Nước sốt dựa trên cà chua có thay đổi / tăng hương vị khi để trong tủ lạnh không?


11

Tôi đã nấu một ít đậu xanh trong nước sốt dựa trên cà chua sau đó ăn một ít và để phần còn lại trong tủ lạnh 3 ngày trước. Tôi đã nếm nó ngày hôm nay, và nó tốt hơn tôi nhớ: đây là một hiện tượng đã biết hay tôi không nhớ đúng không?

Câu trả lời:


16

Hầu hết các loại nước sốt, dựa trên cà chua hoặc không, sẽ cải thiện hương vị sau khi để qua đêm. Điều này cũng đúng với món hầm và món thịt hầm. Sự khôn ngoan nhận được là nó mang lại cho các hương vị một cơ hội để 'kết hôn' và hòa quyện, mặc dù tôi không chắc về khoa học đằng sau nó.


2
Tiểu nitlog: "... sẽ ** hấp thụ / tích lũy / tăng cường ** (1) trong hương vị ...". Tôi đã kết thúc với cách hương vị quá mạnh trong quá khứ, với một loạt các thành phần, để gọi tất cả mọi thứ là một cải tiến. @ (1) Không phải là người bản ngữ và không biết cách diễn đạt chính xác những gì tôi muốn nói, hy vọng bạn sẽ hiểu được.
Willem van Rumpt

@WillemvanRumpt Tôi cũng đã xảy ra điều này, nhưng chỉ với các món ăn / nước sốt có toàn bộ gia vị trong - đặc biệt là quế
canardgras

1
@canardgras: Hãy thử tỏi băm / thái lát / vắt vào lần tới, bạn sẽ ngạc nhiên qua đêm :) Không nhất thiết là xấu, nhưng không phải là những gì bạn dự định. Quế cũng mạnh mẽ, ngay cả khi được áp dụng trực tiếp nhưng thực tế hầu hết các loại thảo mộc / gia vị đều có, đặc biệt là khi bạn thực sự cho chúng thời gian để ngâm mình.
Willem van Rumpt 7/2/2017

@WillemvanRumpt Là một người thích tỏi, điều đó nghe có vẻ tốt với tôi.
JAB

1
Tôi sẽ quay lại @WillemvanRumpt rằng nó không phải lúc nào cũng được cải thiện, tôi sẽ nói rằng hầu hết các loại nước sốt có xu hướng đậm đà hơn khi có thời gian. Nếu gia vị khô hoặc các mặt hàng lớn như khối tỏi chứ không phải là thịt băm mịn thì điều này có thể rõ rệt hơn. Nó là cả sự pha trộn của các hương vị, và với một số mặt hàng nhiều hơn các tinh chất được phát hành. Mặt khác, một số mặt hàng với tinh chất dễ bay hơi hơn có thể bị ảnh hưởng.
dlb

6

Các tế bào rất phức tạp. Mỗi người là một đơn vị cần giữ cho mình sống và đạt được cân bằng nội môi với môi trường của nó (ảnh lớn: cà chua so với thế giới, hình ảnh nhỏ: cà chua so với các tế bào khác). Cuối cùng, họ cần một loại protein và các hợp chất khác.

Một số chất dinh dưỡng có trong thực vật do bản chất của cơ quan, đó là một phần của: củ chứa các tế bào với các bào quan chứa carbohydrate do chức năng của chúng là một kho dự trữ năng lượng, trong khi cơ thể đậu quả thường chứa hóa chất (và các enzyme tạo thành con đường trao đổi chất để tạo ra chúng) hoạt động dựa trên hành vi của động vật ăn chúng. Một ví dụ điển hình là cây thuốc lá và nicotine, một loại thuốc trừ sâu; ví dụ trần tục hơn là thảo mộc.

Khi bạn cắt thân quả của cây, bạn sẽ tiết ra một số tế bào nơi bạn đã cắt. Làm sạch cơ thể đậu quả nhiều hơn nữa, và không bào trong tế bào lưu trữ các enzyme tiêu hóa (để phá vỡ các cấu trúc tế bào không cần thiết - cà chua không ăn thịt) thỉnh thoảng phá vỡ và bắt đầu hành động theo bất cứ thứ gì xung quanh chúng. Đây là lý do tại sao cắt táo màu nâu và tại sao cắt trái cây và các loại thảo mộc chuẩn bị mất hương vị của chúng.

Nhưng tại sao nó ngon hơn? Giải thích có khả năng nhất là điều này cho phép các enzyme tiêu hóa phá vỡ nội dung của nước sốt, một số trong đó là khó tiêu. Điều này làm cho nước sốt bổ dưỡng hơn và dễ tiêu hóa hơn và thông báo lưỡi của bạn.

Để tham khảo xem bằng sáng chế này trong đó đề cập đến việc sử dụng pectinase để chuẩn bị nước sốt cà chua. Pectin liên kết các tế bào với nhau và là một chất xơ khó tiêu. Quá trình này sẽ chuyển đổi một số pectin trong cà chua đã chuẩn bị thành carbohydrate tiêu hóa.


2

Đó là một hiện tượng nổi tiếng. Nhiều loại nước sốt, món hầm, món thịt hầm, v.v ... cải thiện khi hương vị phát triển theo thời gian do hóa học. Bánh mì cũng có thể cải thiện nếu để lại bằng chứng từ từ trước khi nướng.


2

Tôi làm hầu hết việc nấu nướng trong nhà của chúng tôi và tôi phải nói rằng đó là sự thật. Khi tôi làm jumbalaya, sốt spaghetti hoặc goulash, tất cả đều có nước sốt cà chua, vợ tôi luôn nhận xét rằng thức ăn thừa vào ngày hôm sau ngon hơn đêm tôi làm. Tương tự đối với thịt lợn kéo của tôi, nơi tôi sử dụng sốt cà chua và BBQ. Bản thân tôi không thể nhận ra sự khác biệt, chủ yếu vì tôi ăn như heo, nhưng tôi tin tưởng vào sự phán xét của vợ tôi.

Tôi không chắc chắn về cơ chế liên quan, cho dù đó là một kiểu "kết hôn" hay giải quyết một trong những người đóng góp khác được đặt ra, hoặc liệu đó có phải là giả dược hay kỳ vọng đơn giản ... nhưng nó hoạt động.


2

Nó không chỉ là về cà chua. Đây là một hiện tượng nổi tiếng.

Tôi từng là một đầu bếp chuyên nghiệp, và các công thức nấu súp trong một nhà hàng cụ thể mà tôi làm việc được kêu gọi nghỉ ngơi qua đêm.

Một đêm, một món súp đặc biệt chạy ra. Dù sao, một máy chủ đã đặt hàng cho nó mặc dù anh ta được thông báo là 86'd (đã mất), vì anh ta biết rằng đã có một nồi nấu nó trong bếp chuẩn bị ngay trước giờ mở cửa.

Hãy tưởng tượng bộ phim khi anh ấy nói rằng anh ấy phải đi nói với thực khách của mình "Xin lỗi" vì món súp sẽ không được thực hiện cho đến ngày mai.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.