Làm thế nào sắc nét một dao gọt?


12

Gần đây đã mua knive của một đầu bếp và một con dao gọt, cả hai đều là thép không gỉ carbon cao. Con dao của đầu bếp khá sắc bén và có thể cắt một mảnh dây bện của người bán thịt chỉ bằng cách chạm vào nó, với rất ít hoặc không có áp lực. Các dao gọt không thể. Trên thực tế, tôi thậm chí có thể kẹp lưỡi kiếm khá mạnh và nó không cắt tôi. Tôi có nên mài nó?


Tôi cũng có cả hai loại dao. Tôi sử dụng dao gọt rất nhiều để gọt vỏ trái cây và rau quả, và trong khi tôi thích dao của mình sắc bén, tôi không thích dao gọt quá sắc. Lý do là, nếu nó quá sắc, sau khi gọt khoai tây hoặc táo, tôi nhận được một loạt các vết cắt nhỏ trên ngón tay cái của tôi.
Magicsowon

1
@ user3653831: có nhiều cách khác nhau để sử dụng dao gọt. Nếu bạn đang chém trong tay, bạn thường mang nó đến ngón tay cái của mình và bạn có thể cần phải phát triển một chút nhẫn tâm để sử dụng nó một cách an toàn và nhanh chóng ... nhưng để lột (hay còn gọi là "gọt vỏ"), bạn hãy mang theo xung quanh mặt của mặt hàng thực phẩm và không có xu hướng mang nó tiếp xúc với ngón tay cái của bạn. Đối với công việc trang trí, bạn không đi suốt và thường muốn nó đủ sắc nét để bạn không phải cố gắng quá nhiều đến nỗi làm hỏng vật phẩm được chạm khắc hoặc vô tình đi xa hơn bạn dự định.
Joe

9
"Trên thực tế, tôi thậm chí có thể kẹp lưỡi kiếm khá mạnh và nó không cắt tôi" - đó là một thử nghiệm thực sự ngu ngốc để thực hiện. Vì sự an toàn của chính bạn, xin đừng làm điều đó một lần nữa.
user2357112 hỗ trợ Monica

1
Một số người có thể có thói quen khủng khiếp khi sử dụng dao gọt tương đối cùn thẳng vào tay hoặc ngón tay cái của họ, những thứ này rõ ràng không nên sử dụng mức độ sắc nét mà họ không thoải mái :)
rackandboneman

Câu trả lời:


31

Tất cả các dao cắt (cắt, cắt) phải sắc nét như bạn có thể có được chúng, thực sự. Một con dao cùn có nhiều khả năng gây ra tai nạn và cắt bạn. Dao cùn khó sử dụng đúng cách hơn và bất kỳ con dao nào sử dụng không đúng cách đều có thể dẫn đến tai nạn. Con dao càng xỉn màu, bạn càng phải chịu nhiều áp lực để cắt thức ăn, dẫn đến nguy cơ trượt và làm tổn thương bản thân cao hơn


1
Ngoài ra, một con dao buồn tẻ chỉ đơn giản là khủng khiếp để làm việc với.
J ...

11
Mặc dù điều này có lẽ là hiển nhiên đối với các đầu bếp có kinh nghiệm nửa chừng, tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu viết lại nó thành một thứ giống như một con dao cùn khó sử dụng hơn một cách an toàn. Bởi vì bất kỳ con dao nào cũng có khả năng gây ra tai nạn nếu xử lý không đúng cách; trong trường hợp đó, một con dao sắc sẽ không giúp được gì. Và thực sự, không ngạc nhiên, với cùng một lực, một con dao sắc bén sẽ cắt bạn sâu hơn; chỉ với kỹ thuật phù hợp, một con dao sắc bén có thể giúp bạn không cần phải sử dụng lực nhiều như bạn làm với một người đần độn.
rẽ trái

1
Một con dao "ngu si đần độn" không ngừng nguy hiểm, vì vậy thực sự không có ích gì khi thậm chí có một con dao cùn. Heck bạn có thể tự đâm bằng bút nếu bạn ngu ngốc.
Nelson

1
Ngay cả một con dao cực kỳ sắc bén cũng sẽ không cắt da nếu đâm thẳng vào trừ khi có một lực nào đó - nếu không thì không ai có thể sử dụng dao cạo. So sánh cà chua, sẽ cần một lực (đập con dao vào nó và / hoặc "thử nghiệm thả cà chua" khét tiếng) hoặc chỉ một chút chuyển động cắt lát (vài mm có thể đủ!) Để xuyên qua da ngay cả với thứ gì đó đáng sợ nhọn. Ngược lại, một chiếc rìu sẽ làm cho quả ô uế nhưng hoạt động ngắn - và một con dao cùn, được sử dụng với động lượng / lực, của ngón tay của bạn. Nếu bạn đánh ngón tay của bạn với một chuyển động cắt - may mắn khó khăn trong cả hai trường hợp.
rackandboneman

3
Tất cả các con dao có thể là một sự vượt quá, một con dao trải rộng có lẽ không nên sắc như dao cạo và chắc chắn chỉ hữu ích để nấu ăn khi cùn, và tôi chắc chắn có nhiều ví dụ như vậy. Tuy nhiên, vâng, dao cắt thường là tốt nhất sắc nét.
Vality

11

Nó cần phải đủ sắc nét để cắt dễ dàng và sạch sẽ. Một con dao sắc bén kẹp chặt thức ăn, cắt tốt hơn và dễ kiểm soát hơn. Thực phẩm cũng có một bản trình bày đẹp hơn với một vết cắt sạch sẽ. Một con dao sắc sẽ an toàn hơn vì nó dễ kiểm soát hơn. Nó không cần phải sắc như dao cạo và cắt tóc. Cắt giấy rất nhiều sắc nét cho thịt, trái cây và rau quả.

Bạn cũng có thể mua một bộ dụng cụ mài để tự làm. Nhiều lựa chọn nơi bạn có được nguồn cung cấp nấu ăn. Hoặc trả tiền để có nó chuyên nghiệp sắc nét.

Một con dao không giữ được cạnh rất lâu. Một loại thép mài sẽ sắp xếp lại các răng siêu nhỏ và có thể được sử dụng thường xuyên - ngay cả sau mỗi lần sử dụng. Bạn sẽ nhận được một với hầu hết các bộ dao. Tôi trau dồi trước mỗi lần sử dụng. Bạn sẽ cảm thấy khi dao không cắn. Một cái gì đó như dưa chuột sẽ dễ dàng cắn. Một quả cà chua có một cạnh sắc nét. Khi nó không dễ dàng thâm nhập vào da thì trau dồi.

wusthof.com chăm sóc và mài sắc bằng cách sử dụng thép


1
Tôi có một con dao gốm giữ cạnh dài hơn (có thể gấp 5, 10 lần?) So với dao thép của tôi. Nhược điểm là bạn cần một dụng cụ mài đặc biệt nhưng thật tuyệt vời để cắt trái cây và rau quả. Vì một số lý do, thép dường như tốt hơn cho các loại thịt. Thật tuyệt nếu bạn không thường xuyên mài giũa. Lưu ý, đây thực sự là những lưỡi dao bằng gốm, không tráng men trên thép hay bất cứ thứ gì. Đừng cố sử dụng chúng để mở những thứ mở.
JimmyJames

Chỉ làm điều đó với một con dao được thiết kế để hoạt động tốt với thép mài, một số cạnh cứng hơn có thể bị phá hủy bởi nó. Những gì hoạt động trên mọi cạnh thép, mặc dù, là vuốt trên giấy, balsa hoặc da. BTW, vấn đề với gốm là với một con dao thép, sẽ không mất nhiều thời gian cho đến khi bạn sẽ mài giũa / vuốt / thực hiện một cái gì đó để cải thiện 10 lần. Vì vậy, dài gấp 10 lần cho đến khi bạn cần làm gì đó về cạnh KHÔNG dài. Chắc chắn, có những đồ gốm cao cấp, nhưng với mức giá sẽ đủ khả năng cho bạn một con dao thép dựa trên VG10 hoặc SG2 đàng hoàng (giữ được độ sắc nét khá lâu một khi được mài đúng!).
rackandboneman

@rackandboneman Câu hỏi được nêu là "thép không gỉ carbon cao"
paparazzo

Đúng. Nhưng vì những người khác bắt đầu đề xuất các lựa chọn thay thế (gốm đủ loại), hãy xây dựng một cách xây dựng này :)
rackandboneman

@rackandboneman Không phải SE hoạt động như thế nào
paparazzo

5

Chúng tôi đã có một tiên đề khi tôi làm việc trong nhà bếp:

Một con dao sắc là một con dao an toàn.

Điều đó áp dụng cho tất cả các loại, theo ý kiến ​​của tôi. Bạn muốn tối đa hóa sự kiểm soát của bạn trong khi cắt. Nếu bạn đang cắt một quả táo hoặc một quả cà chua bằng dao gọt vỏ xỉn màu, khả năng bạn tự làm mình bị thương sẽ tăng cao.

Sử dụng một con dao ngu si đần độn cũng làm cho nó khó khăn hơn để làm một cái gì đó đẹp . Để quạt ra hầu hết các loại trái cây / rau quả, bạn cần những vết cắt sắc nét, chính xác.

Quạt táo

Xem thêm Tại sao Dao cùn lại nguy hiểm hơn trong bếp


0

Tôi cười lớn khi đọc câu hỏi và một số câu trả lời. Tôi nổi tiếng, ít nhất là trong gia đình tôi, vì đã không mài dao thường xuyên (hoặc rất đầy đủ ngay cả khi tôi làm). Mỗi lần anh tôi đến thăm tôi, anh ta phàn nàn về những con dao của tôi và mài chúng, và kết quả là tôi luôn tự cắt mình trong khi tôi đang rửa chén bát hoặc thực sự gọt giũa. Kết quả là, anh ta bị cấm vào bếp của tôi.

Tôi nghĩ bạn nên có một con dao gọt với lưỡi cắt mà bạn thấy thoải mái. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với một cái sắc nét, sử dụng nó. Nếu bạn thích chúng hơi buồn tẻ và biết cách điều khiển chúng đúng cách, hãy làm điều đó.

Tôi thực sự không nghĩ rằng đây là một trong những câu hỏi có câu trả lời đúng. Mỗi đầu bếp cần quyết định những gì họ thích và sử dụng nó cho phù hợp trong trường hợp này. Vấn đề, sau tất cả, chỉ đơn giản là có thể làm sáng tỏ mọi thứ!


5
Có vẻ như bạn đã chọn một số thói quen không may trong những năm qua. Nếu bạn biết cách xử lý một con dao an toàn, bạn không nên có nguy cơ tự cắt mình trong khi gọt, và chắc chắn không phải trong khi rửa. Nếu bạn phụ thuộc vào lưỡi kiếm quá buồn tẻ để cắt bạn khi bạn vô tình ấn vào nó, bạn đã làm điều gì đó nguy hiểm và trên hết là bạn có nguy cơ bị thương do lưỡi dao trượt thay vì cắt sạch. Tôi nhận được rằng mục đích này lên làm việc ra cho bạn, nhưng đối với người khác, tôi sẽ mạnh mẽ đề nghị tránh phát triển những thói quen tương tự.
Cascabel

1
BTW; không có cách chung (trừ khi bạn mài, sau đó mài dao - hoặc chọn góc cạnh rất khó hiểu, nhưng vẫn sẽ được mài hoàn toàn;)) để mài dao "không hoàn toàn" - hoặc là một đỉnh mới thành lập hoặc không. Trong trường hợp đầu tiên, bạn kết thúc với một thứ gì đó quá sắc nét đối với thói quen của bạn ngay cả khi thực hiện nó trên một hòn đá rất thô nhưng đúng cách. Trường hợp thứ hai không phải là "không được mài sắc hoàn toàn" mà là "được mài không chính xác"
rackandboneman

Có vẻ như bạn đã phát triển các kỹ năng sai lầm nên việc cố gắng bắt đầu lại đúng cách là khó khăn. Đây là một lời khuyên tồi và không giống với câu nói "tôi lái chiếc xe tự động của mình bằng cả hai chân, và khi tôi cố gắng sử dụng một chân vào ngày khác tôi đã bỏ lỡ giờ nghỉ và gặp tai nạn." kỹ thuật phù hợp đôi khi có thể khó học hơn lúc đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phải là cách tốt hơn để làm mọi thứ
Sdarb
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.