được nói, đôi khi bạn có thể thoát khỏi nó, mà không chết vì ngộ độc thực phẩm, nhưng nó có thể có rủi ro. Phần lớn phụ thuộc vào chính thực phẩm - bánh mì để ở nhiệt độ phòng có thể kéo dài trong nhiều ngày, nhưng bạn có thể gặp vấn đề với thịt hoặc các sản phẩm từ sữa chỉ sau vài giờ.

Vi khuẩn và mầm bệnh gây hại khác có thể tồn tại ở mọi nơi. Ở nhiệt độ phòng, những sinh vật đó có thể nhân lên rất nhanh, tạo ra độc tố có thể khiến bạn bị bệnh. Bạn KHÔNG thể dựa vào mùi để phát hiện ra chúng - thực phẩm có thể bị nhiễm bệnh cao, nhưng mùi và vị rất ổn. Đó là lý do tại sao, để an toàn, điều quan trọng là làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm nấu chín để làm chậm sự phát triển của bất kỳ mầm bệnh nào.

Tốt nhất nên làm điều này càng sớm càng tốt sau khi thức ăn nguội đến nhiệt độ phòng. Bạn cũng muốn tránh để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh vì nó có thể làm nóng tủ lạnh, ảnh hưởng đến thực phẩm khác bên trong và thực sự trì hoãn việc làm lạnh thực phẩm của bạn xuống nhiệt độ an toàn.

Ngộ độc thực phẩm không phải là thứ chỉ bùng phát khi chúng ta già đi, mặc dù người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu có thể dễ mắc bệnh hơn.

Vì để thực phẩm nấu chín ở nhiệt độ phòng là "bình thường" ở nước bạn, tôi tự hỏi liệu có phải cũng có tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cũng được coi là "bình thường" hay không. Mọi người thường bị đau bụng hay tiêu chảy, và chỉ chấp nhận nó là một phần của cuộc sống hàng ngày?


4
Đây là một câu trả lời tốt. Điểm duy nhất tôi lưu ý là nếu bạn tuân theo các khuyến nghị từ hầu hết các tổ chức an toàn thực phẩm, bạn không nên đợi cho đến khi thực phẩm "nguội dần đến nhiệt độ phòng". Một khi nó ở dưới mức 130-135F, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển. Hầu hết các tủ lạnh hiện đại sẽ không ấm lên đáng kể nếu bạn đặt thức ăn nóng hoặc ấm vào chúng, và hầu hết các tổ chức an toàn thực phẩm khuyên bạn nên làm lạnh sớm hơn là làm lạnh đến nhiệt độ phòng trước. Bạn rõ ràng chỉ muốn giữ bất kỳ thực phẩm nóng nào tránh xa các thực phẩm dễ hỏng (ví dụ, thịt sống) trong tủ lạnh.
Athanasius

2
Đoạn đầu tiên và thứ hai của bạn đang thực sự nói điều tương tự. Điều đúng là thật nguy hiểm khi ăn thức ăn đã tồn tại quá lâu, trong đó "nguy hiểm" không có nghĩa là "bạn sẽ bị bệnh" (một quan niệm sai lầm phổ biến) mà là "có nguy cơ mắc bệnh đáng kể". Trình bày chúng như một sự tương phản như thế có thể khuyến khích quan niệm sai lầm.
Cascabel

-3

Miễn là khả năng miễn dịch của bạn mạnh, bạn không cần bận tâm về nhiệt độ và thời gian bảo quản thực phẩm. Bởi vì tôi thấy những người trẻ tuổi và những người già và chó nghèo chia sẻ thức ăn của họ từ rác thải nhưng không bị bệnh. Thiên Chúa cho họ miễn dịch đặc biệt để duy trì điều này. Nhưng những người càng vệ sinh dễ mắc bệnh với thực phẩm.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.