Thiết bị mài dao


11

Tôi là người mới tốt nhất khi nấu ăn, nhưng tôi sẵn sàng học cách mài dao của chính mình. Tuy nhiên, tôi khá choáng ngợp với việc bắt đầu từ đâu và làm thế nào để mọi thứ diễn ra. Tôi có một vài câu hỏi:

 1. Tôi nên tìm gì khi mua đá mài?
 2. Tôi có nên mua một bộ dao cấp thấp hơn để thực hành trước không?
 3. Tại sao người ta lại chọn sử dụng máy mài điện trên đá mài?

Câu trả lời:


12

Một hòn đá là cách khó nhất để mài dao. Nếu bạn không có được góc chính xác, bạn sẽ làm hỏng con dao của mình chứ không mài nó. Nếu bạn thực sự muốn đi theo cách đó, vâng, bạn chắc chắn muốn thực hành trên một cái gì đó rẻ hơn, bởi vì có khả năng bạn sẽ làm hỏng nó. Đây là lý do tại sao rất nhiều người chỉ cần mang những con dao đắt tiền của họ đến một chuyên gia để được mài giũa. Tôi đã từng nhìn thấy những con dao tốt được mài vào quên lãng trước đây - những lưỡi kiếm được định hình lại hoàn toàn, và thậm chí còn không thực sự sắc bén.

Hầu hết các dụng cụ mài điện được thiết kế để tránh tất cả những điều này - những cái tốt có bề mặt mài góc cố định và một cái gì đó để giữ con dao theo đúng hướng, vì vậy bạn không thể làm hỏng nó. Một điều lưu ý là dao kiểu phương Tây có cạnh 20 °, trong khi dao kiểu Nhật có cạnh 15 °, vì vậy, ở Mỹ, dao mài bạn mua sẽ không tốt cho dao kiểu Nhật.

Ngoài ra, bạn thực sự không cần phải mài chúng rất thường xuyên. Định kỳ mài giũa con dao của bạn sẽ giữ cho nó khá sắc nét, đặc biệt nếu đó là một con dao đàng hoàng và bạn chăm sóc nó thật tốt. Hãy thử xem, và bạn có thể không cảm thấy cần phải mài nó trong một thời gian dài. Vào thời điểm đó, vì bạn sẽ không mài giũa nhiều lần trong đời, có lẽ không đáng để học cách mài giũa một cách khó khăn - một thợ mài điện chuyên nghiệp hoặc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn muốn lấy một hòn đá và tự dạy mình, điều cần làm có lẽ là bắt đầu với một viên đá mịn hơn, vì vậy bạn không thể phá hủy con dao một cách dễ dàng. Bạn có thể thực hành để có được góc chính xác, làm sắc nét hơn. Hy vọng rằng đó là tất cả những gì bạn cần, nhưng nếu bạn cần phải làm nhiều hơn, một khi bạn đã thực hành, bạn có thể chuyển sang một viên đá thô hơn để thực sự định hình lại lưỡi kiếm. (Hoặc ... rõ ràng bạn có thể tiết kiệm tiền và sử dụng giấy nhám .)


nói chỉ từ kinh nghiệm của bản thân tôi, việc mài giũa tự do trên đá ghế không hề khó học. Và, miễn là bạn dành thời gian và kiểm tra tiến trình của mình thường xuyên, thực sự rất khó để gây ra bất kỳ thiệt hại thực sự nào cho con dao.
Bốn mươi hai

@ Bốn mươi hai Nhìn chung có vẻ như mọi người khác nhau: có rất nhiều người giống như bạn nghĩ rằng đó không phải là vấn đề lớn, và nhiều người thực hành rất nhiều để thực hiện đúng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điểm chung là khó hơn việc có một máy (hoặc một chuyên gia) làm điều đó cho bạn vẫn còn hiệu lực.
Cascabel

3

Bob Kramer có một loạt video youtube tuyệt vời về mài giũa và mài dao của bạn:

Sắc nét là gì? http://www.youtube.com/watch?v=xRPrswhMdAc

Honing: http://www.youtube.com/watch?v=MUdrRE7W0b4

Ném đá: http://www.youtube.com/watch?v=lUbkPdkUDuo

Các phím đang sử dụng góc chính xác (anh ta sử dụng một cuốn sổ diêm để đặt góc), sử dụng đủ áp lực (5 lbs, sử dụng thang đo để cảm nhận về nó) và kiểm tra độ sắc nét trên một tờ giấy.

Tôi khuyên bạn nên lấy một con dao cửa hàng tiết kiệm để thực hành. Tôi nhặt một viên đá mài thô / mịn tại cửa hàng phần cứng địa phương của tôi. Tôi nghĩ đó là 400/1000 grit. Mặt thô định hình lưỡi kiếm. Các mặt mịn làm mịn các vết trầy xước từ phía thô. Honing làm sắc nét cuối cùng. Nếu bạn chỉ nhận được một viên đá tốt, bạn có thể không thể định hình lại lưỡi kiếm trong một khoảng thời gian hợp lý.


2

1) Đây là lời khuyên về việc đi tuyến đường thủy. Hãy để ai đó làm quen với đá dầu điền vào đá dầu.

Nói chung, hãy tìm một viên đá nước của một thương hiệu nổi tiếng trong giới sở hữu dao. King / Sun Tiger 1k / 6k là một ví dụ điển hình.

Bạn muốn (tất cả các grits là tiếng Nhật, không phải grits FEPA!):

 • một grit 800-3000 để mài lưỡi chính trong điều kiện tốt.
 • một viên đá 200-400 grit để sửa chữa, làm mỏng, thay đổi góc, mài dao rất cùn, làm phẳng các viên đá khác.
 • một hoặc nhiều 3000-10000 viên đá grit (hoặc các loại đá tự nhiên có thể so sánh như màu xanh da trời hoặc màu xanh lá cây) làm chất kết thúc. Không được CHỈ một bộ hoàn thiện> 6000 grit trừ khi bạn cũng có một bộ hoàn thiện thô hơn như một bước trung gian, hoặc một viên đá mài chính nằm ở phía bên mịn hơn (2000-3000).

Những phẩm chất đặc biệt mà một viên nước có thể có (King / ST mà tôi đã đề cập không có những thứ này, nhưng đó là lý do tại sao nó mang tính kinh tế):

 • Hành vi "văng và đi" (không cần ngâm như hầu hết các loại nước khác làm)
 • khả năng kháng món ăn cao (ít cần làm phẳng hơn - nhưng khi có nhu cầu, việc làm phẳng sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, đá rất kháng món ăn có thể cho thấy một số hành vi tắc nghẽn)
 • Khả năng đánh bóng gương (để hoàn thiện đá) - ví dụ như loạt siêu đá naniwa trong các hạt mịn hơn là tuyệt vời ở đó.
 • Khả năng thực hiện một kết thúc tương phản trên góc xiên thứ cấp của một lưỡi dao nhiều lớp (thực ra, nhà vua có thể làm điều đó, loại)
 • tốc độ rất cao (liên quan đến sạn) - đá dựa trên kim cương thực sự tốt nhất ở đó, nhưng đá kim cương rẻ tiền có thể mang lại những bất ngờ khó chịu khác vào phương trình.

2) Có - nhưng sử dụng dao nơi sử dụng thép và nhiệt độ (ví dụ: "420J2 ở 54HRC" hoặc "lõi VG10 ở 59HRC"), vì vậy bạn có thể đặt bất kỳ hiện tượng nào có vẻ ảnh hưởng đến một con dao nhưng không phải là hiện tượng khác.

3) Không có kỹ năng thủ công ngoài việc làm theo các hướng dẫn một cách khéo léo sẽ cần thiết. Đá mài và mài đá là một nghề thủ công hơn là một kỹ năng thực dụng. Ngoài ra, mài sắc bằng tay (đặc biệt là khi không chỉ làm mới một cạnh) là công việc lộn xộn: Waterstones có xu hướng để lại bùn đá và phồng lên khắp nơi, trong khi đá dầu có xu hướng được sử dụng với các loại dầu không phải là thực phẩm mà bạn cần tránh làm ô nhiễm thực phẩm và dụng cụ thực phẩm.

Tuy nhiên, các dụng cụ mài điện được coi là khác nhau rộng rãi về chất lượng cạnh và tuổi thọ của dao mà chúng có thể mang lại. Hầu như tất cả trong số họ không thể làm mỏng khi cần, hoặc sử dụng một sự lựa chọn tùy chỉnh có chủ ý của góc cạnh, hoặc làm vát hợp chất, hoặc làm vát không đối xứng. Lưu ý rằng các máy có whetstones quay mở (ví dụ: máy Tormek) giống như whetstones hơn so với máy mài điện để so sánh này. Lưu ý rằng chung, máy mài băng ghế hoặc máy mài đai thường được coi là một lựa chọn không tốt như một công cụ mài sắc cho bất kỳ ai ngoại trừ thợ mài dao / thợ mài có kinh nghiệm biết anh ta đang làm gì - họ có thể làm hỏng cả dao và người sử dụng một cách nhanh chóng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.