Tôi có thể mài dao bằng giấy nhám không?


15

Vì vậy, tôi đã suy nghĩ, thay vì mua một viên đá mài chuyên dụng (và đắt tiền) với phạm vi thô (ness?) Hạn chế, tại sao không sử dụng các miếng giấy nhám để tăng số lượng grit (mịn hơn), trải dài trên một bề mặt phẳng nhỏ? Bằng cách này, tôi có thể có nhiều bước grit theo yêu cầu, đến mức độ mịn cần thiết, với giá tương đối rẻ và dùng một lần?

Câu trả lời:


19

Có, tôi đã nghe đề xuất này, sử dụng giấy nhám ướt / khô và mousepad. Đó là một cách rất rẻ tiền để phù hợp với đá mài, và bạn có thể sử dụng giấy nhám với cùng một hạt sạn để tạo ra một cạnh tuyệt vời.

Bạn dán các tờ giấy cát lại với nhau để nó quấn quanh miếng lót chuột, sau đó kéo con dao dọc theo giấy nhám với đường viền cạnh. Điều này có nghĩa là, bạn sử dụng giấy nhám theo hướng ngược lại như một đá mài dao. Một khi bạn làm việc với các loại giấy nhám tốt nhất, bạn có thể sử dụng chất đánh bóng của thợ kim hoàn và đế bằng da để có một cạnh sắc như dao cạo.

Bởi vì cao su / bọt của miếng lót chuột có một số cho, phương pháp này tạo ra một cạnh lồi mà vẫn sắc nét lâu hơn so với V-cut, bởi vì nó có nhiều kim loại phía sau cạnh. Nó cũng vẫn thể hiện một điểm rất sắc nét để cắt, moreso hơn một góc xiên trước chữ V tương đương.

Sử dụng giấy nhám cũng sẽ tiêu tốn một phần nhỏ của những gì bạn chi cho một viên đá mài tốt, nó sẽ mang lại cho bạn 50 đô la trở lên MỌI ĐÁ.

Tự hỏi những gì grit để sử dụng? Có bảng toàn diện ở đâyở đây . Tuy nhiên, đây là một bảng tham khảo nhanh dành cho bạn:

Tên / Xếp hạng Grit Mỹ / Sử dụng

  • Thô / 100-400 / Loại bỏ nhiều kim loại. Ở mức thấp của phạm vi, được sử dụng để định hình lại các lưỡi dao, lấy ra các con chip lớn hoặc khôi phục các điểm bị gãy. Ở đầu cao hơn của phạm vi grit, được sử dụng để thiết lập góc vát và khôi phục các cạnh rất xỉn.
  • Trung bình / 400-700 / Loại bỏ lượng kim loại vừa phải. Để tinh chỉnh một cạnh được thiết lập với các hạt thô, và để khôi phục các lưỡi xỉn màu vừa phải. Có thể được sử dụng để thiết lập góc vát, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. 600 grit là một điểm chung để bắt đầu làm sắc nét tiêu chuẩn.
  • Phạt tiền / 800-1200 / Để hoàn thiện một lưỡi dao hoặc chạm vào lưỡi dao hơi xỉn màu. Với khoảng 1000 grit, bạn sẽ nhận được một cái gì đó tương đương với cạnh nhà máy, giả sử bạn sử dụng cùng một góc xiên. Thép gốm có đá mài trong phạm vi này.
  • Extra-Fine / 2000+ / Để đánh bóng. Grits cao hơn tạo ra một cạnh sáng hơn và sắc nét hơn, cho đến khi hơn 8000 grit bạn có được kết thúc gương và độ sắc nét tương đương với một dao cạo thẳng. Nếu bạn đang bận tâm sử dụng đá mài cao này, một miếng da và miếng dán đánh bóng có thể phục vụ bạn tốt hơn cả một loại thép gốm; thép thực sự sẽ làm giảm độ sắc cạnh khi sử dụng.

Nguồn: Làm nhám bằng giấy nhám

Nguồn2: Kỹ thuật và giải thích sắc nét

Chỉnh sửa: Một cách khác để sử dụng giấy nhám trong việc mài sắc - mở rộng phạm vi grit cho Spyderco Sharpmaker

Tôi hiện đang sử dụng giấy nhám để tạo ra một viên đá rất thô để mài các cạnh cực kỳ xỉn màu trên Spyderco Sharpmaker của tôi. Tôi bọc cả hai viên đá hình tam giác bình thường bằng một dải vải nhám hoặc giấy nhám ướt / khô 220 grit, và sau đó giữ nó ở vị trí bằng các clip chất kết dính trung bình. Vì viên đá thấp nhất mà Sharpmaker đi kèm là gốm 800 grit, điều này giúp tiết kiệm GIỜ so với sử dụng những viên đá bình thường. Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với những viên đá kim cương họ bán; cho một bồn lớn các clip và một gói giấy nhám, tôi đã trả 7 đô la, so với khoảng 37 đô la cho các thanh kim cương.


Câu trả lời và liên kết tuyệt vời (nó thực sự trực tiếp trả lời câu hỏi của tôi). Khi đọc, phản ứng đầu tiên của tôi là "không phải là một miếng lót chuột sẽ tạo ra cạnh lồi?" - Tôi chỉ gặp phải thuật ngữ này khi thực hiện nghiên cứu ngắn của mình - và trong liên kết của bạn, họ giải thích chính xác điều đó. Tuy nhiên, họ đề cập rằng nó gọn gàng hơn so với một cạnh thẳng về độ sắc nét, đó là phản trực giác đối với tôi. Bạn có thể giải thích lý do tại sao?
ysap

Các cạnh lồi mạnh hơn, và giữ độ sắc nét lâu hơn. Hãy nghĩ về nó theo cách này: với góc vát phía sau nông hơn, bạn có cạnh tổng thể hẹp hơn, điều này làm cho nó dễ cắt hơn, nhưng góc xiên sơ cấp ít hơn cho nó có góc rộng hơn, do đó nó bị mòn chậm hơn và không bị mòn 'Dễ bị sứt mẻ và gấp lại. Hãy xem liên kết này cho một cuộc thảo luận rộng hơn, và biết thêm về mousepad mài: forums.egullet.org/index.php?/topic/...
BobMcGee

Tôi đã mài giũa tất cả các dao của mình và, chàng trai, có một sự khác biệt. Lần tới, tôi sẽ thử cách tiếp cận pad + giấy nhám!
BaffledCook

Câu trả lời tốt. Tôi cũng khuyên bạn nên cố gắng tìm giấy nhám được hỗ trợ bằng vải (chứ không phải giấy thực tế) bởi vì nó sẽ mạnh mẽ hơn nhiều. Tôi thấy rằng giấy cát thông thường có thói quen xé dễ dàng hơn.
Alex Holsgrove

Hãy nhớ rằng whetstones vs paper sử dụng một hệ thống grit khác nhau!
rackandboneman

8

Tôi đã mua đá mài (Trung Quốc) của mình với giá 7,5 € và tôi đã sử dụng nó trong 20 năm qua.

Bạn có thể chi một số tiền cho một loại thép mài, nhưng ngay cả những thứ này không thực sự đắt tiền. Tôi đã nhận của tôi miễn phí tại một hội chợ, và nó nhận được hành động thường xuyên.

Hãy chắc chắn rằng bạn mua dao thép vanadi giá rẻ cho nhà bếp của bạn (tự quảng cáo không biết xấu hổ).


2
Thêm vào đó, số tiền chi cho một viên đá sẽ tồn tại suốt đời bạn, và có thể là của những đứa trẻ của bạn, sẽ là một khoản đầu tư tốt. Trong dài hạn rẻ hơn so với cát. Tôi có thể đi tốt hơn BaffedCook, đá mài của tôi thuộc về ông tôi và có thể già hơn thế. Tôi không sử dụng nếu trong nhà bếp của tôi, của tôi là để mài đục và các công cụ làm vườn / sở thích khác.
Rincewind42

@BaffledCook, @ Rincewind42, Cảm ơn. Tôi có một loại thép mài, theo hiểu biết tốt nhất của tôi không nhằm mục đích mài, mà là để duy trì một lưỡi kiếm thẳng. Để mài, cần có một hòn đá (hoặc các phương tiện khác). Từ nghiên cứu ngắn gọn mà tôi đã thực hiện, nhiều viên đá rẻ tiền không thể thực hiện được lời hứa của họ và người dùng đánh bại chúng. Hơn, đá không điển hình chỉ có một (hai mức tối đa) grit. Phương pháp được đề xuất trong câu hỏi của tôi sẽ cho phép bạn có nhiều số grit tốt như bạn muốn. Có một lý do để nghĩ rằng nó không đủ tốt? Bạn có thể giới thiệu một loại đá cụ thể, không quá đắt?
ysap

@ysap: Nếu bạn xem bài đăng và liên kết của tôi (để biết mẹo), bạn sẽ thấy một cách hoàn toàn chấp nhận được để sử dụng giấy nhám trong việc mài sắc. Một bộ đá tốt (hoặc hệ thống mài) cuối cùng là một khoản đầu tư tốt, nhưng dự kiến ​​sẽ chi 50-150 đô la cho việc đó. Ngoài ra, đối với công việc đánh bóng cao hơn (2000+ grit), bạn sẽ cần một hợp chất đánh bóng hoặc đá nước, bị mòn và phải được đưa ra để làm phẳng nó một lần nữa.
BobMcGee

4

Nếu bạn đang nhìn quanh nhà để tìm những thứ bạn đã sở hữu để mài dao, thì câu chuyện kể rằng mặt dưới của đĩa ăn tối là con đường để đi. Tôi chưa bao giờ làm điều đó - Tôi đã mua đá từ Thung lũng Lee nhiều năm trước và tôi có một cây thép, và giữa chúng tôi được chăm sóc.


Kate, tôi thực sự sử dụng phương pháp này (đáy cốc cà phê) trong một thời gian dài! Nó hoạt động thực sự tuyệt vời trên con dao đầu bếp của tôi. Chỉ muốn trở nên "chuyên nghiệp" hơn với kết quả, vì tôi nghĩ nó rất thô và cạnh không được thực sự sắc nét.
ysap

1
Lớn lên, mẹ tôi luôn làm đĩa ăn tối, nhưng bạn cần những tấm bia đá không được tráng men ở phía dưới, hoặc ít nhất là ở rìa nơi bạn sẽ được mài. Và nó có thể làm mất màu nơi bạn đang chống lại (nhưng bên dưới, vì vậy hầu hết mọi người sẽ không nhìn vào đó) Ngoài ra, các tấm khác nhau sẽ sắc nét khác nhau, tùy thuộc vào đất sét được sử dụng để tạo ra chúng.
Joe

Điều này tất nhiên, bởi vì gốm cứng hơn thép, nhưng độ cứng thực tế của phần không tráng men của một tấm là khá khó lường. Quan trọng hơn, diện tích bề mặt rất nhỏ và hình dạng rất khó xử, theo kinh nghiệm của tôi, một cái đĩa (hoặc đĩa, bát, cốc cà phê, v.v.) thực sự chỉ là một vật thay thế tốt cho việc thử / mài thép, không mài đá.
jscs

Đó là một sự mài giũa hơn là một kỹ thuật mài sắc ...
rackandboneman

3

Trong nhiều năm, tôi đã sử dụng giấy nhám để mài và đánh bóng lưỡi máy bay và máy đục bàn trong cửa hàng đồ gỗ của tôi. Nó hoạt động tuyệt vời cung cấp tốt mọi nét trên mài mòn là chính xác cùng một góc. Hãy nhớ rằng cạnh cắt là sự kết hợp của hai mặt phẳng. Các mặt phẳng càng đồng đều, cạnh càng sắc nét. Tôi kết thúc với 6000 giấy ướt, nó có kết cấu của một túi giấy màu nâu. Tôi có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình và dễ dàng cạo lông ra khỏi cánh tay. Sự khác biệt về khả năng sử dụng các công cụ chế biến gỗ của tôi là hết sức gợi cảm. Tại sao kỹ thuật này không hoạt động với dao nhà bếp? Hãy xem xét việc mua sắm tại một cửa hàng tiết kiệm cho những con dao làm bếp tiết kiệm để thực hành trước khi đi làm những con dao thật của bạn. Hãy thử trang web này: http://www.woodbutcher.net/scary.shtmlLàm cho mình một ưu tiên và bỏ qua phiên bản cô đọng; hoặc lấy một cốc Earl Grey và được giải trí bằng những lời huyên thuyên.


1

Giấy cát làm việc trên đục. Tôi đã phải sửa chữa sàn bếp gỗ sồi của tôi. Chuyên gia sàn chỉ ngồi trên sàn với một cái đục cũ giá rẻ và cái vồ cao su của tôi. Anh ta dừng lại sau mỗi 15 phút hoặc lâu hơn để tinh chỉnh các cạnh. Khi anh ta sửa chữa xong, tôi có thể tìm thấy nơi anh ta làm việc không. Lưu ý: Gỗ được Bruce làm sẵn dải gỗ sồi đỏ. Tôi đã sử dụng để mài dao bút của tôi trên giấy garnet 1000 grit. Tuy nhiên, tôi sẽ không sử dụng phương pháp này trên những con dao làm bếp rất đắt tiền. Tôi sẽ mua một số đá nước cho điều đó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.