Bạn có thể đặt các bộ phận PLA trong xe của bạn (dưới ánh mặt trời)?


16

Tôi đang trong quá trình xây dựng nguyên mẫu âm thanh nổi / đơn vị đầu của riêng mình cho một chiếc ô tô, sẽ có vỏ bọc được in 3D.

Mối quan tâm của tôi là xe hơi có thể trở nên khá nóng dưới ánh mặt trời, và thậm chí còn hơn thế nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng. Một số ước tính đưa nội thất của ô tô lên tới 50-60 ° C, đôi khi ngay cả trong thời tiết chỉ 20 ° C do hiệu ứng 'nhà kính' được tạo ra trong xe. Tôi sống ở vùng khí hậu khá ôn hòa, nhưng mùa hè vẫn có thể lên tới 20-29 ° C (80-85 ° F) và xe của tôi có thể lên tới 60 ° C / 150 ° F vào một ngày nóng.

Bộ phận sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhưng rõ ràng sẽ tiếp xúc với nhiệt cả từ bên trong xe khi ở ngoài nắng và có khả năng từ động cơ tỏa nhiệt qua tường lửa, mặc dù yếu tố sau sẽ khác với xe hơi lên xe.

Tôi có nên lo lắng khi sử dụng PLA cho phần của mình không? Nếu không, vật liệu nào, nếu có, sẽ phù hợp hơn với những nhiệt độ có thể này (trừ kim loại)?2
@Greenonline nếu bạn nghĩ bất kỳ câu trả lời nào trong số này trả lời câu hỏi này, vui lòng đặt yêu cầu "Đóng"
Carl Witthoft

2
@CarlWitthoft - Tôi chắc chắn có thể bỏ phiếu để đóng nó nếu điều đó là bắt buộc. Tuy nhiên, nếu tôi bỏ phiếu để đóng, thì nó sẽ ngay lập tức đóng lại. Sẽ dân chủ hơn nếu cộng đồng bỏ phiếu để đóng nó như một bản sao khi nhận được năm phiếu. Nó dường như chưa nhận được bất kỳ phiếu bầu nào. Tôi chỉ nâng cao nhận thức về các câu hỏi được liên kết vì tôi nhớ đã đọc chúng trong vài năm qua.
Greenonline

Câu trả lời:


17

Không, PLA không thể được sử dụng trong xe hơi dưới ánh mặt trời. Nhiệt độ có thể tại địa phương có thể đạt trên 50 ° C (122 ° F).

Tôi đã in các chân bản lề che nắng từ PLA cho xe hơi (cũng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp), nhưng sau một ngày dưới ánh mặt trời (nó thường không vượt quá 29 ° C hoặc khoảng 85 F ở đây) (chỉ in nó cho phù hợp với hình thức). Chốt thực tế cuối cùng đã được in bằng PETG, và ngay cả với PETG, phần bị biến dạng một chút khi nó thực sự nóng trong xe.

Phần của bạn có thể không nóng như vậy vì nó thấp hơn trong xe hơi, nhưng bạn có thể in các bộ phận tốt nhất bằng nylon (Polyamide, PA), ABS hoặc bất kỳ Co-polymer chịu nhiệt độ cao nào khác (ví dụ: được làm từ Amphora HT5300), có rất nhiều để lựa chọn từ ngày nay.

Nếu nó là một bộ phận không chịu tải không bị căng thẳng (ví dụ như vỏ bọc hoặc ống lót), nó có thể được in bằng PLA, nhưng tôi sẽ không thay đổi và sẽ in nó trực tiếp trong một vật liệu chịu nhiệt độ cao hơn.


Tải xuống một số bảng dữ liệu kỹ thuật từ các sợi khác nhau sẽ cung cấp cho bạn cho PLA :

Không phù hợp cho sử dụng ngoài trời lâu dài hoặc các ứng dụng mà phần in được tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 50 ° C (122 ° F).

tương tự cho nylon :

Không phù hợp cho các ứng dụng mà phần in được tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 80 ° C (176 ° F).

Để hoàn thành tổng quan, nói chung, các vật liệu không nên được phơi bày trong thời gian dài ở trên (cho hoặc nhận):

  • 70 ° C (158 ° F) cho các Co-Polyme cơ bản
  • 85 ° C (185 ° F) cho ABS
  • 100 ° C (212 ° F) cho Co-Polyme tăng cường
  • 105 ° C (221 ° F) cho Polypropylen (PP)
  • 110 ° C (230 ° F) cho Polycarbonate (PC)

4
Như một giai thoại, tôi đã in các bộ phận cho chiếc xe của mình dưới mui xe (không chạm vào động cơ) bằng nylon - không có vấn đề gì và đã ít nhất một năm tại thời điểm này.
dùng60561

Một vật liệu được sử dụng trong phụ tùng ô tô là ASA có thể được in ở 240-265 ° C (giường 90-110 ° C, được đề nghị bao vây) và có thể chịu được phơi nhiễm kéo dài đến khoảng 100 ° C trong thời gian dài. Nó có xu hướng cong vênh với giá bắt đầu khoảng 23 € / kg. Ở đầu trên cùng của vật liệu là các sợi iglidur, có sẵn với dải nhiệt độ bền vững lên tới 180 ° C với mức giá 100 € / kg trở lên. Các sợi gốm như LayCeramic có thể có được (sau khi ủ trong lò nung) duy trì NHIỀU hơn, nhưng chi phí lên tới 200 € / kg
Trish

Tôi có một mảnh ghép máy giặt chất lỏng PLA dưới mui xe không có vấn đề lớn.
R .. GitHub DỪNG GIÚP ICE

@R .. Có, điều đó là có thể, do đó : If it is a non load bearing component that is not stressed (e.g. a cover or a bushing) it could be printed in PLA.
0scar

@ 0scar: Đúng, chỉ cung cấp một điểm dữ liệu khác trên đó.
R .. GitHub DỪNG GIÚP ICE

9

Nếu bạn đặt các bộ phận PLA trong một túi nhựa kín (hoặc hai để giữ cho nó khô) và đun nhỏ lửa trong nước (212 ° F hoặc 100 ° C), phần "ủ". Thời gian thực hiện thay đổi theo hình dạng bộ phận, nhưng đối với các bộ phận nhỏ nên khoảng 15-30 phút. Bạn có thể đun sôi lâu hơn nếu không chắc chắn, nhưng nó không mang lại lợi ích bổ sung nào khi phần này được ủ. Khi bạn loại bỏ và làm mát phần ủ, nó sẽ cảm thấy cứng hơn và nhỏ gọn hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy một chút thay đổi màu sắc hoặc màu sắc.

Các bộ phận được ủ trở nên bền hơn một chút để chống cong vênh nhiệt. Quá trình ủ thu nhỏ và làm cứng phần của bạn (Tôi đã ủ bánh răng) vì vậy bạn cần tính toán độ co bằng cách làm cho phần không được bảo vệ lớn hơn một chút. Tôi làm điều này cho các bước gắn kết hoặc bánh răng khi cần thiết. Đặt phần của bạn vào khoang hành khách của một chiếc xe hơi có thể hoạt động tùy thuộc vào khí hậu của bạn. Con dâu tôi có gắn camera trên bảng điều khiển của cô ấy cho thấy sự cong vênh đáng kể, nhưng cô ấy vẫn sử dụng nó.

Đây là nhiều thông tin hơn và tôi chắc chắn bạn có thể tìm thấy thêm ...


5

Mặt trời sẽ thối rữa nhất, nếu không phải tất cả các loại nhựa, với sự thối rữa của PLA, ABS và PETG ở các mức độ khác nhau và ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, nếu thậm chí một phần của vỏ bọc của bạn, chẳng hạn như các cạnh, có thể nhìn thấy được, chúng sẽ luôn được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào một lúc nào đó (mặc dù có thể không đủ) sẽ khiến chúng dễ gãy.

Tuy nhiên, như bạn nói, mối quan tâm chính của bạn ở đây không phải là ánh sáng mặt trời trực tiếp, mà là nhiệt. Như bài viết thông tin này, Sử dụng PLA cho các ứng dụng ngoài trời dài hạn , gợi ý:

PLA là tuyệt vời vì độ cong vênh ít hơn so với ABS.

Thật thú vị, nó cũng ghi chú (một lần nữa liên quan đến ánh sáng mặt trời, không phải là một mối quan tâm trong trường hợp của bạn):

Là một lưu ý phụ, PLA được tham chiếu là chống tia UV đáng kể.


Câu hỏi tương tự

Trong khi câu hỏi của bạn không phải là một bản sao, như vậy, đã có một số câu hỏi (và câu trả lời) về chủ đề này, mà tôi nhớ đã thấy và có liên quan.

Trong khi tôi đã trích dẫn một số phần có liên quan dưới đây, nó cũng có thể đáng xem qua các bài viết khác trên các liên kết này:

Hãy nhớ rằng PLA có điểm nhiệt độ thấp hơn nhiều, nơi bắt đầu trở nên linh hoạt. Tôi đã từng có các bộ phận được in bằng PLA trong xe vào mùa hè trong 3 giờ và khi tôi quay lại, chúng bị uốn cong.

Tôi không biết về điều kiện thời tiết trong môi trường địa phương của bạn, nhưng nếu bạn gặp nhiệt độ nóng và dấu hiệu của bạn bị treo dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, tôi sẽ đề nghị đảm bảo rằng bạn bảo đảm các chữ cái chống uốn cong (ví dụ: phủ chúng bằng một lớp sơn epoxy hoặc thứ gì đó giống thế này).

Thuộc tính bạn đang tìm kiếm trong nhựa nhiệt dẻo (sẽ xác định nhiệt độ hoạt động liên tục) là nhiệt độ chuyển thủy tinh. Đây là điểm mà nhựa bắt đầu chảy và biến dạng như EvilTeach mô tả . PLA đạt đến trạng thái này ở khoảng 60 ° C, trong khi ABS là khoảng 105 ° C, chỉ phù hợp với thông số kỹ thuật của bạn. Để đi xa hơn một chút, polycarbonate cung cấp nhiệt độ chuyển thủy tinh khoảng 150 ° C và Ultem ở 217 ° C.

50 ° C là nóng cho bạn. Nhiệt độ chuyển thủy tinh của PLA là 65 ° C. Một chiếc xe trong ánh mặt trời giữa ngày có thể thực sự rất nóng.

... Nếu bộ phận được thiết kế đủ mạnh để sử dụng trong PLA, nó sẽ không tốt hơn trong ABS "mạnh hơn". Nếu phần PLA sẽ "chính xác hơn" và "ít bị vênh" hơn - điều đó có thể giúp nó sử dụng tốt hơn. Khác với sự cống hiến rộng rãi của cộng đồng cho việc tự sao chép, (hoặc chủ yếu là tự sao chép với một số bộ phận kim loại), có rất nhiều lý lẽ để tạo ra hầu hết các bộ phận máy in bằng kim loại gia công, vì vấn đề đó - mạnh hơn nhiều so với ABS hoặc PLA.

PLA cũng sẽ từ từ tan chảy trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tôi đã tận mắt nhìn thấy cái này, đã để lại một bản in trên bệ cửa sổ của tôi và xem nó từ từ biến hình với trọng lượng của các vật thể trên nó.

Cũng liên quan, nhiệt độ khôn ngoan, mặc dù không hoàn toàn liên quan đến xe hơi (mặc dù đó là nơi bạn rất có thể tìm thấy một chiếc cốc du lịch), là câu trả lời nhiều thông tin nhất của Ryan Carlyle, trong đó đề cập đến việc như được đề xuất bởi câu trả lời của OyaMist Aeroponics :

Có thể ủ PLA để tồn tại ở nhiệt độ cao hơn, vì điều này làm tăng độ kết tinh của polymer và do đó làm cho nó bền hơn với nhiệt. Tuy nhiên, đó là thử nghiệm cao và kết quả sẽ thay đổi đáng kể với nhà cung cấp dây tóc, màu / sắc tố và quy trình ủ được sử dụng.

PLA sẽ không bắt đầu sử dụng ngoài trời vì nó có thể phân hủy sinh học và có thể phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Mặc dù chậm, nhưng sẽ không hữu ích cho dự án dài hạn.


1
Các cờ "không phải là câu trả lời" trên các câu trả lời mod kim cương thường bị từ chối vì lý do tự nhiên, nhưng tôi thực sự phải chỉ ra rằng các loại câu trả lời này không phù hợp với Stack Exchange. Đây phải là một nhận xét về câu hỏi thực tế. Liên kết của bạn sẽ hiển thị trong phần "được liên kết" trên bài viết nào. Nếu bạn cảm thấy rằng những câu trả lời đó cũng sẽ trả lời câu hỏi này, bạn có thể sao chép các phần có liên quan để biến câu trả lời này thành tự do.
ống

2
@pipe - Bạn hoàn toàn đúng, rõ ràng. Tôi xin lỗi vì đã nêu một ví dụ nghèo nàn và câu trả lời vội vàng, chỉ liên kết của tôi. Tôi nhớ đã từng thấy những câu hỏi tương tự với các OP trong quá khứ, nhưng không muốn gắn cờ nó thành một bản sao, và vì vậy tôi bắt đầu đưa ra nhận xét, nhưng sau đó nó không phù hợp với giới hạn ký tự. Đã rất muộn và tôi không có thời gian để hoàn thành câu trả lời cho một tiêu chuẩn thỏa đáng (lý do nghèo mà tôi biết). Tôi sẽ mở rộng bài viết, trích dẫn các phần có liên quan trên các câu hỏi liên quan bây giờ. :-)
Greenonline

2
@pipe - Cập nhật phần nào. BTW, tôi thực sự thích thú cưng của trang chủ của bạn về các đơn vị SI. Nó cũng làm tôi khó chịu, và tôi mãi mãi chỉnh sửa và thêm vào &nbspgiữa số lượng và đơn vị - gây ra sự thất vọng cho một số người .
Greenonline
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.