Cơm phải luôn được nấu với một ít dầu hoặc mỡ lợn?


12

Tôi là một "đầu bếp" hoàn toàn nghiệp dư và tôi luôn được dạy rằng trước khi nấu cơm, tôi phải thêm một chút dầu hoặc mỡ lợn vào đó và nấu trong đó.

Nhưng tại sao nó lại cần thiết? Một khi tôi quên nó và mọi thứ đều giống nhau. Chỉ có lớp dưới cùng bị cháy chỉ một chút, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó không nhất thiết là vì tôi đã quên dầu. Ngoài ra, tôi không còn nhiều thời gian và tôi cần nó để chiên.

Câu trả lời:


21

Dầu hoặc chất béo là hoàn toàn không cần thiết để nấu cơm.

Tôi nghi ngờ bạn có thể đã được dạy phương pháp pilaf trong đó gạo trước tiên được xào trong dầu hoặc bơ, sau đó chất lỏng được thêm vào và gạo được nấu chín hoàn toàn. Mục đích của phương pháp pilaf là thêm độ sâu của hương vị. Khi làm pilafs, các loại thảo mộc bổ sung, gia vị hoặc hương liệu (như hành tây) thường được bao gồm.

Nếu bạn đã được dạy thêm dầu mà không cần xào, thì mục đích duy nhất của nó là thêm hương vị. Nó sẽ không thực sự giúp chống dính, và gạo không cần thiết để nấu đúng cách.

Có nhiều phương pháp để nấu cơm ngoài phương pháp pilaf, và nhiều phương pháp không cần bất kỳ chất béo nào. Đơn giản chỉ cần đun sôi hoặc hấp trong nước là hoàn toàn truyền thống trong nhiều món ăn châu Á.

Trong một số món ăn, gạo giòn dính dưới đáy nồi hoặc nồi cơm điện thực sự được đánh giá cao (xem bài viết Nurunji của Wikipedia ).

Bạn có thể giảm thiểu lớp vỏ của gạo bằng cách đảm bảo sử dụng ngọn lửa thấp nhất hoặc cài đặt nhiệt sẽ giữ cho cơm được hấp. Tôi thực sự thích đặt toàn bộ nồi trong một lò vừa phải, hơn là làm nó trên bếp lò.

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp mì ống đơn giản là đun sôi gạo trong nước, và sau đó xả nước khi nó được thực hiện theo ý thích của bạn, để tránh hoàn toàn lớp vỏ. Điều này sẽ dẫn đến ít gạo nếp vì tinh bột bề mặt sẽ được để lại trong nước sôi. Tôi hiểu phương pháp này phổ biến ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.


Tôi hiểu rồi. Cảm ơn! Tái bút: có lẽ tôi hơi khó hiểu: Tôi không phải là sinh viên đầu bếp, tôi được bố mẹ dạy về nấu ăn.
Zoltán Schmidt

11

Một số thông tin cho lợi ích đầy đủ:

Phương pháp bạn đã được dạy là tốt. Dầu, mỡ hoặc mỡ là có để ngăn chặn:

Chỉ có lớp dưới cùng bị cháy chỉ một chút.

chất béo ở dưới cùng là để cho phép nhiệt độ cao hơn từ đáy để tạo ra hơi nước mà không làm cháy lớp dưới cùng và dầu làm điều đó.

Làm cơm ngon không dễ vì vậy đừng quá quan trọng đến kết quả của bạn. Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp phương Tây (có thể là hầu hết) không hiểu được sự phức tạp của việc làm cơm ngon, và cố gắng phát minh ra các phương pháp và lối tắt mới trong việc làm cơm với kết quả chủ yếu là khủng khiếp.

Gạo được làm đúng cách có những phẩm chất sau:

 • Các hạt riêng lẻ còn nguyên vẹn, nhưng mềm dưới răng ("al dente" là một món giả với cơm).
 • Các hạt gạo nên cảm thấy nhẹ trên muỗng phục vụ và không bị vón cục lại với nhau. Khi bạn nghiêng chiếc thìa, các hạt sẽ rơi ra gần giống như cánh hoa, không giống như một mẩu vữa gạch (bức tường gạch Trung Quốc được giữ bằng nhau bằng gạo và trứng nấu chín).

Các lỗi phổ biến nhất khi làm gạo là:

 • quá cứng, quá mềm hoặc quá ẩm (ẩm là ok cho risotto).

SAJ14SAJ là chính xác rằng trong một số món ăn phổ biến gạo, gạo giòn ở dưới cùng được đánh giá cao. Trong bối cảnh đó, làm cơm mà không có đáy giòn cũng giống như làm rosti hoặc băm không giòn hoặc nâu. Thêm về điều này sau.

Tôi sẽ khuyên bạn không nên giảm nhiệt quá thấp, một phần của sự mềm mịn của gạo đến từ lực nâng được tạo ra bởi hơi nước đến từ các lớp dưới cùng. Biến nó quá thấp và bạn có bột gạo.

Bạn có thể đặt toàn bộ nồi vào lò nướng, nói chung bạn sẽ có được lực nâng và gạo nhẹ, ngoại trừ lớp trên cùng sẽ quá khô (cứng) hoặc hơi nước sẽ tích tụ trong nắp và nhỏ giọt xuống gạo và cũng vậy ủy mị.

Phương pháp làm cơm đúng cách:

 1. Rửa gạo trong nước lạnh cho đến khi nước trong (loại bỏ tinh bột sẵn sàng).
 2. Ngâm trong 1/2 đến 2 giờ. (bỏ qua phần này nếu cơm đã được đun sôi. Nó thường ghi trên bao bì)
 3. Đun sôi nhiều nước và thêm muối
 4. Thêm gạo (không phải nước ngâm) vào nước sôi (như mì ống)
 5. Trong khoảng một vài phút (tùy thuộc vào gạo), bạn sẽ thấy các loại ngũ cốc đã dài hơn và phát triển các đốt ngón tay (như các ngón tay).
 6. Khi bạn nhìn thấy các đốt ngón tay, ngay lập tức tháo nồi và đổ vào lưới lọc để loại bỏ nước nóng.
 7. Rửa sạch dưới nước lạnh để ngừng nấu.
 8. Đặt một ít dầu và một vài muỗng nước dưới đáy nồi và bật lửa vừa (xem phần thay thế chất béo bên dưới)
 9. Sau khi nước xả bắt đầu sôi, chuyển gạo vào nồi và thay thế nắp (nước sôi nhỏ là để nâng ngay lập tức).
 10. Lấy khăn bếp sạch và gói quà nắp nồi và cố định bằng băng cướp (như đã thấy trong bài viết này của Tim Carman trên tờ Washington Post . Vải này làm gì để hấp thụ thêm độ ẩm và ngăn không cho nó chảy xuống gạo giữ gạo mịn. Ngoài mức phạt nấu trang web có một số thông tin tốt. Đây là tất cả các phương pháp tương tự như của Ấn Độ, thị xã Pakistan và Ba Tư Rice. nhỏ ở Ý cũng có một quá trình tương tự để làm ánh sáng gạo Risotto và mịn trước khi sốt cà được phát triển.

Phương pháp để biết khi nào cơm được làm xong:

Câu nói truyền thống là: "đừng nâng nắp nếu không cơm sẽ bị hủy hoại". Tương tự như một chiếc bánh. Mặc dù các thử nghiệm gần đây của Test Kitchen của Mỹ cho thấy chiếc bánh sẽ mọc lại vì vậy có khả năng khoa học cũng áp dụng cho gạo. Tôi vẫn sẽ tránh nâng nắp vì hơi nước nóng phả vào mặt bạn không dễ chịu.

Cách thực tế để nói là vẩy một giọt nước ở bên cạnh nồi đủ cao để ngang với phần cơm bên trong nồi. Nếu giọt nước chảy xệ và biến mất thì cơm đã chín (khoa học cho rằng phần trên của cơm nằm ở nhiệt độ sôi).

Mẹo và chất béo thay thế

 • Tốt hơn là làm cơm trong nồi rộng hơn so với nồi cao hơn vì bạn có lực nâng tốt hơn và ít có khả năng bị cháy đáy trước khi nấu chín.
 • Mỡ ở phía dưới có để đệm nhiệt cần thiết để nấu các lớp trên. Bạn có thể thay thế nó bằng những thứ khác dễ cháy hơn gạo và hơi khô như pita và bánh mì dẹt nói chung, khoai tây cắt lát mỏng, và thậm chí có thể là đậu như đậu lăng. Nếu bạn sử dụng dầu VÀ thêm khoai tây hoặc bánh mì ở phía dưới, bạn sẽ kết thúc với một thứ gì đó ngon nhưng không lành mạnh nhất. Một chút dầu sẽ đi một chặng đường dài ở đây.

8
tốt, tôi sẽ không gọi đây là phương pháp để nấu cơm đúng cách: có nhiều cách nấu cơm khác nhau, và nó cũng phụ thuộc vào loại gạo bạn đang nấu. Những gì hoạt động tốt với basmati sẽ không hoạt động tốt với originario. Gạo có thể rất ngon, như trong cháo, dính vừa phải, như trong risotto, đẹp, nhỏ giọt và riêng biệt ... Câu hỏi là, bạn muốn đạt được gì với gạo của mình?
Walter A. Aprile

Cơm đúng cách nên ngon cho người ăn. Tôi không nghĩ có loại gạo nào thực sự tuyệt đối - hay bất kỳ loại thực phẩm nào - "nên" ... đặc biệt là với các kỹ thuật, chế phẩm và kỳ vọng đa dạng sẽ xuất hiện. Nếu không, câu trả lời của bạn là khá tốt và rất chi tiết, đó là một phương pháp tốt để làm cơm.
Megha

1

Tôi sẽ lớp nấu cơm với chất béo như một phương pháp khác thường cho tất cả trừ gạo basmati và nói chung là không cần thiết. Có nhiều cách để nấu cơm và nhiều loại gạo đòi hỏi kỹ thuật đặc biệt nhưng hấp / ninh thường là phương pháp ưa thích cho tất cả mọi thứ trừ gạo nếp (còn gọi là ngọt hoặc dính). Phương pháp đơn giản nhất: sử dụng nồi cơm điện. Những mâu thuẫn nhỏ này gần như là bằng chứng ngu ngốc, rất rẻ tiền, và hoạt động rất tốt cho tất cả trừ gạo nếp.


1

Chất béo là không cần thiết. Đây là một cách dễ dàng để nấu basmati mà không béo, không bao giờ dính và hoạt động khá tốt đối với tôi:

 1. thêm một chén gạo cho hai nước và đừng quên muối
 2. làm nóng hết công suất
 3. Khi nó sôi, tắt đĩa hoàn toàn
 4. để nó trên đĩa trong 20 phút với nắp trên (không mở nắp)
 5. Bạn đã hoàn tất !

Ai đó đã đánh dấu đây không phải là một câu trả lời. Tôi thấy họ đến từ đâu: bạn chưa trực tiếp giải quyết liệu tại sao / tại sao chất béo lại cần thiết hay tại sao nó lại dính xấu. Nhưng phương pháp này không sử dụng chất béo và sẽ không dính, vì vậy tôi nghĩ rằng nó trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, câu trả lời của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn trả lời câu hỏi trực tiếp hơn.
Cascabel

Cảm ơn, tôi đã chỉnh sửa câu trả lời của mình để giải quyết tốt hơn câu hỏi.
Daniel

2: 1 dễ dàng là quá nhiều đối với nhiều nhãn hiệu basmati trắng trừ khi bạn đang nấu một phần không đậy nắp hoặc có nắp bị rò rỉ, cốc 1: 1 + 1/2 (làm cho 1/4 nếu bạn rửa trong nồi và còn dư rửa sạch nước). Và 20 phút là ở mức thấp, giữ nó ở mức sôi chậm trong 10 - 14 phút và cho nó nhiều thời gian để thoát hơi (hơn 30 phút). BTW, "để nó trên đĩa" làm cho công thức phụ thuộc vào khả năng nhiệt của bếp và nồi. Hãy thử ngâm trước 30 phút trước khi bật nhiệt hoặc thử rửa sạch so với không rửa (nếu gạo sạch!), Tất cả các kết cấu khác nhau.
rackandboneman

0

Đầu tư vào một nồi cơm điện. Nó không tốn nhiều chi phí cho một cái nhỏ, và thậm chí một cái lớn không phải là quá đắt. Bạn có thể nhận được gạo hoàn hảo mỗi lần với một, trừ khi bạn đang làm một món ăn chuyên dụng như cháo hoặc một cái gì đó. Hầu hết các nồi cơm điện cũng có thể dùng để hấp những thứ ngoài cơm trong trường hợp bạn muốn làm một ít rau hoặc cá hấp, và nhiều loại hiện đại thậm chí còn có các tùy chọn nồi nấu chậm


0

Nếu bạn muốn giảm độ dính và lớp vỏ, hãy thử rửa gạo trước khi nấu để giải phóng bất kỳ tinh bột dư thừa. Bạn có thể ngạc nhiên với kết quả.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.