Điều gì làm cho một cặp hình dạng mì ống với nước sốt?


15

Spaghetti phù hợp với nước sốt cà chua với thịt xay. Fettucini đi tốt với nước sốt kem. Tại sao? Những nguyên tắc chung nào về đặc tính của mì ống và nước sốt làm cho chúng hoạt động tốt với nhau? Khi nào tóc thiên thần vượt trội hơn spaghetti, và tại sao mì ống lại hoạt động tốt với phô mai?

Câu hỏi này gợi ý một số bài đọc liên quan; Hình học của Pasta trông đặc biệt thú vị. Tôi hy vọng sẽ có được câu trả lời khoa học sẽ nói về diện tích bề mặt, độ nhớt, v.v.


2
Tất nhiên, hình dạng, độ bóng v.v ... nhưng đừng quên điều quan trọng nhất: truyền thống :)
nico

@nico Có, nhưng truyền thống được tạo ra bởi những gì hoạt động tốt!
Gregor --reinstate Monica--

2
có và không. Tôi có những người bạn sẽ co rúm lại nếu bạn làm pasta al pesto với spaghetti thay vì trenette, bởi vì đó là cách làm truyền thống. Tôi nghĩ rằng đó là một bước đi quá nhiều đối với việc ngớ ngẩn: D
nico

2
Tôi nghĩ rằng hợm hĩnh truyền thống có liên quan nhiều đến nó. Chỉ cần nhớ rằng không có hai người Ý chuẩn bị cùng một món ăn theo cùng một cách - Không có thứ gọi là một món ăn Ý đích thực.
Chris Cudmore

Không thể có những món ăn Ý đích thực, nhưng có những món ăn "truyền thống". Ví dụ, truyền thống để ăn spaghetti aglio, olio e peperoncino ; bạn sẽ khó nhìn thấy penne aglio, olio e peperoncino .
kiamlaluno

Câu trả lời:


16
  • Chất béo tuân thủ các khu vực rộng hoặc bằng phẳng độc đáo (fettucini, linguine) và ấn các loại nước sốt kem vào bề mặt lưỡi nhiều hơn để tăng cường / nhấn mạnh độ mịn của chúng
  • Nước sốt tổng hợp cần lồng, mì vừa (tròn hoặc dẹt) giúp chấm dứt các hương vị sắc nét và đa dạng hơn của một loại mịn, có tính axit bằng cách xen kẽ giữa mì ống và nước sốt
  • Tóc thiên thần và các loại mì ống hảo hạng khác làm tốt với nước sốt đậm đà vì nó có hiệu quả với việc lấy nhưng không làm cản trở kết cấu của nước sốt một khi bạn cho vào miệng

Cơ sở của tôi cho điều này là (1) dễ dàng và khối lượng vận chuyển , đĩa đến miệng nước sốt; cũng như (2) làm thế nào mì ống tương tác với nước sốt để tạo cảm giác miệng và khuấy nước sốt chống lại lưỡi . Đối với gnocchi và mì ống có hình dạng khác nhau; Nếu nó có một khoang, nó nên có chất béo, nếu nó có một loại nước sốt có bề mặt có kết cấu sẽ bám rất tốt.

Rõ ràng, tôi sẽ ngại ngùng khi giả vờ bất kỳ câu trả lời nào trong số này là những câu trả lời dứt khoát, chúng được suy luận và dày dạn, dựa trên động lực của nước sốt / mì ống và kinh nghiệm chuẩn bị chúng.

Tôi dường như không thể tìm thấy bất kỳ câu châm ngôn hay, khách quan nào khi sử dụng cái gì; nhưng, xem xét sự đa dạng của các loại pasta và sự đa dạng phong phú của các loại nước sốt (tức là một loại ragu khác nhau cho mỗi nhà), có vẻ chỉ thích hợp rằng mỗi người nên có ý kiến ​​về lý do tại sao một loại nước sốt cụ thể hoạt động với một loại mì ống cụ thể.


1
Tôi cũng nói thêm rằng các loại nước sốt có liên quan đến các loại rau hoặc hải sản lớn, chắc, cần mì ống ngắn, béo để phù hợp với kích cỡ và hình dạng của những gì chúng được ném.
FuzzyChef

1
Tôi cũng nói thêm rằng, một số loại mì ống có bề mặt cứng hơn bám nhiều hơn, rất phù hợp với nước sốt kiểu hầm.
vwiggins

1
Câu trả lời tốt. Điều này cũng giải thích tại sao việc kết hợp mì spaghetti với nước sốt thịt xay (như bolognese hoặc thịt viên) nói chung là một ý tưởng tồi: một loại nước sốt béo như vậy đòi hỏi một hình dạng rộng, tốt nhất là tươi, để mì bám tốt hơn. Spaghetti nên được dành riêng cho nước sốt nhẹ hơn, ít đậm đặc hơn. Cũng đáng lưu ý rằng spaghetti với nước sốt bolognese cũng "không chính xác" về mặt lịch sử: bolognese có truyền thống liên quan đến khu vực Bologna (Bắc Ý), cũng nổi tiếng với mì ống tươi (ví dụ tortellini, fettuccine); mì ống khô, đặc biệt là mì spaghetti, là đặc trưng của Napoli và miền Nam nước Ý.
Pino Pinto
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.