Đèn UV để khử trùng lát sushi cá sống


12

Tôi đang xem xét phơi bày lát cá sống với tia cực tím đèn để tiêu diệt vi khuẩn trước khi đưa nó vào sushi. Điều này sẽ giúp? Có một thực hành làm điều này? Và những gì có thể là nhược điểm, nếu có?

CẬP NHẬT Cảm ơn bạn rất nhiều vì câu trả lời của bạn. Một vài điểm cần làm rõ. Tôi đang nói về:

  1. Sử dụng Đũa ánh sáng UV-C
  2. Sử dụng nó trên cá mới rã đông, đó là ngoài đóng băng, không phải thay vì nó
  3. Mục tiêu là để thêm nữa giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn, không khử trùng hoàn toàn cá, vì điều đó là không thể

Hơn nữa, trong khi đào trên Internet tôi đã tìm thấy điều này :

Đối với một số loại thực phẩm, [xử lý bề mặt] này có thể là đủ, ví dụ, thịt cơ từ một động vật khỏe mạnh ngay sau khi giết mổ, đối với tất cả các ý định, vô trùng. Khi ô nhiễm xảy ra, đó sẽ là kết quả của việc tiếp xúc với các bề mặt hoặc chất lỏng bị ô nhiễm và điều này ban đầu sẽ biểu hiện ở bề mặt.

Hiệu quả của xử lý bề mặt UV sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi địa hình bề mặt. Crevices, và các tính năng tương tự, có kích thước tương đương với kích thước của vi sinh vật (tức là, một vài micron) có thể che chắn vi sinh vật khỏi tia UV có khả năng gây chết người và cho phép chúng tồn tại. Điều này đã được trích dẫn trong công việc gần đây là lý do tại sao Xử lý tia cực tím của philê cá từ một loài có thịt mịn có hiệu quả hơn hơn là của một người thịt thô.

Điều này dường như ngụ ý rằng những gì tôi đề xuất đã được thử và thậm chí đã được chứng minh là có hiệu quả.

Tôi có không phải tuy nhiên tìm thấy bất kỳ đề cập rằng tiếp xúc với tia cực tím có thể gây ra những thay đổi ở cá sống sẽ gây hại cho nó khi ăn. Nói cách khác để làm cá ít hơn an toàn hơn trước. Nếu bất cứ ai nhìn thấy các hiệu ứng như vậy được đề cập, xin vui lòng cho tôi biết (tốt nhất là không có tường trả tiền).

Cám ơn bạn một lần nữa.


9
Với cá sống, bạn cũng cần lo lắng về ký sinh trùng (ví dụ như giun). Có lẽ khó tiêu diệt hơn vi khuẩn - thời gian tiếp xúc lâu hơn, v.v.
Bob

3
Đóng băng ở -20F trong 24 giờ nên chăm sóc
Levi Haskell

1
Giả sử rằng UV sẽ không làm gì đối với ký sinh trùng hoặc trứng ký sinh trừ khi được chứng minh khác ....
rackandboneman

2
Chỉ cần mua cá tươi và sử dụng nó ngay lập tức.
OrangeDog

2
Chỉ cần làm rõ - có hai có thể sử dụng tia cực tím ở đây: Giữ thực phẩm vô trùng, hoặc khử trùng thực phẩm đã bị ô nhiễm (nhưng không hư hỏng). Hai loại này về cơ bản là khác nhau: Vì thực phẩm vô trùng bị nhiễm từ môi trường của nó, xử lý bề mặt có thể phòng ngừa hiệu quả. Sushi không có khả năng bị nhiễm bệnh từ bên trong. Nhưng một khi vi khuẩn đã xâm nhập, việc xử lý bề mặt không còn đủ nữa.
MSalters

Câu trả lời:


17

Đó là một ý tưởng thú vị, nhưng tôi sẽ không đề xuất nó.

Đúng là ánh sáng tia cực tím có thể tiêu diệt vi sinh vật, và nó đã được sử dụng để xử lý nước từ khá lâu rồi. Nó cũng đã được sử dụng để điều trị một số loại nước ép, và thậm chí còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm (nhà máy). Nó là một thay thế cho thanh trùng, vì nó cung cấp một cách khác để tiêu diệt vi khuẩn có hại mà không làm thay đổi hương vị thực phẩm.

Tuy nhiên, việc sử dụng ánh sáng tia cực tím trong thực phẩm rắn (và thậm chí cả chất lỏng) yêu cầu nghiên cứu sâu rộng về các tính chất thực phẩm . Điều này có nghĩa là, để sử dụng hiệu quả ánh sáng tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn trong cá, người ta sẽ phải nghiêm túc nghiên cứu cách nó tương tác với loại cá cụ thể mà bạn dự định sử dụng.

Tôi không chắc chắn nếu nghiên cứu như vậy cho cá tồn tại. Vì vậy, tốt nhất là tránh sử dụng kỹ thuật này, vì nó có khả năng khiến mọi người bị bệnh.

Một đọc tốt về chủ đề này là báo cáo khoa học , có tên "Đánh giá: Ưu điểm và hạn chế trong chế biến thực phẩm bằng tia UV".


1
Rất thú vị. Bạn có thể cung cấp thêm liên kết đến bằng chứng về sự nguy hiểm (tiềm năng) của việc xử lý ánh sáng tia cực tím của thực phẩm rắn đến từ chính tia UV không? Tốt nhất là không có tường thành.
Levi Haskell

3
@LeviHaskell Mối nguy hiểm số 1 là ánh sáng sẽ không xâm nhập sâu như vi khuẩn, vì vậy bạn sẽ nghĩ rằng nó đã được khử trùng nhưng sẽ không như vậy.
Agent_L

1
@Guilherme bạn không khuyên bạn vì nó có thể không đủ hiệu quả hoặc vì nó có thể làm cho cá hơn Nguy hiểm khi ăn?
Levi Haskell

1
@LeviHaskell hey tôi không nhận thấy có một bức tường trả tiền, xin lỗi về điều đó. Tôi nghĩ rằng bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trên học giả google. Tôi tin rằng việc sử dụng ánh sáng tia cực tím ngoài kỹ thuật cấp đông sẽ không khiến cá gặp nguy hiểm khi ăn, nhưng nó có thể là quá mức cần thiết, vì đông lạnh là đủ tốt. Trong mọi trường hợp, tôi nghĩ rằng sáng kiến ​​của bạn rất hay, chỉ cần thực hiện nhiều nghiên cứu và cẩn thận với những đèn UV này.
Guilherme Salomé

11

Câu trả lời một phần, nhưng đây là một số sự thật quan trọng trước khi ai đó bị tổn thương:

  • Đèn UV diệt khuẩn (UV-C) KHÔNG giống như đèn đen / chống giả / thuộc da (UV-A / UV-B).

  • Ký sinh trùng và vi khuẩn là hai nguy cơ khác biệt với cá sống và cần các biện pháp khác nhau.

  • Một cái gì đó (phần lớn thực phẩm, hoặc bao bì xung quanh nó, hoặc vật liệu được sử dụng để bảo vệ da hoặc mắt) trong suốt hoặc mờ đục với ánh sáng nhìn thấy và / hoặc UV-A / UV-B không nói gì về việc nó trong suốt hoặc mờ đục đối với UV C.

  • UV-C mạnh cần xử lý cẩn thận vì nó có thể nhanh chóng gây kích ứng mắt hoặc thậm chí là tổn thương mắt.


6

Hạn chế với đũa UV là chỉ giết chết vi khuẩn trên bề mặt. Nếu vi khuẩn có mặt trên bề mặt cá thì nó cũng có thể có mặt bên trong cá.

Nếu vi khuẩn cần oxy thì nó sẽ không xâm nhập xa. Theo điều này không phải tất cả các vi khuẩn đều cần oxy.

Nó có thể sẽ làm giảm rủi ro.


1. UV sẽ không xuyên qua một lát cá mỏng, ít nhất là phần nào?
Levi Haskell

@LeviHaskell Bạn nghĩ rằng vi khuẩn chỉ xâm nhập phần nào .
paparazzo

3
2. Không phải là nhiệt độ nướng trung tâm an toàn cho cổ phần thấp hơn (130F) so với thịt xay (160F) vì vi khuẩn có khả năng ở trên bề mặt của một vết cắt, trong khi thịt xay có thể bị ô nhiễm suốt từ đó mài? Điều này có đúng với cá không?
Levi Haskell

@LeviHaskell Có vi khuẩn bắt đầu trên bề mặt. Nếu tôi thay đổi có khả năng bạn sẽ ổn chứ?
paparazzo

Cảm ơn bạn đã chỉnh sửa của bạn. Vi khuẩn cũng có thể cần thời gian để xâm nhập sâu, và đông lạnh / làm lạnh sẽ làm chậm đáng kể. Tôi đã không nhận về khử trùng con cá. Câu hỏi của tôi là liệu nó sẽ làm giảm tải vi khuẩn để làm cho thực phẩm an toàn hơn để ăn.
Levi Haskell

3

Đèn UV chỉ tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt thực phẩm, không phải trong thực phẩm. Nếu có vi khuẩn có hại bên trong cá thì không có lượng tia cực tím nào làm cho nó an toàn. Nếu không có vi khuẩn gây hại bên trong cá thì mối quan tâm duy nhất là vi khuẩn có hại ở bên ngoài. Nếu có vi khuẩn có hại ở bên ngoài (tức là bề mặt của cá đã chuẩn bị) sau khi chuẩn bị sẽ ở đó vì nó đã tiếp xúc với nó trong quá trình chuẩn bị. Bạn có thể đảm bảo các bề mặt của cá an toàn bằng cách sạch sẽ, nếu bạn có bề mặt sạch, dao và tay thì không cần UV. Nếu tia cực tím là cần thiết để làm cho cá an toàn thì sự chuẩn bị của bạn có lỗi.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.