Những lợi thế của việc sử dụng bếp thay vì lò nướng là gì?


11

Có bất kỳ lợi thế để sử dụng bếp thay vì lò nướng? Là một người phụ nữ của khoa học, đây là một câu hỏi đã tồn tại trong noggin của tôi trong một thời gian rất dài.

Những điểm chính tôi muốn xem câu trả lời như sau:

 • Thời gian
 • Truyền nhiệt

Nếu có thể, hãy cung cấp các sự kiện và ví dụ để chứng minh bất kỳ lợi thế nào được yêu cầu. Tôi thích hơn nếu câu trả lời không được cung cấp dưới dạng thử nghiệm mà tôi có thể thực hiện, vì tôi có lịch làm việc rất bận rộn.

Câu trả lời:


8

Bạn đang dựa vào các hình thức nhiệt rất khác nhau. Dẫn điện vs đối lưu vs bức xạ

Điều gì xảy ra khi bạn làm nóng một cái gì đó? Một số thứ.

 • Protein đông máu
 • Tinh bột Gelatin hóa
 • Đường caramen
 • Nước bay hơi
 • Chất béo tan chảy

Tùy thuộc vào cách bạn nấu nó, bạn sẽ nhận được các hình thức khác nhau của từng loại ở mức giá khác nhau. Trên bếp, bạn có thể tránh quá nhiều độ ẩm và chất béo rời khỏi thức ăn bằng cách nấu nó cực kỳ nhanh chóng (trong một món xào). . Bạn không thể nướng thứ gì đó trong lò và bạn không thể nướng thứ gì đó trên bếp. Hai cái đơn giản là không giống nhau, vì về cơ bản hai cái này không giống nhau, bạn sẽ không nhận được kết quả giống nhau. Nó thực sự đơn giản như vậy. Bạn không thể thực hiện hai phương pháp hoàn toàn và lập luận rằng bạn nhận được kết quả tương tự.


6

Ngọn bếp:

 • Nấu bằng cách dẫn;
 • Gửi phần lớn nhiệt lượng lên bề mặt thực phẩm (tốt cho việc làm khô, xấu khi nấu kỹ);
 • Có thể được điều chỉnh rất nhanh, trừ khi chúng là mặt kính;
 • Có thể nấu thức ăn rất nhanh, vì dẫn nhiệt là phương pháp truyền nhiệt rất hiệu quả.

Lò nướng thông thường:

 • Nấu chủ yếu bằng bức xạ, trừ khi hấp hoặc ninh trong nồi có nắp đậy;
 • Xâm nhập thực phẩm dễ dàng hơn nhiều (tốt cho việc nấu ăn);
 • Mất một thời gian tương đối dài để điều chỉnh nhiệt độ;
 • Có xu hướng có thời gian nấu lâu hơn nhiều vì nhiệt phân tán rất nhiều.

Vì vậy, nói chung: Sử dụng lò nướng nếu bạn cần chậm, thậm chí nấu ăn, hoặc muốn làm khô thực phẩm. Sử dụng bếp để nấu, nấu nhanh hoặc nếu bạn cần kiểm soát chính xác nhiệt (ví dụ đường caramen, xào, v.v.).


Cảm ơn về bài đăng hữu ích. Ý kiến ​​của tôi về lò nướng có thể đã bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi lượng thức ăn tôi chuẩn bị cho mỗi bữa ăn. Như bạn đã nói, đối với số lượng lớn thực phẩm, lò nướng thường hoạt động kỳ diệu. Tôi vẫn muốn xem một số so sánh trực tiếp hơn, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ đánh dấu câu trả lời của bạn là chính xác.
Naomi Campbell

@Naomi: Bạn có thể nấu những bữa ăn lớn trên bếp lò - bạn chỉ cần một cái nồi lớn! Bạn đã bao giờ nhìn thấy một trong những chậu cổ phiếu 100 lít chưa?
Aarovy

Tôi đã thử nó, nhưng tôi thích một cái chảo nướng lớn. Bằng cách này, nội dung của chảo được trải ra nhiều hơn và có thể nấu nhanh hơn. Nồi thường phải nằm trong giới hạn của vỉ nướng có đường kính 1 feet, trong khi chảo nông lớn có thể được làm nóng nhanh trong lò nướng.
Naomi Campbell

Chà, vâng, bạn thường làm nồi cổ phiếu 100 lít trên một đống lửa hoặc một cái gì đó. Nhưng miễn là mọi thứ thực sự vừa vặn trong một lớp trên chảo (điều mà nó luôn luôn nên - ý tưởng tồi là làm bẩn chảo hoặc chảo nước sốt) thì nó sẽ nấu nhanh hơn trong lò nướng.
Aarovy

4

Giám sát và bảo trì tích cực:

Vì nó ở trong tầm nhìn và không bị ẩn trong lò (chặn tầm nhìn / âm thanh / mùi), bạn có thể dễ dàng theo dõi nó hơn và thỉnh thoảng khuấy, v.v. Vì điều này, bạn có thể đặt mọi thứ dưới nhiệt độ cao hơn một cách an toàn Không chỉ để nó ngồi, mà còn có thể di chuyển mọi thứ xung quanh để những thứ bên ngoài không bị cháy.


Tôi thực sự đã xem xét những điểm này, và tôi cảm thấy như trong hầu hết các trường hợp, lò nướng vượt trội hơn bếp ở những khu vực này. Trong cả hai trường hợp, nội dung của chảo sẽ che khuất tầm nhìn của đáy và các cạnh của chảo. Để biết nếu có bất cứ thứ gì đang cháy, chảo sẽ phải được kiểm tra bằng dụng cụ và rất có thể được khuấy. Ngoài ra, từ thí nghiệm tôi đã thực hiện, lò nướng tỏa nhiệt càng đều cung cấp khả năng nấu với ít nhiệt hơn và có thời gian nấu nhanh hơn và nhanh hơn. Tôi không chắc đây có phải là những gì người khác đã trải qua không.
Naomi Campbell

@Naomi: nấu thậm chí còn nhanh hơn xào hay xào?
Joe

Từ nghiên cứu tôi đã thực hiện, nhiệt độ hoạt động của bếp nhà tôi có thể khoảng 500 độ. Khi tôi làm lò nướng của mình xào, rau sẽ giòn nhanh vì phần trên và phần dưới đang nấu. Lần đầu tiên tôi làm nóng lò nướng đến 450 độ. Tôi thường tải lên chảo với nước sốt (mà tôi cũng chuẩn bị trong chảo nước sốt trong lò), thịt, và rau, và lật gà thịt. Tôi thường cho nó một lần khuấy nhanh nửa chừng và nó rất tuyệt. Tôi sẽ cần nhiều bằng chứng vững chắc hơn để nói rằng một phương pháp nhanh hơn phương pháp kia, nhưng cảm ơn vì những ý tưởng tuyệt vời Joe.
Naomi Campbell

2
@Naomi: Lò nướng sẽ không bao giờ cho bạn thời gian nấu nhanh hơn. Một món xào có thể được thực hiện trong 5 phút trên bếp; ngay cả khi bạn sử dụng gà thịt trong lò nướng, bạn phải làm nóng nó trước, vì vậy sẽ có khoảng 10 phút trước khi bạn bắt đầu . Rau của bạn có thể đang bị giòn nhanh chóng vì bạn đang làm khô chúng, làm bay hơi tất cả nước trong đó; đó là những gì lò nướng làm. Thật tuyệt nếu đó là những gì bạn thích, nhưng hầu hết các món xào đều có mục đích rõ ràng là lấy rau mềm.
Aarovy

Tôi hoàn toàn đồng ý với @Aarovy. Nếu bạn nhận được kết quả giống nhau giữa hai phương pháp và cùng thời gian nấu ... Tôi sẽ đề nghị bạn không được xào (trên bếp) một cách chính xác.
Talon8
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.