Gelatin có phải là thực phẩm chay?


16

Tôi hiểu rằng những người ăn chay chống lại thịt, và gelatin có nguồn gốc từ thịt và xương. Vì vậy, câu trả lời rõ ràng là "không."

Nhưng tôi không hoàn toàn chắc chắn. Cái gì tạo thành một thành phần là "chay" hay "thuần chay?"


Câu hỏi này sẽ hướng đến chủ ở đây: area51.stackexchange.com/proposals/94068/veganism-vegetarianism
Attilio

Câu trả lời:


23

Nếu không có trình độ chuyên môn cao hơn, nếu ai đó tự coi mình là người ăn chay (ở Mỹ), thì giả định chung là họ là người ăn chay Lacto-ovo. Điều đó có nghĩa là họ không ăn các sản phẩm động vật đòi giết động vật, nhưng trứng và sữa vẫn ổn. Gelatin đến từ một động vật đã chết (trừ khi họ bắt đầu thu hoạch nó bằng các đầu dò nội soi :), vì vậy nó không phải là một thành phần chay. Có nhiều hydrocoloid khác, như agar, có thể được sử dụng để tạo ra kết cấu tương tự nếu cần.


4
Về mặt lý thuyết, người ta có thể thu hoạch tay chân từ một loài tái sinh ( ví dụ , kỳ nhông) và sử dụng chúng để tạo gelatin từ collagen mà không gây hại vật lý vĩnh viễn cho động vật nguồn ;-)
ESultanik

1
Không phải tất cả các sản phẩm sữa là chay, ví dụ như phô mai sử dụng rennet trong sản xuất. Trừ khi bạn là một người pescetaria thậm chí một số loại rượu hoặc bia, được làm sạch bằng isinglass , là điều cấm kỵ. Tất nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bạn đối với thực vật của bạn.
Baarn

10

Ăn chay không được xác định rõ ràng, nhưng là một tất cả cho các lựa chọn chế độ ăn uống khác nhau.

Một số người ăn chay, chỉ đơn giản là không ăn thịt đỏ, mà sẽ ăn cá và thịt gia cầm. Gelatin và Rennet (tìm thấy trong phô mai) có thể có hoặc không bao gồm. Tôi có những người bạn không ăn động vật có vú và những người khác sẽ không ăn bất cứ thứ gì có máu nóng.

Những người ăn chay Lacto-Ovo sẽ ăn trứng và sữa, nhưng không có bất kỳ mô cơ bắp nào. Một lần nữa, Rennet và Gelatin là những lựa chọn mà họ có thể hoặc không bao gồm.

Người ăn chay, theo nghĩa nghiêm ngặt nhất, sẽ không ăn bất kỳ thịt động vật nào, họ cũng sẽ không ăn các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Theo nghĩa thuần túy nhất, một người ăn chay sẽ loại trừ sữa và mật ong, nhưng nhiều người ăn chay sẽ bao gồm mật ong, và một số sẽ bao gồm sữa.

Những người chọn ăn chay vì lý do sức khỏe đôi khi có thể phá vỡ chế độ ăn kiêng của họ trong những dịp đặc biệt, chẳng hạn như một con gà tây Lễ Tạ ơn. Người ăn chay có đạo đức (Quyền động vật), nói chung sẽ không, và sẽ đặt câu hỏi cho mọi thành phần.

Một lần nữa, thậm chí có những người ăn chay có đạo đức (môi trường), có thể là người ăn chay trong tuần và Động vật ăn thịt cuối tuần, nhận thấy rằng kỷ luật dễ tuân theo hơn là chỉ đơn giản là giảm kích cỡ phần thịt. Ví dụ, ông chủ của tôi là người thuần chay, nhưng một khi mặt trời lặn, ông sẽ đốt bếp nướng.

Một thử nghiệm tốt cho việc ăn chay là kiểm tra các sản phẩm cho biểu tượng KOSHER - Sữa. Nếu nó có thể được phục vụ với sữa theo Quy tắc Kosher, thì nó sẽ không có thịt.

EDIT: Câu trả lời khác nói rằng các sản phẩm Kosher có thể chứa cá, vì vậy Kosher-bơ chỉ đảm bảo không có thịt / gia cầm.


5
Bạn đã quên những người ăn chay cấp 5 . Họ không ăn bất cứ thứ gì tạo ra một cái bóng.
hobodave

3
Trong khi đó tôi ăn tối độc quyền trên Carnivores. Tôi thích sống cao trên chuỗi thức ăn.
Chris Cudmore

4
Sữa / không có sữa là một trong những điểm khác biệt chính giữa người ăn chay và người ăn chay, vì vậy tôi không nghĩ rằng tuyên bố "một số [người ăn chay] sẽ bao gồm sữa" là chính xác.
Brendan Long

3
"Ăn chay" là một thuật ngữ được định nghĩa rõ ràng, nhưng bị lạm dụng rộng rãi.
pfctdayelise

2
-1 cho rằng một số người ăn chay ăn thịt không đỏ. Một người ăn thịt theo định nghĩa không phải là người ăn chay.
Richard

10

Gelatin không phải là món chay vì nó được làm từ động vật chết ... bất kỳ người ăn chay nào, từ ovo-lacto ở đầu tự do đến người ăn quả ở cực cuối nên có ác cảm. Một người ăn cá và / hoặc gia cầm không phải là người ăn chay, chỉ là một loài ăn tạp chọn lọc.

Nếu bạn cần một sản phẩm tương tự pectin trái cây là một lựa chọn tốt.


3

Một sản phẩm được dán nhãn sữa kosher sẽ không tự động ổn cho người ăn chay. Kosher gelatin đơn giản đã được xử lý đủ để nguồn không còn nhận dạng được - điều đó không có nghĩa là nó không phải từ nguồn thịt để bắt đầu. Hãy cẩn thận để tìm hiểu các quy tắc cho các cơ quan chứng nhận kosher cụ thể trước khi dựa vào đó.

Ngẫu nhiên, trừ khi chứng nhận kosher đặc biệt nói rằng đó là thịt hoặc sữa, sản phẩm rất có thể là pareve (loại khác - không chứa thịt hay sữa, vì vậy có thể ăn cùng).

Ngoài ra, theo truyền thống của Ashkenazi (người Do Thái Đông Âu), cá không được coi là thịt, mà là pareve. Vì vậy, nếu bạn tránh thịt, kosher gelatin vẫn có thể chứa cá.


3
"Trên thực tế, điều đó không đúng" Đây không phải là một diễn đàn theo nghĩa "các cuộc hội thoại theo chuỗi". Thứ tự sắp xếp của các bài đăng khác nhau và toàn bộ cơ chế không phù hợp để cố gắng tổ chức một cuộc trò chuyện. Bạn cần xác định những gì không đúng sự thật.
dmckee

Cảm ơn, dmckee. Tôi nghĩ rằng tôi cần thêm cà phê. Bây giờ nó đã được sửa.
Martha F.

4
Vâng, trên thực tế Kosher gelatin hầu như luôn bao gồm cá và do đó không ăn chay.
Michael Natkin

Chỉnh sửa trả lời để chỉ ra thực tế này.
Chris Cudmore

0

Một số nhầm lẫn có thể phát sinh từ việc sử dụng sai thuật ngữ gelatin tức là nướu thạch = gelatin. Một số công thức thực sự gọi là 'gelatin chay' mà tôi nghĩ phải là ...


0

Tôi đồng ý Gelatin thách thức không phải là thuần chay vì thuần chay không mặc hoặc ăn bất cứ thứ gì là sản phẩm động vật.


Xin chào. Chào mừng đến với SA. Hãy trả lời một cách thực tế, với các tài liệu tham khảo, có lẽ. Chúng tôi muốn bạn thưởng thức, và câu trả lời tốt với các tài liệu tham khảo và hỗ trợ thực tế có được sự ủng hộ. Upvotes làm cho áp phích mỉm cười. SMiles là tốt.
MarsJarsGuitars-n-Chars

Vui lòng xem trung tâm trợ giúp của chúng tôi , đặc biệt là Cách trả lời : Nếu bạn đồng ý với câu trả lời hiện có, chỉ cần nâng cấp nó. Tất cả các câu trả lời mới lý tưởng nên đóng góp một khía cạnh mới. Và bạn cần đọc kỹ câu hỏi: câu hỏi chính là về việc gelatin ăn chay chứ không phải thuần chay .
Stephie

-1

Tôi không nghĩ gelatin là món chay trừ khi được chỉ định. Gelatin được làm từ xương động vật.


-1

Gelatin chắc chắn không phải là thuần chay. Nó có nguồn gốc từ collagen, một loại protein kết nối xương, cơ & gân. Mọi người thường nhầm lẫn nó với Pectin. Và nó cũng là một truy vấn phổ biến rằng nếu pectin có thuần chay hay không ? Nghi ngờ này phát sinh bởi vì cả hai được sử dụng cho mục đích tương tự.

Mặc dù đối với tất cả những người tiêu thụ chất thuần chay một cách nghiêm ngặt, có thể lựa chọn gelatin.


3
Giờ thì sao? Đầu tiên bạn nói gelatin không phải là thuần chay, sau đó trong câu cuối bạn nói người ăn chay có thể lựa chọn gelatin?
Robert

Và ăn chay không giống như ăn chay.
Stephie
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.