Clo có bay hơi khỏi nước khi nấu không?


15

Hầu hết các nguồn cung cấp nước đô thị ở Hoa Kỳ bao gồm mức độ đáng chú ý của clo hoặc chloramine được thêm vào để tiêu diệt vi khuẩn và thường thêm mùi hóa chất khó chịu.

Clo bay hơi khi nấu ăn? Nếu vậy, nó đòi hỏi nhiệt độ sôi? Nó trở nên cô đặc hơn nếu nước được đun sôi? Có vấn đề gì khi nước được thêm vào như một thành phần, chẳng hạn như trong bột bánh mì?


1
Điều này dường như không liên quan đến nấu ăn đối với tôi, vì vậy OT. Bạn có thể chỉnh sửa này để phù hợp hơn?
GĐD

3
Tôi không theo dòng suy nghĩ của bạn. Xin hãy giải thích.
Jeff Axelrod

14
Cá nhân tôi nghĩ rằng điều này là tốt như là.
Jay

4
@GdD Đó là mùi liên quan đến nấu ăn. Tôi chưa bao giờ sống ở bất cứ nơi nào có đủ clo trong nước để chú ý đến nó, nhưng tôi đoán nếu nước máy của bạn có mùi như bể bơi thì đó là một vấn đề.
Cascabel

2
Nước Houston và Chicago hoàn toàn có mùi như bể bơi nếu không được lọc.
Jeff Axelrod

Câu trả lời:


19

Xử lý nước thường sử dụng clo hoặc chloramine để tiêu diệt vi trùng hoặc tảo. Nếu bạn ngửi thấy nó có nhiều khả năng là Cloramine hơn Clo. Clo sẽ tan trong nước theo thời gian một cách tự nhiên, nhưng đun sôi trong 20 phút sẽ đẩy nó ra ngoài. Cloramine cũng sẽ tự tiêu tan, nhưng trong một khung thời gian dài hơn nhiều, và sẽ mất hơn một ngày để đun sôi.

Vì vậy, nước sôi sẽ loại bỏ clo nhưng không phải là chloramine (ít nhất là không trong khung thời gian hữu ích), và đun sôi sẽ tập trung các khoáng chất khác trong nước thường không mong muốn. Nó cũng sẽ khử oxy trong nước, làm cho nó phẳng. Nước phẳng không phải là tuyệt vời để nấu ăn - so sánh hương vị của một tách trà hoặc cà phê được pha với nước phẳng trái ngược với tươi và bạn sẽ thấy ý tôi là gì.

Lựa chọn tốt nhất của bạn để loại bỏ hóa chất xử lý nước tại nhà là bộ lọc than hoạt tính trừ khi bạn muốn đầu tư vào hệ thống xử lý tia cực tím, có vẻ như là một chút OTT. Bạn cũng có thể sử dụng chất khử từ một công ty cung cấp bia, nhưng nếu tất cả những gì bạn muốn là một chút nước thơm và mùi mới thì bộ lọc là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Homebrewing SE có một chủ đề về điều này rất đáng đọc.


3
Nếu bạn nhìn vào các đường cong hòa tan của clo (hoặc các loại khí khác) trong nước, bạn sẽ thấy rằng chỉ cần đưa nước vào đun sôi sẽ làm mất khí. Bạn không cần phải giữ nó ở điểm sôi.
Chris H


7
Bạn đã thực sự thử điều cà phê / trà? Nước nóng đến gần điểm sôi của nó về cơ bản sẽ loại bỏ tất cả các khí hòa tan, bất kể nước có "phẳng" trước khi bạn pha trà hoặc cà phê với nó hay không, nó sẽ bị xẹp khi bạn pha.
David Richerby

2
@DavidR Richby Tôi cũng hoài nghi, có lẽ đây là một câu hỏi riêng biệt?

@ChrisH: Đó không phải là một điều tức thời. Hãy nhớ rằng nước có sức căng bề mặt rất đáng kể. Tất cả clo không còn được hòa tan tạo thành bong bóng mà ban đầu thậm chí không phải là kính hiển vi. IOW, clo đó không hòa tan, nhưng vẫn nằm trong chất lỏng. Khi nước sôi lên, bong bóng hơi hình thành và dòng chất lỏng trở nên quan trọng, khiến bong bóng clo hợp nhất và được mang đi.
MSalters

10

Nếu bạn đang đối phó với chloramine, một mẹo tôi đã sử dụng trong homebrewing là thêm axit ascorbic (vitamin c) trong khi đun nóng nước lên đến khoảng 170 trong 15 phút hoặc lâu hơn. Điều này sẽ kéo chloramine ra khỏi dung dịch và cuối cùng bạn sẽ có một số cặn rắn dạng hạt dưới đáy nồi từ phản ứng, vì vậy bạn có thể muốn tách nước ra khỏi nó để sử dụng để nấu ăn. Tôi đã được thông báo rằng nó cũng hoạt động với clo, nhưng nước máy của tôi sử dụng chloramine nên tôi chưa bao giờ thử nó.


2
Tôi giả sử 170F, không phải 170C (sẽ được điều áp). Làm cho ý nghĩa, mặc dù. Axit ascoricic là một chất chống oxy hóa nổi tiếng thực sự có nghĩa là nó được oxy hóa tốt hơn, và clo là chất oxy hóa mạnh.
MSalters

-1

Bạn có thể sử dụng axit ascobic để loại bỏ clo và chloramine. Hình thức rẻ nhất và hữu ích nhất được gọi là bột trái cây tươi nhãn hiệu Ball được tìm thấy trong tất cả các lối đi đóng hộp. Nó là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng thay thế cho nước ép cam quýt để ngăn chặn màu nâu và hoàn toàn vô vị. Lợi ích là bạn có được một megadose vitamin C!


Điều gì xảy ra với clo / chloramine? Nó vẫn phải ở đó dưới một hình thức nào đó ... và vì bạn nói rằng axit ascorbic là vô vị, có lẽ bạn không hội tụ được mùi vị.
Cascabel

2
@Cascabel Nhiều năm sau, nhưng, theo trang web.google.com/site/brunwater/water-ledgeledge , các hợp chất clo sẽ bị khử thành ion clorua và có thể một số mảnh vụn khác (H + hoặc NH4 +) và axit ascobic trở thành mất nước; một trong những sản phẩm duy nhất có bất kỳ hương vị hoặc mùi nào là amoni, và không ở nồng độ chất khử trùng nước uống.
zwol

"megadoses" vitamin không phải là một lợi ích. Rằng bạn chỉ cần một lượng nhỏ là một đặc tính xác định của vitamin. Số lượng lớn là tốt nhất vô dụng và trong một số trường hợp nguy hiểm. Acid ascorbic là an toàn so với một số vitamin khác nhưng nó có thể có tác dụng phụ khó chịu nếu bạn tiêu thụ đủ của nó: mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/...
smithkm
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.