Đổ nước lạnh vào mì ống sau khi nấu nó


15

Một số bạn bè của tôi đổ nước lạnh lên mì ống sau khi luộc nó không. Các chuyên gia làm gì? Nếu họ đổ nước lạnh vào mì ống sau khi đun sôi, họ muốn làm gì với việc đó?

Câu trả lời:


21

Tôi đặc biệt khuyên bạn không nên rót lạnh hoặc bất kỳ loại nước nào khác vào mì ống; nó sẽ rửa sạch các loại tinh bột thơm ngon trên bề mặt của nó, điều này sẽ giúp nước sốt của bạn bám vào nó.

Để chống lại hậu quả tiêu cực của việc nấu quá chín do nhiệt còn lại (mà theo như belisarius gợi ý trong câu trả lời của anh ta, đó là lý do những thứ khác thường được rửa bằng nước lạnh), chỉ cần phục vụ ngay lập tức. Bạn muốn chuẩn bị nước sốt (nóng và) ngay trước khi mì ống của bạn được, vì vậy bạn có thể làm ráo nước mì ống, trộn với nước sốt, và đặt nó lên bàn.


2
Tôi thường sử dụng nước mì ống để làm đặc nước sốt ... vì vậy mì ống lấy lại tinh bột trong khi xào "không có gì được tạo ra, không có gì bị mất, mọi thứ đều biến đổi" : D
Tiến sĩ belisarius

2
Cũng lưu ý rằng "phục vụ ngay lập tức" không phải lúc nào cũng có thể cho các lô lớn.
Tiến sĩ belisarius

4
Hoặc, hơi chui nó nếu bạn cần một vài phút để tấm. Rửa sạch trong nước lạnh vừa loại bỏ tinh bột (giúp dính nước sốt vào mì), nhưng nó cũng làm nguội mì xuống (không ăn tốt).
Bruce Alderson

6
Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng hiệu ứng này để lợi thế của bạn. Nếu bạn đang làm mì ống mà bạn sẽ không sốt, bạn có thể rửa sạch tinh bột, do đó làm giảm xu hướng của mì ống kết lại với nhau.
Magnus Nordlander

1
@MagnusNordlander Vâng! Như khi bạn đang làm món salad mì ống lạnh.
Jolenealaska

6

Đổ nước lạnh vào những thứ đun sôi khi bạn muốn dừng quá trình nấu. Một khi bạn đạt được giai đoạn "al dente", mì ống sẽ nhanh chóng vượt qua điều đó, vì vậy làm mát nó bằng nước lạnh giúp bạn quản lý trạng thái cuối cùng.

Hãy lưu ý rằng mì ống sẽ mất temp, điều đó sẽ được lấy lại khi bạn nhanh chóng xào nó sau đó (với một số salsa, hy vọng).

PS: đối với rau, ngâm nhanh trong nước lạnh sau khi đun sôi giúp giữ được màu sáng (mặc dù tôi không biết tại sao).


5
Trong trường hợp các loại rau, nó được gọi là "gây sốc". Sự hiểu biết của tôi về quá trình này là các khoáng chất và khí khác trong các tế bào thoát ra, để lại chất diệp lục rõ hơn. Sốc rau khiến diệp lục ổn định trước khi nó có cơ hội phá vỡ.
GalacticCowboy

1
Tôi sắp xếp lại câu cuối cùng của bạn; mặc dù cuối cùng tôi đã hiểu ý của bạn, có vẻ hơi kỳ quặc khi đọc cụm từ "... sôi trong nước lạnh như băng" .
Aarovy

@Aaronaut Cảm ơn ... Đó chắc chắn là sự pha trộn giữa tiếng Anh thiếu và trạng thái tinh thần nhàn rỗi: D
Tiến sĩ belisarius

Nó cũng làm nguội nó sau khi đun sôi và chảy ra trong một cái chao.

@ Hữu íchAnswers4u Chắc chắn, cuối cùng, nhưng nó vẫn sẽ được hấp trong vài phút - không có gì giống như nước lạnh chảy qua nó.
Cascabel

3

Bạn đổ nước lạnh lên mì ống nếu bạn không muốn mì dính vào nhau sau này. Nếu bạn đang làm đủ cho số lượng khẩu phần - rằng bạn sẽ ăn ngay lập tức - thì không sao cả. Như câu trả lời của Erik đã chỉ ra, nước sốt sẽ bám tốt hơn vào mì.

Vì vậy, bạn đang nấu mì ống với số lượng lớn và sẽ làm lạnh một số trong số đó để tiêu thụ sau này, tốt hơn là đổ nước lạnh vào nó. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với một loạt mì ống mà bạn không thể sắp xếp sau này.


1

Mặc dù bạn có thể muốn rửa mì ống mà bạn dự định dùng nóng với nước sốt sau đó, nhưng làm như vậy không bao giờ là lý tưởng. Rửa sạch trong nước lạnh sau đó trộn với một chút dầu hoạt động đầy đủ để giữ cho mì không bị dính nếu bạn cần phục vụ mì ống quá thời gian mà nó được nấu chín, nhưng ngay cả trong những trường hợp đó, hãy cân nhắc việc rưới nước sốt trước thay vì súc rửa.

Nếu bạn đang làm món salad mì ống lạnh, thì rửa sạch bằng nước lạnh rất có thể là lựa chọn lý tưởng, tốt nhất của bạn. Nó phụ thuộc vào việc thay băng, nhưng tinh bột làm cho mì ống trở nên độc đáo với nước sốt ấm có thể làm cho món salad lạnh không bị vón cục.


1

Ngoài ra, tôi sử dụng một chút dầu để tráng mì và sau đó khuấy nó lên. Bằng cách này tôi có thể chuẩn bị hoặc hoàn thành bất cứ điều gì tôi đang làm trước khi tôi sốt mì. Phương pháp này cũng lý tưởng nếu bạn đang làm một món mì phức tạp như ramen (ramen thật, không phải ngay lập tức) hoặc phở nơi các thành phần được xếp lớp hoặc thiết kế theo những cách cụ thể có thể mất một thời gian. Sau đó, bạn chỉ cần đổ cơ sở súp rất nóng và mì sẽ ngay lập tức nới lỏng. Tôi cũng sử dụng phương pháp này nếu tôi làm quá nhiều phở và chúng tôi cần phải lưu nó. Mì có dầu sẽ không dính, sẽ lỏng trong chất lỏng và có thể được làm lạnh.


Làm thế nào để trả lời câu hỏi đã được hỏi?
Aarovy

Tôi nghĩ rằng điều này có thể có nghĩa là một nhận xét cho một trong những câu trả lời nói về việc gắn bó? nathan, bạn có thể quan tâm đến câu hỏi này , mặc dù với rất nhiều câu trả lời, tôi khá chắc chắn về mọi thứ đã được nói.
Cascabel

3
Đây không phải là lần đầu tiên ai đó hỏi về việc làm X và ai đó trả lời "làm X không phải là một ý tưởng tốt trong tình huống của bạn, thay vào đó hãy làm Y". Tôi hiểu câu trả lời này được dự định theo cách đó, nhưng nathan chỉ bỏ qua lý do "đổ nước là xong để chống dính, nếu bạn muốn chống dính, bạn nên bôi dầu tốt hơn" trước khi tiếp tục giải thích cách bôi dầu.
rumtscho

@rumtscho Âm thanh tốt!
Cascabel

0

Erik P. hoàn toàn đúng, rửa mì ống là một ý tưởng tồi và nhiều người Ý coi đó là dị giáo. Rửa sạch loại bỏ nước nấu còn lại, có chứa hương vị, dinh dưỡng và kết cấu đáng kể. Nước này thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn như là cơ sở chính cho nước sốt. Rửa cũng làm giảm nhiệt độ của mì ống. Điều này sẽ ngừng nấu trong mì ống, nhưng bạn sẽ phải thêm nhiệt để đưa nó trở lại nhiệt độ, điều này sẽ dẫn đến việc nấu tiếp. Thực sự, mì ống khá chịu nhiệt, và thời gian nấu cho mì ống al dente và mì ống quá chín không gần nhau. Để ngăn chặn việc vón cục, thêm muối và dầu vào nước nấu trước khi đun sôi ban đầu. Nếu bạn đang lưu trữ mì ống nấu chín vô vị, hãy ném nó với một ít dầu ô liu. Đây là cách nó được thực hiện trong các nhà hàng.


0

Vâng, tốt hơn là rửa mì ống bằng nước lạnh (để rửa sạch tinh bột không cần thiết dính bên ngoài) rất nhanh ... nếu không mì ống bị lạnh. Sau đó, bạn có thể trộn mì ống với nước sốt và đun sôi trong khoảng 30 giây. Nếu bạn không rửa nó, mì ống sẽ dính lại với nhau và sẽ khó ăn sau này. Nếu bạn rửa nó, bạn vẫn có thể ăn nó ngay cả sau 2 đến 3 giờ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.