Tại sao tôi thích con dao nhà bếp bằng thép carbon (dễ bị rỉ sét)?


12

Tôi đã thấy câu hỏi này và rõ ràng là dao thép carbon (không phải không gỉ) trông khá tệ mà không cần chăm sóc thêm (hình ảnh từ câu hỏi được liên kết)

không gọn gàng chút nào

Bây giờ câu hỏi của tôi là - tại sao phải đối mặt với rắc rối? Tại sao tôi thích một con dao nhà bếp bằng thép carbon hơn một con dao bằng thép không gỉ?

Câu trả lời:


13

Thép carbon dễ uốn hơn và ít giòn hơn thép không gỉ. Điều này có nghĩa là nó dễ dàng hơn để trau dồi trên một con dao thép, để duy trì một cạnh cực kỳ sắc nét.

Một số người cảm thấy rằng lợi ích của cạnh sắc bén đó chẳng hạn, trong việc cắt lát cà chua dễ dàng và các nhiệm vụ chuẩn bị rất nhanh khác, đáng để thỏa hiệp với việc bảo trì bền bỉ hơn.


2
Không!!!! Thép carbon giòn hơn thép không gỉ. Thép carbon có cấu trúc cứng hơn thép không gỉ, điều này thường dẫn đến khả năng giữ cạnh và độ cứng tốt hơn, nhưng với chi phí giòn (nghĩa là dễ bị sứt mẻ hơn). Trái với suy nghĩ của nhiều người, độ cứng không phải lúc nào cũng là chất lượng đáng mong đợi nhất khi nói đến thép ... thép tối ưu phụ thuộc vào loại dao đang được sử dụng và loại bảo trì mà người dùng sẵn sàng thực hiện trên dao.
tohster

1
Cũng có một huyền thoại rằng độ cứng tạo ra sự khác biệt với việc cắt lát cà chua, dưa chuột, v.v ... "Độ răng" của mài cạnh, hình học của vát cạnh và lưỡi dao, và sự hình thành bề mặt lưỡi dao khi nó cắt xuyên qua sản phẩm sự khác biệt lớn hơn về cảm giác, độ chính xác và sức đề kháng cảm thấy cắt một quả cà chua so với vật liệu của lưỡi dao.
tohster

2
Hàm lượng carbon chính xác và xử lý nhiệt sẽ xác định xem thép giòn hay mềm. Thép không gỉ chỉ đơn giản là từ bỏ một chút "chất lượng" tổng thể của thép để làm cho nó không gỉ, carbon vẫn sẽ luôn có thể vượt trội hơn bất kỳ biện pháp độ cứng nào, nhưng sẽ bị rỉ sét.
Jonathon

8

Rất nhiều điều nhưng không có nhiều kiến ​​thức về luyện kim ..... nhắc nhở tôi về những người nóng tính nghĩ rằng một cái gì đó tốt hơn nếu nó được tạo ra từ phôi thay vì 6061 AL (điều tương tự). Smilie điên đó đâu rồi?

Thép carbon thực sự là một cách gọi sai, trong nhiều ngành công nghiệp, thép carbond được giới thiệu là một hợp kim thép nhẹ, không ổn định. Những gì dao của chúng tôi được làm bằng thép công cụ carbon trung bình đến cao với lượng carbon đủ để nó có thể cứng lại (tất cả các loại thép đều có một số carbon). Tiếp tục yêu cầu thép carbon tại cửa hàng nhà bếp hoặc họ sẽ không biết bạn đang nói gì, nhưng đó là sự thật của nó

Làm cứng có nghĩa là làm nóng nó qua nhiệt độ tới hạn (nóng gần như đỏ) và làm nguội nó (môi trường khác nhau cho các hợp kim khác nhau, ví dụ như nước, dầu, không khí). Sau khi làm cứng, thép được 'luyện', có nghĩa là nó được gia nhiệt ở nhiệt độ thấp để 'thả xuống' thép hoặc làm cho nó bớt giòn hơn. Điều này cũng làm giảm độ cứng, do đó, nhà sản xuất muốn tạo ra sự cân bằng phù hợp - các công cụ khác nhau có được các nhiệt độ khác nhau tùy thuộc vào những gì được mong đợi từ chúng - tức là một công cụ tác động được tôi luyện ở nhiệt độ cao hơn để giảm xuống để nó không bị vỡ. Bị chết cứng sau khi làm nguội, lưỡi kiếm sẽ quá giòn - nó có thể vỡ nếu bị rơi.

Ngẫu nhiên, đây là những gì các công cụ cắt nhiều lớp của Nhật Bản hướng tới - để lại công cụ bên trong rất cứng và sử dụng thép ống mềm bên ngoài để cung cấp cho nó sức mạnh.

Dao thép carbon không được tạo ra cho sushi. Họ dự đoán bất kỳ con dao không gỉ nào thực chất là một sự thỏa hiệp hoàn hảo - không có thép cứng (khả năng giữ cạnh của IS) mà không bị rỉ sét.

Thép carbon có thể được làm cực kỳ cứng. thậm chí hơi cứng hơn so với HSS (thép tốc độ cao) có ưu điểm là độ cứng ở nhiệt (nóng đến đỏ nóng). Đây là một lưu ý chân quan trọng vì mài không làm cho thép tiếp xúc với nhiệt độ rất cao - không phải tất cả mà là nơi phân tử thép gặp mài mòn. Temps đủ cao để tạo hiệu ứng nóng nảy. Đây là lý do tại sao HSS thích hợp hơn để nói một mũi khoan hoặc thậm chí là một cái đục để nó có thể tiếp đất và tại sao bạn phải cẩn thận với thép xương nếu bạn mài để không làm hỏng tính khí

Dù sao, có thể nhiều hơn bạn muốn biết, nhưng đó là sự thật xung quanh sự khác biệt.


5

Thép carbon, như bạn đã đề cập, khó bảo trì hơn rất nhiều so với thép không gỉ. Tuy nhiên, thép carbon là một kim loại cứng hơn thép không gỉ, có nghĩa là nó sẽ ít bị tổn thương trước các căng thẳng vật lý của việc sử dụng hàng ngày và sẽ giữ cạnh dài hơn thép không gỉ. Do đó, dao thép carbon thường được coi là tốt hơn cho việc sử dụng nặng hoặc kéo dài trong nhà bếp bận rộn, vì các đầu bếp sẽ không phải dừng lại và mài lưỡi của họ khá thường xuyên trong suốt cả ngày. Mặt khác, dao thép không gỉ có khả năng chống bám bẩn và ăn mòn cao hơn nhiều, nhưng chúng khó mài hơn và sẽ đòi hỏi phải mài thường xuyên hơn so với dao thép carbon.

Mỗi vật liệu có ưu và nhược điểm của nó. Cuối cùng, bạn thực sự chỉ đang giao dịch một thiếu sót cho việc làm sạch thêm nữa bằng thép carbon và mài sắc thêm bằng thép không gỉ, vì vậy sự lựa chọn thực sự chỉ phụ thuộc vào việc con dao thường được sử dụng để làm gì. Nếu bạn thường xuyên làm nhiều việc băm nhỏ hoặc cắt lát, đầu tư vào ít nhất một con dao thép carbon chất lượng cho các ứng dụng nặng có thể là một ý tưởng tốt. Nhưng nếu bạn ở nhà chỉ nấu ăn cho bản thân hoặc gia đình và thường sẽ chỉ cần dao cho các nhiệm vụ cơ bản và cắt giảm tác động thấp, thép không gỉ có thể sẽ hoạt động tốt trong hầu hết các tình huống.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về các vật liệu dao phổ biến trong bài viết sau:

http://www.jesransequipment.com/jesransequipmentblog/knife-guide-chefs-knives/

Hy vọng rằng sẽ giúp, và may mắn với bất kỳ mua sắm dao trong tương lai!


2

Thép carbon rẻ hơn nhiều so với thép không gỉ mặc dù đó không phải là lý do duy nhất.


1
Điều này LAF không đúng. Có rất nhiều sự chồng chéo về giá giữa thép carbon và thép không carbon, và thép carbon cao cấp có thể bán với giá gấp 2 đến 4 lần giá thép không gỉ. Ví dụ: xem alphaknifesupply.com/bladem vật liệu.htm
tohster

Ngoài ra, dao rất rẻ hầu như luôn luôn mềm không gỉ.
rackandboneman

2

Tôi có một vài trong số mỗi người tôi không nợ nhiều về khoa học đằng sau việc chế tạo chúng nhưng cá nhân tôi thấy tôi có thể có được một cạnh siêu sắc nét trên những con dao thép carbon của mình ngay lập tức. tôi lâu hơn để có được một nơi không có cạnh sắc như dao trên thép không gỉ của tôi và họ không giữ nó lâu như vậy. Điều này tuy nhiên đơn giản có thể là kỹ năng mài giũa của tôi. Nhìn chung, tôi thấy carbon sắc nét hơn và đẹp hơn rất nhiều để sử dụng và tôi sẽ luôn chọn chúng trên thép không gỉ nhưng nếu vội, tôi sử dụng thép không gỉ. Tôi đoán sở thích cá nhân nhưng tôi khuyên bạn nên thử carbon, tôi đã có một cái gọt nhỏ để bắt đầu và rất ấn tượng, tôi quyết định văng không dùng dao đầu bếp.


0

Tôi có một trong số đó - Tôi làm rất nhiều công việc chuẩn bị chung với vật liệu không gỉ của mình nhưng thích Carbon để cắt giảm thịt. Lưỡi sắc nét hơn có xu hướng cắt qua dây chằng và gân dễ dàng hơn.


0

Các dao thép carbon cao tự mài sắc nhiều như chúng dễ bị gỉ. Bạn có thể phải mài nó dưới sử dụng nhiều nhưng khi sử dụng nhẹ nhàng trên rau, cuối cùng bạn sẽ có được một lợi thế sẽ kéo dài một thập kỷ trở lên. Khi cạnh sắc, sẽ hai bên. Một lưỡi mỏng hơn sẽ dẫn đến. Mẹ tôi đã sử dụng các loại dao này trong 80 năm.


0

Hợp kim không gỉ có thể được chế tạo với các yếu tố hợp kim ít hơn (tính theo phần trăm) so với không gỉ.

Một thép hợp kim không phải là một hỗn hợp đồng nhất, vô định hình của bất cứ thứ gì được khuấy vào nồi nấu chảy; mọi thứ có thể hình thành các cấu trúc thô hoặc mịn phụ thuộc rất nhiều vào các chi tiết cụ thể của quá trình luyện kim, rèn (hoặc cán) và xử lý nhiệt. Càng nhiều phụ gia, càng phức tạp để làm cho đúng. Sự không liên tục thô không mong muốn, đặc biệt là nếu chúng không được gắn chặt và / hoặc rất cứng và giòn hoặc mềm, làm cho sắc nét (hoặc giữ một cạnh) chính xác rất cứng vì mài mòn (hoặc môi trường cắt) sẽ có tác động khác nhau đến những điểm này so với những gì là xung quanh họ. Đồng thời, những điểm như vậy trong một kích thước được kiểm soát có thể được hoan nghênh vì chúng giúp ổn định vật liệu. Tất cả chỉ là vấn đề cân bằng.

Vấn đề là, thép không gỉ rẻ tiền được sử dụng trong dao kéo giá trung bình (khoảng giá $ 30- $ 150) thường là loại do những hạn chế này không đạt được độ cứng hoặc độ mịn mà chỉ sử dụng thép carbon sẽ đủ khả năng cho bạn.

Có nhiều loại thép không gỉ / không gỉ hiện đại được coi là bằng hoặc cao hơn carbon cho các ứng dụng ẩm thực - tuy nhiên, những thứ này thường không được tìm thấy trong phạm vi giá trung bình - ngoại trừ thép VG *, ví dụ VG10, ngày càng trở nên phổ biến hơn trong rằng phân khúc - nhưng đây được coi là ở trên (cứng và mạnh mẽ) ở một số người, dưới đây (không như cứng hoặc tốt như các loại thép carbon bạn sẽ sử dụng cho một con dao sashimi) ở khía cạnh khác. (Nói đến những người đam mê dao kéo: Tôi đang đề cập đến những thứ như Silver-3, Niolox hoặc PM không gỉ hoặc SKD-anything-ish semi inox ở đầu đoạn.)

Ngoài ra, ai đó sản xuất dao kéo bằng thép carbon thường có thể cho rằng khách hàng của anh ta sẽ mong đợi các sản phẩm của anh ta là máy rửa chén hoặc chống dính, do đó anh ta không có lý do gì để hạn chế thêm độ cứng / sử dụng mài / cạnh bảo thủ hơn, giao dịch trong độ sắc nét / giữ cạnh sự mạnh mẽ.

* Nếu bạn muốn có một con dao bằng thép VG, chỉ cần tìm bất kỳ nhà bán lẻ uy tín nhưng không chuyên nghiệp nào đang cố gắng bán cho bạn một con dao dam Damascus - rất có thể bạn sẽ kết thúc với một con dao thép VG.


-3

Trừ khi bạn đang cân nhắc đến việc chuẩn bị Sushi, trong đó yêu cầu phải có một lưỡi dao sắc bén với dao của bạn. Tôi sẽ không sử dụng dao thép không gỉ dễ bảo trì.

Dao thép carbon chủ yếu được dự định (nhưng không dành riêng cho việc chuẩn bị sushi. Người Nhật rất cuồng tín về sushi do đó toàn bộ ngành công nghiệp dao thép carbon bao quanh nó.

Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn các loại dao thép carbon tốt nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Dính với thép không gỉ là tốt cho tất cả các nhà bếp sử dụng chuẩn bị sushi ngoài hình thức.


1
Không hoàn toàn chính xác Tôi muốn nói rằng ... Tôi có một người thợ lặn Trung Quốc (chẳng hạn như người trong bức tranh trong câu hỏi ban đầu) đó là thép Carbon. Tôi cũng không thể nghĩ ra rất nhiều trường hợp một con dao sắc sẽ không tốt hơn. Mặc dù bảo trì là sự đánh đổi lớn nhất
Talon8

@ Talon8 Tôi nói chủ yếu là dự định (nhưng không độc quyền) . Dao thép carbon và những rắc rối liên quan đến việc chăm sóc chúng không được yêu cầu bởi đầu bếp gia đình trung bình của bạn, trừ khi bạn đang làm sushi. Tôi đứng trước những gì tôi đã nêu.
spiceyokooko

Tôi đã không đồng ý với tuyên bố của bạn về việc chúng "chủ yếu dành cho" sushi.
Talon8

-3

Ba con dao thép carbon của tôi được sử dụng liên tục trong nhà bếp không ưa thích của tôi. Cắt, rửa hoặc nhanh chóng rửa và xả cạnh cắt xuống ..... rất đơn giản để duy trì. Tôi sẽ không sử dụng khác! Con dao SS tôi sử dụng là một con dao gọt răng cưa nhỏ. Nó làm công việc khá tốt. Một phần của bí mật ... có thể rất nhiều trong số đó, là răng cưa. Trong trường hợp thép carbon, chúng rất nhỏ ... và hiệu quả. Tôi nên thêm tôi là một trong những đầu bếp không thể nấu ăn sạch sẽ khi cô ấy đi. Nó làm cho tôi điên lên khi có nồi và chảo rải khắp nhà bếp. Và hầu hết sẽ ở trên sàn vì không gian quốc gia bị hạn chế. Vì vậy, có lẽ đó là lý do tại sao tôi không bận tâm đến việc đánh đổi con dao. Nấu ăn vui vẻ, bất cứ vùng thoải mái của bạn là gì. Gia Hân


Bạn đang nói rằng bạn đang sử dụng dao thép carbon có răng cưa?
Talon8

Xin chào Linda, không rõ câu trả lời của bạn là gì. Câu trả lời của bạn chỉ nêu: "Tôi thích họ và họ làm công việc khá tốt." Những con dao khác cũng làm công việc của chúng khá tốt và cần ít bảo trì hơn.
John Hammond
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.