Điều gì làm cho gia vị nóng nán lại?


12

Tôi là một quả ớt tổng số; Tôi ăn nhẹ với ớt cay từ Mezzetta (hạt tiêu là Cascabella , thứ mà tôi chưa bao giờ thấy tươi) gần như hàng ngày. Điều tôi thích nhất ở họ là họ dường như không nóng đến mức vài giây sau khi tôi nuốt. Nếu tôi ăn một hạt tiêu lớn trong một vết cắn, thì vết bỏng gần như không đau lắm. Sự thôi thúc là sau đó ăn một hạt tiêu khác. Sau khi ăn xong, tôi ăn một thìa sữa chua lớn. Cảm giác nóng kéo dài trong 20 phút.

Một số ớt có chất lượng "kéo dài". Ở Seoul tôi đã ăn rất nhiều đồ ăn đường phố cay.

Tôi chưa bao giờ có thể đạt được điều đó trong nước sốt.

Tôi đặc biệt muốn làm một loại nước sốt lén cho cánh gà và gumbo.


1
Hãy thử bột ớt Arbol: en.wikipedia.org/wiki/Chile_de_%C3%A1rbol Không phải là loại ớt cay nhất từ ​​trước đến nay, nhưng hỗn hợp capsaicin dường như là một chất kết dính chặt chẽ. Làm cho miệng của bạn dần dần ấm hơn, và giữ nó ở đó. Đương nhiên, chất lượng của cây trồng thay đổi từ năm này sang năm khác. Bột được cho là màu đỏ, không bị khô hạn.
Người lạ ơi

1
Tôi nghi ngờ rằng sức nóng 'tấn công chậm' là từ capsaicinoids chứ không phải capsaicin . Thật không may, tôi không biết bất cứ ai đã phân tích nồng độ tương đối trên các giống tiêu khác nhau. Và lưu ý duy nhất mà tôi đã tìm thấy về các tính chất khác nhau của chúng là một tuyên bố rằng homodihydrocapsomsin là "một trong những thứ khó kéo dài nhất và khó rửa sạch"
Joe

1
Dường như đã có một bài báo vào năm 2013 Đặc tính của các giống Capsicum khác nhau bằng cách đánh giá hàm lượng Capsaicinoids của chúng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao, Xác định độ cay và ảnh hưởng của nhiệt độ cao ... nhưng chúng chỉ phá vỡ 5 capsaicinoids cho 7 loại khác nhau (tất cả sấy khô trong phân tích của họ), trong hai điều kiện phát triển khác nhau.
Joe

2
@Joe Chất kết dính chậm rất khó để đặc trưng, ​​và có khả năng hàng trăm loại capsaicinoids khác nhau. Tôi có thể thấy một sinh viên tốt nghiệp dậy lúc 3 giờ sáng, cô lập các phân số khác nhau từ ớt có nhãn carbon-14 của cô ấy, để điều trị sau đó cho các thụ thể vị giác được nuôi cấy và đặc tính hóa học; nhưng tôi không thể thấy cô ấy nhận được một khoản tài trợ để hỗ trợ nghiên cứu.
Kẻ lạ mặt lạ lùng

1
Q tuyệt vời mà tôi có là tốt. Tôi yêu các món ăn không nóng khi tiêu thụ, nhưng sau đó tăng dần theo cường độ (và mồ hôi) sau khi bạn nuốt. Một vài món ăn nhà hàng Thái làm điều đó với tôi. Nghiên cứu học thuật RE: Tôi tự hỏi nếu độ sáp khác nhau của capsaicin là một vectơ, tức là: nhiều sáp = chậm ảnh hưởng.
Paulb

Câu trả lời:


5

Tôi đã sống (và ăn theo cách của mình) Đông Nam Á trong gần mười lăm năm qua, và tôi nghĩ tôi biết hiệu ứng mà bạn đang mô tả. Hãy cho tôi biết nếu tôi tắt.

Nếu những gì bạn đang nói đến là một vết bỏng chậm và nhẹ nhàng, làm tăng dần, tăng cường và sau đó giảm dần (đó là những gì tôi nghĩ bạn đang nói về) thì những gì bạn đang trải qua rất có thể là nhũ tương của một vài loại ớt trong chất béo với một ít axit, muối và một thứ gì đó ngọt (đậu nành ủ ngọt, hoặc thậm chí là mật mía).

Một món ăn đường phố phổ biến là mề gà trên than nóng được ướp bằng phương pháp trên có mắt chim, serrano, calamansi (màu xanh lá cây, có vỏ) làm cho mỡ (vịt hoặc thịt lợn) và một thứ gì đó ngọt ngào. Có rất nhiều loại giống như có những người bán hàng rong nấu tất cả những điều tốt đẹp đó. Tôi khá chắc chắn rằng chất béo làm cho vết bỏng kéo dài hơn trên vòm miệng của bạn.

Nhũ tương cũng giúp duy trì độ cay của ớt trong các loại nước sốt cơ bản hơn (kem / cà ri) trong đó nó sẽ làm dịu rất nhanh.

Kinh nghiệm của tôi chủ yếu là ở Philippines, nhưng tôi đã trải qua tất cả, và tôi không nghi ngờ rằng nó được thực hiện quá khác biệt ở những nơi khác. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có loại nước sốt lén lút mà bạn muốn, bạn chỉ cần thử nghiệm các loại và tỷ lệ của ớt. Với vị ngọt và một loại axit, thứ gì đó như chipotle sẽ tự giới thiệu trước habanero, và sau đó lên sân khấu một lần nữa khi habanero đã phá hỏng miệng của bạn.

Những gì còn lại là một thử nghiệm có thể ... sai .. làm tổn thương một chút :) Nhưng cuối cùng bạn sẽ có một vài loại bột nhão thực sự ngon mà bạn có thể thêm vào bất kỳ loại nước sốt nào khác để có được hiệu quả mong muốn. Ngoài ra, đừng cảm thấy tồi tệ khi chỉ sử dụng kết hợp các loại tương ớt làm sẵn (sriracha, piri piri, v.v.) - điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công việc và mang lại cho bạn hương vị tinh tế hơn. Bầu trời và ngân sách của bạn để mua chúng là giới hạn.


-1

Tôi đã thêm habanero + ớt khô vào công thức sốt cà chua (5% trọng lượng dầu cuối cùng, thời gian nấu 40 phút.med / high Heat). Sức nóng mà bạn mô tả là giống như tôi đã nếm. Nó khác với nhiệt tiêu thô, vảy lên xuống một cách dễ chịu (20 phút sau bạn vẫn có thể cảm thấy bạn đã ăn nó).

Như Tim Post đã đề cập: có lẽ đó là tác dụng của capsaicin được nhũ hóa (bước cuối cùng của công thức là pha trộn + chủng.

Công thức nước sốt dưới · cookinrussia: sốt cà chua / pizza · trên youtube.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.