Làm thế nào tôi có thể dễ dàng lấy nước đến nhiệt độ mong muốn?


12

Tôi có một số loại trà, một số trong đó yêu cầu nhiệt độ thấp hơn so với những loại khác (ví dụ, tôi có một loại Trà xanh đặc biệt yêu cầu dốc ở 70 ° C, 158 ° F).

Tôi đã tự hỏi làm thế nào để có được nước đến nhiệt độ này, và tôi có thể nghĩ ra 4 phương pháp khác nhau:

  1. Đun nước nhẹ nhàng cho đến khi đạt đến nhiệt độ đó
  2. Đun sôi nước, sau đó thêm nước mát cho đến khi đạt đến nhiệt độ đó
  3. Đun sôi nước, để yên trong vài phút cho đến khi đạt đến nhiệt độ
  4. Đun sôi nước, chuyển từ tàu này sang tàu khác cho đến khi nhiệt độ giảm đủ.

Có sự khác biệt nào trong kết quả của những phương pháp đó không, như chất lượng của loại trà mà nó sẽ kết thúc? Nó sẽ làm cho một sự khác biệt nếu nước (hoặc một số của nó) không bao giờ đạt đến điểm sôi?


3
Không đun sôi - đun nóng đến 70C sau đó loại bỏ. Nếu bạn luôn sử dụng cùng một lượng nước trong cùng một ấm, bạn có thể đo nó một lần và sau đó làm bằng tai. 70C thường xảy ra ở đâu đó trong tiếng ầm ầm trước khi đun sôi - có một tiếng ầm ầm xảy ra khi nước nóng lên sau đó trở nên yên lặng trước khi sôi hoàn toàn. vật lý.stackexchange.com / questions / 28069 / từ
J ...

2
@J ... Xin vui lòng, nếu bạn muốn trả lời câu hỏi, hãy sử dụng phần trả lời.
Catija

1
@Catija Nếu tôi đã làm, tôi sẽ. Các thông tin trên là tiếp tuyến và không phải là một câu trả lời cho câu hỏi. Phần (ngắn gọn) một câu trả lời đã có trong một trong những câu trả lời hiện có dưới đây.
J ...

4
Chỉ với những gì nó có giá trị: Ấm điện tồn tại có thể cung cấp cho bạn một phạm vi nhiệt độ trà "lý tưởng" chỉ bằng một nút bấm. Khó để đánh bại một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh.
keshlam

1
Thậm chí còn có những máy pha trà (đắt tiền) sẽ cho phép bạn chọn nhiệt độ và thời gian bạn muốn pha và xử lý nó bằng cách nâng hộp đựng trà sau thời gian mong muốn ( brevilleusa.com/the-tea-maker-onetouch.html )
Thibault D.

Câu trả lời:


10

Phương pháp chúng tôi sử dụng (đối với cà phê) khá đơn giản (mặc dù nó yêu cầu một số thiết bị tương thích):

  • Đổ đầy ấm.
  • Nhiệt kế đầu dò xô qua lỗ "còi" trong vòi ấm.
  • Đun nóng cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.
  • Đổ nước vào tàu.

Nếu bạn không có ấm đun nước hoặc nhiệt kế của bạn không hoạt động, bạn có thể làm điều tương tự với bất kỳ nồi nào và nhiệt kế có clip (vì vậy bạn không phải giữ nó trong 10 phút trong khi nước nóng lên) ... nhưng hãy chắc chắn rằng nhiệt kế an toàn nhiệt (nhiệt kế kẹo rất tốt cho việc này nếu chúng có phạm vi nhiệt độ đủ cao).

Bạn sẽ muốn ghi nhớ một vài điều ...

Nhiệt độ của cốc của bạn sẽ làm mát nước khi tiếp xúc. Điều này không có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn nhưng đó là điều cần suy nghĩ. Nếu bạn thực sự muốn pha trà ở nhiệt độ chính xác 70 C, hãy cân nhắc đun nóng đủ nước để "làm ấm" cốc của bạn (hoặc ấm trà) bằng cách đổ đầy một phần và vung nước xung quanh để làm nóng cốc trước rồi đổ nước xuống cống. Thay phiên, bạn có thể làm nóng nước của bạn đến nhiệt độ cao hơn một chút (72 C).

Đối với các phương pháp khác của bạn ... Tôi chắc chắn rằng bất kỳ phương pháp nào trong số chúng sẽ hoạt động tốt ... tuy nhiên, chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn, bởi vì bạn đang chờ đợi một cái gì đó sôi lên và sau đó bạn đang chờ nó nguội đi hoặc bạn đang làm phiền xung quanh với việc đưa nó trở lại nhiệt độ "đúng" bằng cách thêm nước mát hoặc ném nó qua lại giữa các cốc.

Miễn là bạn có nước tiêu chuẩn, thành phố mà bạn cảm thấy thoải mái khi uống từ vòi (hoặc được lọc), tôi không biết tại sao việc đun sôi nó trước tiên lại quan trọng.

Tôi cũng hoài nghi về sự kén chọn của trà được ngâm ở chính xác 70 C. Tôi có cảm giác rằng có một chút khác biệt rõ ràng (với người tiêu dùng trung bình) là nước ở 80 C hoặc thậm chí 90 C ... Nó ' Tôi là một điều thú vị để kiểm tra, tôi cho rằng.


Vì điều này liên quan đến mất oxy do sôi, đã được đề cập trong một số câu trả lời. Câu hỏi liên quan này thực sự thảo luận rằng đã có và sự đồng thuận chung là nồng độ oxy trong nước thấp hơn thực sự có hại cho hương vị của trà:

Oxy hòa tan là phản ứng, và rất có thể sẽ trích xuất nhiều chất từ ​​lá trà, hơn là không có nó. Nếu đây là những phần hương vị tốt của trà, tôi không biết?

Và:

Người này phát hiện ra rằng oxy tăng trong nước dẫn đến trà tannic nhẹ hơn, ít tan hơn.

Vì vậy, nghe có vẻ như không làm cho nước của bạn sôi hoàn toàn thực sự thích hợp với hương vị của trà (giả sử bạn không thích hương vị tannic) vì oxy có lợi cho quá trình sản xuất bia.


3
Đun sôi nước không chỉ có tác dụng tiêu diệt bất kỳ vi trùng nào và rõ ràng là làm tăng nhiệt độ, nó còn làm thay đổi thành phần hóa học phần nào, đặc biệt là nó thanh lọc phần lớn oxy và CO đã giải quyết. Tôi nghĩ rằng đây là phù hợp cho kết quả của trà - một số người trong thực tế thề đó là điều cần thiết mà các nước đã đun sôi hoàn toàn và chỉ được làm mát bằng nước sau đó. Tôi không chắc về điều này, ai đó nên thực hiện một số thử nghiệm mù ...
rẽ trái vào

2
@Catija Tôi cũng hoài nghi về sự kén chọn của trà bị dốc ở chính xác 70 C - nhiệt độ có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu trà của anh ta gọi 70C và anh ta sử dụng 100C, thì rất có thể nó sẽ trở nên cay đắng và kinh tởm. Thông thường, tôi đã tự mình làm điều này-- trà xanh ở nhiệt độ quá cao không phải là thức uống tốt.
Senschen

5

Để nướng một ổ bánh nướng nhanh trong máy làm bánh mì của tôi, cần có nhiệt độ khá chính xác (đủ để nhiệt tỏa ra nhanh chóng, không đủ để tiêu diệt nó). Cách này dễ nhất để có được bằng cách trộn nước nóng hơn mức yêu cầu với nước lạnh, khuấy bằng nhiệt kế. Nếu nhiệt độ nước lạnh của bạn ổn định, bạn có thể trở nên khá gần với tỷ lệ sôi và lạnh đã biết. Điều này có thể là đủ tốt cho bạn. Nhưng tất nhiên đừng trộn nó trên trà (hoặc men).


1
Tôi lười biếng - Tôi chạy vòi nước nóng vào bên trong cổ tay cho đến khi nó ấm lên, sau đó đổ đầy bình chứa của tôi, và nó nằm trong phạm vi 105 ° F đến 115 ° F. (điều này giả sử bạn đang ở trong khu vực có vòi nước nóng)
Joe

@ Nước nóng của tôi có thể được coi là có thể uống được nhưng tôi thiếu kiên nhẫn hơn là lười biếng và nhà bếp là một đường ống dài từ bể chứa CTNH.
Chris H

4

Nước sôi làm giảm lượng oxy hòa tan, và điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Vì vậy, đun sôi sau đó làm mát sẽ dẫn đến nước khác nhau hơn là chỉ làm nóng đến 70C.

Để nước mát từ 100C đến 70C sẽ giữ cho hàm lượng oxy thấp, nhưng nếu bạn thêm nước ngọt, hàm lượng oxy sẽ tăng trở lại.

Tôi không nghĩ rằng phương pháp 3 hoặc 4 sẽ dẫn đến sự khác biệt về hương vị, chỉ là một thời gian để có sự khác biệt.

https://www.reddit.com/r/ taskcience / com / 12lz2q / about_boiling_away_oxygen_from_water_when_boiling /? st = irqnuldo & sh = c9af40eb


Đúng ... nhưng bạn phải đun nước trong bao lâu để những hiệu ứng này thực sự xảy ra ở bất kỳ khối lượng nào đáng chú ý? Người dùng trung bình đun sôi nước cho đến khi ấm nước rít lên và đó là nó. Nếu bạn đề xuất đây là trường hợp, chúng ta sẽ cần thông tin về thời gian nước cần được đun sôi cho bất kỳ sự mất mát đáng kể nào của khí.
Catija

1
@Catija Oxy về cơ bản không hòa tan trong nước sôi. Và sôi sục là một quá trình bạo lực đến mức tôi nghĩ rằng nó sẽ lấy đi những gì còn sót lại của khí thải cực kỳ nhanh chóng. Tôi đoán là vào lúc bạn quyết định nước thực sự sôi, các khí đã biến mất.
David Richerby

@DavidR Richby Đó là lý do tại sao tôi hỏi ... Tôi không có kiến ​​thức. Tất cả những gì tôi có thể tìm thấy là một biểu đồ trên Vật lý. Về việc có bao nhiêu oxy trong nước nhưng nó chỉ lên tới 50 C ... điều thú vị là nó đã mất rất nhiều nước (từ nhiệt độ phòng) ... vì vậy nó làm cho tôi tự hỏi nếu sự khác biệt giữa lượng oxy trong nước 70C thực sự là một sự khác biệt lớn như những gì trong nước sôi.
Catija

1
@Catija Googling cho "độ hòa tan oxy trong nước với nhiệt độ" mang lại cho đường cong độ hòa tan đến sôi, trong đó về cơ bản là bằng không. Nó giảm từ khoảng 9mg / L ở 20C xuống khoảng 4mg / L ở 70C, khác biệt đáng kể so với không.
David Richerby

3

Cách đơn giản nhất là để 1/3 đổ đầy cốc bằng nước lạnh (từ vòi / vòi), sau đó đổ đầy nước sôi.

Nước từ vòi không chính xác ở 0 độ (ấm hơn một chút), nhưng cũng bằng nước từ ấm không chính xác 100 độ, vì vậy hai nước sẽ cân bằng nhau trong khoảng vài độ 70c - đủ gần không quan tâm.

Nó thật sự đơn giản. Sự khác biệt về hàm lượng oxy sẽ không đáng kể, vì 70% nước vẫn đang được đun sôi, và 30% còn lại bị oxy hóa do hành động đổ nước vào nó.


1

Đun sôi và chờ nguội là thêm thời gian và năng lượng.

Đây là một mẹo tôi sử dụng với rượu vang. Tôi có những chai sữa dày cũ tôi để trong tủ đá. Sau đó tôi chỉ cần rót rượu ấm vào chai.

Tuy nhiên, rót nước sôi vào ly không được lọc như bình sữa có khả năng làm vỡ nó.

Sử dụng một tàu kim loại dày bạn để trong tủ lạnh. Để nước đến nhiệt độ hoặc cao hơn. Đổ vào như một bình trà gang nhỏ ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ tủ lạnh. Hy vọng rằng nó nguội đi và chỉ cần tiếp tục thêm nước nóng cho đến khi đạt được nhiệt độ. Bạn có thể dốc trong nồi trà gang. Nó cũng sẽ giữ nhiệt độ.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Trên các ý kiến ​​về O₂ và CO₂, nó sẽ mất gas khi sưởi ấm. Khí ít hòa tan ở nhiệt độ cao và rắn là nhiệt độ hòa tan nhiều hơn. Phải mất rất ít thời gian ở nhiệt độ đó.


1

Tôi có một ấm đun nước ( Breville ) với các nút trên đó làm nóng nước đến nhiệt độ khác nhau.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.