Chúng ta có thể tiêu hóa tinh bột thô? [đóng cửa]


13

Một trong những điều khôn ngoan được truyền lại từ sớm trong gia đình tôi là không ăn một số loại thực phẩm thô, vì chúng sẽ gây đau bụng. Nó được coi là lẽ thường khi ngang với việc không chạm vào bếp nóng vì nó sẽ gây bỏng. Theo như tôi có thể nói, bạn bè của tôi đã được giáo dục theo cùng một cách.

Các loại thực phẩm thường được chỉ ra riêng cho trẻ, nhưng bây giờ tôi nghĩ về nó, tất cả chúng đều có nhiều tinh bột. Một vài ví dụ là bột, bột, ngô, bột tinh bột và khoai tây. Tôi không nghĩ đó là mối lo ngại về ô nhiễm vi khuẩn - nó không chỉ nói về bột bánh quy, mà còn về bột bánh mì mới làm không có trứng trong đó. Nó chỉ là tinh bột thô được coi là khó tiêu.

Bây giờ tôi tình cờ đọc được câu hỏi Có an toàn khi ăn Ngô sống không? . Cho rằng câu trả lời là ăn ngô có an toàn không, tôi bắt đầu tự hỏi liệu tinh bột có thực sự tệ đến mức gây đau bụng hay đó chỉ là chuyện hoang đường mà mọi người tin vì họ đã nghe về nó trước khi họ phát triển tư duy phê phán. Mặt khác, nếu một lượng tinh bột đáng kể bắt đầu quá trình tạo gel trong dạ dày, có thể nó sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu thông qua mất nước hoặc tương tự (mặc dù tôi không thấy nó sẽ hoạt động như thế nào ở nhiệt độ cơ thể).

Vì vậy, có một mối quan tâm an toàn thực phẩm trong việc ăn tinh bột thô, hoặc đây là một thông tin sai lệch phổ biến? Và nếu nó không gây ra ảnh hưởng xấu, nó có bị tiêu hóa không, hay chỉ đi qua hệ thống tiêu hóa không thay đổi?


1
Tôi có khuynh hướng nghĩ rằng vấn đề không phải là bản thân tinh bột nhiều như các hợp chất thực vật cụ thể, đặc biệt là các ancaloit chống côn trùng và côn trùng.
BobMcGee

Tôi có xu hướng tin rằng những gì nhiều người có thể đã gặp phải khi huyền thoại này bắt đầu có lẽ là vấn đề đường ruột liên quan đến gluten mà sau đó không được biết đến / hiểu rộng rãi nhưng giờ đã được hiểu nhiều hơn.
Brendan

2
@Brendan Tôi nghi ngờ điều đó. Đầu tiên, các triệu chứng không dung nạp gluten là AFAIK mạnh ngang nhau giữa gluten nấu chín và gluten thô - nhưng không ai cảnh báo tôi không ăn bánh mì nướng hoặc bánh quy. Thứ hai, nhiều loại thực phẩm tôi đã được cảnh báo (ngô, khoai tây, đậu Hà Lan) không chứa gluten.
rumtscho

tôi đã bình luận nhiều hơn về cách loại huyền thoại đó có thể xuất hiện nhiều hơn là gợi ý những gì thực sự là sự thật.
Brendan

Câu trả lời:


7

Chúng tôi ăn tinh bột thô, với số lượng nhỏ đến vừa phải, hầu như mỗi ngày mà không có tác dụng phụ rõ ràng.

Thật khó để tìm thấy những con số tốt, nhưng chuối chứa ít nhất 1% tinh bột (nếu chín) và, tôi ước tính, có đến 5% giả sử chỉ chuối vàng hoàn toàn được ăn sống .

Đậu Hà Lan tươi chứa khoảng 2% tinh bột do 40% đường được chuyển thành tinh bột (ước tính sử dụng hàm lượng đường của đậu Hà Lan ).

Ăn tinh bột thô (với lượng vừa phải) tốt cho bạn

Như bài viết về tinh bột Wikipedia ,

Enzyme tiêu hóa có vấn đề tiêu hóa cấu trúc tinh thể. Tinh bột thô sẽ tiêu hóa kém ở tá tràng và ruột non, trong khi sự thoái hóa của vi khuẩn sẽ diễn ra chủ yếu ở đại tràng.

Đây không hẳn là một điều xấu vì tinh bột chưa tiêu hóa, hoặc tinh bột kháng như đã biết, là một nguồn chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống. Lên đến 80% của bất kỳ tinh bột thô tiêu thụ sẽ vẫn không tiêu hóa được . Tổng quan này lưu ý rằng "cũng có bằng chứng hạn chế về tác dụng prebiotic của một số loại tinh bột chống lại sự tiêu hóa" .

Phản tác dụng

Bài báo tương tự đề cập đến các trạng thái trên rằng '[m] tinh bột kháng xương [...] được cho là có thể lên men' . Và thực phẩm lên men trong ruột sẽ tạo ra khí gas, vì vậy bạn có thể muốn tránh ăn quá nhiều tinh bột thô để tránh các vấn đề tiêu hóa khó chịu.

Bài viết này từ một trang web thực phẩm thô cảnh báo chống lại các vấn đề độc tính có thể,

Cả amylase nước bọt (ptyalin) và amylase tụy đều không thể bắt đầu quá trình tiêu hóa tinh bột cho đến khi nó được giải phóng khỏi tế bào của nó. Những viên chứa tinh bột này, do đó, không được tiêu hóa chút nào và phải được loại bỏ khỏi cơ thể vì có quá nhiều mảnh vụn. Các vật liệu không tiêu hóa như những chất này là độc hại trong cơ thể và gây ra gánh nặng loại bỏ mà không cung cấp năng lượng hoặc giá trị khác.

Tôi chưa tìm thấy bất kỳ tài liệu học thuật nào để chứng thực điều này, và thực tế là bài viết này không đề cập đến vai trò của tinh bột điện trở như chất xơ trong chế độ ăn kiêng làm cho tôi nghi ngờ tính chính xác của nó.

Câu trả lời của TFD ở trên,

Sự mất năng lượng từ tinh bột thô đông là rất lớn, có rất ít điểm. Ăn nó nấu chín.

Mặc dù tôi đã không cố gắng xác minh điều này, tôi không thể thấy mức độ mất năng lượng so với việc ăn tinh bột thô nếu bạn đang nhận đủ lượng calo từ phần còn lại của chế độ ăn kiêng. Nó dường như không được tính vào việc ăn cần tây . Bài báo về thực phẩm thô có một lời giải thích khác cho lý do tại sao chúng ta chọn không ăn thực phẩm rất nhiều tinh bột thô,

Hầu hết các loại tinh bột không có vị ngon ở trạng thái thô.

Cà rốt, khoai lang và khoai mỡ là những ngoại lệ đáng chú ý, tuy nhiên, bởi vì những củ này, ngoài việc chứa tinh bột, còn chứa đủ đường để cung cấp cho chúng một hương vị ngọt ngào.

Có vẻ rõ ràng từ bài viết này rằng ít nhất một số người thưởng thức khoai tây sống. Nó cũng gợi ý rằng, phần lớn, an toàn khi ăn chúng mặc dù các loại tinh bột kháng, như tôi cũng chỉ ra, có thể gây cho bạn một số khó chịu ở dạ dày-ruột.

Một câu trả lời khác ở đây dường như cho thấy khoai tây sống chứa nhiều độc tố hơn so với nấu chín. Điều này là không chính xác trừ khi khoai tây được nấu ở nhiệt độ trên 170 ° C (340 ° F) . Các độc tố trong khoai tây bắt đầu ở mức thấp trừ khi chúng được phép phát triển các mảng xanh, trong trường hợp nấu ở nhiệt độ bình thường sẽ không giúp ích gì.

Điều đáng chú ý là, trong khi ăn tinh bột thô có lẽ sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ vấn đề lớn nào, bạn nên kiểm tra xem không có vấn đề nào khác liên quan đến việc ăn thực phẩm thô mà bạn không quen.


2
Cảm ơn bạn đã trả lời nghiên cứu tốt. Tôi cũng nghi ngờ bài báo về thực phẩm thô - cả hai vì nó gợi ý rằng các nguyên liệu không tiêu hóa là độc hại (nhiều nguyên liệu không dinh dưỡng là trung tính trái ngược với độc hại), và vì tôi nhớ các thí nghiệm sinh học ở trường nơi ptyalin được hiến tặng bởi học sinh lượng. Nhưng các nguồn khác có vẻ âm thanh.
rumtscho

Làm thế nào bạn rút ra kết luận rằng ăn tinh bột thô (với lượng vừa phải) là tốt cho bạn?
HelloGoodbye

@Hellooodbye Văn bản dưới tiêu đề đó sẽ giúp hỗ trợ cho một kết luận như vậy. Tôi cũng lưu ý một số chỉ dẫn phản tác dụng.
Chris Steinbach

Xin lỗi, tôi hơi chậm. Điều gì trong văn bản đó có nghĩa là tinh bột thô là tốt? (Tôi đã đọc nó, nhưng không hiểu nó liên quan đến tiêu đề như thế nào)
Hellooodbye

@Hellooodbye Không có vấn đề. Tra cứu "Chất xơ" trong Wikipedia. cái đó có giúp ích không?
Chris Steinbach

5

Không có ảnh hưởng xấu thực sự từ việc ăn tinh bột thô. Một số người sẽ chịu một chút "khí" từ tinh bột thô quá mức vì hệ thống tiêu hóa của chúng tôi được thiết kế để chế biến tinh bột nấu chín (gạo, lúa mì, khoai tây, v.v.) và không làm việc hiệu quả, vì vậy rất nhiều tinh bột đã xâm nhập vào vi khuẩn giai đoạn suy sụp sau khi qua dạ dày, điều này thường làm cho "khí"

Sự mất năng lượng từ tinh bột thô đông là rất lớn, có rất ít điểm. Ăn nó nấu chín

Một số tinh bột có thể được ăn được thông qua các quá trình hóa học hoặc chất xúc tác


1
"hệ thống tiêu hóa của chúng tôi được thiết kế để xử lý tinh bột nấu chín" "Sự mất năng lượng từ tinh bột thô đông là rất lớn, có rất ít điểm." Có thật không? Điều này có vẻ kỳ lạ, vì hầu hết sự tiến hóa của chúng tôi đã diễn ra trước khi chúng tôi có thể nấu thức ăn. Có phải hệ thống tiêu hóa của chúng ta đã thay đổi rất nhiều kể từ đó?
Cascabel

2
@Jefromi: Bản thân tôi không phải là người thích tranh luận về "tiến hóa", nhưng về mặt kỹ thuật, người ta có thể lập luận rằng cơ thể chúng ta không tiến hóa để xử lý bất kỳ loại tinh bột nào , vì chính nông nghiệp đã được phát minh từ lâu sau hầu hết quá trình tiến hóa của chúng ta. Thực phẩm nấu chín vẫn dễ tiêu hóa hơn nguyên liệu vì thực chất nó đã được tiêu hóa bán sẵn.
Aarovy

@Aarovy: Tôi hiểu tại sao nấu ăn là một vấn đề lớn, nhưng không có ở đó, tôi không biết, củ và xung quanh trước khi chúng tôi bắt đầu trồng chúng? Trong mọi trường hợp, tôi chủ yếu có nghĩa là nhận xét của tôi là một thẻ "cần dẫn nguồn".
Cascabel

@Jefromi - sinh học cơ bản, một số động vật xử lý tinh bột thô tốt, chúng tôi không. Nó chỉ là như vậy. Chúng ta có thể lưu trữ và nấu thức ăn để làm cho nó ăn được cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Thông thái khác, chúng tôi sẽ chỉ giới hạn ở các tài nguyên tiêu hóa. Một cuốn sách sinh học của con người nên đề cập đến vấn đề với tinh bột thô và thức ăn không tiêu hóa / một phần khác trong dạ dày
TFD

Hãy xem cuốn sách "Bắt lửa" của Richard Wrangham về việc ăn thực phẩm chưa nấu chín. bookdep repository.co.uk/Catching-Fire-Richard-Wrangham/ mài
No'am Newman

5

Tôi biết khoai tây sống có chứa độc tố và những quả xanh có nhiều khả năng có nó: http://en.wikipedia.org/wiki/Potato#Toxicity

"Glycoalkaloids có thể gây đau đầu, tiêu chảy, chuột rút và trong trường hợp nghiêm trọng là hôn mê và tử vong" Mặc dù họ cho rằng ngộ độc là rất hiếm, và khoai tây xanh chứa nồng độ cao hơn so với lòng trắng. Khoai tây sống không đặc biệt ngon, vì vậy tôi ủng hộ việc tránh vấn đề này cùng nhau.


Nhiều củ hơn cần nấu để giảm độc tố, Sắn không thể ăn được 100% trước khi nấu do một hợp chất xyanua độc. Bản thân tinh bột là 100% OK mặc dù :-)
TFD

4

Có rất nhiều bằng chứng giai thoại về việc ăn gạo sống trên web. Câu trả lời tốt nhất tuy nhiên tôi tìm thấy là ở đây; http://www.livestrong.com/article/415189-what-are-the-effects-of-eat-raw-rice/

Tóm tắt; "... Khi gạo chưa được nấu chín hoặc nấu chưa chín, chủng Bacillus cereus này tạo ra một chất độc gọi là cereulide, có thể dẫn đến nôn mửa và buồn nôn trong vòng 24 giờ sau khi uống"

"Lectin là một loại protein đóng vai trò là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên có ái lực mạnh với carbohydrate. Được tìm thấy trên gạo và đậu chưa nấu chín, loại protein này là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm và có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa khi ăn quá nhiều . "

"Pica là một rối loạn được xác định bởi một mong muốn vô độ là ăn phi thực phẩm, như tóc, sơn và cát, hoặc các thành phần thực phẩm, như bột mì, muối và gạo thô."

Hầu hết các nhà bình luận dường như tin rằng gạo sống sẽ phình to trong dạ dày, do đó, tiêu thụ một lượng lớn có thể gây khó chịu, hoặc trong trường hợp cực đoan là vỡ bụng.

Cá nhân tôi chưa bao giờ nghe nói về bánh mì, hoặc bánh quy, là một vấn đề. Trong khi thô, xay, bột có chứa một số tính chất hút ẩm của gạo, bột đã có nước. Khí từ bột tăng là, tốt, chỉ là khí.

Tất nhiên, nếu bạn ăn đủ bất cứ thứ gì (kể cả nước) thì điều đó thật nguy hiểm, nhưng dường như không có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tinh bột thô nói chung có hại cho bạn.


1
Huh, vậy đó là lý do tại sao tôi nôn sau khi ăn cơm mà tôi đã cố gắng nảy mầm.
HelloGoodbye
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.