Làm thế nào để tôi xác định việc cắt miếng thịt lợn trước khi mua nó?


12

Thịt lợn bít tết có thể (trích dẫn Wikipedia ):

cắt từ Loin, Chân hoặc vai của lợn.

Khi nhìn vào một miếng thịt lợn, có cách nào để tôi có thể xác định một cách trực quan nơi vết cắt đến từ đâu, có lẽ là do xương trong bít tết? Cụ thể, tôi muốn có thể xác định cắt vai - nhưng có thể nhanh chóng xác định cả ba lần cắt sẽ cực kỳ hữu ích.

Có những lúc một trong những máy cắt thịt ở siêu thị của tôi và có sẵn để hỏi, nếu không thì không. Các nhãn luôn luôn nói 'Thịt lợn bít tết'.

Câu trả lời:


19

Cấu trúc xương là một đầu mối tuyệt vời - mỗi trong ba vết cắt này có xương hoàn toàn khác nhau - và bạn sẽ có thể học cách phân biệt các cấu trúc cơ một cách dễ dàng. . chi tiết.

Sườn và Loin

Vẽ sườn và sườn Loin kích thước đầy đủ

Thăn là một mảnh cơ dài chạy dọc theo xương sống và trên đỉnh xương sườn. Nó sẽ được cắt theo chiều dọc, tạo ra một mặt cắt hình bầu dục / thuôn dài khoảng 4 "đường kính. Hình bầu dục đó là cơ rắn, mặc dù có thể có một số vệt mỡ. Thường sẽ có một dải cơ khác phía trên nó, và một dải mỡ dọc theo đỉnh và một bên (đây là mỡ lưng cách điện của lợn). Đối diện với mỡ sẽ là xương sườn, nếu nó không được loại bỏ.

Xương sẽ không bị chẻ đôi, nhưng nó sẽ bị cắt ngắn tại một số điểm. Nó lồi về phía mỡ, và thường có một số mỡ chạy dọc theo chiều dài của nó. Nếu xương sườn ở đó, bít tết (hoặc "chặt") sẽ có một hình bầu dục nhỏ hơn của cơ bên dưới thăn, cách nhau bởi chất béo, nếu không sẽ được phục vụ như một phần của thịt sườn. Khi vết cắt của thăn di chuyển ngược về phía chân, thăn có thể bắt đầu được kết hợp, và xương sườn sẽ biến mất. Thịt thăn có lẽ chỉ bằng một nửa kích thước của loin, và xuất hiện ở phía đối diện từ thùy của một lát xương sống, có phần nhô ra giống như xương sườn. Vết cắt này là "porterhouse", còn được gọi là "xương T" nếu bít tết là thịt bò. Nó cũng có thể được gọi là "miếng thịt thăn", trái ngược với "miếng sườn" từ phía trước.

Mô tả tóm tắt xương sườn / thăn: hình bầu dục / thuôn của thịt rắn với một dải mỡ ở một bên, có thể là một xương còn nguyên ở phía đối diện, cong về phía mỡ. Có thể là hai hình bầu dục của thịt, một nửa kích thước và ở phía đối diện của một phần xương tách ra từ phần lớn hơn.

Ham hoặc chân

Bản vẽ bít tết Ham kích thước đầy đủ

Phần chân bạn nhận được cho bít tết là phần trên, tức là đùi, được cắt theo chiều ngang. Nó có một xương hình trụ duy nhất - xương đùi - chạy qua nó, sẽ có đường kính khoảng 1 1/2 "và ngoài trung tâm. Đùi về cơ bản là hình bầu dục và được tạo thành từ một số cơ lớn, với fascia (da bạc) và một ít mỡ giữa chúng, vì vậy bạn sẽ thấy bốn đến nửa tá cơ bắp lớn trong bít tết. Có thể có một dải mỡ dọc theo một bên, và thậm chí có một số da dính vào đó Một miếng bít tết chân được cắt giống như "bít tết giăm bông", mặc dù "giăm bông" thường được sử dụng để có nghĩa là thịt đã được chữa khỏi, và thậm chí có thể nấu chín.

Mô tả tóm tắt chân: bít tết hình bầu dục với một lát xương tròn ở giữa. Bít tết bao gồm một nửa tá phần thịt, có thể được phân tách bằng các dải mỡ mỏng và có thể có một dải mỡ ở một mặt bên ngoài.

Vai hoặc Lưỡi

Vẽ vai bít tết kích thước đầy đủ

Vai là một miếng thịt đẹp trên một con lợn, được tạo thành từ hàng chục túi cơ vân, được kết nối và bao bọc bởi chất béo xen kẽ, cũng như một phần mở rộng của thăn. Giống như chân, một vai cũng chỉ có một xương, lưỡi kiếm (kết nối thông qua một ổ cắm đến xương cánh tay gần dưới vai). Lưỡi bả vai (scapula) ở đâu đó ở trung tâm của vai, và, như bạn mong đợi, một hình dạng mỏng, hình mũi tên, với một sườn núi phẳng chạy xuống trung tâm của nó; từ trên xuống, nó trông hơi giống U + 22A6:. . bao quanh một phần xương mỏng trong đó, hoặc một phần tách ra nơi xương bị cắt bỏ. Với xương trái trong, Tôi tin rằng các vết cắt thường được thực hiện theo chiều ngang và các đoạn cơ có thể trông lớn hơn (chúng chủ yếu dài hơn so với chiều cao). Khi nó được gỡ bỏ, lát cắt có thể được thực hiện theo chiều dọc, trong trường hợp đó bạn sẽ thấy nhiều mảnh hơn và nhỏ hơn. Cũng có thể có một dải mỡ dọc theo một bên của bít tết vai; Đây là cùng một loại mỡ dưới da mà bạn thấy trong cả hai vết cắt khác.

Mô tả tóm tắt vai: Miếng thịt hình chữ nhật mơ hồ, với một lát xương mỏng ở giữa. Xương có thể có một sườn vuông góc. Thịt có nhiều miếng nhỏ và có màng mỡ.

Đối với các hình ảnh ít sơ đồ hơn, trang web Texas 4-H này dường như có một số hình ảnh tốt về các vết cắt khác nhau, được nhóm theo phần của con lợn. (Các loại thịt khác như thịt bò và thịt cừu cũng được bao gồm trên trang này!)

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.