Tại sao các góc của vật thể ABS của tôi nhấc khỏi giường?


26

Tôi in ABS trên LulzBot Taz 5 và thường xuyên gặp vấn đề với các góc của vật nhấc khỏi giường.

Máy đùn của tôi ở 230 ° C và giường ở 90 ° C cho lớp đầu tiên và 100 ° C cho các lớp còn lại.

Tôi đã thử nghiệm sử dụng bùn ABS (ABS + acetone) trên giường để tăng độ bám dính, tạo lớp vỏ xốp cho máy in và thay đổi tốc độ quạt. Tôi đã nhận thấy vấn đề phổ biến hơn là các bộ phận cao hơn và góc càng sắc nét.

Thêm bùn ABS giúp cho các bộ phận nhỏ hơn (cao hơn một inch) nhưng với các bộ phận lớn hơn gần đây của tôi, độ bám dính của giường rất tốt đến nỗi các góc của bộ phận nâng thực sự bóc băng dính PEI ra khỏi giường.

Tôi đã thử sử dụng cả váy và vành không có thay đổi. Váy nằm trên giường, vành được kéo lên với góc.


TAZ 5 không có băng PEI?
hroncok

Đúng xin lỗi. Tôi chỉ sử dụng Kapton trong công việc nên tôi có ý nghĩ đó.
Kevin Morse

1
Bạn đang sử dụng bao nhiêu phần trăm? Điều chỉnh tỷ lệ phần trăm lấp đầy của bản in sẽ thay đổi tốc độ làm mát và do đó các ứng suất được tạo ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ khi bạn in.
VirtualMichael

50% Tôi đoán điều tương tự có thể được nói về việc làm chậm quá trình in ???
Kevin Morse

1
50% là khá cao. Tôi thường sử dụng 10-15% và bản in vẫn rất chắc chắn - ngay cả với một vỏ duy nhất.
VirtualMichael

Câu trả lời:


18

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề này và hầu hết các câu trả lời đã được đưa ra. Tuy nhiên, lý do cơ bản cho "cong vênh" là không chính xác và nhiệt độ không nhất quán trên toàn bộ vật liệu.

Nếu có quá nhiều biến động về nhiệt độ trên vật thể ở trạng thái nóng này có thể dẫn đến cong vênh. Lý do bạn thấy điều này chủ yếu trên tấm xây dựng là vì nhiệt độ của một vài lớp nhựa nóng chảy đầu tiên khác nhau nhiều so với tấm xây dựng so với các lớp cao hơn. Lưu ý rằng bạn có thể thấy bản in giữa cong vênh thêm bằng cách sử dụng ABS và đây có thể là kết quả của một bản nháp hoặc nhiệt độ môi trường giảm đột ngột.

Vì vậy, để giúp giải quyết vấn đề của bạn, đây là một số gợi ý (xin lỗi nếu có trùng lặp):

  • Hoàn toàn kèm theo / niêm phong khu vực xây dựng máy của bạn để giảm (hoặc loại bỏ nếu có thể) dự thảo và ngăn nhiệt tự nhiên của máy thoát ra.
  • Tăng nhiệt độ trên tấm xây dựng của bạn. Tôi hầu như chỉ sử dụng ABS trên máy in của mình và tôi giữ HBP của mình ở khoảng 112C. Tuy nhiên, tôi sống ở Tây Bắc Hoa Kỳ, vì vậy khí hậu của tôi mát mẻ hơn tự nhiên so với Florida.
  • Ngoài ra, hãy thử giảm nhiệt độ vòi phun xuống điểm thấp hơn trong phạm vi nóng chảy ABS. Điều này sẽ chỉ rút ngắn khoảng cách giữa sự không nhất quán về nhiệt độ giữa các lớp. Thông thường tốt hơn là in ở nhiệt độ thấp hơn nếu bạn có thể giúp nó. Rõ ràng là có sự khác biệt trong dây tóc, vì vậy bạn sẽ phải tìm thấy "điểm ngọt ngào" đó.
  • Đảm bảo tấm xây dựng của bạn bằng phẳng và băng của bạn không có bong bóng. HA của bạn phẳng nên không có trí tuệ, nhưng nếu băng kapton của bạn (hoặc bất cứ thứ gì bạn sử dụng) có bong bóng, nhựa mới in của bạn có thể không nhận được cùng nhiệt độ từ HA như phần còn lại của bạn. Đây là một điều xấu như đã đề cập trước đó.
  • Sử dụng các kỹ thuật bám dính bổ sung như "Keo dán ABS" (ABS w / acetone) hoặc thậm chí keo xịt tóc. Điều này làm việc khoảng 80% thời gian cho tôi, nhưng có thể gây khó khăn một chút khi loại bỏ các bộ phận ra khỏi HA.

10

Vấn đề phổ biến nhất với các góc là nhiệt độ thấp của giường nóng. Đặt nhiệt độ giường được làm nóng đến 110 ° . Nếu điều này không có ích thì hãy thử đặt vành trong máy thái của bạn .

Vấn đề có thể được gây ra bởi các vấn đề khác. Bạn có thể tìm thấy các mẹo bổ sung trong Hướng dẫn khắc phục sự cố sau:


8

Thêm một vành được thêm thủ công với số lượng lớn hơn ở các góc cực mà bạn có thể cắt sau khi in sẽ giúp ích. Các bản in lớn hơn của tôi rơi ra khỏi máy in trông giống như những chiếc lều với trọng lượng bê tông được buộc vào các góc của chúng.

Các 'trọng lượng' được gắn vào bản in bằng một dải rất ngắn 2-3 lớp (tùy thuộc vào kích thước in) giúp chúng dễ dàng loại bỏ bằng các dao cắt bên. 'Trọng lượng' thường đủ để giữ các góc của bản in mục tiêu của tôi trên tấm kết hợp với bùn yếu.


7

Đây là một vấn đề phổ biến với ABS. Bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách đặt máy in bên trong hộp / buồng - điều đó sẽ tạo ra một môi trường ấm hơn và vật liệu ép đùn sẽ hạ nhiệt chậm hơn, do đó không tạo ra sức căng như vậy.

Tùy chọn khác là sử dụng PLA thay thế nếu có thể, vấn đề không quá quan trọng với PLA.


Tôi đã đặt toàn bộ máy in trong một "lò" bọt. Bên trong nó khá ấm.
Kevin Morse

và vấn đề vẫn còn tồn tại?
hroncok

5

Giải pháp tôi thích để ngăn chặn việc rút ABS là sử dụng băng dính màu xanh trên giường, sau đó trải một lớp mỏng Polyvinyl acetate (keo Vinavil).

Nếu máy in của bạn cho phép, bạn cũng có thể in với giường ở 110 ° C.


Như đã đề cập trong câu hỏi. Tôi đã sử dụng bùn ABS để giữ cho phần được gắn vào băng Kapton trên giường và kéo lên mạnh đến nỗi nó bóc băng dính ra khỏi giường. Tôi đoán tôi đang tìm kiếm nhiều hơn vì lý do phần đầu tiên được kéo lên.
Kevin Morse

1
Băng màu xanh không phải là băng Kapton. Nó là một mặt nạ băng với khả năng chịu nhiệt.
WalterV

4

Để trả lời câu hỏi cụ thể về "tại sao" các góc nhấc ra, có vẻ như nó phải làm với sự giãn nở nhiệt (hoặc co ngót) và diện tích bám dính bề mặt.

Vật liệu này được lắng đọng nóng, và ngay cả sau khi nó nguội vẫn còn ấm, và khi nó nguội đi, nó dường như co lại một chút về kích thước. Mỗi lớp do đó tạo ra một chút lực, kéo lên trên và về phía trung tâm của lớp khi lớp co lại. Vì vậy, mỗi lớp thực sự trong trạng thái căng thẳng nhẹ. Trong một vài lớp, điều này có thể không gây ra hiệu ứng đáng chú ý, nhưng khi thêm nhiều lớp, tổng lực kéo vào lớp dưới cùng tăng lên.

Lý do điều này ảnh hưởng đến các góc nhiều hơn các vùng bề mặt lớn là vì tổng diện tích bề mặt giữ phần trên giường nhỏ hơn ở các góc sắc nét hơn, do đó cần ít lực hơn để khắc phục lực bám dính trên giường, khiến cho các góc không bị dính.

Vì đây là một tạo tác của sự giãn nở nhiệt, cố gắng duy trì nhiệt độ đồng đều trên toàn bộ khối lượng in / phần in có thể sẽ giúp ích rất nhiều (ví dụ, bằng cách đặt máy in, như những người khác đã nói).

Ngoài các đề xuất trước, bài báo sau cho thấy rằng vát (làm tròn) các góc có thể giúp với điều này (nếu thiết kế của bạn cho phép điều đó):

DD Hernandez, "Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác kích thước của in 3D tiêu dùng", Intl. Jnl. Hàng không, Hàng không và Vũ trụ (2015)

"Nếu lớp dưới cùng không phù hợp với giường in, quá trình làm mát và co rút vật liệu ở các lớp bên trên nó sẽ có xu hướng kéo theo các đặc điểm nhỏ nhất, với diện tích bề mặt nhỏ nhất tiếp xúc với giường, khiến các phần của bản in bị cong vênh. Các góc nhọn ở dưới cùng của bản in đặt ra một vấn đề cụ thể. "

Suy nghĩ bên lề: Tôi tự hỏi nếu thay đổi nhiệt độ giường trong quá trình in (ví dụ, giảm từ từ xuống nhiệt độ phòng khi nhiều lớp được in) sẽ giúp ích, vì về mặt lý thuyết, nhiệt độ giường không đổi sẽ tạo ra độ dốc dọc cho một phần rất cao. Đừng nghĩ rằng tôi đã thấy bất cứ ai thử điều đó (có lẽ vì Cura không tự động chèn các lệnh g-code đó cho chúng tôi). Mặc dù vậy, sẽ không quá khó để chèn các lệnh tạm thời tùy chỉnh trong tệp g-code, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để ổn định tạm thời giữa các lớp.


4

Để trả lời cho câu hỏi "tại sao các góc nâng lên khi sử dụng ABS", câu trả lời phải làm với hệ số giãn nở nhiệt (hoặc co).

ABS, so với PLA, có hệ số cao hơn có nghĩa là khi nhiệt độ của bộ phận bạn thay đổi, bộ phận sẽ biến dạng nhiều hơn. Với in 3d, vật liệu đùn ra từ vòi phun cao hơn một chút so với buồng xây dựng. Khi các lớp in và máy đùn di chuyển lên, các lớp thấp nhất mát hơn các lớp ở trên, co lại khi thời gian trôi qua.

Đối với các bộ phận góc thì đây là một vấn đề lớn hơn so với các bộ phận tròn. Với các bộ phận góc (các bộ phận có cạnh sắc nét trong trục X và Y) khi chúng nguội, các ứng suất bên trong gây ra bởi sự gia tăng làm mát và không thể được giải quyết chỉ trong trục xy và không thể di chuyển vào tấm xây dựng. Phần sau đó nâng lên để giảm những căng thẳng.

Một vành hoặc bè, là một lớp mỏng lý tưởng làm mát với tốc độ không đổi xuyên suốt, điều này sẽ làm tăng hiệu quả liên kết của bộ phận của bạn với tấm xây dựng. Liên kết abs để abs mạnh hơn liên kết abs với bất kỳ bề mặt vật liệu xây dựng nào của bạn. Đối với hầu hết các bộ phận, điều này là đủ để giữ độ bám dính tốt trong khi phần của bạn xây dựng và làm mát. Tăng nhiệt độ của tấm xây dựng cũng làm giảm ứng suất trong vành / bè bằng cách giảm chênh lệch nhiệt độ. Đây là lý do tại sao đó là những giải pháp để ngăn chặn abs nâng.

Nếu phần của bạn đủ lớn hoặc các góc khá sắc nét trong XY, (ví dụ như nghĩ về một ngôi sao năm cánh). Sau đó, chiếc bè không nhất thiết phải đủ để ngăn chặn sự cong vênh. Đó là nơi "đĩa trợ giúp" "tai chuột", v.v. Rất hữu ích. Những thứ này, khi phân tán xung quanh các góc nhọn bên ngoài, làm tăng diện tích bề mặt của bè và cũng làm giảm các góc của sự co nhiệt do làm mát.

Lưu ý rằng trong khi tôi đang nói về ABS cụ thể, điều này sẽ áp dụng cho bất kỳ và tất cả các vật liệu nếu hình dạng bộ phận hoặc tính chất vật liệu có cùng các vấn đề. Ví dụ như nylon cũng là một nỗi đau để in vì những lý do tương tự.

Điều cuối cùng phải nói là tất cả nếu điều này chẳng là gì nếu tấm xây dựng của bạn không bằng phẳng và bằng phẳng.


2

Tôi sẽ khuyên bạn nên sử dụng một chiếc bè trên bản in của bạn. Một chiếc bè là một vài lớp được in trên giường trước khi bản in của bạn bắt đầu.

Bạn càng làm cho chiếc bè càng lớn thì trung tâm của nó sẽ càng mạnh. Các cạnh có thể cong vênh, nhưng bên trong nơi in của bạn sẽ ổn. Sử dụng một chiếc bè chủ yếu bao gồm các đường thay vì bề mặt rắn sẽ cho phép cơ hội cong vênh nhỏ hơn vì nó chỉ có thể cong vênh với các đường.

nhập mô tả hình ảnh ở đây1

Tôi nghĩ rằng bạn đã trả lời câu hỏi của bạn trong tuyên bố của bạn. Lulzbot và ABS. Lulz không có vỏ bọc.

Hãy thử sử dụng PLA cho một hệ thống ngoài trời. Hoặc xây dựng một bao vây. Sau đây bạn có thể thêm keo hoặc keo xịt tóc.

Nhưng tôi hứa với bạn, với bất kỳ máy in không khí mở, bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề này. Tôi chỉ sử dụng ABS trên FFCP của tôi. Ngay cả với các buồng nhiệt thụ động của họ, tôi dự định chuyển sang PLA cho tất cả các máy in của mình.


1

Bài đăng này là để chia sẻ kinh nghiệm với các sản phẩm làm cho sản phẩm của bạn dính vào giường. Điều này không có nghĩa là để quảng bá sản phẩm! Trong các câu trả lời khác, tôi đã thấy câu trả lời gợi ý cho các que keo của Elmer.

Tôi đã in trực tiếp lên đế nhôm từ ngày 2 của máy in i3 Prusa clone (Anet A8) và giường thủy tinh của Ultimaker 3 Extended và HyperCube Evolution của tôi bằng cách sử dụng bình xịt dựa trên PVA (3DLAC, nhưng có nhiều sản phẩm tương tự hiệu ứng, ví dụ như keo dính). Gậy này tốt đến mức PLA và PETG chỉ có thể được gỡ bỏ sau khi hạ nhiệt hoàn toàn xuống giường. Đối với ABS, bạn có thể sử dụng DimaFix có thể được sử dụng cho ABS vì nó tăng độ bám khi tăng nhiệt độ trong đó 3DLAC mất độ bám trên 80 ° C (theo lý thuyết). Sau khi thử DimaFix trên giường nhiệt độ cao để in dây tóc POM (rất khó khăn để làm cho nó dính vào vì đây là vật liệu chịu lực!) Tôi thấy rằng các bản in dính tốt hơn với 3DLAC trên kính.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.