Làm thế nào để loại bỏ bọt trên cocktail lắc


11

Đây là hình ảnh của một Jack Rose tôi đã làm tối qua. Nó có vị rất tuyệt, nhưng tôi nghĩ bọt trắng là xấu. Tôi muốn nó rõ ràng và giống như viên ngọc không có bọt.

Tất cả đồ uống lắc của tôi có bọt này. Tôi đã không quan sát thấy bọt tương tự trên đồ uống tôi đặt trong các quán bar. Các kỹ thuật để tránh hoặc loại bỏ bọt là gì?

Có lẽ tôi có thể múc nó bằng một cái muỗng, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ mất quá nhiều đồ uống theo cách đó, và dù sao đó không phải là những gì người pha chế làm, vì vậy tôi nghĩ rằng phải có một cách tốt hơn.

Jack Rose

[Công thức tôi đang sử dụng là: bốn phần táo tự chế; hai phần nước cốt chanh, một phần lựu đạn tự chế, lắc với đá viên trong máy lắc kim loại, sau đó rót vào ly ướp lạnh. Máy lắc có đỉnh đục lỗ, nhưng tôi không sử dụng bộ lọc. ]


Bạn đang sử dụng công thức gì và bạn lắc nó như thế nào? Bạn đang sử dụng một bình lắc cocktail? Khi bạn đổ nó là bạn căng thẳng?
GĐD

Tôi đã mô tả công thức.
MJD

3
Một gợi ý không chính thống: một đường chuyền nhanh với ống thổi sẽ thoát khỏi bọt. Nếu bạn nhanh tay, nó sẽ không thực sự làm nóng đồ uống.
Dietrich Epp

@DietrichEpp Thật tuyệt! Tôi đã làm một vài ly cocktail tối nay (hoàn toàn là để nghiên cứu, tất nhiên ...) và phương pháp đó hoạt động rất tốt. Tôi đang thêm nó vào câu trả lời của tôi!
logophobe

Câu trả lời:


15

Bọt trong cocktail lắc thường thực sự được coi là một chất lượng mong muốn. Đây là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ thấy lòng trắng trứng có trong các công thức nấu ăn như rượu whisky chua - các protein trong lòng trắng trứng giúp duy trì một bọt nước lâu dài trên đỉnh của ly cocktail, thứ mà nhiều người uống thấy hấp dẫn. Nó thêm một cái miệng hơi khác nhau quá và có thể tạo ra một sự thay đổi tốt đẹp trong một số loại cocktail.

Vì vậy, trong khi tôi khuyến khích bạn không giảm giá hoàn toàn bọt, hiểu những gì giúp tạo ra bọt cũng có thể giúp bạn tránh được nó. Những người pha chế có đầu óc khoa học đã tiến hành các thí nghiệm về bọt và cách sản xuất nó mà chúng ta có thể học hỏi.

Về cơ bản, bọt là một tập hợp các bọt khí nhỏ phân tán trong chất lỏng, được trung gian bởi các chất nhũ hóa và protein trong nước ép cam quýt. Đây thường là nước chanh hoặc nước cốt chanh (cả hai đều thực sự chứa một lượng nhỏ protein ) và có thể tùy thuộc vào công thức Jack Rose mà bạn đang sử dụng. Hỗn hợp chất lỏng càng nhớt, bọt sẽ càng ổn định. Hình thành bọt ở nơi đầu tiên cần một lực mạnh, mà bạn cung cấp với sự hỗn loạn khi bạn lắc đồ uống với đá.

Điều này gợi ý một vài cách tiếp cận khả thi: thay đổi mức độ nhiễu loạn mà bạn tạo ra, thay đổi độ nhớt hoặc cố gắng loại bỏ các protein.

Thay đổi phương pháp của bạn

Hãy bắt đầu với cách tiếp cận dễ dàng và thiết thực nhất đối với người pha chế tại nhà. Điều này liên quan đến việc xây dựng đồ uống khác nhau để tạo ra ít nhiễu loạn hơn.

  • Đừng lắc. Điều này đã được đề xuất bởi một câu trả lời khác, và nó chắc chắn có hiệu quả; nó loại bỏ sự hỗn loạn gần như hoàn toàn. Có hai vấn đề với điều này: mất nhiều thời gian hơn để làm lạnh đồ uống khi khuấy (mất 45-50 giây khuấy liên tục để tạo ra hiệu ứng làm lạnh trong 10 giây lắc) và thức uống có thể có vị "phẳng" so với đến một thức uống lắc. Người ta thường nghĩ rằng lắc tốt hơn tích hợp nước ép cam quýt và bằng cách nào đó "đánh thức" hương vị của cam quýt; Tôi chưa thấy một lời giải thích khoa học chi tiết cho hiện tượng này, nhưng tôi đoán rằng bằng cách nào đó nó có liên quan đến quá trình oxy hóa nước ép, cũng có thể thay đổi hương vị của nước ép cam quýt khi nó bị ép sau khi được ép.
  • Lắc nhẹ nhàng hơn. Một cái gì đó của một cách giữa. Thật kỳ lạ, việc bạn lắc mạnh như thế nào dường như không liên quan nhiều đến việc làm lạnh đồ uống nhanh như thế nào, nhưng nhiều người pha chế Nhật Bản đặc biệt sử dụng một phương pháp gọi là "lắc mạnh" để tạo ra nhiều bọt hơn trong thức uống cuối cùng. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, ý tưởng là tạo ra nhiều sóng gió. Bạn có thể đi theo con đường ngược lại: lắc nhẹ nhàng, gần như uể oải và chỉ miễn là đồ uống cần được làm lạnh (tối đa 10 giây).
  • Sử dụng nước đá nhỏ hơn. Đây là một trong những thú vị! Dave Arnold, một nhà pha chế phân tử được đánh giá cao, chia sẻ một phát hiện hấp dẫn trong cuốn sách Liquid Intelligence rộng rãi của mình . Anh ta quan sát thấy rằng sử dụng một khối băng lớn duy nhất (đường kính khoảng 2 inch) dường như tạo ra nhiều bọt hơn trong đồ uống bị lắc của anh ta. Vì vậy, bạn có thể đi theo hướng ngược lại: sử dụng các hình khối nhỏ hơn, nứt khi lắc.
  • Để đồ uống đứng trước khi rót. Những bọt này không đặc biệt ổn định và chúng sẽ vỡ khá nhanh. Nếu bạn để đồ uống lắng trong bình lắc trước khi bạn rót vào ly, một số bọt sẽ tự nhiên vỡ ra. Như một sự bổ sung cho điều này, đổ cẩn thận; bọt sẽ nổi lên trên đỉnh của bình lắc và sẽ chảy ra sau cùng, vì vậy bạn có thể giữ nó không pha vào thức uống nếu bạn rót từ từ và sẵn sàng loại bỏ một chút chất lỏng.
  • Sử dụng ống thổi. Đây là một gợi ý thực sự thú vị từ @DietrichEpp trong các bình luận, và hoạt động rất tốt! Nếu bạn có sẵn ống thổi khí, bạn có thể truyền ngọn lửa rất nhanh trên bề mặt ly cocktail và loại bỏ gần như toàn bộ bọt. Tôi đoán là điều này hoạt động bằng cách làm nóng không khí trong các bong bóng bọt và bật chúng, mà không làm nóng đáng kể chính thức uống. Tất nhiên, vấn đề duy nhất là bạn cần phải có ống thổi.

Thay đổi độ nhớt

Điều này trở nên khó khăn hơn một chút, bởi vì yếu tố chính ảnh hưởng đến độ nhớt trong cocktail là đường, cũng cân bằng hương vị của thức uống. Nếu bạn chỉ đơn giản làm cho thức uống bớt ngọt, bạn có thể sẽ có ít bọt hơn, nhưng nó cũng sẽ có vị khác. Tuy nhiên, có một vài điều bạn có thể thử cho Jack Rose nói riêng.

  • Làm lựu đạn của riêng bạn. Nếu bạn chưa làm điều này, tôi khuyến khích bạn thử. Nó thực sự khá dễ dàng . Thay vì sử dụng phiên bản đóng chai sẵn như của Rose, điều này cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ đường với nước trong xi-rô và giảm phần nào lượng đường trong khi vẫn duy trì hương vị lựu ngon.
  • Sử dụng rượu cao cấp. Rượu ít nhớt hơn nước, do đó, một tinh thần có nồng độ cồn cao hơn sẽ làm giảm độ nhớt phần nào. Nếu bạn đang sử dụng một quả táo 80 độ (40% ABV) trong Jack Rose của bạn, hãy thử tìm kiếm một phiên bản 100 bằng chứng (50% ABV) như Laird's Straight Apple Brandy . Ý tưởng này có thể áp dụng cho các loại cocktail khác là tốt; rất nhiều loại whisky đặc biệt có thể được tìm thấy trong các phiên bản không thấm nước, trong đó ít nước được thêm vào để làm giảm bằng chứng.

Giảm protein

Ý tưởng ở đây là loại bỏ một số protein từ nước ép cam quýt làm trung gian cho sự hình thành bọt. Nghe có vẻ hứa hẹn, nhưng nó cũng khá tiên tiến và có lẽ quá nhiều công việc để làm cho mình một hoặc hai đồ uống. Tuy nhiên, thử nghiệm có thể thú vị và đáng để khám phá.

Lưu ý rằng đối với Jack Rose nói riêng, nước ép lựu cũng chứa protein; nếu bạn tự làm lựu đạn như đề xuất ở trên, bạn có thể làm điều này với tất cả các loại nước ép mà bạn sử dụng.

  • Chạy nước ép của bạn thông qua một bộ lọc tốt trước khi sử dụng. Nói một cách chính xác, điều này sẽ không loại bỏ rất nhiều protein, nhưng nó sẽ làm giảm một số hạt trong nước ép cam quýt tạo cho bong bóng khí một nơi để bắt đầu hình thành. Đây cần phải là một bộ lọc rất tốt: bộ lọc cà phê là một khởi đầu tốt. Lưu ý rằng việc này sẽ mất một lúc và bạn có thể cần phải thay đổi bộ lọc nhiều lần. Một thiết bị như vậy là một chiếc AeroPress có thể giúp bạn ép nước trái cây qua bộ lọc dễ dàng hơn cho phương pháp này.
  • Làm rõ nước ép của bạn. Nếu bạn thực sự muốn nghiêm túc, bạn có thể sử dụng các phương pháp được áp dụng để làm rõ cổ phiếu để làm rõ nước ép . Điều này cần rất nhiều công việc và vật liệu đặc biệt, vì vậy được cảnh báo. Tuy nhiên, đó là một phương pháp lọc rất hiệu quả sẽ loại bỏ gần như tất cả các protein và các hạt gây ra bọt. Được cảnh báo rằng nó cũng loại bỏ một số hương vị, nhưng nó sẽ tạo ra một sản phẩm cuối cùng rất rõ ràng.

Có thể không cần phải nói, nhưng bạn có thể kết hợp nhiều ý tưởng như bạn muốn. Bắt đầu với việc thay đổi phương pháp của bạn và chuyển xuống danh sách nếu bạn vẫn không hài lòng với kết quả.


1
Trong khi lòng trắng trứng giúp tạo bọt, nó có một mục đích thứ yếu là "rửa" rượu, làm mềm tannin và gỗ sồi, đặc biệt là trong các loại cocktail dựa trên rượu whisky.
moscafj 7/2/2016

Để rút ngắn bài đăng này lên một chút, vì bạn đang làm jack táo tự chế. Làm mịn quả táo bằng isinglass hoặc lòng trắng trứng sau khi lọc xong bằng bộ lọc trọng lực để lấy phần protein và chất xơ cuối cùng ra khỏi rượu trước khi đóng chai.
Escoce 7/2/2016

2

Khuấy hơn là lắc.

Cũng lưu ý rằng lượng bọt có thể nhìn thấy sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như lượng đường trong thức uống (so sánh lắc một loại đồ uống có đường với phiên bản ăn kiêng của nó để xem cách đường giúp giữ bọt khí), vì vậy đây có thể là một phần lý do khiến bạn không thấy bọt trong đồ uống bạn gọi ở quầy bar là bạn đang gọi đồ uống khác nhau.


Nhưng nếu tôi khuấy, nó sẽ không đủ lạnh.
MJD

3
@MJD Điều này nghe có vẻ lạc quan, nhưng bạn đã thử khuấy lâu hơn chưa? Nếu bạn đang khuấy trong máy lắc kim loại, bạn vẫn nên đợi sương giá hình thành ở bên ngoài giống như khi bạn lắc.
dbmag9

2

Nếu bạn thực sự muốn loại bỏ bọt, hãy thử một bộ lọc cà phê hoặc sử dụng một cái gì đó như một cái muỗng để đập phần trên cùng khi bạn đổ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.