Làm thế nào để tôi * an toàn * sử dụng aruvamanai


13

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Aruvamanai là một multitool nhà bếp Ấn Độ được sử dụng bởi thế hệ của bà tôi bao gồm một lưỡi cong cố định trên một khối hình thuyền. Nó thường được sử dụng bằng cách đặt nó trên sàn, bằng cách nào đó giữ khối và đẩy vật bị cắt vào lưỡi kiếm.

Điều này có vẻ trái ngược, nhưng xem xét tình trạng của một số trong những người tôi đã thấy, rõ ràng có một cách 'đúng đắn' để làm điều này một cách an toàn.

Vì vậy, làm thế nào để tôi sử dụng bề mặt cắt của một trong những thứ này mà không vô tình làm mất ngón tay hoặc bàn tay? Cách an toàn để sử dụng aruvamanai là gì? Phần lưới dừa nằm ngoài phạm vi của câu hỏi, vì chúng tôi không sử dụng nó và thiết kế đó được hiểu khá rõ

Câu trả lời:


8

Hãy để tôi nói và thừa nhận rằng việc sử dụng Aruvamanai là một chút khó khăn. Nó không được sử dụng chủ yếu bởi các thế hệ trẻ. Nhưng mẹ tôi và mẹ chồng tôi vẫn sử dụng chúng và họ sẽ không chuyển sang dùng ván và dao. Tôi đã thấy việc xem họ sử dụng nó một cách khéo léo, do đó tôi có thể nói các cách để giữ nó và sử dụng nó đúng cách. Đầu tiên ngồi trên sàn với chân trái mở rộng thẳng mà không gập. Tiếp theo đặt Aruvamanai và gập chân phải của bạn sao cho phần chân dưới đầu gối được đặt chặt trên tấm ván gỗ của Aruvamanai. Hãy chắc chắn rằng độ bám là phù hợp. Một khi nó được định vị chặt chẽ, bạn có thể bắt đầu cắt hoặc cắt rau. Tôi phải thừa nhận rằng việc cắt rau thực sự sẽ mất thời gian ngắn hơn khi thiết bị này được sử dụng. Giữ rau bằng cả hai tay của bạn, và bắt đầu cắt nó. Đẩy nó qua lưỡi kiếm và dừng lại khi cắt lát, và tiếp tục lặp lại vị trí đặc biệt của rau đối với lưỡi dao cho đến khi bạn hoàn thành nó. Đặt một cái đĩa bên cạnh để giữ rau cắt. Trong trường hợp các loại rau như bắp cải hoặc thậm chí là rau xanh, bạn có thể trải một tờ báo hoặc một cái gì đó thuộc loại đó (bạn phải biết nếu tôi nói muram) để thu thập các loại rau cắt. Bạn sẽ biết tốc độ bạn cần cắt giảm khi bạn bắt đầu. Những người có kinh nghiệm có thể cắt rau nhanh hơn và dễ dàng hơn với điều này. Nó cần kinh nghiệm. Không giống như các thiết bị khác, mà bạn có thể tìm hiểu và làm quen, Aruvamanai này cần rất nhiều thực hành. Một khi bạn đạt được điều đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. bạn có thể truyền bá một tờ báo hoặc một cái gì đó thuộc loại đó (bạn phải biết nếu tôi nói muram) để thu thập các loại rau cắt. Bạn sẽ biết tốc độ bạn cần cắt giảm khi bạn bắt đầu. Những người có kinh nghiệm có thể cắt rau nhanh hơn và dễ dàng hơn với điều này. Nó cần kinh nghiệm. Không giống như các thiết bị khác, mà bạn có thể tìm hiểu và làm quen, Aruvamanai này cần rất nhiều thực hành. Một khi bạn đạt được điều đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. bạn có thể truyền bá một tờ báo hoặc một cái gì đó thuộc loại đó (bạn phải biết nếu tôi nói muram) để thu thập các loại rau cắt. Bạn sẽ biết tốc độ bạn cần cắt giảm khi bạn bắt đầu. Những người có kinh nghiệm có thể cắt rau nhanh hơn và dễ dàng hơn với điều này. Nó cần kinh nghiệm. Không giống như các thiết bị khác, mà bạn có thể tìm hiểu và làm quen, Aruvamanai này cần rất nhiều thực hành. Một khi bạn đạt được điều đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó.


8

Tôi chỉ tìm thấy hai video Youtube minh họa việc sử dụng manu aruva (-):

  1. Khi làm sạch cá bằng Aruvamanai, bạn thấy rằng người phụ nữ có cử chỉ nhỏ, tinh tế khi cô ấy di chuyển tay theo hướng lưỡi kiếm, và cử chỉ lớn hơn khi cô ấy di chuyển cá qua lưỡi kiếm (để tẩy cặn). Ngón tay cái / ngón tay của cô ấy đã 'phía sau' cạnh khi cô ấy cắt vây.

    Lưu ý rằng cô ấy sử dụng cả hai tay để giữ cá, điều đó dường như rõ ràng để kiểm soát thực phẩm bạn đang cắt (cũng được đề cập ở đây) và kiểm soát tăng thêm sự an toàn.

  2. Trong bộ phim tài liệu này về Học viện Bhubaneswar của Kalinga , từ 14:00 đến 15:15, bạn thấy các sinh viên đang cắt rau.

Nandita của A cho Avial - Nam Ấn Độ Curry bài viết trên blog đề cập đến:

Để sử dụng điều này, người ta không thể đứng và cắt trên bàn hoặc ngồi ở bàn. Nó đòi hỏi bạn phải ngồi trên sàn, với một chân hoặc đùi giữ chân đế bằng gỗ và chân kia dang ra, đó là lý do tại sao tất cả việc băm nhỏ ở nhà, luôn được thực hiện trên sàn nhà bếp, với một số tờ báo trải ra để bắt bất kỳ sự cố tràn nào hoặc hạt giống.

Tôi sẽ thêm: đảm bảo bạn được cân bằng chính xác, tức là không sử dụng lực đẩy vào dao để duy trì thăng bằng.

Bạn có thể muốn gửi email cho cô ấy và hỏi nếu cô ấy có lời khuyên thiết thực.

Lưu ý rằng bo (n) ti là một nhạc cụ tương tự.

Và vâng, bạn muốn cẩn thận với những điều này ;-)


Wow boti mà bạn đã đề cập trong liên kết trông gần giống với Aruvamanai ngoại trừ việc hơi dài. Có thể chúng là những giống khác nhau của cùng một nhạc cụ ... không thể tin được rằng Wikipedia thậm chí còn có một bài viết dành riêng cho điều đó. Đẹp :)
Vanpram P

3

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách giằng tấm ván bằng chân - Tôi nghĩ rằng chúng thường sẽ ngồi xổm xuống để lưỡi kiếm nằm trong tầm sử dụng thoải mái, nhưng bạn có thể ngồi hoặc quỳ và giằng tấm ván theo cách đó. Vấn đề là đặt trọng lượng của bạn lên nó khá chắc chắn, vì vậy nó sẽ không thay đổi hoặc di chuyển ngay cả khi bạn đang tạo áp lực lên lưỡi kiếm. Một khi nó được chuẩn bị tốt, con dao được cố định tại chỗ - nó sẽ không bị rung hoặc rơi hoặc di chuyển theo bất kỳ cách nào. Con dao không di chuyển, vì vậy nó sẽ không vô tình làm bạn đau. Nó được cố định vào tấm ván, và cố định liên quan đến cơ thể của bạn, vì vậy bạn không nên gõ vào nó. Cách duy nhất để tự cắt chính mình là bất cẩn, sử dụng các chuyển động thô bạo hoặc giật, một cái gì đó như thế.

Bạn sẽ không sử dụng động lượng hoặc tốc độ để cắt bằng một lưỡi dao cố định, đó sẽ là nơi xảy ra tai nạn tưởng tượng của bạn. Bạn có thể nhấn, hoặc cắt, với các chuyển động nhẹ nhàng, có kiểm soát. Thay vào đó, hãy sử dụng các vết cắt tinh tế mà không cần nhiều lực, dựa vào độ sắc bén của lưỡi dao và kiểm soát thức ăn bằng một nắm tinh tế (điều này sẽ cho phép bạn giữ ngón tay của mình khỏi lưỡi dao). Điều này sẽ khiến bạn ít có khả năng tự cắt mình hơn, nếu bạn làm chậm và sử dụng các chuyển động có kiểm soát. Hãy suy nghĩ về việc gọt một quả trong tay bằng dao gọt, cắt một thứ gì đó bạn cần kiểm soát bằng cách kéo lưỡi dao về phía ngón tay cái của bạn, hoặc cắt một quả mềm ngay trong lòng bàn tay, chứ không phải trên khối băm - nó rất nhẹ nhàng áp lực, chuyển động trơn tru, nhận thức cơ thể và kiểm soát. Bạn biết đấy, về mặt thể chất, ngón tay và bàn tay của bạn ở đâu, vì vậy bạn biết khi nào bạn cần giảm áp lực, hoặc khi nào cần nhẹ nhàng, miễn là bạn điều khiển con dao bằng chuyển động trơn tru, bạn sẽ không bị lu mờ mục tiêu của bạn.

Bạn có hai tay rảnh (điểm giằng bằng chân hoặc chân), vì vậy bạn có thể kẹp thứ gì đó bằng cả hai bên và có lưỡi dao đi qua an toàn giữa chúng. Bạn có thể lăn thứ gì đó vào lưỡi kiếm để cắt nó. Bạn có thể kẹp một miếng thức ăn ở một bên, di chuyển cạnh còn lại vào lưỡi dao và dùng tay trái của bạn ở phía xa của lưỡi dao để giữ cho thực phẩm ổn định - lưỡi dao nằm giữa hai tay bạn. Bạn có thể trượt thứ gì đó dọc theo chiều dài của lưỡi kiếm, bằng tay hoặc ngón tay ở hai bên để chúng không bị cắt. Bạn có thể cắt một nửa hoặc ba phần tư chặng đường qua một cái gì đó, xoay nó sang một bên và cắt lại, và thậm chí một hoặc hai lần nữa (tùy thuộc vào độ khó của nó) để khi bạn thực hiện phần lớn việc cắt, khi nào bạn có lực mạnh nhất sau bàn tay của bạn, phần không cắt cuối cùng hoạt động như một giới hạn an toàn - và khi bạn cắt phần cuối cùng, đó là phần đủ mỏng để bạn có thể nhẹ nhàng và chậm chạp khi cắt nó. Bạn có thể, nếu bạn đang cắt một cái gì đó mềm, chỉ cần ấn nó vào lưỡi dao, từ từ, cho đến khi lưỡi dao được ấn xuyên qua nó - đơn giản là không sử dụng đủ áp lực, và không cho phép chuyển động ngang, để tự cắt.

Nếu điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là sử dụng các chuyển động có kiểm soát, điều quan trọng thứ hai cần nhớ là bình tĩnh, và đừng quá sợ bạn mắc lỗi. Việc cắt lấy đà hoặc tốc độ, lực hoặc áp lực, hoặc độ sắc nét và chuyển sang một bên, chuyển động trượt - lưỡi kiếm sẽ không tự cắt, nó sẽ mất một chút ý định ... và bạn có nhiều khả năng bị cắt nếu bạn giật vòng tay hoặc bị phân tâm hoặc co giật vì bạn sợ bị cắt, hơn là khi bạn bình tĩnh, kiểm soát cẩn thận chuyển động của bạn và sử dụng đúng lực để cắt mọi thứ. Nếu bạn cẩn thận, bạn thực sự có thể quấn chặt tay vào một con dao sắc và chỉ cần ấn lưỡi dao sắc vào tay, với một chút lực, và bạn sẽ không bị cắt chừng nào lưỡi dao không di chuyển sang một bên hoặc cắt lát. Đó là cách bạn có thể sử dụng ngón tay cái của mình để chặn lưỡi kiếm hoặc cắt trái cây trong lòng bàn tay - cần nhiều lực hơn để cắt tay sau đó là thức ăn và bạn sẽ không vô tình sử dụng lực đó vì bạn bạn sẽ cảm thấy lưỡi dao chống lại bàn tay của bạn. Mặt khác, nếu bạn quấn tay quanh một lưỡi kiếm một cách lỏng lẻo và cầm nó cẩn thận, bạn sẽ có nhiều khả năng tự cắt mình hơn, vì lưỡi kiếm có chỗ ngọ nguậy cho chuyển động ngang đó, cắt chuyển động. Thực sự an toàn hơn để giữ vững nó, vì nó có vẻ phản trực giác, vì điều đó có nghĩa là lưỡi kiếm không thể di chuyển xung quanh. Bạn không cần phải quấn tay quanh aruvamanai, nhưng các nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng - nếu bạn bình tĩnh và cẩn thận, bạn sẽ ít có khả năng tự cắt mình hơn nếu bạn co giật và lo lắng. Sử dụng đủ áp lực để cắt sẽ mang lại cho bạn những vết cắt mượt mà, có kiểm soát - trong khi sử dụng quá ít áp lực (mà bạn có thể sẽ bù đắp quá mức vào một lúc nào đó với lực quá mạnh) sẽ khiến những vết cắt giật có nhiều khả năng bị sai lệch. An toàn hơn, an toàn hơn nhiều, đừng quá sợ bạn mắc lỗi.

Hầu hết các cách bạn đang cắt sẽ đưa tay ra khỏi đường đi, ở hai bên lưỡi kiếm. Trong một số trường hợp, với những miếng cuối cùng hoặc thức ăn rất mềm, cuối cùng bạn có thể ấn chúng trực tiếp vào lưỡi kiếm - đơn giản là bạn sẽ không ấn đủ mạnh để làm tổn thương chính mình, bạn có thể cảm nhận được độ sắc bén của lưỡi dao từ lâu trước khi bạn tự cắt mình chỉ với áp lực - lưỡi kiếm sẽ ấn một vết lõm vào tay bạn, rất lâu trước khi nó bị gãy da. Miễn là không có chuyển động ngang để cắt, nó sẽ mất rất nhiềubuộc phải tự cắt mình và lưỡi kiếm cố định sẽ không trượt quanh bạn, vì vậy bạn chỉ cần lưu ý tay của bạn đang ở đâu và cách chúng di chuyển để tránh bị cắt. Bạn phải cẩn thận để không giật hoặc xô vào những gì bạn đang cố gắng cắt, hoặc cố gắng sử dụng động lượng hoặc tốc độ để làm cho vết cắt nhanh hơn, những điều này sẽ dễ dẫn đến tình huống bạn có thể sẽ cắt bất cứ thứ gì trong đường đi của lưỡi kiếm, dù bạn có ý nghĩa hay không.

Thành thật mà nói, tôi không thể nghĩ về những gì bạn sẽ cắt cần đủ lực để thả lỏng ngón tay hoặc bàn tay, và bạn sẽ cần giữ theo cách sao cho lực tăng thêm có thể chạm vào tay hoặc ngón tay của bạn thay vì chỉ cắt thức ăn (loại lưỡi này thường được sử dụng để cắt rau), vì bạn nên sử dụng các chuyển động chính xác và áp suất có thể được kiểm soát cẩn thận. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn cần rất nhiều lực để cắt một cái gì đó, hãy kẹp thức ăn ở hai bên của lưỡi kiếm, và tạo áp lực, hoặc lăn để cắt lát, với lưỡi dao nhắm vào không khí mở giữa hai bàn tay của bạn, để bạn sẽ an toàn ngay cả khi bạn nên làm quá mức việc cắt của mình. Hoặc sử dụng một vài vết cắt, xoay giữa mỗi lần, cho đến khi bạn cắt được độ dày còn lại xuống thứ gì đó bạn có thể cắt một cách an toàn.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng một công cụ như vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là ngồi xuống, giằng tấm ván thật tốt và đi chậm . Tốc độ và độ chính xác và hiệu quả có thể đến khi nhận thức của bạn về áp lực, bàn tay và kỹ năng của bạn trong việc đánh giá mức độ cần thiết để cắt giảm mọi thứ đã được cải thiện. Nó thực sự không khó như bạn nghĩ, nó không giống như chặt bằng dao và thớt - có thể giống như sử dụng cưa băng, cưa cuộn, một thứ tương tự - một lưỡi dao cố định, trong khi bạn điều khiển những gì cần để được cắt xung quanh. Với phần thưởng bổ sung rằng aruvamanai ít nguy hiểm hơn cưa cố định, vì nó sẽ không cắt bạn nếu bạn chạm vào nó, và bạn đang cắt mọi thứ nhẹ nhàng hơn và dễ làm việc hơn gỗ.


1
Bạn có thể dễ dàng tự cắt bằng cách quấn tay quanh một con dao sắc! "Sắc nét" là từ hoạt động ở đây.
Stephie

@Stephie - Ai đó có thể tự cắt, vâng, nhưng không dễ dàng lắm, theo kinh nghiệm của tôi - phải mất rất nhiều áp lực thẳng để cắt một thứ kháng như da và cơ. Một vết cắt có thể xảy ra với việc cắt ngang, nếu lưỡi dao được giữ lỏng lẻo hoặc tay quấn bất cẩn, và với một con dao rất sắc, một chuyển động cắt lát nhỏ có thể cắt đủ - nhưng ngay cả với một con dao rất sắc, kinh nghiệm của tôi chỉ đơn giản là áp lực thẳng không dễ dàng cắt giảm, chắc chắn không phải là không ép xuống rất nhiều lực. Tôi đã cắt táo và những thứ đó bằng tay với những con dao mới, rất sắc.
Megha

1
@Stephie: Tôi nghi ngờ đẩy vào lưỡi kiếm nguy hiểm hơn một chút vì kỹ thuật cắt giữ dao gọt trong tay bạn và dùng ngón tay kéo dao vào ngón tay cái của bạn. (điều đó nguy hiểm hơn vì bàn tay của bạn chỉ có thể đóng lại cho đến nay). Bạn vẫn có thể tự cắt, nhưng nó ít nguy hiểm hơn một lưỡi dao di chuyển, vì chỉ cần một áp lực nhẹ để cắt đầu ngón tay, vì lưỡi kiếm làm quá nhiều việc. Nếu bạn cắt lát với aruvamanai (di chuyển rau lên hoặc xuống dọc theo lưỡi kiếm, thay vì đẩy thẳng vào, điều đó sẽ nguy hiểm hơn)
Joe

Lưỡi kiếm không có động lượng - nhưng bàn tay của bạn, về phía lưỡi kiếm, nếu bạn trượt với loại công cụ đó. ... Đề xuất lại cụm từ: "ngay cả một lưỡi kiếm cực kỳ sắc bén cũng sẽ không cắt bạn nếu bạn chỉ chạm vào cạnh mà không có lực hoặc động lượng". Quấn tay quanh một lưỡi kiếm sẽ hết sức khủng khiếp nếu lưỡi kiếm, vì bất kỳ lý do gì, trượt trong tay bạn.
rackandboneman

@rackandboneman - Tôi nghĩ rằng tôi cần phải viết lại nó, nó dường như làm mọi người giật mình hơn là đưa ra quan điểm, nhưng quan điểm của câu nói đó thực sự là cách khác - an toàn hơn nhiều khi nắm một lưỡi dao trong nắm tay của bạn, với một giữ chắc và ấn lưỡi dao sắc vào tay bạn, hơn là cầm nó cẩn thận - bởi vì nếu bạn không gây áp lực lên nó, nó có chỗ để dịch chuyển và lưỡi kiếm có thể cắt bạn. An toàn hơn, an toàn hơn nhiều, đừng quá sợ bạn mắc lỗi.
Megha
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.